นัดบอด (blind date) วัฒนธรรมนัดเดทเกาหลี สู่ไทย

นัดบอด

นัดบอด

ใช่เลย คุณเข้าใจไม่ผิดวันนี้เราจะมาคุยกันถึงเรื่องนี้กัน นัดบอด นั้นเป็นกิจกรรมหนึ่งที่เหล่าคอซีรี่ย์ เกาหลีหรือญี่ปุ่นนั้นได้ยินกันบ่อย ๆ แล้วคุณทราบหรือไม่ว่าการนัดบอดนั้นคืออะไรวันนี้เรามาทำความรู้จัก และ วิธีการเตรียมตัวที่ไปนัดบอด มาฝากกันค่ะ

ที่มา นัดบอด

ที่มาของคำว่า นัดบอด มาจากภาษาอังกฤษคำว่า Blind Date ซึ่งคำว่า Blind แปลว่า ตาบอด เมื่อนำไปรวมกับคำว่า Date ที่แปลว่านัดเจอกัน คนไทยเลยเรียกกันง่ายๆ ว่า นัดบอด นั่นเอง ซึ่งจริงๆในไทยจะใช้คำว่า นัดเดท กันมากกว่า

ดังนั้นความหมายของ นัดบอด นั่นก็คือ การนัดพบกันของคนสองคนโดยที่ทั้งคู่ไม่เคยเจอ หรือรู้จักกันมาก่อน ได้มาพบกันพูดคุยและทำความรู้จักกัน และหากคลิก ! เคมีตรงกัน ถูกใจกัน และมีความสนใจในกันและกัน ก็สามารถพัฒนาความสัมพันธ์ไปสู่การคบหาดูใจและแต่งงานเลยก็ได้ ซึ่งก็มีหลายคู่ที่ได้ลงเอยกัน แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะลงเอยแอบ win win  หรือ Happy Ending  เสียทุกคู่ไป นะ

นัดบอด

นัดบอด ในยุคดิจิตอล

ด้วยเพราะโลกก้าวหน้าไปมาก ทุกอย่างมีการเปลี่ยนแปลงไป ทั้งความสะดวกสบาย แม้แต่การ เดท หรือ นัดบอด แต่เดิมนั้นอาจเป็นการนัดเจอกันโดยมีผู้ใหญ่ หรือเพื่อนเป็นคนแนะนำให้โดยพิจารณาจากความเหมาะสมของคนที่แนะนำให้ ซึ่งอาจไม่ใช่สำหรับคู่นัดทั้งสองฝ่าย ทำให้เป็นเหมือนการถูกบังคับ หรือเป็นการทำให้รู้สึกอึดอัดใจ 

แต่เดี๋ยวนี้มีการรนัดบอดไม่จำเป็นที่จะต้องทำแบบสมัยก่อน แต่การนัดบอด หรือ การไปเดทสามารถทำได้ ผ่านแอปพิลเคชัน อย่าง Tinder , Coffee meet Bagel (CMB) , หรือแม้แต่ Facebook กลายเป็นเรื่องปกติทั่วไป สิทธิส่วนบุคคล อิสระภาพทางความคิด

นัดบอด

กติกาพื้นฐาน

ด้วยเพราะโลกก้าวหน้าไปมากทำให้เปิดกว้างมากขึ้นหลายคนที่ต้องการหา นั้นง่ายมากๆ และสังคมก็เริ่มเปิดกว้างมากขึ้นแล้ว แต่สามารถทำหาคู่ผ่านแอปฯ ได้ โดยเพียงทำการกติกาที่กำหนด เช่น 

 1. การยืนยันตัวตนผ่านแอปก็ถือว่าเป็นเรื่องที่หลายๆแอปในปัจจุบันเริ่มนำเข้ามาใช้ แต่ในความเป็นจริงก็ตอบไม่ได้ว่า คนที่ยืนยันหรือไม่ยืนยัน ใครน่าเชื่อถือกว่ากัน เลยแนะนำว่า ถามตัวเองให้ดีๆว่าก่อนเล่นแอพหาคู่ ต้องการอะไร?
 2. ผู้ที่ต้องการจะหาคู่ หรือ ทำการนัดบอด ควรแสดงจุดยืนอย่างชัดเจน ว่าจุดประสงค์ ในการเล่นแอฟหาคู่เพื่อที่จะนัดบอด คืออะไร? เช่น เพื่อน มิตรภาพ คอนเนคชั่น หรือ แฟน แม้กระทั้งคู่นอน ซึ่งในปัจจุบันหลายๆแอพก็พัฒนาการจับคู่ได้ดียิ่งขึ้น เพราะ เราสามารถระบุทั้ง ช่วงอายุ ส่วนสูง อาชีพ หน้าที่การงาน ไลฟ์สไตล์ ได้อย่างเต็มที่

คำแนะนำ เดทครั้งแรก

 1. การนัดเดทครั้งแรก แนะนำว่าให้เป็นสถานที่เปิด จริงๆมันคือการนัดเจอเพื่อนหน้าใหม่ ที่ไม่ได้สนิทกันเท่านั้นเอง หรือ บางคู่อาจจะมีระยะเวลาคุยก่อนสักพักตาม จนมั่นใจแล้วค่อยนัดเจอกันก็ได้เช่นกัน
 2. ความคาดหวังในความสัมพันธ์ อย่างเพิ่งตัดสินใจในทันที มี Checklist ในใจเยอะๆ
 3. เป็นตัวของตัวเองให้มากที่สุด แต่ต้องให้เกียรติกันเสมอ
 4. การแต่งกาย แต่งในสไตล์ของตัวเอง เพื่อบ่งบอกความเป็นตัวเอง
 5. ควรเคารพการตัดสินใจของคู่เดทถ้าคนใดคนหนึ่งไม่คิดจะสานต่อ หรือมีการพบครั้งต่อไป

การ นัดบอด หรือ จะคุ้นชินกับคำว่า นัดเดท ผ่านแอพ เดี๋ยวนี้นั้นไม่ใช่เรื่องแปลก และไม่ใช่เรื่องเสียหาย แต่เป็นการแสดงออกถึงความต้องการหาคู่ หรือมิตรภาพที่ค่อนข้างจะตรงที่สุด ชัดเจนถึงเจตนาที่สุด แต่ละคนมีวิธีการ การตัดสินใจจะนัดเจอกันที่ต่างกัน ทั้งเรื่องของระยะเวลา หรือรวมไปถึงความไว้ใจ เพราะฉะนั้นตรงนี้ก็ถือว่าเป็นการกรองได้ดีในขั้นนึง


Writer : Bigboom
คุณแม่ลูกสองที่ผันตัวจากแอดมินเพจเพื่อสุขภาพมาเป็นนักเขียน เพราะชื่นชอบการอ่านในเรื่องราวต่าง ๆ

Editor : The Chapt

Source :
Blind date

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์
  Always Active

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  Cookies Details

บันทึก