สถาปนิก คืออะไร ? มีหน้าที่ และ การทำงานอย่างไร

สถาปนิก-คือ

สถาปนิก

สถาปนิก คือ ผู้ที่ทำงานเกี่ยวข้องกับการออกแบบและวางแผนก่อสร้างซึ่งหลายคนมักจะคุ้นเคยว่าเป็นงานสถาปัตยกรรม โดยเป็นผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจในมาตรฐานการออกแบบและการก่อสร้างอาคารสถานที่ต่าง ๆ เป็นผู้ที่บริหารจัดการการออกแบบและวางแผนให้การสร้างอาคารสถานที่แต่ละแห่งมีความสมประโยชน์ในการใช้สอย ตลอดไปจนถึงการคัดเลือกวัสดุที่จะนำมาใช้เป็นส่วนประกอบของอาคารสถานที่ที่ก่อสร้างขึ้นมาด้วย

เด็กหลายคนมีความใฝ่ฝันที่จะเป็น “ สถาปนิก หรือ Architect ” และอยากใช้ชีวิตการเรียนและการทำงานอยู่บนเส้นทางสายนี้ แต่หลายคนก็ยังมีความสงสัยว่าอาชีพสถาปนิกนั้นคืออะไร เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง และคนที่เป็นพวกเขาทำงานเกี่ยวกับอะไรอย่างไร วันนี้เราจะมารู้จักไปพร้อม ๆ กัน

สถาปนิก
Photo by Maarten Deckers on Unsplash

การเรียน สถาปนิก

การเรียนโดยละเอียดเพื่อที่จะเป็นสถาปนิกจะต้องไปเรียนในคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ของมหาวิทยาลัยต่าง ๆ โดยสิ่งที่จะต้องเรียนไว้เป็นพื้นฐานสำหรับการทำงานในสายอาชีพนี้ก็เช่น การเรียนเกี่ยวกับเรื่องของการออกแบบ การบริหารโครงการ การบริหารการใช้พลังงานในอาคาร การบริหารจัดการอาคาร และการเรียนเกี่ยวกับวิธีการตรวจสอบมาตรฐานและความปลอดภัยของอาคาร เป็นต้น

หลังจากการเรียนในรั้วมหาวิทยาลัย เป้าหมายของผู้สำเร็จการศึกษาส่วนใหญ่ก็จะมุ่งไปที่การทำงาน โดยเป้าหมายการทำงานของอาชีพนี้ก็คือ การออกแบบสิ่งก่อสร้างและอาคารสถานที่ต่าง ๆ ให้สวยงาม มีความสอดคล้องกับสภาพแวดล้อม ที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ ประยุกต์ใช้ความรู้ความสามารถทั้งในด้านศิลปะและเทคนิคประกอบกันเพื่อสร้างสรรค์ผลงานให้สอดคล้องกับประโยชน์ของผู้ที่ต้องการใช้สอยและมีความประหยัด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราคาการก่อสร้างหรือค่าวัสดุต่าง ๆ ที่สำคัญคือต้องทำงานให้ถูกต้องตามกฎหมายด้วย

สถาปนิก
Photo by Luca Bravo on Unsplash

ทักษะ และ ความรู้

ในแง่ของทักษะและความรู้ความสามารถ นอกจากจะต้องเป็นอาชีพที่มีทักษะและความรู้ความสามารถเฉพาะทางของตนเองเป็นอย่างมากแล้ว ยังจะต้องมีความรับผิดชอบสูงต่อหน้าที่ของตนเองด้วย เนื่องจากอาชีพนี้ไม่ใช่แค่การทำงานออกแบบและวางแผนก่อสร้างตามที่ลูกค้าหรือผู้ใช้งานต้องการเท่านั้น หากแต่ผลงานที่ทำขึ้นมานั้นล้วนอยู่ในความรับผิดชอบทั้งหมด ถ้ามีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นซึ่งมีระดับความรุนแรงแตกต่างกันไป หากไม่รับผิดชอบหรือไม่มีความระมัดระวังก็อาจถูกฟ้องร้องดำเนินคดีตามกฎหมายได้ ด้วยเหตุนี้ ผู้ที่จะเป็นจึงต้องมีทั้งความรู้ความสามารถและความรับผิดชอบ

สำหรับในประเทศไทย อาชีพ สถาปนิก ที่รับราชการจะได้รับเงินเดือนตามวุฒิการศึกษา ส่วนภาคเอกชนส่วนใหญ่มักจะได้รับเงินเดือนตามประสบการณ์และความสามารถหรือขึ้นอยู่กับผลประกอบการ ซึ่งก็ถือเป็นหนึ่งในหลายอาชีพที่น่าสนใจที่เด็ก ๆ อาจเก็บไปคิดและวางแผนการเรียนและการทำงานในอนาคตได้

สถาปนิก
Photo by Anders Jildén on Unsplash

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์
    Always Active

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

บันทึก