“โอ้เอ๋ว” ของดีเมืองภูเก็ต กับต้นกำเนิดยาวนานกว่า 200 ปี

โอ้เอ๋ว

จากกระแสซีรีส์ฮิตส่งท้ายปี 2564 “แปลรักฉันด้วยใจเธอ” เรื่องราวของเพื่อนสนิทที่มีเหตุให้ต้องทะเลาะกันในวัยเด็ก และได้กลับมาพบกันอีกครั้งในช่วงเวลาสอบเข้ามหาวิทยาลัย เป็นซีรีส์ที่มียอดชมพุ่งเกิน 10 ล้านวิว จนส่งผลให้คำว่า “โอ้เอ๋ว” ที่ถูกนำมาตั้งเป็นชื่อตัวละครเอกในเรื่อง กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้น โอ้เอ๋ว คืออะไร เรามาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน

สารบัญ

โอ้เอ๋ว คืออะไร

คำว่า โอ้เอ๋ว อาจเป็นประโยคที่หลายคนเคยได้ยินมาบ้างเมื่อมีโอกาสไปเยือนภูเก็ต แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อของภาคใต้ หรือได้ยินมาจากซีรีส์เรื่อง แปลรักฉันด้วยใจเธอ ซึ่งมีตัวเองชื่อโอ้เอ๋วแต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่ไม่เคยได้ยินคำนี้หรือเคยได้ยินแต่ไม่ทราบความหมายที่แท้จริง โอ้เอ๋ว คือขนมหวานหรือเป็นอาหารท้องถิ่นประจำจังหวัดภูเก็ต ลักษณะคล้ายน้ำแข็งใส มีส่วนผสมหลายรูปแบบและนิยมกินเพื่อแก้ร้อนใน และลดการกระหายน้ำ

โอ้เอ๋ว

โอ้เอ๋ว ทำจากอะไร

โอ้เอ๋ว ทำจากวุ้นของเมล็ดโอ้เอ๋ว หรือในภาษาจีนเรียกว่า เมล็ดอ้ายอวี้ เป็นพืชจำพวกมะเดื่อหรือ มะเดื่อเถา ลักษณะคล้ายเมล็ดแมงลัก ความเป็นมาของเมนูนี้ไม่แน่ชัดว่ามีที่มาจากประเทศใด ข้อมูลบางแหล่งเชื่อว่ามีที่มาจากทางปีนัง ประเทศมาเลเซีย โอ้เอ๋ว ยังเป็นเมนูของหวานที่มีชื่อเรียกแตกต่างกันไป เช่น ที่ปีนังเรียกว่า บุนทาวบี้ บางข้อมูลกล่าว่า โอ้เอ๋ว เป็นคำที่เพี้ยนมาจากภาษาจีนฮกเกี้ยน จากคำว่า โอ้-เกี้ยว ซึ่งเป็นชื่อของหวานที่ทำจากเมือกผลไม้ชนิดหนึ่งเรียกว่า อ้ายอวี้

โอ้เอ๋ว ประวัติ ความเป็นมา 200 ปี

ความเป็นมาของเมนูขนมหวานชนิดนี้ ในข้อมูลประวัติศาสตร์ทั่วไปของไต้หวันโดยเหลียนเหิง บันทึกไว้ว่า ในรัชสมัยฮ่องเต้เต้ากวังแห่งราชวงศ์ชิง (ปี 1820-1850) อากาศร้อนอบอ้าว พ่อค้าชาวเมืองไถหนานที่เดินทางมายังเขตภูเขาของเมืองเจียอี้เกิดกระหายน้ำขึ้นมาเลยแวะวักน้ำในลำธารดื่มระหว่างทาง เขาพบว่าน้ำในลำธารให้ความรู้สึกเย็นสดชื่นกว่าที่ไหน ๆ พอลองสังเกตดู จริง ๆ แล้วความลับอยู่ที่เมล็ดของพืชที่ขึ้นอยู่บริเวณนั้นซึ่งตกลงมายังลำธารทำให้เกิดเป็นเนื้อวุ้นที่ให้ความรู้สึกเย็นสดชื่น ซึ่งก็ได้แก่ เมล็ดโอ้เอ๋ว นั้นเอง

โอ้เอ๋ว
"โอ้เอ๋ว" ของดีเมืองภูเก็ต กับต้นกำเนิดยาวนานกว่า 200 ปี

โอ้เอ๋ว เป็นได้ทั้งขนมหวาน และ เครื่องดื่ม

โอ้เอ๋ว มีลักษณะเป็นวุ้นใส ส่วนประกอบของเมนูขนมหวานชนิดนี้ทำมาจากวุ้นของเมล็ดโอ้เอ๋วในน้ำเชื่อม ส่วนเมนูโอ้เอ๋วที่คนภูเก็ตมักนิยมทาน ในรูปแบบของขนมหวาน “น้ำแข็งใส” ซึ่งจะมีองค์ประกอบอื่นๆด้วย เช่น ถั่วแดง เฉาก๊วย และ อื่นๆได้อีกมากมาย

ส่วนการทานในต่างประเทศ อย่างประเทศใต้หวัน จะอยู่ในรูปแบบของเครื่องดื่มรสหวานสดชื่น (Aiyu jelly) คือ การนำไปผสมกับมะนาวหรือเลม่อน ซึ่งทำให้เป็นเครื่องดื่มรสเปรี้ยวหวาน สายคนรักการทานวุ้นห้ามพลาดด

คนโบราณ นิยมกิน โอ้เอ๋ว เปล่า ๆ เพื่อแก้ร้อนใน แต่ปัจจุบันกินกับน้ำแข็งใส ใส่ถั่วแดงต้ม หรือเฉาก๊วย ราดน้ำเชื่อม หรือน้ำแดงและน้ำนมแมว ให้มีกลิ่นหอมหวาน สำหรับวิธีทำ มีขั้นตอนง่าย คือนำเมล็ดโอ้เอ๋ว (ลักษณะคล้ายกับเม็ดแมงลัก) มาแช่น้ำแล้วเลือกเอาเฉพาะเมือกมาใส่เจี่ยกอ ซึ่งเป็นส่วนผสมสำคัญที่ทำให้โอ้เอ๋วจับตัวเป็นก้อนคล้ายวุ้น ใส่กล้วยน้ำว้านิดหน่อยเพื่อดับกลิ่นของโอ้เอ๋ว เวลากินใส่น้ำแข็งใสและน้ำหวานสีแดง ใครชอบถั่วแดงหรือเฉาก๊วยก็ใส่เพิ่มกันได้ รสชาติหวานหอมชื่นใจ

ความเป็นมาของโอ้เอ๋ว ของดีภูเก็ต

สำหรับเมนูโอ้เอ๋วในภูเก็ต ว่ากันว่าเริ่มจากชาวจีนฮกเกี้ยนที่ได้รับอิทธิพลมาจากเกาะปีนัง คนขายโอ้เอ๋วเจ้าแรกในภูเก็ตชื่อ แปะเอ๊ง เป็นคนจีน ขายอยู่ในตรอกสุ่นอุทิศ หรือตรอกแปะหล่าวหนั่ว ปัจจุบันแปะเอ๊งเสียชีวิตแล้ว แต่ก็มีคนสืบทอดขายสืบต่อมและาขายอยู่ที่เดิม จนปัจจุบันกลายเป็นของดีเป็นเมนูของหวานท้องถิ่นประจำจังหวัดภูเก็ต

โอ้เอ๋ว

โอ้เอ๋ว หาทานได้ที่ไหนบ้าง

โอ้เอ๋ว เป็นเมนูของหวานที่หาทานได้ในประเทศมาเลเซีย จีน และไต้หวัน ซึ่งก็จะมีส่วนประกอบและหน้าตาแตกต่างกันไป เช่น ในไต้หวันส่วนมากจะอยู่ในฐานะเครื่องดื่มมากกว่าของหวาน โดยเสิร์ฟวุ้นใสมาในแก้วกับน้ำเลม่อนเย็นๆ หาซื้อได้ตามไนต์มาร์เก็ต และร้านเครื่องดื่มท้องถิ่น หรือเสิร์ฟกับน้ำเชื่อม น้ำแข็ง และผลไม้

สำหรับประเทศไทย โอ้เอ๋ว เป็นเมนูท้องถิ่นประจำภูเก็ต หารับประทานได้ง่าย นักท่องเที่ยวเมื่อเดินทางไปท่องเที่ยว ต้องได้ทานโอ้เอ๋ว เพราะจะถือว่าได้ไปถึงภูเก็ต ส่วนวิธีการสั่ง เช่น

  • ขาว ดำ แดง หมายถึง โอ้เอ๋ว ใส่ถั่วแดง และ เฉาก๊วย
  • ขาว แดง หมายถึง โอ้เอ๋ว ใส่เฉพาะถั่วแดง
  • ขาว ดำ หมายถึง โอ้เอ๋ว ใส่เฉพาะ เฉาก๊วย

ทราบกันแล้วว่า โอ้เอ๋ว ชื่อตัวละครเอกในซีรีส์ “แปลรักฉันด้วยใจเธอ” คือถึงอะไร และใครที่เป็นนักเดินทางหรือชอบท่องเที่ยว หากมีโอกาสเดินทางไปภูเก็ตอย่าลืมสั่งโอ้เอ๋วมารับประทาน โดยเฉพาะจากร้านต้นตำรับ “ร้านโอ้เอ๋วแป๊ะหลี” ในตรอกสุ่นอุทิศ ที่ขายมายาวนานกว่า 80 ปี จากเจ้าของสูตรเดิมแป๊ะเอ้ง สูตรจากปีนัง


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์
    Always Active

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

บันทึก