16 “ต้นไม้มงคลรวยทรัพย์” ปลูกได้ทั้งในบ้าน และ นอกบ้าน 2565

ต้นไม้มงคล

ต้นไม้ ถือเป็นตัวช่วยที่ดีมากๆในการเิ่มพื้นที่สีเขียวให้เราภายในบ้าน และ นอกบ้าน มากไปกว่าความสบายใข ร่มเย็นแล้วนั้น สำหรับสายมูแล้วนั้น “ต้นไม้มงคลรวยทรัพย์” ก็ถือเป็ฯความเชื่อที่อยู่คู่กันมาอย่างอย่างนาน ขึ้นต้นด้วยคำว่า สบายใจ ยังไงถ้าไม่เดือดร้อนตัวเอง ก็ทำเถอะครับ

สารบัญ 16 ต้นไม้มงคลรวยทรัพย์

ต้นไม้มงคล ปลูกในบ้าน
16 "ต้นไม้มงคลรวยทรัพย์" ปลูกได้ทั้งในบ้าน และ นอกบ้าน 2565

ต้นเงินไหลมา

ต้นไม้มงคลเรียกทรัพย์

        ต้นเงินไหลมา ต้นไม้มงคลรวยทรัพย์ แค่ชื่อก็บอกว่าเป็น ต้นไม้มงคลรวยทรัพย์ มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า “Syngonium podophyllum” เป็นพืชพันธุ์ไม้ชนิดเลื้อยยาวประมาณ 10-20 เมตร ส่วนลำต้นก็จะมีสีเขียวที่อิ่มน้ำ และใบที่มีลายแยกออกเป็นแฉกจากโคน และเห็นเป็นไม้เลื้อยสีเขียวแบบนี้ก็สามารถออกดอกที่ยอดได้ด้วย เมื่อมีอายุที่มากนั่นเอง ส่วนการปลูกก็เรียกได้ว่าปลูกง่ายเลยทีเดียว จะปลูกโดนแดดหรือในที่ร่มก็ไม่มีปัญหา แต่การปลูกก็ควรจะเผื่อพื้นที่ในการเติบโตของเขาด้วย สักประมาณ 8 – 16 นิ้ว เป็นต้น มีลักษณะภายนอกคล้ายกับต้นบอนสี มีใบที่แหลมเหมือนกับต้นบอนสี แต่แตกต่างตรงที่ลำต้นเลื้อย ใบยาว มีลักษณะแหลม ใบมีลักษณะเป็นสีเขียว บ้างก็มีสีเขียวด่างขาว บ้างก็สีเขียวทั้งใบ

ด้านความมงคล

มีความเป็นสิริมงคลตามชื่อเลย คือ “เงินไหลมาเทมา” เป็น ต้นไม้มงคลเรียกทรัพย์ ปลูกในบ้าน ที่ทำให้เจ้าของบ้านหรือผู้ปลูกมีโชคมีลาภ ซึ่งคนโบราณก็แนะนำให้ปลูกเพื่อให้เงินทองไหลเข้าบ้านตามชื่อนั่นเอง แต่แท้จริงแล้วฟังก์ชั่นของต้นเงินไหลมานั้นยังมีประโยชน์แก่ผู้ปลูกมากกว่านั้นอีกด้วย เนื่องจากสามารถเป็น ต้นไม้ฟอกอากาศ ได้ดีอีกด้วย ราคาของต้นเงินไหลมา จะอยู่ที่ประมาณ 350 – 500 บาท

ต้นพลูด่าง

ต้นไม้มงคลขนาดเล็ก

ต้นพลูด่าง ต้นไม้มงคลรวยทรัพย์ มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า “Epipremnum aureum (Lindl. & Andre’) G.S.Bunting.” เป็นพันธุ์ไม้เลื้อย ขนาดกลาง มีลักษณะลำต้นที่กลม ปลูกง่ายมาก ซึ่งเป็นพันธุ์ไม้ที่มีจุดเด่นพิเศษตรงที่สามารถปลูกได้ทั้งในน้ำและทั้งในดิน ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่นิยมนำมาปลูกในสวน กระถาง หรือนำมาปลูกประดับภายในอาคาร ทนกับสภาพแห้งแล้งได้เป็นอย่างดี มีลักษณะลำต้นเลื้อยยาว มีความยาวสูงสุดประมาณ 5 เมตร ส่วนใบมีสีเขียวเข้ม ตรงกลางใบมีสีอ่อน ส่วนใบมีขนาดใหญ่ ปลายแหลม จะมีรูปทรงของใบที่คล้ายกับรูปหัวใจ ขอบเรียบ นอกจากนี้ ต้นพลูด่าง ยังถือเป็นต้นไม้ฟอกอากาศ ที่สามารถปลูกในห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือนำมาใส่กระถางตั้งไว้บนโต๊ะทำงานก็ได้ รวมถึงนำไปตกแต่งภายในบ้านได้อีกด้วย

ด้านความมงคล

เป็น ต้นไม้มงคล ปลูกในบ้าน อีกชนิดหนึ่งที่มีความเชื่อกันว่า หากนำต้นพลูด่างมาปลูกหรือใส่กระถางตั้งไว้บริเวณบ้าน ห้องทำงาน หรือบริเวณอื่นๆ จะช่วยทำให้ส่งเสริมบารมี และความเป็นสิริมงคล ทั้งในเรื่องของความรัก และเรื่องของหน้าที่การงาน โดยราคาของต้นพลูด่าง จะอยู่ที่ประมาณ 100 – 10,000 บาท เนื่องจากเป็นพันธุไม้ที่สามารถปลูกได้ง่าย จึงทำให้มีราคาที่ไม่สูงมากนัก

ต้นออมเงิน

ต้นไม้มงคลขนาดเล็ก

ต้นออมเงิน ต้นไม้มงคลรวยทรัพย์ มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า “Syngonium podophyllum” เป็นพืชพันธุ์ไม้ที่มีลักษณะไม้เลื้อยมีลำต้นเป็นเถา เหมือนกับต้นเงินไหลมา ส่วนใบจะมีลักษณะยาวแหลมปลาย และใบมีลักษณะเรียวแหลมมีลักษณะโค้งเหมือนกับถุงเงิน ซึ่งมีความยาวของใบอยู่ที่ 10-15 เซ็นติเมตร  จึงถูกเรียกว่า ต้นออมเงินนั่นเอง และกลายเป็นพืชพันธุ์ไม้ที่คนในสมัยโบราณนิยมปลูกกันไว้ที่บ้านเป็นจำนวนมาก เรียกได้ว่าเป็นพืชพันธุ์ไม้ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

ด้านความมงคล

ได้รับความนิยมมาปลูกเพื่อความเป็นสิริมงคลภายในบ้านสูง ด้วยรูปทรงของใบออมเงินมีลักษณะคล้ายถุงเงิน จึงมีความเชื่อกันว่า หากปลูกต้นออมเงินไว้ในบเนใด หรือใครเป็นเจ้าของครอบครองจะทำให้บ้านนั้นหรือบุคคลนั้นมีโชคลาภเข้ามาภายในบ้าน เพียงแค่ชั่วข้ามคืน และยังเชื่ออีกว่าจะช่วยเสริมดวงชะตาและบารมีให้แก่เจ้าของ ซึ่งราคาของต้นออมเงินนี้จะตกอยู่ที่ 50 บาท ไปจนถึง 900 บาท โดยราคาของพืชพันธุ์ไม้นี้จะมีความแตกต่างของราคาขึ้นอยู่กับขนาดของลำต้นนั่นเอง

ต้นช้อนเงินช้อนทอง

ต้นไม้มงคลขนาดเล็ก

        ต้นช้อนเงินช้อนทอง ต้นไม้มงคลรวยทรัพย์ มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า “Ficus annulata”  เรียกได้ว่าเป็นต้นไม้ฟอกอากาศ ที่ได้รับความนิยมสูงในปัจจุบันเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังเป็นพืชพันธุ์ไม้ที่ปลูกได้ง่าย ดูแลง่าย และไม่ต้องการความเอาใจใส่มากนัก ทำให้กลายเป็นต้นไม้ที่คนส่วนใหญ่นิยมนำมาปลูกกันเป็นจำนวนมาก โดยจะมีลักษณะเป็นพุ่มไม้ ลำต้นตั้งตรง มีความยาวอยู่ที่ 130-150 เซนติเมตร มีลำต้นสีน้ำตาลอ่อน ใบมีลักษณะเป็นวงรี สีใบสีเขียว ลำต้นมียาง สีของยางจะมีลักษณะใสไม่มีสี มีดอกสีม่วงด่างเขียว และมีผลเป็นสีชมพู เป็นพันธุ์ไม้ที่ชื่นชอบแสงแดดดเป็นอย่างมาก จึงนิยมนำปลูกได้ทั้งภายในบ้าน หรือวางนอกบ้าน จนรวมไปถึงปลูกแล้ววางบนโต๊ะทำงานก็สามารถทำได้

ด้านความมงคล

มีความเชื่อกันว่า ต้นช้อนเงินช้อนทอง เป็น ต้นไม้มงคลเรียกทรัพย์ หากปลูกภายในบ้านจะช่วยเสริมสิริมงคลทางด้านโชคลาภให้แก่คนในบ้าน อีกทั้งด้วยชื่อของต้นไม้ช้อนเงินช้อนทอง จึงเชื่อกันว่า เงินทองจะไหลมาเทมา เข้าสู่บ้านอย่างไม่ขาดสาย ทั้งนี้พันธุ์ไม้ชนิดนี้ยังติด 5 อันดับ พุ่มไม้ที่มีความสวยงามชนิดประดับ และยังเป็นพุ่มไม้แห่งการธุรกิจอีกด้วย ซึ่งราคาของ ต้นช้อนเงินช้อนทอง จะอยู่ที่ประมาณ 380 บาทขึ้นไป

ต้นแสงเงินแสงทอง

ต้นไม้มงคลเรียกทรัพย์

        ต้นแสงเงินแสงทอง ต้นไม้มงคลรวยทรัพย์ หรือมีอีกชื่อหนึ่งว่า ต้นแก้วกาญจนา มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า “Aglaonema commutatum” เป็นพันธุ์ไม้ที่มีความสวยงาม เนื่องจากมีลักษณะเป็นพุ่ม กิ่งและก้านจะมีลักษณะที่เด่นชัดก็คือ จะมีสีขาวอมชมพู  ส่วนปลายมีความยาวและเรียว ส่วนของใบจะมีลักษณะเป็นแฉก ขอบใบเรียบ และมีความพิเศษอยู่ที่ใบจะมีสีขาวอมชมพูล้อมรอบ บางต้นก็มีสีเขียวอ่อนปกคลุมทั่วทั้งใบ และมีสีชมพูที่ปลายแฉก และเส้นกลางใบจะมีลักษณะนูนขึ้น ลำต้นมีขนาดเล็ก แต่มีอายุยืนยาวสามารถอยู่ได้หลายปี เติบโตเร็ว และปลูกได้ง่ายอีกทั้งยังได้ชื่อว่าเป็นราชาแห่งพันธุ์ไม้ประเภทไม้ประดับที่สวยงามที่สุดอีกด้วย มักจะนิยมนำมาปลูกไว้ในสวน หรือจะนำมาตกแต่งภายในบ้าน ในห้องนอนก็ได้

ด้านความมงคล

คนในสมัยโบราณมีความเชื่อว่า ต้นแสงเงินแสงทอง ถือเป็นพันธุ์ไม้ที่เป็นตัวแทนของโชคลาภ และความเป็นสิริมงคล ช่วยส่งเสริมบารมีให้กับเจ้าของได้เป็นอย่างดี และเนื่องจากเป็นพันธุ์ไม้ประดับที่มีความสวยงาม ทำให้จึงมีราคาค่อนข้างสูง โดยจะอยู่ที่ประมาณ 200-800 บาท

ต้นวาสนา

ต้นไม้มงคลเรียกทรัพย์

ต้นวาสนา ต้นไม้มงคลรวยทรัพย์ มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า “Dracaena Fragrans Massangeana” หรือมีอีกชื่อหนึ่งว่า ต้นสายสะพานจอมพล มีลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดกลางถึงใหญ่ ส่วนความสูงถ้าปลูกในบ้านหรือบริเวณโดยรอบที่มีพื้นทีน้อยก็สามารถเลือกต้นที่มีขนาดเล็กได้ แต่ต้นวาสนานี้สามารถสูงสุดได้ถึง 10 เมตรเลยทีเดียว ลักษณะใบเป็นใบเดี่ยว ใบมีลักษณะยาวเรียว และมีความหนา มีเส้นลายสีขาว สีเหลืองหรือสีเขียว ดอกเป็นช่อ อีกทั้งยังมีกลิ่นหอมอีกด้วย เปลือกไม้ของลำต้นมีลักษณะเป็นสีดำ ดูแข็งแรง ใบมีลักษณะเป็นสีเขียวเข้ม และมีสีเขียวอ่อนตรงกลางใบ ขนาดใบจะมีรูปร่างแหลม ยาว จึงได้ชื่อเรียกที่ว่า สายสะพายจอมพล เพราะใบยาวเหมือนกับสายสะพาย และที่สำคัญคือต้นวาสนานี้ปลูกง่าย โดยจะชอบแดดแบบรำไร ถ้าปลูกภายในตัวบ้านก็ให้ปลูกไว้ที่ริมหน้าต่างให้แดดส่องถึงก็จะดี โดยควรปลูกด้วยดินร่วนผสมปุ๋ยคอกและรดน้ำอย่างน้อยอาทิตย์ละ 2 ครั้ง และเปลี่ยนกระถาง 1-2 ปี เป็นพันธุ์ไม้ที่เลี้ยงและดูแลได้ง่าย มีสายพันธุ์ทั้งหมด 5 ชนิด ได้แก่ วาสนามังกรหยก วาสนาอธิษฐาน วาสนาด่าง วาสนาประกายเงิน/ทอง และวาสนาราชินี อีกทั้งยังเป็น

ด้านความมงคล

นิยมปลูกกันมาอย่างยาวนาน เนื่องจากมีความเชื่อว่าช่วยเสริมสิริมงคลให้แก้เจ้าของ หากบ้านไหนปลูกต้นวาสนาไว้ในบ้าน จะนำพาความสุข ความสมหวังมาให้แก่ผู้ปลูก โดยราคาของ ต้นวาสนา จะแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ จะเริ่มต้นที่ 150 – 1,000 บาท

ต้นบอนสี

ต้นไม้มงคลขนาดเล็ก

ต้นบอนสี ต้นไม้มงคลรวยทรัพย์ มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า “Caladium” หรือมีอีกชื่อ ราชินีใบไม้  เป็นพืชพันธุ์ไม้ที่สามารถปลูกในบ้านได้ ลำต้นมีลักษณะยาว อ่อน ส่วนใบมีลักษณะเด่นเป็นใบใหญ่ ส่วนลำต้นมีความสูงอยู่ที่ประมาณ 0.5 เซ็นติเมตร ผิวเรียบ และส่วนใบจะมีความกว้างอยู่ที่ประมาณ 8-15 เซ็นติเมตร อีกทั้งใบยังมีกลิ่นฉุนติดจมูก สีของใบโดดเด่นเป็นอย่างมาก ดูสวยงาม

ด้านความมงคล

ซึ่งในสมัยโบราณนานมาแล้ว ได้กล่าวว่า ต้นบอนสีนี้ มักนิยมปลูกกันในบ้านเพราะเชื่อกันว่า หากบ้านใดมีการปลูกบอนสี หรือมีปลูกติดบ้านเอาไว้ก็จะทำให้คนในบ้านอยู่เย็นเป็นสุข และอยู่อย่างปลอดภัย อีกทั้งบอนสีมีความนิยม เนื่องจากว่า มีหลากหลายสีสันสวยงาม ทั้งสีแดง สีชมพู และ ด้วยราคาของบอนสีก็อยู่ที่ 60-180 บาท ถือเป็นพืชพันธุ์ไม้อีกหนึ่งชิ้นที่มีผู้คนซื้อไปประดับห้อง หรือตกแต่งบ้าน เพื่อเป็นสิริมงคลแก่บ้านนั่นเอง

ต้นจันผา

ต้นไม้มงคล

        ต้นจันทน์ผา ต้นไม้มงคลรวยทรัพย์ หรือต้นจันทร์แดง มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า “Dracaena cocbinchinensis (Lour.) S.C. Chen” เป็นพืชพันธุ์ไม้ที่มีความโดดเด่นทางด้านกลิ่นที่มีความหอมเป็นเอกลักษณ์ และมีลักษณะเป็นพุ่มสวยงาม อีกทั้งยังมีลักษณะลำต้นที่สูง ซึ่งลำต้นมีความยาวประมาณ 1-4 เมตรโดยประมาณ ลำต้นจะมีสีน้ำตาลอ่อน สูง และมีลักษณะโค้งงอ ส่วนเนื้อไม้ของลำต้นมีความเหนียว ลักษณะของใบมีลักษณะยาว มีปลายใบที่แหลม มีดอกสีเหลืองและมีผลสีแดง ถือว่าเป็นพืชพันธุ์ไม้ที่มีความสวยงามเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ ต้นจันทร์ผา ยังถือว่าเป็นพืชพันธุ์ไม้ที่มีประโยชน์สูง เรียกได้ว่าเป็นสมุนไพรไทยชนิดหนึ่ง ที่มีสรรพคุณช่วยรักษาโรคได้หลากหลายอย่าง เช่นช่วยแก้อาการวิงเวียนศีรษะ อีกทั้งแก่นไม้สามารถใช้เป็นสมุนไพรในการบำรุงหัวใจได้เป็นอย่างดี เนื้อไม้ยังสามารถนำมาใช้เป็นสมุนไพรในการแก้อาการเจ็บคอ หรือแก้หวัดได้ดีอีกด้วย แต่ในปัจจุบันไม่ค่อยมีใครนิยมหามารักษาโรคสักเท่าไหร่ เพราะว่าเป็นพันธุ์ไม้ที่หาได้ยาก มักจะขึ้นอยู่บนภูเขา หรือในป่ารกทึบ แต่เนื่องจาก ต้นจันผา นอกจากจะมีประโยชน์ทางด้านการรักษาโรคต่างๆ ได้ดีแล้ว

ด้านความมงคล

เรียกได้ว่าหากปลูกต้นจันผา ต้นไม้มงคลขนาดเล็ก จะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคล และช่วยเรียกทรัพย์สินเข้ามาในบ้านได้เป็นอย่างดี แต่ราคาของต้นจันผา จะมีราคาที่สูงอยู่พอสมควร โดยจะอยู่ที่ 2,000 – 30,000 เลยทีเดียว

ต้นไม้มงคล ปลูกหน้าบ้าน
16 "ต้นไม้มงคลรวยทรัพย์" ปลูกได้ทั้งในบ้าน และ นอกบ้าน 2565

ต้นนางกวัก

ต้นไม้มงคลขนาดเล็ก

        ต้นนางกวัก ต้นไม้มงคลรวยทรัพย์ มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า “Alocasia cucullata (Lour.) G.Don”  ถือว่าเป็นพันธุ์ไม้ที่ได้รับความนิยมนำมาปลูกไว้บริเวณหน้าบ้านเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นพันธุ์ไม้ที่มีลักษณะเป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยว มีหลากหลายสายพันธุ์ และให้ความสวยงามแตกต่างกันไป เป็นไม้ล้มลุก ลำต้นสูงประมาณ 20-90 เซนติเมตร ลำต้นมีสีเขียว ยาว และตรง ลำต้นนั้นดูอิ่มน้ำ มีใบทั้งยาว ทั้งกว้าง และแหลมตรงปลายใบ ความกว้างของใบอยู่ที่ 10-12 เซนติเมตร ลักษณะของใบเหมือนกับใบโพ

ด้านความมงคล

เนื่องจากความหมายของชื่อที่เป็นมงคล ที่คนสมัยโบราณมีความเชื่อกันว่า หาก ต้นนางกวัก ตั้งอยู่หน้าบ้านของใคร จะถือว่าเป็นการกวักเอาสิ่งดีๆ เข้ามาในบ้าน กวักเอาเงิน กวักเอาทอง เข้ามาให้กับคนในบ้านและยังเป็นการเสริมสิริมงคลแก่ผู้ปลูกหรือแก่เจ้าของบ้านอีกด้วย นอกจากนี้ยังถือเป็นพันธุ์ไม้ที่พ่อค้าแม่ค้า ชอบนำมาปลูกหรือตั้งไว้หน้าร้านเพื่อช่วยเสริมความเป็นสิริมลคง และเพื่อให้คอยกวักเรียกลูกค้า ทำให้ขายดี ขายเฮงกันด้วย โดยราคาของต้นนางกวัก จะมีราคาแตกต่างกันไปตามขนาดและรูปทรง ของแต่ละสายพันธุ์ ซึ่งราคาเริ่มต้นจะอยู่ประมาณ โดยเริ่มต้นที่ 80 – 350 บาท

ต้นแก้ว

ต้นไม้มงคลเรียกทรัพย์

        ต้นแก้ว ต้นไม้มงคลรวยทรัพย์ มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า “Murraya paniculate”  เป็นพันธุ์ไม้ยืนต้นเป็นพุ่มไม้ขนาดเล็ก ไม่ใหญ่มากนัก มีความสูงประมาณ 10 เมตร  มีลักษณะใบยาวเรียว กลีบใบมีลักษณะเรียงชิดติดกันเป็นแถว ซึ่งช่อนึงประกอบไปด้วย ดอกและใบ และจะประกอบไปด้วยใบ 4-8 ใบ ต่อหนึ่งช่อ ส่วนลักษณะของดอกไม้ขนาดเล็กมีสีขาว มีลักษณะเด่นพิเศษคือมีกลิ่นหอม ตรงกลางของดอกที่เป็นเกสร เป็นสีเหลือง ลำต้นมีสีดำ บางต้นเป็นสีน้ำตาล มีขนาดเล็ก ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ 2 สายพันธุ์ นั่นก็คือ ต้นแก้วพวง และต้นแก้วหิมาลัย จะมีความแตกต่างทางด้านลักษณะ และลำต้น แต่ผู้คนส่วนใหญ่มักจะนิยมสายพันธุ์ต้นแก้วพวงกันมากกว่า ที่จะมีกลิ่นหอมกว่า เรียกได้ว่าเป็นพันธุ์ไม้ประเภทไม้ประดับ ที่นิยมนำมาปลูกเพื่อให้ความร่มรื่นและความสวยงามได้เป็นอย่างดี

ด้านความมงคล

คนสมัยโบราณได้กล่าวไว้ว่า “ดอกแก้ว” ถือเป็นสิ่งที่ดีงาม หากปลูกเอาไว้ในบริเวณบ้าน จะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคล และเสริมความรักใคร่ให้กับคนภายในบ้านได้ดีอีกทั้งยังมีสรรพคุณนานาชนิดอีกด้วย โดยราคาของต้นแก้ว จะมีความผันแปรไปตามลักษณะความสูงของต้น โดยจะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 50 – 1,000 บาท ความแตกต่างของราคาอยู่ที่ขนาดของลำต้น และ ชนิดของต้นแก้วนั่นเอง

ต้นล่ำซำ

ต้นไม้มงคลเรียกทรัพย์

        ต้นล่ำซำ ต้นไม้มงคลรวยทรัพย์ มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า “Diospyros buxifolia” หรือมีอีกชื่อหนึ่งว่า ต้นหูหนู เป็นพันธุ์ไม้ที่มีลักษณะพุ่มขนาดใหญ่  ลำต้นสูงประมาณ 20 เมตร ลำต้นมีลักษณะเป็นเปลือกไม้ผิวสีดำ ใบจะมีลักษณะติดกันเป็นพวง ซึ่งสีของใบจะมีสีเขียว โดยส่วนใหญ่จะมีผู้คนนำมาปลูกไว้ข้างบ้านหรือหน้าบ้านเพื่อประดับตกแต่ง เพื่อให้ร่มเงาบริเวณนั้น และให้บรรยากาศที่ร่มรื่น ถือว่าเป็นประโยชน์ที่โดดเด่นของต้นล่ำซำที่ดี แต่ระยะระหว่างต้นล่ำซำกับบ้านหรืออาคาร ควรห่างกันอย่างน้อย 5 เมตร เพราะว่าต้นล่ำซำนี้มีความสูงมากเพราะจะทำให้รากที่ทำลายตัวบ้านได้ เป็นพันธุ์ไม้ที่ไม่ชอบแสงแดดที่จัดเกินไป และไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อยครั้ง ประมาณสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งก็เพียงพอ

ด้านความมงคล

ที่ผู้คนที่นิยมนำมาปลูกไว้ที่บ้านนั้นมีความเชื่อกันว่า ต้นล่ำซำ เป็นพันธุ์ไม้ที่ช่วยเสริมความเป็นสิริมงคล ไม่ว่าจะเป็นด้านการเงิน การงาน ความรัก ความเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน อีกทั้งด้วยความสูงของต้น จึงเชื่อกันว่า จะทำให้เจ้าของที่ปลูกอยู่เย็นเป็นสุข อีกทั้งคำว่า ล่ำซำ ยังหมายถึง พออยู่พอกินอีกด้วย โดยราคาพันธุ์ไม้ขนิดนี้จะอยู่ที่ 8,000 – 12,000 บาท เนื่องจากเป็นพันธุ์ไม้ที่ค่อนข้างหายาก จึงทำให้มีรราคาที่ค่อนข้างสูง

ต้นมั่งมี

ต้นไม้มงคล

       ต้นมั่งมี ต้นไม้มงคลรวยทรัพย์ มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า “Carallia brachiata (Lour.) Merr” หรือมีอีกชื่อหนึ่งว่า ต้นเฉียงพร้านางแอ ถือว่าเป็นพันธุ์ไม้ประเภทไม้ประดับที่มีกลิ่นหอม เป็นพันธุ์ไม้ยืนต้น รูปทรงสวย ที่มีลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดใหญ่ ที่มีความสูงมาก โดยความสูงของต้นมั่งมีจะอยู่ที่ 30 เมตร ลำต้นเป็นสีน้ำตาล ลำต้นตรง มีใบสีเขียว และมีฤดูพลัดใบในฤดูฝนอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นพันธุ์ไม้ที่ผู้คนส่วนใหญ่มักปลูกไว้เพื่อให้ร่มเงาแก่บ้าน ดูแลได้ง่าย ทดต่อแดดแรงๆ อีกทั้งเป็นพันธุ์ไม้ที่ไม่ผลัดใบ ให้ผู้ปลูกต้องตามกวาด นอกจากนี้ ต้นมั่งมี ยังถือว่าเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณต่อร่างกายหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น เปลือกต้นหากนำมาต้มจะช่วยในเรื่องของร้อนใน ช่วยเพิ่มความสดชื่นแก้ร่างกายเมื่อดื่มเข้าไป และยังช่วยบำรุงร่างกายเข้าไปเจริญอาหารมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ทั้งนี้ด้วยรากที่ชอนไชตามพื้นดิน ผู้คนจึงนิยมปลูกโดยห่างจากบ้านหรืออาคารอย่างน้อย 3 เมตร เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้น

ด้านความมงคล

มีความหมายดีตามชื่อ หากปลูกเอาไว้ภายในบ้านจะทำให้ส่งเสริมบารมี ร่ำรวยเงินทอง เสริมความสิริมงคลแก่ผู้ปลูกได้ดี โดยราคาของพันธุ์ไม้ชนิดนี้จะอยู่ที่ประมาณ 50 บาท จะมีขนาด 20-30 เซนติเมตร

ต้นรักแรกพบ

ต้นไม้มงคล

        ต้นรักแรกพบ ต้นไม้มงคลรวยทรัพย์ มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า “Xanthostemon chrysanthus” เป็นพันธุ์ไม้ประเภทไม่ประดับ ที่มีลักษณะเป็นพุ่มไม้ขนาดกลาง มีความสูงได้เต็มที่ประมาณ 9 เมตร ลำต้นมีสีน้ำตาล มีกิ่งมากมาย เปลือกไม้มีลักษณะแข็งแรง ส่วนใบมีสีเขียว ค่อนข้างหนา ขอบใบเรียบ มีความยาวประมาณ 14-15 เซนติเมตร เป็นทรงรูปไข่หรือทรงหอกปลายแหลม ดอกมีสีแดงอมเหลือง ซึ่งสีของดอกต้นรักแรกพบ จะมีสีที่แตกต่างกันออกไปแต่ละสายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นดอกสีเหลือง สีชมพู สีแดง สีขาว และสีเหลือง ซึ่งสายพันธุ์ต้นรักแรกพบที่คนส่วนใหญ่นิยมนำมาปลูกกันก็คือ สายพันธุ์สีชมพู โดยมีความโดดเด่นพิเศษก็คือ จะออกดอกและส่งกลิ่นหอมนานถึง 1 สัปดาห์เลย เป็นพันธุ์ไม้ที่ชื่นชอบแสงแดดเป็นอย่างมาก และมีสรรพคุณทางด้านช่วยบำรุงผิวพรรณให้ผ่องใสมากยิ่งขึ้น

ด้านความมงคล

ผู้คนสมัยก่อนนั้นมีความเชื่อกันว่า ต้นรักแรกพบเป็น ต้นไม้มงคลขนาดเล็ก ปลูกในบ้าน จะทำให้ผู้ที่ปลูกนั้นมีคนรักเอ็นดูมากมาย และส่งเสริมให้คนในครอบครัว รักใคร่ปรองดองกันดี  ซึ่งความรักนั้นเหมือนกับรักแรกพบนั่นเอง โดยราคาของต้นรักแรกพบเริ่มต้นจะอยู่ที่ 250 บาท โดยประมาณ ซึ่งราคาจะมีความแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์และขนาดของพันธุ์ไม้

ต้นพวงคราม

ต้นไม้มงคลเรียกทรัพย์

        ต้นพวงคราม ต้นไม้มงคลรวยทรัพย์ มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า “Petrea volubilis L” เป็นพันธุ์ไม้ประเภทไม้ประดับที่มีขนาดใหญ่  มีลักษณะเป็นเถาเลื้อยขนาดใหญ่ ซึ่งเถาและรากนั้นมีความแข็งแรงเป็นอย่างมาก จึงมักได้รับความนิยมนำมาปลูกเพื่อประดับตกแต่งรั้วบ้าน ให้มีความสวยงามมากขึ้น เรียกได้ว่าเป็นราชินีแห่งพันธุ์ไม้ประเภทไม้ประดับเลย  มีเถาเป็นสีน้ำตาลอ่อน มีความแข็งแรง และทนทาน มีใบเป็นสีเขียวเข้ม และมีดอกเป็นช่อ ดอกนั้นมีกลิ่นหอม มีสีม่วงเป็นช่อ  ซึ่งต้นพวงครามมีสายพันธุ์ทั้งหมด 2 ชนิด คือ พวงครามออสเตรเลีย และพวงครามชมพู โดยลักษณะพิเศษของแต่ละชนิดจะอยู่ที่สีของดอกที่จะมีความแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นสีม่วง สีขาว รวมไปถึงสีชมพูนั่นเอง อีกทั้งยังเป็นพันธุ์ไม้ที่มีสรรพคุณหลากหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ช่วยบำรุงโลหิต ช่วยบำรุงหัวใจ ลดไขมันในเลือด ช่วยให้นอนหลับได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ เรียกได้ว่านอกจากจะเป็นพันธุ์ไม้ประดับที่มีความสวยงาม ยังเป็นยารักษาโรคที่มีประโยชน์สูงอีกด้วย

ด้านความเชื่อ

ผู้คนในสมัยโบราณ มีความเชื่อกันว่า หากต้นพวงครามอยู่ในบริเวณบ้าน จะทำให้บ้านนั้นมีแต่ความสุข และความเจริญ อีกทั้งยังเพิ่มสิริมงคลอีกด้วย เป็น ต้นไม้มงคล รวยทรัพย์ โดยราคาของต้นพวงครามจะอยู่ที่ 150 – 15,000 บาท

ต้นคริสติน่า

ต้นไม้มงคลเรียกทรัพย์

      ต้นคริสติน่า ต้นไม้มงคลรวยทรัพย์ มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า “Syzygium australe” เป็นพันธุ์ไม้ริมรั้วที่เลี้ยงดูง่าย โตไว มีลักษณะของต้นเป็นทรงพุ่มไม้สูงขนาดกลาง ลำต้นมีสีน้ำตาลอ่อน รูปทรงของใบจะมีลักษณะเป็นใบเรียวยาวแหลม และผิวของใบเป็นมันเงา เมื่อถึงฤดูกาลที่ออกดอกมักจะออกเป็นทรงกลมมีขนาดเล็กสีขาวนวล แต่เมื่อดอกบานแล้วจะแบ่งบานออกเป็นเส้นสีเล็กๆ จะแตกต่างกันไปแต่ละสายพันธุ์ เป็นพันธุ์ไม้ที่ชอบแสงแดด จึงมักได้รับความนิยมนำมาปลูกตามแนวของรั้วบ้าน

ด้านความมงคล

สื่อความหมายที่ดี กลุ่มคนรัก ต้นไม้มงคลขนาดเล็ก ปลูกในบ้าน หรือ ในบริเวณบ้าน มีความเชื่อว่าเป็นต้นไม้ที่มีความบริสุทธิ์ จึงทำให้มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “ต้นพุทธบูชา” ซึ่งสื่อความหมายถึงความเป็นสิริมงคลแก่ผู้ปลูก ถ้าหากปลูกไว้ในเขตรั้วบ้าน จะนำพาความสงบสุขมาให้แก่คนในบ้านได้ดี ราคาของพันธุ์ไม้ชนิดนี้ จะอยู่ที่ประมาณ 100 – 300 บาท

ต้นพุด

ต้นไม้มงคล

        ต้นพุด ต้นไม้มงคลรวยทรัพย์ มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า “Gardenia jasminoides”  เป็นพันธุ์ไม้ที่มีขนาดเล็ก มีความยาวของลำต้นประมาณ 1-3 เมตร ใบมีลักษณะแหลม ยาว ใบมีสีเขียว มีลักษณะเด่นก็คือ มีดอกสีขาว ดอกจะมีกลิ่นหอม ซึ่งจะออกดอกทั้งปี ดอกมีสีขาวละเอียด ขนาดของดอกเล็กมาก ถือว่าเป็นพันธุ์ไม้ที่เลี้ยงดูง่าย เป็นพันธุ์ไม้ที่ชื่นชอบแสงแดด ซึ่งถ้าหากได้รับแสงแดดที่เพียงพอ จะทำให้ออกดอกให้ชมกันได้ตลอดทั้งปี โดยจะมีอยู่ทั้งหมด 5 สายพันธุ์ ได้แก่ พุดกุหลาบฮอลแลนด์  พุดน้ำบุษย์ พุดพิชญา พุดศุภโชค และพุดซ้อน แต่ละสายพันธุ์ก็จะมีความเป็นเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง อีกทั้งยังเป็นพันธุ์ไม้ที่มีสรรพคุณ ช่วยแก้อาการร้อนใน และดับพิษร้อนภายในร่างกายได้ดี

ด้านความมงคล

ต้นไม้มงคลรวยทรัพย์ มีความเชื่อมาตั้งแต่อดีตว่า หากปลูกต้นพูดเอาไว้ในบริเวณบ้านจะเป็น ต้นไม้มงคลเรียกทรัพย์ ทำให้บ้านนั้นอยู่เย็นเป็นสุข ส่งเสริมความเจริญก้าวกน้าทั้งในเรื่องของอาชีพ และการงาน เนื่องจาก  คำว่า พุด ในที่นี้ หมายถึงความมั่นคง ความแข็งแรง และความอุดมสมบูรณ์ แนะนำให้ปลูกไว้ที่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ จะส่งเสริมความเป็นสิริมคล และโชคลาภแก่ผู้ปลูกได้ดี โดยราคาของดอกพุดจะอยู่ที่ 100 – 200 บาทโดยความแตกต่างของราคาขึ้นอยู่กับขนาดของต้นและสายพันธุ์


บทความที่เกี่ยวข้อง :


Writer : Sopida Nakpan

ขอบคุณข้อมูลจาก : home.kapook.com / thairath.co.th/lifestyle / baanlaesuan.com / sanook.com/horoscope

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์
    Always Active

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

บันทึก