12 พันธุ์ ต้นไม้ด่างราคาแพง ไม้ด่างยอดฮิต ยอดนิยม 2022

ไม้ด่าง

ไม้ด่าง เป็นไม้ประดับที่กำลังเป็นกระแสและได้ความนิยมเป็นอย่างมาก ที่จากเดิมนั้นไม่ได้มีมูลค่าราคาที่สูงมากเหมือนอย่างทุกวันนี้ จนเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดแรงกระตุ้นให้หลายคนเริ่มหันมาเพิ่มพื้นที่สีเขียวเล็กในบ้านให้กับบ้านมากยิ่งขึ้น ทั้งไม้ใบและไม้ดอก รวมไปถึง ต้นไม้ด่างราคาแพง ที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม และเพื่อไม่ให้ตกเทรนด์วันนี้เรามีไม้ด่างที่น่าสนใจมาฝาก

12 พันธุ์ ต้นไม้ด่างราคาแพง ไม้ด่างยอดฮิต ยอดนิยม 2022

สารบัญ ความรู้เรื่อง ไม้ด่าง

ต้นไม้ด่าง เกิดจากอะไร

ต้นไม้ใบด่างนอกจากจะสวยงามแปลกตา สีสันสดใสแล้ว ตอนนี้ยังเป็นพืชที่อินเทรนด์สุดๆ ด้วยต้นไม้ใบด่างบางพันธุ์ก็เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่บางพันธุ์ก็เกิดจากการตัดแต่งพันธุกรรมขึ้นมาใหม่ ทำให้ต้องดูแลมากกว่าพันธุ์ไม้โดยทั่วไป อย่างไรก็ตามการปลูกไม้ใบด่างก็ยังคุ้มค่ากับสีสันอันสวยงาม สะดุดตา หากอยากเริ่มปลูกเจ้าต้นไม้ใบด่าง แต่ก็ไม่รู้จะปลูกต้นอะไรขอแนะนำว่าสิ่งแรกคือเรามาทำความไม้ด่างกันก่อนดีกว่า

 1. ขาดแสงสว่าง ปัจจัยหลักในการผลิตคลอโรฟิลล์ที่ทำให้ต้นไม้มีใบสีเขียว
 2. เกิดการขาดสารอาหาร หากต้นไม้ขาดแมกนีเซียมใบจะเป็นสีเหลืองเส้นใยเขียว ถ้าขาดกำมะถันหรือฟอสฟอรัส ใบด่างเหลืองทั้งใบอาการจะหายไปหากได้รับสารอาหารดังกล่าวในดินครบถ้วน หรือกรณีเนื้อเยื่อใบมีอากาศมาก
 3. เกิดจากแสงแดดไปตกกระทบใบจะเกิดการหักเหของแสง ทำให้ใบเป็นสีเทาเงิน เป็นอาการไม่เปลี่ยนแปลงถาวร
 4. เกิดจากความผิดปกติทางพันธุกรรม สาเหตุนี้เป็นเหมือนการถูกกำหนดแล้วให้เกิดมาด่างนั่นเอง
 5. เกิดไม้ด่างจากโรคต่าง ๆ ที่มีผลต่อเจริญเติบโตปกติ จนทำให้เกิดใบมีลายสีด่างหรือสีเขียวไม่สม่ำเสมอกัน เล็กหรือย่น ส่วนยอดหรือดอกหงิกงอผิดจากรูปทรงเดิมและไม่ติดผล ลำต้นแคระแกร็น มีกิ่งก้านสั้นกว่าปกติ นั่นเอง

ต้นไม้ด่างราคาแพง

เคยสงสัยไหมว่าทำไมนะ ไม้ด่างนั้นจึงมีราคาแพงระยับ จนบางต้นนั้นแตะถึงมูลค่าหลักแสน คำตอบก็คือ ไม้ด่างนั้นเกิดขึ้นได้ค่อนข้างยากในธรรมชาติ ถึงจะมีการตัดแต่งพันธุกรรมเพื่อให้ได้สีหรือแบบของลักษณะการด่างนั้นก็ถือว่าทำได้ยากอยู่ดี โดยเฉลี่ยมีการเกิดขึ้นตามธรรมชาติของพันธุ์ไม้ด่างสวยๆ ยังมีแค่เพียง 5% เท่านั้น

แถมยังพิเศษกว่าไม้ทั่วไปอีกด้วย ที่ไม้ด่างนั้นจะโตช้า ขยายพันธุ์ยาก กว่าไม้ทั่วไปนั่นเอง จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมราคาค่าตัวจึงสูงเป็นธรรมดา แต่ไม้ด่างนั้นก็ไม่ได้มีที่ราคาแพงเท่านั้น ก็ยังมีที่ราคาไม่แพงและเลี้ยงง่าย โตเร็ว ราคาไม่แพง ด้วย อาทิเช่น ก้ามปูหลุดด่างม่วง ไม้ด่างตระกูลพูล ไม้ด่างตระกูลบอน และต้นเล็บครุฑ เป็นต้น

รู้จัก 12 พันธุ์ ไม้ด่างยอดฮิต

1. อิพิด่างเหลือง

ต้นไม้ด่างราคาแพง

ถือเป็น ไม้ด่างยอดฮิต ที่ช่วยฟอกอากาศ มีลักษณะคล้ายพูลด่าง อิพิด่างเหลืองนั้นมีอีกชื่อว่า พูลฉีกด่าง ซึ่งพวกมันนั้นชื่อจริงๆ คือ อิพิพริมนัม  หรืออิพิด่าง ( Epipremnum Pinnatum ) อยู่ในวงศ์ Araceae  และก็เป็นเครือญาติเดียวกันกับ มอนสเตอร่า มีการเจริญเติบโตค่อนข้างเร็ว เป็นไม้ประดับที่นิยมเลี้ยงไว้ในบ้านหรือห้องทำงาน เพราะเป็นไม้ฟอกอากาศที่ช่วยดูดสารพิษในอากาศได้

ลักษณะของ อิพิด่างเหลือง

จุดเด่นของอิพิแบบด่างเหลือง  คือ ซึ่งต้นไม้นี้จะอยู่ในกลุ่ม  พลูด่าง  มีหลากหลายแบบหลากหลายสีด้วยกัน  มีทั้งตัวสีเขียวธรรมดา แซมด้วยด่างที่เป็นสีเหลืองอ่อน หรือ ขาว ถือเป็นไม้เลื้อยชนิดหนึ่ง  ซึ่งเมื่อโตเต็มไวแล้วใบจะฉีกด้านข้างเป็นแฉกๆ  ริ้วๆ  ไม้ประเภทนี้เติบโตได้รวดเร็วมาก  ถ้าใบเป็นสีเขียวเยอะจะยิ่งโตเร็วขึ้นไปอีก เป็นต้นไม้ที่หาไม่ยากและราคาไม่แพง   การดูแล ให้รดน้ำในวัสดุที่ระบายน้ำได้ดี  เพราะต้นนี้จะชอบความชื้น ไม่ชอบน้ำความแฉะและมีน้ำขังใบจะแตกเป็นฉลุ มีความสวยงาม

ราคา อิพิด่างเหลือง

ช่วงราคาซื้อขายของไม้ด่างอย่างอิพิด่างเหลือง ในปัจจุบันนั้นมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 800บาท ขึ้นไปจน 8000 บาท

2. บอนด่างชมพู

ต้นไม้ด่างราคาแพง

บอนด่างชมพูนั้นมีอีกชื่อรู้จักกันในนาม ฟิโลเดนดรอน พิงค์ปริ๊นเซส Philodendron Pink Princess เป็นไม้วงศ์บอน ซึ่งมีชื่อว่า Philodendron erubescens เป็นสายพันธุ์จากป่าฝนเขตร้อนในอเมริกาใต้ ถิ่นกำเนิดอยู่ในโคลัมเบีย

12 พันธุ์ ต้นไม้ด่างราคาแพง ไม้ด่างยอดฮิต ยอดนิยม 2022

ลักษณะของ บอนด่างชมพู

มีลักษณะเด่นที่มีลำต้นสีแดง ส่วนใบเป็นรูปหัวใจสีเขียวมะกอกเข้ม สีขาว ไปจนถึงสีเขียวเข้มเกือบดำ มีจุดสีชมพู หรือรอยด่างสีชมพูอ่อน ส่วนดอกสีแดงเข้ม 

ราคา บอนด่างชมพู

สำหรับสนนราคานั้นก็มีเริ่มตั้งแต่หลักร้อย ไปจนถึงหลักพัน ที่ระหว่าง 199-2300 บาท จากเดิมนั้นไม่ได้มีราคาที่สูงแต่หลังจากที่มีกระแสก็เริ่มถีบตัวเองขั้นไปนั่นเอง

3. นางกวักด่าง

ต้นไม้ด่างราคาแพง

ต้นนางกวัก หรือต้นกวักเงินกวักทอง(Buddha’s Hand, Chinese Taro, Elephant Ear) มีชื่อวิทยาศาสตร์ Alocasia cucullata (Lour.) G.Don

ลักษณะของ นางกวักด่าง

ต้นนางกวักด่าง นั้นเท่าที่พบว่าเป็นที่นิยมตามท้องตลาดจะมีอยู่ 3 แบบ คือ ต้นกวักด่างเหลือง ต้นกวักด่างขาว และต้นกวักด่างหินอ่อน ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีลักษะเด่นที่แตกต่างกัน สำหรับลักษณะที่เหมือนกันก็คือ มีก้านสีเขียวยาว มีใบเป็นลักษณะเหมือนใบโพธิ์สีเขียว ที่ถูกแซมด้วยสีด่าง อาทิเช่น สีเหลือง สีขาว และถ้าเป็นลักษณะของหินอ่อนจะมีลักษณะ คือ พื้นใบสีเขียวแก่หรืออ่อนไปจนถึงเหลือง และแซมด้วยสีเขียว หรือสีเหลือง กระจายอยู่ทั่วใบ 

ราคา นางกวักด่าง

นางกวักได้รับความนิยมมาเนิ่นนานตั้งแต่สมัยโบราณ เพราะต้นนางกวักเป็นต้นไม้ที่มีชื่อมงคล โดยเชื่อกันว่าหากบ้านไหนปลูกไว้ จะช่วยเรียกโชคลาภและความร่ำรวยมาสู่ผู้คนในบ้าน แถมชาวจีนยังเชื่ออีกว่าถ้าหากปลูกเอาไว้จะทำให้มีอายุยืนยาวด้วย และเมื่อมีกระแสของเข้ามานั้น ก็ยิ่งทำให้ราคาของต้นกวักเงินกวักทองนี้มีราคาเพิ่มขึ้นเป็น ต้นไม้ด่างราคาแพง โดยเริ่มต้นตั้งแต่ 400-12000 บาทซึ่งก็ขึ้นกับลักษณะของด่างต่างๆนั่นเอง

4. พลูช้างป่าด่าง

ต้นไม้ด่างราคาแพง

พลูงาช้าง (Epipremnum aureum) หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ พลูช้าง พลูด่างอินเดีย มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Epipremnum aureum (Linden & André) G. S. Bunting

ลักษณะของ พลูช้างป่าด่าง

เป็นไม้อิงอาศัยที่มาพร้อมกับลำต้นสีเขียวอ่อนและใบทรงหัวใจสีเขียวด่างขาว ขอบเรียบ เนื้อบิดเล็กน้อย นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ เหมาะจะใช้เป็นไม้แขวนหรือไม้กระถาง ชอบดินร่วนมากเป็นพิเศษ ชอบบริเวณที่ร่มรำไร และชอบน้ำปานกลาง

ราคา พลูช้างป่าด่าง

สำหรับราคาของของไม้ด่างอย่างพูลช้างป่าด่างนั้น ก็เริ่มตั้งแต่ 100 – 4500 บาท ซึ่งราคานั้นก็ขึ้นอยู่กับขนาดและรูปแบบของการด่างด้วย

5. ฟิโลหูช้างด่างขาว

ต้นไม้ด่างราคาแพง

ฟิโลเดนดรอนหูช้าง Philodendron giganteum เป็นสายพันธุ์เดียวกับฟิโลเดนดรอนต่างๆ ที่มีความหลากหลายและมีความโดดเด่นในเรื่องของใบ ทั้งรูปฟอร์มใบและสีสัน จึงเป็นพันธุ์ไม้ใบหรือไม้ประดับที่ดูทรงต้นและใบมากกว่าสนใจที่ดอก 

ลักษณะของ ฟิโลหูช้างด่างขาว

เป็นไม้ล้มลุก มีรากอากาศ ใบเป็นใบเดี่ยว รูปหัวใจ ปลายใบ แหลมถึงเรียวแหลม โคนเว้ารูปหัวใจ ขอบใบเว้าเป็นคลื่น แผ่นใบหนาคล้ายแผ่นหนัง สีเขียวเข้ม เส้นกลางใบด้านล่างนูนเด่นชัด สีเขียวอ่อน ดอกออกเป็นช่อ ชอบดินร่วนระบายน้ำ ต้องการน้ำปานกลาง และแดดรำไร นิยมปลูกเป็นไม้กระถางประดับในอาคาร หรือปลูกเป็นไม้ตัดใบ

ราคา ฟิโลหูช้างด่างขาว

สำหรับราคาของของไม้ด่างอย่างฟิโลหูช้างด่างขาวนั้น ก็เริ่มตั้งแต่ 500 บาท- 90,000 บาทเลยทีเดียว ซึ่งราคานั้นก็ขึ้นอยู่กับขนาดและรูปแบบของการด่างด้วย ถ้าเป็นแม่พันธุ์ก็ราคาถึงหลักแสนเลยทีเดียว

6. อิพิด่างขาว

ต้นไม้ด่างราคาแพง

อิพิพริมนัม  หรือ อิพิด่าง ( Epipremnum Pinnatum ) ถือเป็นไม้ด่างที่เป็นสายพันธุ์ช่วยฟอกอากาศ มีลักษณะคล้ายพูลด่างอิพิด่างเหลือง อยู่ในวงศ์ Araceae  และก็เป็นเครือญาติเดียวกันกับ มอนสเตอร่า  มอนสเตอร่า

ลักษณะของ อิพิด่างขาว

มีจุดเด่นของต้นอิพิแบบด่างขาว  เป็นไม้ที่อยู่ในกลุ่มของ พลูด่าง  มีหลากหลายแบบหลากหลายสีด้วยกัน  มีทั้งตัวสีเขียวธรรมดา แซมด้วยด่างที่เป็นสีขาว ถือเป็นไม้เลื้อยชนิดหนึ่ง  ซึ่งเมื่อโตเต็มไวแล้วใบจะฉีกด้านข้างเป็นแฉกๆ  ริ้วๆ  การดูแล ให้รดน้ำในวัสดุที่ระบายน้ำได้ดี  เพราะต้นนี้จะชอบความชื้น ไม่ชอบน้ำความแฉะและมีน้ำขังใบจะแตกเป็นฉลุ มีความสวยงาม

ราคา อิพิด่างขาว

เป็นต้นไม้ด่างยอดฮิตที่หาไม่ยากและราคาไม่แพง   ช่วงราคาซื้อขายในปัจจุบันนั้นมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 800บาท ขึ้นไปจน 8000 บาท

7. ฟิโลหูช้างด่างเหลือง

ต้นไม้ด่างราคาแพง

ฟิโลเดนดรอน หูช้าง (Giant Philodendron) ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Philodendron sp. เป็นต้นไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้ เป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปี

ลักษณะของ ฟิโลหูช้างด่างเหลือง

ลำต้นอวบหนา เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 3 เซนติเมตร ใบขนาดใหญ่เป็นรูปหัวใจ ความกว้างประมาณ 36-38 เซนติเมตร ยาว 39-40 เซนติเมตร ใบหนาผิวเกลี้ยงเป็นมัน ด้านบนสีเขียวเข้ม ด้านล่างสีเขียวอ่อน เส้นกลางใบนูนเด่นชัด ออกดอกเป็นช่อ นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด การตอน และปักชำ เหมาะสำหรับปลูกในดินร่วน ชอบน้ำปานกลางและแสงแดดรำไร

ราคา ฟิโลหูช้างด่างเหลือง

สำหรับราคาของไม้ด่างอย่างพูลช้างป่าด่างนั้น ก็เริ่มตั้งแต่ 400 – 90,000 บาทเลย ถ้าเป็นแม่พันธุ์ก็ราคาถึงหลักแสนเลยทีเดียว

8. ก้ามปูหลุดด่างม่วง

ต้นไม้ด่างราคาแพง

ก้ามปูหลุดด่างม่วงชมพู Tradescantia Nanouk เป็นไม้หายาก rare plant ในไทย ขยายพันธ์ง่าย เลี้ยงง่าย เลี้ยงให้โตเป็นพุ่มเลื้อยก็สวยมากๆ ยิ่งตัดกิ่งยิ่งแตกยอดใหม่ 

ลักษณะของ ก้ามปูหลุดด่างม่วง

มีดอกดอกเป็นช่อกระจุกอยู่บริเวณปลายยอด ลายใบสวยงามเป็นรูปไข่ช่วงปลายเรียวแหลม ขอบใบเรียบ ออกเรียงสลับกัน ใบด้านบนมีสีเขียวสลับกับสีเทา ท้องใบมีสีม่วงอมแดง ไม่มีก้านใบ สีเขียวตัดม่วงชมพู เห็นแล้วต้องสะดุดสายตาลำต้น มีลักษณะเป็นเป็นข้อปล้องอวบสีเขียวแซมสีม่วง โดยจะเลื้อยทอดตัวไปตามพื้นดินสามารถนำไปปลูกเป็นไม้คลุมดินได้ดี เมื่อโตเต็มที่จะชูยอดตั้งขึ้นซึ่งมีความสูงได้ประมาณ 10-30 เซนติเมตร

ราคา ก้ามปูหลุดด่างม่วง

สำหรับราคาของไม้ด่างอย่างก้ามปูหลุดด่างม่วงนั้น ก็เริ่มตั้งแต่ 100 ไปถึง 1000 บาท ถือเป็นไม้ด่างที่ราคาเบา ๆ ที่ไม่ต้องคิดมากถ้าอยากมีไว้สักต้น

9. เสน่ห์จันทร์ขาวด่าง

ต้นไม้ด่างราคาแพง

ว่านเสน่ห์จันทร์ขาว (King of Hearts) จัดเป็นไม้ประดับมงคลที่มีความโดดเด่นที่ความสวยงามของใบที่ปกติแล้วจะเป็นใบสีเขียวเข้ม แซมด้วยสีเขียวอ่อน ของเส้นก้านใบ แต่สำหรับเสน่ห์

ลักษณะของ เสน่ห์จันทร์ขาวด่าง

จันทร์ขาวด่างนั้น จะมีใบที่มีความสวยงามด้วยสีของใบหลักเป็นสีเขียวและปลายใบนั้นจะไล่ระดับสีเป็นเขียว หรือเหลืองไปจนสุดปลายใบ หรือบางต้นก็จะมีพื้นสีของใบเป็นสีเหลืองอ่อน แซมด้วยสีเขียวเป็นริ้ว ๆ ตามเส้นใบ

ราคา เสน่ห์จันทร์ขาวด่าง

สำหรับราคาของไม้ด่างอย่างเสน่ห์จันทร์ขาวด่างก็เริ่มตั้งแต่ 300 ไปถึง 4000 บาทนับเป็นต้นไม้ด่างที่หาไม่ยากและราคาไม่แพงอีกต้นหนึ่งเลยทีเดียว

10. ต้นเฮลิโคเนียด่าง

ต้นไม้ด่างราคาแพง

ลักษณะของ ต้นเฮลิโคเนียด่าง

ต้นเฮลิโคเนียด่าง (Heliconia) หรือ ต้นธรรมรักษามีลักษณะที่ใบยาวเรียวคล้ายกับใบกล้วย แต่เนื้อใบเล็กว่าและแข็ง เป็นสีเขียวล้วน ทั้งใบ แต่สำหรับแบใบด่างสีเขียวแกมเหลืองอ่อนหรือ ลายขาวเขียวต่างๆกัน ลักษณะดอกสีส้มเป็นชั้น เหมาะสำหรับปลูกให้บ้านร่มรื่น เหมาะกับการปลูกในร่ม หรือกลางแดดได้ เป็นไม้ที่ดูแลง่าย ขยายพันธ์ุโดยการแตกหน่อ แล้วขุดหน่อไปปลูกใหม่ก็ได้ง่าย

ราคา ต้นเฮลิโคเนียด่าง

สำหรับราคาของไม้ด่างอย่าง ต้นเฮลิโคเนียด่างหรือต้นธรรมรักษานั้นเริ่มต้นที่ 200 จนไปถึง 4500 บาทนับเป็นต้นไม้ด่างที่หาไม่ยากและราคาไม่แพงอีกต้นหนึ่งเลยทีเดียว

11. เล็บครุฑด่าง

ต้นไม้ด่างราคาแพง

ลักษณะของ เล็บครุฑด่าง

ต้นเล็บครุฑ Polyscias ไม้ยืนต้นมีเป็นพุ่มสูงประมาณ 1- 3 เมตร ขอบใบเป็นหยัก เส้นใบชัดเจน สีเขียวเข้ม มีสีขาวอมเหลืองบริเวณบขอบหรือแผ่นใบ มีสีเขียวเข้มแซมด้วยสีขาวเป็นผิวมัน ใบงอขึ้นคล้ายถ้วยชาวบ้านนึกนิยมนำมาใส่อาหาร บางพันธุ์ใบจะมีลวดลายสวยงาม ปลูกเลี้ยงได้ในดินร่วนซุยหรือดินปนทราย ต้องการน้ำปานกลาง แสงแดดร่มร่ำไรถึงจัด ใช้ปลูกเป็นไม้ประดับ ตกแต่งบ้าน สวน หรืออาคารสถานที่ต่าง ๆ

เนื่องจากมีลำต้นที่ไม่สูงนักจึงนิยมปลูกในกระถาง หรือจะปลูกลงดินตกแต่งสวนก็สวยงามไม่น้อยต้นเล็บครุฑ จะช่วยให้รอดพ้นจากภยันตราย เป็นไม้มงคลมที่ถือว่าตามความเชื่อว่า เป็นไม้มงคล ปลูกไว้แล้วจะช่วยให้รอดพ้นจากภยันตรายการดูแลนั้นก็ทำไม่ยาก

ราคา เล็บครุฑด่าง

สำหรับราคาของไม้ด่างอย่างเล็บครุฑ ด่างนั้นเริ่มต้นที่ 100 จนไปถึง 1500 บาทซึ่งราคานั้นก็ขึ้นกับขนาดความสูงสำหรับใครที่กำลังมองหา ต้นไม้ประดับ โต๊ะทำงาน ต้นเล็บครุฑแคระด่างแคระก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียว

12. โชคเก้าชั้น

ต้นไม้ด่างราคาแพง

โชคเก้าชั้นด่าง ชื่อวิทยาศาสตร์: Anthurium ‘Renaissance’ วงศ์: ARACEAE ไม้ด่างมงคลที่หลายคนชื่นชอบ เป็นไม้ด่างล้มลุกที่มีอายุยืน ไม่มีเนื้อไม้ ลำต้นเดี่ยว ข้อสั้น เจริญเป็นกอ มีรากอวบอ้วนออกตามข้อ ใบ

ลักษณะของ โชคเก้าชั้น

ใบเดี่ยว เรียงเวียนสลับ รูปใบหอก ปลายแหลม ขอบด้านข้างหยัก สีของใบนั้นเป็นสีเขียวที่แซมด้วยสีเหลือง กระจายทั่วทั้งใบเชื่อกันว่า เมื่อนำโชคเก้าชั้น หรือ หน้าวัวใบ ไปปลูกเป็นไม้ประดับภายในบริเวณบ้าน หรือในสำนักงานต่างๆ จะนำพาแต่ความโชคดีมาสู่ผู้ปลูกรวมไปถึงผู้พักอาศัย ทำมาค้าขึ้น ร่ำรวย ทำให้พ่อค้า แม่ค้า นักธุรกิจ ตลอดจนพนักงาน ก็นิยมซื้อไปปลูก เพื่อความเป็นสิริมงคล สำหรับตนเองและผู้อยู่อาศัย

ราคา โชคเก้าชั้น

สำหรับราคาอย่าง โชคเก้าชั้น ก็ถือเป็น ต้นไม้ด่างราคาแพง แต่ราคาเริ่มต้นนั้นอยู่ที่ 250 จนไปถึง 80,000 บาท ซึ่งราคานั้นก็ขึ้นกับขนาดและความด่างของแต่ละต้นด้วยอย่างเช่นโชคเก้าชั้นที่เป็นด่างหินอ่อนก็จะมีราคาที่ค่อนข้างสูงกว่าด่างชนิดอื่น

และนี่ก็คือ รู้จัก 12 พันธุ์ ไม้ด่าง ที่น่าสนใจสำหรับไม้ด่างนั้นยังมีอีกหลายพันธุ์ที่ไม่นำมาแนะนำในวันนี้ สำหรับคนที่ชื่นชอบไม้ด่างหรือคนที่กำลังศึกษาไม้ด่างหวังว่าบทความนี้น่าจะเป็นประโยชน์และอาจนำไปใช้เป็นแนวทางในการเลือกซื้อไม้ด่างได้Source : mrplantgeek.com , Pinterest

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์
  Always Active

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  Cookies Details

บันทึก