“ที่ปรึกษาศัลยกรรม” น้อต ธเนศ เรืองวิลัย ประสบการณ์กว่า 6 ปี

ในช่วงเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา ธุรกิจศัลยกรรมปรับรูปหน้า เป็นที่สนใจต่อคนในสังคมไทยอย่างแพร่หลาย ด้วยราคาที่เข้าถึงได้ง่ายขึ้นกว่าในอดีต จากที่เคยต้องจ่ายค่าบริการหลักแสน แต่ในปัจจุบันมีค่าบริการเพียงหลักหมื่นเท่านั้น คลินิกศัลยกรรมด้านความงามจึงเกิดขึ้นแทบจะทุกหัวมุมถนนในประเทศไทย และหากจะพูดถึงบุคคลที่เราต้องไปพบเมื่อเข้าใช้บริการในคลินิกศัลยกรรมเสริมความงาม หรือเสริมจมูก เรามักจะคิดถึงแค่แพทย์ หรือพยาบาล แต่ความจริงแล้วนั้นยังมีอีกบทบาทหน้าที่หนึ่งที่สำคัญ นั่นก็คือ “ที่ปรึกษาศัลยกรรม” นั่นเอง

สารบัญ

ที่ปรึกษาศัลยกรรม คืออะไร ?

         ที่ปรึกษาศัลยกรรม เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่หลายคนมักจะรู้จักในนามของ เซลล์ศัลยกรรม หรือ เซลล์คลินิก (Clinical Sales)  แต่จริง ๆ แล้วบทบาทที่สำคัญนอกเหนือจากการเป็นผู้ให้คำแนะนำด้านข้อมูล ราคา และโปรโมชั่นแล้วนั้น ยังมีอีกมุมที่หลาย ๆ คนอาจยังไม่ทราบ  คือการให้คำปรึกษาด้านการปรับรูปหน้าก่อนพบคุณหมอนั่นเอง และ บทบาทดังกล่าวจะเป็นอย่างไร วันนี้ The Chapt จะพาไปรู้จัก และพูดคุยกับที่ปรึกษาศัลยกรรมที่อยู่ในวงการมานานกว่า 6 ปี ไปติดตามกันได้เลยค่ะ…

แนะนำตัวเอง

          สวัสดีครับ ผมธเนศ เรืองวิลัย หรือเรียก น้อต ก็ได้ครับ เป็นผู้จัดการ และที่ปรึกษาศัลยกรรม ปรับรูปหน้า ประจำอยู่ที่ Attitude Clinic รัชดาฯ ครับ

เริ่มต้นมาเข้าวงการนี้ได้อย่างไร

          เริ่มต้นจากการที่ตัวน้อตเองไม่เคยศัลยกรรมมาก่อน แต่เมื่อมีโอกาสได้การเสริมจมูกครั้งแรก ทรงจมูกของเราออกมาค่อนข้างดี และสวย ทำให้มีคนสนใจเยอะมาก ๆ เลยถูกชักชวนให้เข้าร่วมงานกับคลินิกแห่งหนึ่ง หลังจากนั้นก็ได้เก็บประสบการณ์ จากการช่วยดูแลเคสต่าง ๆ จนต่อมาได้เป็นผู้ช่วยแพทย์ในเคสผ่าตัด เรียนรู้เทคนิคจากแพทย์โดยตรง จึงทำให้เราเข้าใจว่าคนไข้มีปัญหาส่วนไหนที่ควรแก้ให้ตรงจุด และสามารถอธิบายกับคนไข้ได้ จากวันนั้นน้อตอยู่กับปัญหาของคนไข้ในทุก ๆ วัน จนถึงปัจจุบันก็ย่างเข้าปีที่ 6 แล้วครับ

ประสบการณ์ที่เคยดูแลและให้คำปรึกษามาประมาณทั้งหมดกี่เคส

          ถ้าสำหรับเคสที่มีโอกาสเป็นผู้ช่วยแพทย์ เฉลี่ยปีละ 1,500 – 2,000 เคส ครับ ประมาณจากเคสที่น้อตเคยดูแล ไม่รวมเคสปรึกษาครับ แต่ถ้านับเคสปรึกษาคร่าว ๆ ตลอด 365 วันใน 1 ปี น้อตแทบจะให้คำปรึกษาทุกวัน วันละหลายเคสเลยครับ ส่วนศัลยกรรมที่น้อตดูแลมามากที่สุด ก็จะเป็น การเสริมหน้าผาก ขมับ เสริมจมูก และทำตาสองชั้นครับ

3 อันดับ ของการทำศัลยกรรม ที่มีคนเข้ามาสอบถามมากที่สุด

          ถ้าพูดถึงการศัลยกรรมที่มีผู้สอบถามเข้ามา ผลจะสวนทางกับเคสที่ดูแลเลยครับ คือ อันดับแรกที่คนเข้ามาปรึกษาจะเป็น การเสริมจมูก, ลำดับต่อมาก็จะเป็นการเสริมหน้าผาก และ การทำตาสองชั้นครับ

ดูแลเคสเสริมใหม่ หรือ แก้ไขมากกว่ากัน

          เคสเสริมใหม่และเคสแก้ไข ปริมาณเคสที่ต้องรับผิดชอบมีสัดส่วนครึ่งต่อครึ่งเลยครับ เพราะแต่ละเคสไม่ว่าจะเสริมใหม่หรือแก้ไข จะมีรายละเอียดความต้องการ และปัญหาที่ต่างกัน แต่แน่นอนว่าทุกการเข้ามาสอบถามก็จะมีการสอบถามเรื่องราคาด้วยเสมอครับ อย่างคลินิกที่น้อตประจำอยู่ ราคาเสริมจมูกใหม่ เริ่มต้นที่ 14,990 บาท และงานแก้ไขก็จะเพิ่มขึ้น 5000 บาทจากราคาเสริมใหม่ โดยราคาทั้งหมดจะประเมินจากรายการที่ทำ และการแก้ไขตามปัญหาที่คนไข้มี หรือต้องการครับ

ความยากง่ายของเคสใหม่ และเคสแก้ ในการให้คำปรึกษาแตกต่างกันอย่างไร

 • เคสเสริมใหม่ : กรณีที่เป็นเคสเสริมใหม่ ทางเราจะให้คำปรึกษา บอกวิธีการเตรียมตัวก่อนทำ และหลังทำ ควบคู่ไปกับการให้คำปรึกษาในการปรับรูปหน้าเบื้องต้น เนื่องจากในกรณีนี้ คนไข้จะค่อนข้างมีความวิตกกังวลมาก ๆ และมีอาการจิตตกได้ง่าย ทั้งตอนก่อนผ่าตัด ระหว่างผ่าตัด  และหลังผ่าตัด รวมถึงช่วงพักฟื้น ดังนั้นเราต้องให้ความใส่ใจกับคนไข้อย่างสม่ำเสมอครับ
 • เคสแก้ไข : ในกรณีที่เป็นการแก้ไข ส่วนใหญ่คนไข้จะรู้จุดบกพร่อง ว่าควรต้องการปรับ และแก้ในส่วนไหนอยู่แล้ว แต่คนไข้เองก็จะมาพร้อมกับความคาดหวังที่สูงมากด้วยเช่นกัน เพราะส่วนใหญ่ล้วนเคยรู้สึก ‘อกหัก’ จากการศัลยกรรมครั้งก่อน ๆ มา  รายละเอียดการให้คำแนะนำก็จะต่างจากเคสเสริมใหม่ค่อนข้างเยอะครับ ในส่วนนี้จะขึ้นอยู่กับความต้องการของคนไข้เลยครับ

คำถามที่พบบ่อยในการให้คำปรึกษา

คำถามที่พบบ่อย และต้องตอบทุกวัน น้อตขอยกตัวอย่างสัก 3 คำถามแล้วกันครับ

 1. สำหรับคนไข้ที่อยู่ในช่วงก่อนการศัลยกรรม: “ทำออกมาแล้ว จะเข้ากับรูปหน้าไหม”
 2. สำหรับคนไข้ที่อยู่ในขั้นตอนพักฟื้น : “กี่วันถึงอาการบวมจึงจะยุบ อาหารที่ควรต้องเลี่ยงคืออะไร การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดคืออะไร ”
 3. สำหรับคนไข้ที่อยู่ในช่วงตัดไหม : “นานไหมกว่าส่วนที่ทำไปจะเข้าที่ 100%”
ที่ปรึกษาศัลยกรรม

Q&A ในมุมของ “ที่ปรึกษาศัลยกรรม”

1. สำหรับการให้คำปรึกษาในการทำศัลยกรรม ตรงไหนที่เรารู้สึกว่ายากที่สุด ?

ส่วนตัวมองว่าไม่มีขั้นตอนไหนยาก หากคนไข้ทราบปัญหาที่ตนเองมี และแจ้งความต้องการของตนเองให้ชัดเจน น้อตเองก็จะสามารถให้คำแนะนำ และวิธีแก้ไขปัญหาได้ตรงจุด แต่ทุกอย่างเรายังคงต้องเคารพการตัดสินใจของคนไข้เป็นหลัก โดยเราจะช่วยดูแลเรื่องความปลอดภัยให้ครับ

2. เคยมีเคสแปลก ๆ หรือคำถามแปลก ๆ ที่เราได้รับจากลูกค้าบ้างไหม ?

มีบ้างครับ แม้ว่าโดยส่วนใหญ่เคสที่เราดูแลจะไม่พบคำถามแปลก ๆ เพราะเราจะให้คำแนะนำตั้งแต่การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด การพักฟื้นหลังทำ และโชคดีที่คนไข้ส่วนใหญ่น่ารักและทำตามคำแนะนำกัน          

แต่ที่แปลกคือ กรณีที่คนไข้ทำศัลยกรรมมาจากคลินิกอื่นแล้วมาปรึกษาเรามากกว่า เช่น “คนไข้ผ่านการเสริมจมูกมา 3 วัน ทำไมปลายยังใหญ่ และเย็บแต่งปลายด้วย แต่ทำไมเปิดแผลข้างเดียว”  ซึ่งคำถามทั้งหมดนี่คนไข้ทุกคนควรได้รับคำตอบจากคลินิกที่เป็นเจ้าของเคสโดยตรงมากกว่า เลยทำให้น้อตสงสัยเหมือนกันว่าคลินิกที่เขาไปทำมาไม่ได้มีการดูแลหลังการผ่าตัดที่ดีพอหรือเปล่า เขาเลยต้องมาปรึกษาเราแทน

3. จะได้ยินประเด็นที่ว่า คนไข้ทำศัลยกรรมแล้วไม่ได้รับการดูแลที่ดีหลังทำกันบ่อย ๆ คุณน้อตมีความคิดเห็นอย่างไร ?

ส่วนตัวไม่โอเคมาก ๆ เพราะเราไม่เคยทิ้งคนไข้แบบนั้นเลย การทำศัลยกรรมควรมีที่ปรึกษาที่ไว้ใจได้ คอยอยู่ข้าง ๆ ตลอด ตั้งแต่การให้คำปรึกษาจนถึงพักฟื้น ส่วนใหญ่คนไข้จะมีช่วงที่เกิดความกลัว และวิตกกังวลในหลาย ๆ ช่วงเวลา บางคนต้องการคำแนะนำอย่างเร่งด่วน เพื่อความสบายใจในทันที เราก็จะพยายามสนองความต้องการของคนไข้ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ และหากคนไข้ได้รับคำแนะนำที่ดี มีการดูแลที่ถูกวิธี ก็จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงที่จะติดเชื้อ การผ่าตัด และการพักฟื้นก็จะผ่านไปได้ด้วยดีครับ สำหรับตัวน้อตเอง ถ้าการให้คำแนะนำ หรือให้คำปรึกษาสามารถช่วยคลายความกังวลของคนไข้ได้ แล้วส่งผลให้คนไข้หายเร็วขึ้น น้อตก็ยินดีมาก ๆ เลยครับ

4. เทรนด์ของการศัลยกรรมตกแต่งในปัจจุบันเป็นอย่างไร อะไรที่กำลังเป็นกระแส และน่าสนใจในช่วงเวลานี้ ?

เทรนด์ของการศัลยกรรมปัจจุบัน จะเน้นความเนียน ความเป็นธรรมชาติ เพื่อไม่ให้ดูหลอกตาจนเกินไป เน้นความพอดี ส่วนเทรนด์ที่น่าสนใจตอนนี้ ส่วนตัวมองเป็นศัลยกรรมที่เน้นเติมเต็มครับ เช่นการเสริมหน้าผาก เสริมขมับ เหล่านี้กำลังมาแรง เพราะจะช่วยให้รูปหน้าเต็มอิ่มมากขึ้น ใบหน้าก็จะดูอ่อนกว่าวัย และยังมีเรื่องของความเชื่อ อย่างโหวงเฮ้ง มาเกี่ยวข้องด้วยครับ

5. อยากให้ช่วยแนะนำเทรนด์การศัลยกรรมในอนาคต ที่คิดว่าน่าสนใจ ?

ส่วนตัวมองว่า ทุกการศัลยกรรมจะพัฒนาไปตรงคุณภาพของตัวซิลิโคน ที่จะใช้เพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะจุด และตอนนี้ก็มีเทคนิคใหม่ คือการสั่งทำซิลิโคนพิเศษเฉพาะบุคคล เพื่อแก้ไขปัญหาของบุคคลนั้น ๆ โดยตรง ทำให้เทคนิคของทางแพทย์มีความละเอียดในการผ่าตัด และประหยัดเวลามากขึ้นครับ

6. เคยศัลยกรรมส่วนไหนบ้าง ช่วยเล่าประสบการณ์และความรู้สึกหน่อย ?

ศัลยกรรมแค่จมูกครับ ทำทั้งหมด 4 ครั้ง ความรู้สึกในแต่ละครั้งทำให้เราใส่ใจในสุขภาพและการดูแลตัวเองมากขึ้น มั่นใจมากขึ้น หลังทำก็ประทับใจครับ เพราะทำให้เห็นตัวเองในหลาย ๆ เวอร์ชั่น ทั้งหน้าคมเข้ม หรือสายหวาน เกาหลี ๆ เลยทำให้รู้ว่าการเป็นตัวเองในเวอร์ชั่นที่ดีที่สุด ก็ทำให้มั่นใจในการใช้รูปลักษณ์ภายนอกเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลาย ๆ คนได้เปลี่ยนแปลงตัวเองครับ

7. มุมมองการศัลยกรรมตกแต่งกับทัศนคติของสังคมปัจจุบัน เป็นอย่างไร ?

มุมมองส่วนคิดว่าการทำศัลยกรรมในปัจจุบันไม่ใช่เรื่องแปลก หรือน่าปกปิดแล้วครับ แต่ควรอยู่บนพื้นฐานของความปลอดภัย ไม่เช่นนั้นการทำศัลยกรรมจะต้องมีการแก้ไขไม่รู้จบ เพราะทางเลือกตอนนี้มีหลากหลายมาก ๆ ดังนั้นจึงควรศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจ

อยากให้ช่วยฝากอะไรถึงคนที่สนใจทำศัลยกรรม แต่ยังมีความกังวลหรือข้อสงสัยค่ะ

          “การทำศัลยกรรม เหมือนการลงทุน” ถ้าเลือกสิ่งที่ดีให้กับตัวเอง ก็จะปลอดภัยในระยะยาว กลับกันถ้าเลือกเพราะราคาโปรโมชั่นที่ถูก ก็อาจจะพบแพทย์ที่มีประสบการณ์ต่ำ คือมีชั่วโมงบินน้อย ความเสี่ยงของคนไข้ก็จะค่อนข้างสูงตามไปด้วย

          สิ่งที่น้อตทำงานทุกวันนี้ เรามีความสุขมาก ๆ ที่ได้ดูแลคนไข้ เพราะเขามาพร้อมกับปัญหา เรา และแพทย์ ต้องทำความเข้าใจและพูดคุยกับคนไข้ก่อน จึงจะสามารถให้คำแนะนำ หรือคำปรึกษาได้ ส่วนไหนที่ทำไม่ได้หรือไม่ควรทำ เราจะแจ้งตรง ๆ ไม่อ้อมค้อม เพราะเราเข้าใจดีว่าวงการนี้ค่อนข้างน่ากลัว ถ้าไม่เจอที่ปรึกษาที่เข้าใจหรือจริงใจ และแพทย์ที่มีจรรยาบรรณ ก็ยากที่จะแก้ไขปัญหาให้ตรงกับความต้องการของคนไข้ได้…

น้อตจะสุขใจมาก ๆ ที่คนไข้กลับมาหาเรา แล้วบอกกับเราว่า

“เขามั่นใจมากขึ้น ดูดีขึ้น สวยขึ้นแล้ว ขอบคุณที่จับมือในห้องผ่าตัดวันนั้น ขอบคุณที่อยู่ข้าง ๆ ตอนบวม ในช่วงที่นอยด์ที่สุด และแนะนำจนหายดี”

น้อต ธเนศ เรืองวิลัย

นี่คือ กำไร ของอาชีพที่ปรึกษาศัลยกรรมของน้อต ที่เราได้ตั้งใจไว้ว่าจะจริงใจ ไม่ทิ้งคนไข้ และดูแลจนสุดทาง จนกว่าจะสวยและออกมาตรงตามที่คนไข้ต้องการ

น้อต ธเนศ เรืองวิลัย

ช่องทางติดตาม

สามารถติดตามคุณ น้อต ธเนศ เรืองวิลัย ได้ทางช่องทาง Social Media ในทุกๆช่องทางทั้ง Instagram และ Tiktok ที่สำคํญหากต้องการติดต่อเพื่อให้คุณน้อต เป็นที่ปรึกษาศัลยกรรมให้ ทุกท่านสามารถคลิกได้ทาง : https://bit.ly/3cRAyZg หรือ Qr Code ด้านล่างได้ทันที

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์
  Always Active

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  Cookies Details

บันทึก