“อโลคาเซีย” 9 สายพันธุ์ ยอดนิยมมากที่สุด ประจำปี 2565

อโลคาเซีย

กระแสการปลูกต้นไม้ตอนนี้กำลังฮิตมากๆ  มีพันธุ์ไม้หลายชนิดที่คนไทยนิยมปลูก แถมยังสร้างรายได้ให้อีกด้วย โดยเฉพาะไม้ใบ ไม้ประดับ บางชนิดได้รับความสนใจมาก หนึ่งในนั้นคือ “อโลคาเซีย” ที่มีหลากหลายสายพันธุ์ หลากหลายชนิด

บางสายพันธุ์ราคาพุ่งสูงไปถึงหลักแสนเลยก็มี เมื่อพูดขนาดนี้แล้ว เชื่อว่าทุกคนคงอยากรู้แล้วสิว่าอโลคาเซียคืออะไร เรามาทำความรู้จักกับอโลคาเซียกันเถอะและมาดูกันว่าชนิดไหนหรือสายพันธุ์ไหนบ้างที่ได้รับความนิยม รวมถึงวิธีการปลูกและการดูแลรักษาด้วย

"อโลคาเซีย" 9 สายพันธุ์ ยอดนิยมมากที่สุด ประจำปี 2565

สารบัญ

สายพันธุ์ อโลคาเซีย มีกี่ชนิด

อโลคาเซีย จัดเป็นไม้ประดับที่อยู่ในวงศ์ ARACEAE รูปร่างของใบและรูปทรงของดอก มีความคล้ายกันกับ บอนสี หน้าวัวใบ อโกลนีมา และ ฟิโลเดนดรอน  คุณสามารถพบเห็นได้ทั่วไปหรือรู้จักกันในนามของบอนกระดาด

นิยมนำมาปลูกประดับในสวน ตกแต่งบ้านสวน ฯลฯ ถือได้ว่าเป็นไม้ล้มลุกชนิดหนึ่งที่มีอายุนานหลายปีสามารถพบได้ทั่วไปในธรรมชาติ โดยเฉพาะแถบออสเตรเลียและเอเชียของเรา มักขึ้นตามริมแหล่งน้ำหรือในป่าดิบชื้น

อโลคาเซีย
"อโลคาเซีย" 9 สายพันธุ์ ยอดนิยมมากที่สุด ประจำปี 2565

ความแตกต่าง

เชื่อว่าหลายๆ คนในที่นี้ อาจเข้าใจผิดเพราะแยกไม่ออกระหว่างต้นไม้ในสกุล อโลคาเซีย กับ โคโลคาเซีย (Colocasia)  ซึ่งโคโลคาเซีย ได้แก่ พวกบอนห้วย บอนแกง เผือก ฯลฯ จึงกลายเป็นที่มาของชื่อ  Alocasia  แปลว่า “ไม่ใช่โคโลคาเซีย”นั่นเอง (อ้างอิง : Colocasia, Alocasia)

คุณจะสามารถสังเกตได้ชัดเจนถึงความแตกต่างระหว่าง 2 สกุลนี้ ดังนี้

“อโลคาเซีย” จะมีลำต้นอยู่ใต้ดิน ลักษณะของเหง้าจะยาว ส่วนลำต้นเหนือดินเกิดจากการซ้อนกันของกาบใบ

“โคโลคาเซีย” นั้นมีหัวขนาดใหญ่ แต่ไม่มีลำต้น และอีกหนึ่งจุดคือการแตกหน่อ อโลคาเซียแต่ละต้นจะแตกหน่อค่อนข้างชิดกับต้นเดิม แต่ โคโลคาเซียจะแตกหน่อห่างจากต้นเดิมมาเล็กน้อย

ทำไม อโลคาเซีย เป็นที่นิยม

อโลคาเซีย ถือได้ว่าเป็นต้นไม้มาแรงของคนรักไม้ใบ เสน่ห์อยู่ที่ลักษณะของใบ ซึ่งคล้ายกับรูปหัวใจดวงใหญ่ บ้างก็ว่าคล้ายกับหูช้าง ต่างชาติขนานนามว่าเป็นหน้ากากแอฟริกันหรือหน้ากากฟาโรห์ พันธุ์ไม้ในร่มเขตร้อน ใบสร้างความสวยงามและแปลกตา มีเสน่ห์ชวนให้น่าหลงใหลเป็นหนึ่งในพืช 4 ตระกูลที่เรียกว่า  ‘Elephant Ears’ หรือ ‘ใบหูช้าง’  เนื่องจากลักษณะของใบที่คล้ายกับหูช้างนั่นเอง

ด้านความเชื่อ

แล้วทุกคนรู้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้วยังเป็นพืชที่มีผลในด้านความเชื่อ โดยเชื่อว่าเป็นพืชที่ป้องกันภูตผีปีศาจไม่ให้เข้าบ้าน ตลอดจนสิ่งอัปมงคลทั้งหลาย ผู้ที่มีความเชื่อถือหรือศรัทธาจึงนิยมปลูกไว้เพื่อประดับตกแต่งบ้านและเป็นพืชมงคลช่วยขับไล่สิ่งไม่ดีด้วย

9 สายพันธุ์ อโลคาเซีย มาแรงในไทย

1. อโลคาเซีย หูช้าง
(Alocasia gageana aurea variegata)

ถือได้ว่าเป็นสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน ความโดดเด่นอยู่ที่ใบ ลักษณะคล้ายกับหูช้าง มองเห็นได้อย่างโดดเด่นและชัดเจน โดยเฉพาะอโลคาเซีย หูช้างด่างเหลือง และ อโลคาเซียหูช้างด่างขาว ที่ได้รับความนิยมสูง ยิ่งถ้าใบมีสภาพสมบูรณ์ สวยงาม ยิ่งมีราคาสูงถึงหลักหมื่นขึ้นไปจนถึงหลักแสนเลยทีเดียว ระวังเรื่องของโรครากเน่าที่มักเกิดขึ้นบ่อย สำหรับผู้ที่ปลูกเพื่อขาย หากปลูกและดูแลเป็นอย่างดีสามารถดูแลรักษาให้สภาพใบมีความสมบูรณ์และสวยงาม เชื่อว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามากอย่างแน่นอน

2. อโลคาเซีย นาคราช
(Alocasia lauterbachiana)

เป็นสายพันธุ์ที่คนไทยนิยมปลูกมากด้วยชื่อที่มีความเป็นมงคล สอดคล้องกับความเชื่อของชาวไทยที่มีต่อ นาคราชหรือพญางู ลักษณะของใบ คือ จะยาว เรียว และหยัก ใบจะค่อนข้างไปทางสีดำ จึงถูกเรียกว่านาคราชดำ หรือในภาษาไทยจะเรียกว่า “แก้วสารพัดนึกใบหยัก” นิยมปลูกในกระถาง เพื่อประดับตกแต่งบ้านหรือตกแต่งสวน สร้างความสวยงามและเพื่อความเป็นสิริมงคล ช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกไป ส่งเสริมให้ชีวิตมีความเจริญรุ่งเรือง ขนาดลำต้นสูงประมาณ 30-40 เซนติเมตร หากมีใบสมบูรณ์สวยงาม ปัจจุบันจำหน่ายกันในราคาหลักพันต้นๆ 1,500 บาทขึ้นไป

3. อโลคาเซีย ดราก้อนสเกล
(Alocasia dragon scale)

สายพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดในป่าเขตร้อนของเกาะบอเนียว ลักษณะที่โดดเด่นก็คือใบจะมีความหนาและเงางาม มีเส้นใบและลายไปที่ชัดเจน คล้ายกับหินที่แกะสลัก เมื่อโตเต็มที่แล้วใบอ่อนจะเปลี่ยนเป็นสีเข้มและลวดลายของใบจะเด่นชัด มีเอกลักษณ์ชัดเจน จึงได้รับสมญานามว่า อโลคาเซียดราก้อนสเกล หรือ เกล็ดมังกรนั่นเอง ด้วยความสวยงามและมีรูปลักษณ์ที่โดดเด่น จึงทำให้สะดุดตาผู้พบเห็น นอกจากนั้นสายพันธุ์นี้ยังไม่ต้องดูแลอะไรมากมาย เหมาะที่จะเลี้ยงไว้ในบ้านด้วย ความสูงของต้นประมาณ 12-18 เซนติเมตร ปัจจุบันขายกันในราคาหลักพัน ตั้งแต่ 1,300 บาทขึ้นไป

4. อโลคาเซีย เนบิวลา
(Alocasia nebula)

ใบไม้ที่ดูแปลกตา มาพร้อมสีสันสุดเท่ ใบสายพันธุ์นี้  มีเส้นใบที่เด่นชัด โดยเฉพาะบริเวณใต้ใบจะมีสีแดง ใบหนาคล้ายกับหนังช้าง ใบมีความเงางาม เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่คนรักต้นไม้หรือนักสะสมใบไม้นั้นชอบมากๆ นิยมปลูกในกระถาง ยิ่งปลูกในกระถางสีขาว ยิ่งทำให้ใบดูโดดเด่นมากขึ้น การดูแลรักษาก็ง่ายไม่ต่างไปจากสายพันธุ์อื่นๆ หากนำไปตกแต่งบ้านหรือตกแต่งสวน บอกได้เลยว่าสวยมาก ช่วยสร้างความน่าสนใจ วางไว้ตรงจุดไหนก็ดูเท่ไปหมด เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่น่าเก็บสะสมมากไม่แพ้สายพันธุ์อื่นๆ

5. อโลคาเซีย ม้าลาย
(Alocasia Zebrina)

สายพันธุ์นี้ ใบและก้านใบจะมีความแข็งแรง เสน่ห์อยู่ที่รูปทรงของใบที่มีรูปทรงคล้ายกับหัวใจ ส่วนสีของใบจะมีสีเขียวเข้ม ใบหนา ส่วนก้านใบจะยาว สาเหตุที่เรียกว่า อโลคาเซียม้าลาย ก็เพราะใบมีลายคล้ายกับม้าลาย สายพันธุ์นี้เหมาะสำหรับใช้ประดับตกแต่งเพื่อเพิ่มความสวยงาม ลำต้นที่มีความสูงประมาณ 45-50 เซนติเมตร ใบมีความสวยงามและสมบูรณ์ ปัจจุบันจำหน่ายขายกันอยู่ในราคาเราๆ 1,000 บาทขึ้นไป 

6. อโลคาเซีย เมโล
(Alocasia melo)

ลักษณะเป็นสีเขียวเข้ม นี่เองที่ชาวต่างชาติหรือชาวยุโรปได้นำไปเปรียบเทียบกับหน้ากากแอฟริกัน เนื่องจากมีรูปทรงของใบและผิวใบที่ขรุขระตะปุ่มตะป่ำคล้ายกับหน้ากากของชาวแอฟริกัน ที่มีลวดลายการแกะสลักบนหน้ากากนั่นเอง เรียกได้ว่าเป็นสายพันธุ์ที่น่าสะสมและเป็นที่ต้องการของนักสะสมไม้ใบ ไม้ประดับมากๆ สำหรับราคาที่จำหน่ายขายกันอยู่ในปัจจุบัน มีราคาขายอยู่ที่หลักพันขึ้นไปหรือราวๆ 1,300 บาทขึ้นไปนั่นเอง

7. อโลคาเซีย ลองกิโลบา
(Alocasia Longiloba)

สายพันธุ์นี้พบเห็นได้ทั่วไป มีทรงต้นและทรงใบสวยงาม น่าสนใจ โดยเฉพาะก้านใบที่สวยงามมากๆ ใบมีลักษณะคล้ายทรงลูกศรที่มีขนาดใหญ่ มีเส้นใบที่สามารถมองเห็นได้ชัดเจน โดยเส้นใบเป็นสีเขียวอ่อนหรือออกไปทางสีขาว ส่วนใบจะมีสีเขียวอ่อนไปจนถึงสีเขียวเข้ม มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เช่นเดียวกัน สามารถเจริญเติบโตได้ดีในสภาพภูมิอากาศที่อบอุ่น ในส่วนของราคา ปัจจุบันนั้นจำหน่ายในราคาเริ่มต้นหลักร้อยหรือราวๆ 300 บาทขึ้นไป

8. อโลคาเซีย สติงเรย์
(Alocasia stingray)

มีอีกหนึ่งชื่อที่เราคุ้นหู หลายคนเรียกว่า “อโลคาเซียปลากระเบน” เป็นสายพันธุ์ยอดนิยม ลักษณะของก้านจะยาวมีลายสลับสีดำ ส่วนลักษณะของใบรูปทรงกลมและมีปลายแหลมยาว เมื่อต้นโตเต็มที่แล้วจะสูงประมาณ 1-1.2 เมตร สายพันธุ์นี้สามารถขยายพันธุ์ได้ง่ายๆ การดูแลรักษาไม่ยุ่งยาก แถมยังขึ้นชื่อว่าเป็นไม้ฟอกอากาศและไม้ดูดสารพิษด้วย เหมาะที่จะใช้ประดับตกแต่งบ้าน ตกแต่งสวน สำนักงาน ฯลฯ  ปัจจุบันจำหน่ายในราคาเริ่มต้นอยู่ที่ราวๆ 500 บาทขึ้น แต่ถ้าต้นสูงและใบมีความสมบูรณ์ โดดเด่น สวยงาม ลายคมชัด สามารถขายได้ราคาดีอยู่ที่ราคาประมาณต้นละ 2,000 บาทขึ้นไปเลยทีเดียว  

9. อโลคาเซีย เรดซีเคร็ท
(Alocasia red secret)

ปิดท้ายกันที่อโลคาเซียสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมสูง สายพันธุ์นี้บอกได้เลยว่าขายดีมากๆ มีขายเท่าไหร่ก็ไม่เพียงพอต่อความต้องการ ด้วยความสวยงามและสะดุดตา ดูลึกลับ น่าค้นหา ด้านหน้าใบมีสีแดงเข้มหรือออกไปทาง Red Wine เหลือบสีบรอนซ์และม่วงเข้ม ใบแก่จะมีสีที่เข้มกว่าใบอ่อน ใบมีความเงางาม ลายเส้นใบชัดเจนมีความนูนและย่นขึ้นมาดูมีมิติเหมือนใบไม้ปลอมอโลคาเซียสายพันธุ์นี้เป็นสายพันธุ์นำเข้าแต่ก็สามารถปลูกได้ในประเทศไทยของเรา การดูแลรักษาก็ไม่ยุ่งยาก ส่วนราคาที่ขายกันในปัจจุบัน เริ่มต้นที่ 1,000 บาทขึ้น

วิธีดูแลรักษา

อโลคาเซีย เป็นพืชที่เลี้ยงดูง่ายและโตเร็ว ซึ่งสามารถเจริญเติบโตได้ดีในที่ร่ม รำไร และมันชอบแสงแดดที่สว่างหรือแสงแดดในยามเช้า แต่ไม่ชอบแสงแดดจัดเพราะอาจทำให้ใบไหม้ได้ หากปลูกในบ้าน อาคาร สำนักงาน ฯลฯ ต้องมีอากาศที่สามารถถ่ายเทได้สะดวกหรือมีแสงสว่างส่องเพียงพอ อโลคาเซียเป็นพืชที่ชอบความชื้นและชอบน้ำ จึงควรรดน้ำประมาณ 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ อย่างไรก็ตาม ให้ระมัดระวังเรื่องของการรดน้ำ ไม่ควรรดน้ำถี่หรือบ่อยมากจนเกินไปเพราะเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคเชื้อราหรือโรครากเน่าได้

การปลูกอโลคาเซีย ในปัจจุบันนิยมปลูกลงในกระถาง แนะนำให้ใช้วัสดุแห้งแต่มีความชื้นในตัวสามารถระบายน้ำได้ดีอย่างเช่น ดินที่มีส่วนผสมของเศษใบไม้ผุหรือดินร่วน หรือจะเป็นวัสดุปลูกที่มีส่วนผสมของหินภูเขาไฟและดินเพราะจะช่วยให้เจริญเติบโตได้ดี ใบสมบรูณ์และสวยงาม ในด้านการบำรุงรักษาสามารถใช้ปุ๋ยอินทรีย์ได้เดือนละครั้งหรือปุ๋ยสูตรละลายช้า 3 เดือนต่อครั้งก็ถือว่ามากเพียงพอแล้ว อย่างไรก็ตาม อย่าลืมเช็คถูใบอโลคาเซีย เพื่อให้เกิดความเงางามอยู่เสมอแต่ต้องเช็ดถูอย่างเบามือเพราะอาจทำให้ใบได้รับความเสียหายได้ นอกจากนั้นยังช่วยให้ใบสังเคราะห์แสงได้ดีมากขึ้นอีกด้วย

ข้อควรระวัง

แม้ว่าอโลคาเซียจะเป็นพืชที่สวยงามและเป็นที่ปรารถนาของคนรักไม้ใบ ไม้ประดับ แต่ก็มีข้อควรระวังอยู่บ้าง เนื่องจากใบของมันนั้นอาบไว้ด้วยยาพิษหรือสารออกซาเลต หากเผลอกินเข้าไปสารชนิดนี้จะเข้าไปจับตัวกับแคลเซียมในร่างกาย จนทำให้เกิดการระคายเคือง หายใจไม่ออกหรือปากบวมได้ ดังนั้น ควรปลูกให้ห่างจากเด็กเล็กและสัตว์เลี้ยงไว้จะดีที่สุด

ทั้งหมดนี้ ก็คือ เรื่องราวที่น่าสนใจของ อโลคาเซีย พืชพรรณไม้ที่ใครหลายๆ คนหลงใหลและปรารถนา เป็นที่ต้องการของนักสะสมไม้ใบ ไม้ประดับ ซึ่งคุณจะเห็นได้ว่าในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมสูงดังที่เราได้กล่าวไปแล้วในข้างต้น รวมถึงวิธีการปลูกและการดูแลรักษาด้วย หวังว่าข้อมูลต่างๆ ที่เรานำมาแชร์จะมีประโยชน์ต่อทุกคนเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์
    Always Active

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

บันทึก