คาปาซิเตอร์ คืออะไร ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพพัดลม ได้จริงหรือ ?

คาปาซิเตอร์พัดลม

เชื่อว่าหลายๆคน คงเคยเจอปัญหาใบพัดของพัดลมหมุนช้าลงเรื่อยๆตามกาลเวลา หรือ อยู่ดีๆก็เล่นไม่หมุนเอาสะอย่างงั้น ทั้งๆที่ก็เสียบปลั๊กไว้ แต่ก็น่าแปลกใจ เพราะ มอเตอร์ก็ยังทำงานอยู่ แม้กระทั่งบางครั้ง ก็ต้องใช้นิ้วมือช่วยหมุนใบพัดเพื่อให้พัดลมทำงาน.. ปัญหานี้จะหมดไป เพราะ คาปาซิเตอร์พัดลม ช่วยคุณได้

มาทางนี้เลยจ้า ถ้าใครเจอกับปัญหาแบบนี้อย่าเพิ่งโมโหจนคิดจะทิ้งพัดลมนะ!!! เพราะเชื่อไหมว่าเราเองก็สามารถแก้ปัญหานี้ได้ด้วยงบเพียงแค่ 15 – 40 บาทเท่านั้น !!! (ขึ้นอยู่กับขนาดพัดลม) จะทำอย่างไรได้บ้าง? มาติดตามกัน..

สารบัญ

capacitor

คาปาซิเตอร์ คืออะไร ?

คาปาซิเตอร์ (Capacitor) หรือ นิยมเรียกกันสั้นๆ ว่า “คาป” (cap) คือ ตัวเก็บประจุไฟฟ้าเพื่อดึงไปใช้เมื่อเริ่มสตาร์ทมอเตอร์ในการเปิดสวิตช์ครั้งแรกเพื่อให้ใบพัดเริ่มทำงาน และ ลดแรงกระชากในตอนที่สตาร์ท

ถ้าไม่มี คาปาซิเตอร์ ก็จะทำให้เกิดแรงกระชาก ชิ้นส่วนทำงานหนัก และเมื่อเกิดบ่อยๆครั้ง ก็จะทำให้พัดลมพังไวนั่นเอง คาปาซิในเตอร์พัดลม จึงเปรียบเสมือนพระเอกที่อยู่เบื้องหลังความเย็นสบาย และ ความถนุถนอม ที่คอยช่วยยืดอายุการทำงานของพัดลมให้ใช้ได้ระบะเวลานานขึ้นนั้นเอง

คาปาซิเตอร์

วิธีการสังเกตอาการ
คาปาซิเตอร์พัดลม เสื่อม

สำหรับการตรวจสอบว่า คาปาซิเตอร์พัดลม เสื่อมหรือไม่ ทำได้ไม่ยากเลยโดยส่วนใหญ่แล้วถ้าพัดลมไม่หมุน แต่เสียงมอเตอร์ทำงาน หรือ สังเกตได้ว่าพัดลมหมุนช้าลงเรื่อยๆ ก็ให้สงสัยเอาไว้ก่อนเลยว่าเป็นที่คาปาซิเตอร์นั้นเสื่อมและเสียแล้วนั้นเอง


ลักษณะของ คาปาซิเตอร์

คาปาซิเตอร์พัดลม นั้นมีลักษณะเป็นเหมือนกล่องสี่เหลี่ยมเล็กๆ สีดำ คล้ายกล่องไม้ขีด โดยจะมีรายละเอียดของประจุไฟฟ้าบอกไว้ที่ด้านบนของชิ้นส่วน และ ไมโครฟารัด (uf) และ แรงดันไฟฟ้า (Voltage) คือ ค่าที่สำคัญต้องรู้ในการเปลี่ยนคาปาซิเตอร์ในพัดลมด้วยตัวเอง

คาปาซิเตอร์พัดลม

วิธีเปลี่ยน คาปาซิเตอร์

ซึ่งในปัจจุบัน ในหลายๆยี่ห้อ และ รุ่น มีตำแหน่งการวางตัวมอเตอร์ และ คาปาซิเตอร์ที่ต่างกัน เช่น ตำแหน่งฐานของตัวพัดลม หรือ ด้านหลังของส่วนหัวพัดลม ดังนั้น จึงนำคลิปวิดีโอการเปลี่ยนทั้ง 2 รูปแบบมาให้ได้ชมกัน

เป็นอย่างไรบ้างกับการแก้ไขพัดลมง่ายๆ ที่คุณสามารถซ่อมได้ไม่ยากแค่รู้จัก คาปาซิเตอร์พัดลม และ รู้รายละเอียดเบื้องต้นของคาปาซิเตอร์ ว่าควรใช้แบบไหน ขนาดเท่าไหร่ ไม่ต้องถึงมือช่างก็สามารถทำให้พัดลมตัวเก่ากลับมาใช้งานเหมือนเดิม เต็มประสิทธิภาพเหมือนใหม่ ได้ในราคาสบายกระเป๋าสุดๆ

*** หากท่านใดสนใจซื้อ คาปาซิเตอร์พัดลม สามารถสอบถาม และ สั่งซื้อได้จากร้าน :

ศรีตรัง อิเล็กทรอนิกส์
(SRITRANG ELECTRONICS)


Facebook : https://www.facebook.com/STEKRABI/
Lazada : https://www.lazada.co.th/shop/sritrang-electronics/

คาปาซิเตอร์พัดลม

Writer : Bigboom
คุณแม่ลูกสองที่ผันตัวจากแอดมินเพจเพื่อสุขภาพมาเป็นนักเขียน เพราะชื่นชอบการอ่านเรื่องราวใหม่ๆ

Editor : The Chapt


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์
    Always Active

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

บันทึก