VR คืออะไร ? ความแตกต่างที่สมดุล ก้าวสู่โลกอนาคต

ในยุคสมัยของโลกที่เปลี่ยนไปก็มักจะมีสิ่งต่าง ๆ เกิดขึ้นมาใหม่อยู่เสมอ ซึ่งนั่นก็หมายรวมถึง AR และ VR คือ ที่กำลังเข้ามาช่วยในเรื่องของการพัฒนาเทคโนโลยีและสื่อสารสนเทศให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งความสามารถและความพิเศษของสองสิ่งนี้จะมีอะไรบ้าง เรามาดูไปพร้อม ๆ กันเลย

สารบัญ

vr คือ

VR คืออะไร

VR ย่อมาจาก Virtual Reality ประสบการณ์แบบเสมือนเกิดขึ้นจริง ซึ่งจะมีตัวช่วยที่จะทำให้เกิดเหตุการณ์เสมือนจริงขึ้นได้นั่นก็คือ อุปกรณ์ VR อย่างเช่น แว่น VR ที่ช่วยให้การรับชมหนัง , ละคร , หรือการรับชมสิ่งต่าง ๆ ดูสมจริงเหมือนกับเราอยู่ในสถานที่นั้น ๆ ไปด้วย หรือจะเป็น PlayStation อุปกรณ์ที่จะช่วยให้คุณได้รับความรู้สึกราวกับว่าหลุดเข้าไปในเกมส์อย่างไงอย่างงั้น


ar คือ

AR คืออะไร

AR ย่อมาจาก Augmented Reality คือ เทคโนโลยีเสมือนจริงที่ทำให้ผู้ใช้งานได้ความรู้สึกเหมือนมีสิ่งนั้นอยู่จริง ๆ และเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง ๆ ทั้ง ๆ ที่ความเป็นจริงมันเป็นเพียงเทคโนโลยีอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นมา ซึ่งตัวอย่างที่เราสามารถเห็นได้อย่างชัดเจนเลยนั่นก็คือ เกมส์ Pokemon Go ที่มีการใช้ลูกเล่นต่าง ๆ ในการเดินตามหาไข่และมีการน้ำวิธีการของ AR เข้ามาช่วยเพื่อให้เกมส์นั้นออกมาดูสมจริงเหมือนกับเราได้เก็บตัวละครต่าง ๆ จากเรื่องโปเกม่อนจริง และในปัจจุบันก็ยังมีผลิตภัณฑืและสินค้าต่าง ๆ ที่ทำให้ลูกค้าสามารถเข้าถึง AR ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย


ความแตกต่างระหว่าง AR กับ VR

ในเรื่องของความแตกต่างของ AR กับ VR นั้น เชื่อว่าคงจะมีหลายๆ คน ที่กำลังสับสนหรือแยกแยะไม่ออกอยู่ไม่น้อย เพราะทั้งสองสิ่งนี้มีความหมายในเรื่องของ “โลกเสมือนจริง” ด้วยกันทั้งคู่ ซึ่งหากจะสรุกให้สามารถเข้าใจได้โดยง่ายยิ่งขึ้นนั่นก็คือ

  • AR คือ เป็นการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในเรื่องของการสร้างความเสมือนจริงให้สามารถใช้งานได้กับโลกแห่งความเป็นจริง
  • VR คือ เป็นการจำลองเทคโนโลยีให้เสมือนกับเป็นโลกอีกใบซึ่งให้ความรู้สึกเหมือนกับผู้ใช้งานได้อยู่ในสถานที่และเหตุการณ์นั้นจริง ๆ

การนำมาใช้ร่วมกัน ระหว่าง AR และ VR

ในเรื่องของการนำมาใช้งานร่วมกันของ AR กับ VR นั้น ก็เช่นเดียวกันกับตัวอย่างที่ได้บอกไปในหัวข้อเมื่อครู่ในเรื่องของการสั่งอาหารที่ AR สามารถคำนวณในเรื่องต่าง ๆ และแสดงผลออกมาได้อย่างแม่นยำ ซึ่งในวิธีการนี้ก็ไม่ได้มีการใช้งาน AR เพียงอย่างเดียว เพราะจะต้องใช้อุปกรณ์ที่จะช่วยให้การทำงานสัมฤทธิ์ผลนั่นก็คือการดึง VR เข้ามาช่วย ซึ่งทำให้ลูกค้ารู้สึกได้ว่าอาหารที่ได้เลือกสั่งนั้นมีความเสมือนจริงเพราะไม่ได้เห็นจากหน้าจอแต่อาหารที่เลือกนั้นตั้งอยู่ตรงหน้าในสภาพที่สมจริงนั่นเอง


เทคโนโลยีในโลกอนาคต และ สิ่งที่จะได้เห็นในอนาคต

สำหรับเทคโนโลยีในอนาคตที่ AR และ VR จะเข้าไปมีส่วนร่วมนั้น เห็นทีว่าจะเกี่ยวข้องกับทุกสายงานและทุกสิ่งที่มีความจำเป็นต่อมนุษย์ เพราะเมื่อไม่นานมานี้ได้มีการแชร์คลิปการสั่งอาหารด้วยเครื่องมือ AR สุดเจ๋ง ที่ช่วยคำนวณปริมาณของอาหารและแสดงขนาดของเมนูที่สั่งได้ว่าขนาดเท่าไหร่และเมื่อทำอกมาจะมีลักษณะเป็นแบบใด ทำให้ลูกค้าสามารถตัดสินใจในการสั่งซื้ออาหารเมนูนั้น ๆ ได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

AR และ VR นั้นก็เปรียบเสมือนพี่น้องที่คลานตามกันมา ซึ่งเมื่อทั้งสองได้มาอยู่ด้วยกันแล้วเชื่อเหลือเกินว่าจะมีเทคโนโลยีเสมือนจริงเกิดขึ้นมาให้เราได้เห็นอย่างมาก ๆ หนึ่งในนั้นก็คือเรื่องของเทคโนโลยีด้านการศึกษาและเทคโนโลยีในเรื่องการพัฒนาเศรษฐกิจในประเทศที่จะช่วยให้การเรียนและการทำงานนั้นเกิดการพัฒนาได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง และในอนาคตเราอาจจะได้เห็นเครื่องมือหรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ที่สามารถช่วยให้มนุษย์เข้าถึงโลกเสมือนจริงออกมาให้ได้ใช้งานกันอย่างแน่นอน

สรุป

เห็นแบบนี้แล้วก็เริ่มรู้สึกตื่นเต้นกับเทคโนโลยีที่ชวนทึ่งอย่าง AR และ VR ที่จะเข้ามามีส่วนร่วมกับชีวิตของเรา ซึ่งในปัจจุบันสิ่งที่สามารถสังเกตเห็นได้ง่าย ๆ ในช่วงของการแพร่ระบาดของไวรัสนี้เลยก็คือ AR และ VR สามารถคลายความตึงเครียดและความกังวลได้เป็นอย่างดี หรือจะพูดให้เข้าใจได้อง่าย ๆ เลยก็คือ สมัยนี้คนกับเทคโนโลยีสามารถเป็นเพื่อนกันได้แล้ว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์
    Always Active

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

บันทึก