AI คืออะไร ? เทคโนโลยี ปัญญาประดิษฐ์ ช่วยทำงานแทนมนุษย์

ai

โลกของเรากำลังก้าวเข้าสู่โลกแห่งยุคดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ การที่นักวิทยาศาสตร์และนักประดิษฐ์ทั้งหลายได้ร่วมมือกันสร้างสรรค์ผลงานการประดิษฐ์ที่ยิ่งใหญ่อย่าง “AI” จึงถือว่าเป็นเรื่องที่เกินความคาดหมาย เพราะ AI สามารถทำสิ่งที่เราคาดไม่ถึงได้ภายในระยะเวลาไม่กี่นาทีเท่านั้น

AI คืออะไร

AI (Artificial Intelligence) คือ เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ที่มีระบบและชุดคำสั่งที่อยู่ในอุปกรณ์ไอทีของเรานั่นเอง โดยนักพัฒนาระบบได้ทำการคิดค้นและออกแบบระบบต่าง ๆ ออกมา ให้ AI มีความสามารถในการคิด แล ะวิเคราะห์ได้เทียบเท่ากับมันสมองของมนุษย์ จึงทำให้ธุรกิจต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่หันมาพึ่งพา AI เพราะพวกมันทำให้ธุรกิจสามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงยังตอบโจทย์การใช้งานของผู้บริโภคอีกด้วย

ตัวอย่างของ AI

ที่เราเห็นได้อย่างชัดเจนในสมัยนี้เลยก็คือ “Siri” ที่มีอยู่ในสมาร์ทโฟนในระบบปฏิบัติการ IOS โดยหน้าที่หลัก ๆ ของ Siri คือการปฏิบัติตามคำสั่งของผู้ใช้งานในรูปแบบชุดคำสั่งด้วยเสียง ไม่ว่าจะเป็น การโทรออก , การเปิดเพลง , หรือการนำทางโดยใช้แผนที่ Siri จะสามารถเข้ามาช่วยมนุษย์ในส่วนตรงนี้ได้เป็นอย่างดี หรือแม้กระทั่งการออกกำลังกายที่มีเครื่องมือที่สามารถคำนวณอัตราการเต้นของหัวใจได้โดยไม่ต้องเสียเวลาไปวัดนู่นนี่นั่นให้เสียเวลา จึงถือว่า AI นั้นเป็นเครื่องมือปัญญาประดิษฐ์ที่ฉลาดและสามารถสร้างความสะดวกสบายให้กับมนุษย์ได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว

ai
AI คืออะไร ? เทคโนโลยี ปัญญาประดิษฐ์ ช่วยทำงานแทนมนุษย์

AI กับความก้าวหน้าในอนาคต

ต้องขอบอกก่อนเลยว่า AI ในปัจจุบันที่เราได้เห็นและได้ใช้งานกันอยู่นี้นั้นเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น และก็ถือเป็น Digital Disruption ที่ทรงพลัง และ น่าจับตามอง ควรเกาะติดไว้ให้แน่น ในอนาคตเชื่อว่า AI จะสามารถเข้ามาช่วยานับสนุนการทำงาน ของมนุษย์ได้ไม่ยาก ด้วยความที่พวกมันเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ถูกมนุษย์ลงโปรแกรมให้ปฏิบัติตาม มันจึงสามารถจดจำเรื่องราวต่าง ๆ ได้ดีกว่ามนุษย์ ที่สมองอาจหลงและลืมได้ อีกทั้ง AI ถูกพัฒนามาจาก Multi Skill และ Deep Learning พวกมันจึงสามารถเรียนรู้ในเรื่องที่มนุษย์อย่างเราอาจคาดไม่ถึงได้ก้ได้

นอกจากนี้ AI ยังถูกพัฒนาด้วยระบบ Natural Language Process ที่จะช่วยให้การทำงานของ AI เกิดความถูกต้องและแม่นยำมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการรับคำสั่งแบบเสียงแบบ Siri ที่จะช่วยให้การทำงานต่าง ๆ เป็นไปแบบเป็นธรรมชาติทำให้มนุษย์และ AI สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างเป็นระบบ ซึ่งในอนาคตคาดว่า AI จะสามารถทำหน้าที่อื่น ๆ แทนที่มนุษย์ได้เป็นอย่างดี ซึ่งสิ่งนี้ก็ส่งทั้งผลดีและผลเสียให้แก่มนุษย์อยู่ไม่น้อยเลย

AI สำคัญไหม

ในปัจจุบัน AI ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญต่อชีวิตของมนุษย์เป็นอย่างมาก เพราะทุกวันนี้การทำงานต่าง ๆ ต้องเพิ่งพาอุปกรณ์ที่สามารถคิดวิเคราะห์และทำงานได้อย่างรวดเร็ว อย่างเช่น แอพพลิเคชันธนาคารต่าง ๆ ที่เราสามารถดำเนินธุรกรรมทางการเงินของเราเองได้โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาออกไปธนาคาร หรือการเดินบัญชีธนาคารผ่านแอพพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนก็สามารถทำเองได้เลยเช่นกัน ดังนั้น AI จึงถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ตอนนี้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตมนุษย์ทุกคนไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ประโยชน์ AI

ในเมื่อ AI เป็นเทคโนโลยีที่สามารถทำงานร่วมกับมนุษย์ได้อย่างถูกต้องและแม่นยำอีกทั้งยังช่วยให้เกิดความสะดวกสบายได้มากยิ่งขึ้นแล้ว แน่นอนว่ามันจะต้องมีประโยชน์ ซึ่งสามารถสรุปได้ดังนี้

  1. AI ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับการทำการตลาดสามารถสร้างกำไรที่ดี่ขึ้นได้ในด้านธุรกิจ อย่างเช่น การจัดทำคูปองส่วนลดแบบอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถส่งผ่านอีเมลของลูกค้าได้ง่าย ๆ ซึ่งจะทำให้แนวโน้มในการกลับมาซื้อสินค้านั้นมีมากขึ้น โดยใช้เครื่องมือวิเคราะห์ที่เรียกว่า Data Analytics เป็นต้น
  2. AI สามารถปฏิบัติตามคำสั่งได้แม่นยำกว่ามนุษย์เพราะมีการลงโปรแกรมที่เหมาะสมกับงานแต่ละชนิดเอาไว้แล้ว
  3. AI ช่วยในเรื่องของการขนส่งสินค้าที่จะทำให้เกิดความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ด้วยการแจ้งเตือนการเข้ารับสินค้าหรือการส่งออกสินค้าอยู่ตลอดเวลา

สรุป

จะเห็นได้ว่า AI ถือเป็นเทคโนโลยีที่ยังสามารถก้าวหน้าได้ดีขึ้นในทุก ๆ ปี ซึ่งนั่นก็เป็นผลมาจากการที่มีธุรกิจต่าง ๆ เกิดขึ้นมาอย่างมากมาย การที่ได้ AI เข้ามามีส่วนช่วยในการคิดวิเคราะห์หรือสังเกตพฤติกรรมลูกค้าก็จะทำให้ธุรกิจนั้น ๆ ได้รับกำไรอย่างมากมายได้เช่นกัน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์
    Always Active

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

บันทึก