Caramel x Bocuse d’Or เสพศิลปะการทานอาหาร สไตล์ Chef Table

Caramel x Bocuse d’Or เสพศิลปะการทานอาหาร สไตล์ Chef Table

มนต์เสน่ห์

ไม่แปลกใจเลยครับ ทำไมนักรีวิวอาหาร Youtuber หลายๆคนที่ผมติดตาม ถึงสามารถอธิบายองค์ประกอบอาหารได้ชัดเจนมากๆ รวมไปถึงรู้วิธีการทานอาหารที่ถูกต้อง อะไรต้องคู่กับอะไร ลำดับการทานต้องเป็นแบบไหน หรือ แม้กระทั่ง เข้าใจไปถึงต้นเหตุ และ วิธีการทำ กับคำพูดของพวกเขาเหล่านั้น ว่า ” ไม่แปลกใจเลยทำไมเชฟต้องเสริฟมาแบบนี้ ” หรือ ” ความสุกของอาหารทำมาได้แบบพอดีมากๆ “

ศิลปะ

ใช่ครับ มันโครตน่าหลงไหลมากๆ ผมมองว่าการทานอาหารแบบ Chef Table มันคือศิลปะแขนงนึง คล้ายๆกับเพลง Jazz ที่ใช้การ improvise ณ ช่วงเวลานั้น หรือ การลิ้มรส Coffee Drip ที่ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ และ ความชอบ ของแต่ละคนที่ผ่านมา

และ สุดท้ายแล้วเชฟจะนำเสนอออกมาในรูปแบบไหน นั้นก็คือ งานศิลปะ 1 ชิ้น ที่ผ่านกระบวนการคิดมาแล้วทั้งสิ้น ส่วนตัวเรามีหน้าที่เสพงานศิลปะนั้น และ เริ่มบอกตัวเองซ้ำๆว่า อยากเก่งก็ต้องศึกษา และ เพิ่มประสบการณ์ให้ตัวเอง

คอนเซ็ป

สิ่งที่น่าสนใจของ Chef Table ครั้งนี้ คือ เชฟจากร้าน Caramel พี่แชมป์ และ พี่ดีป ได้ร่วมกับทาง Bocuse d’Or Thailand ดีกรี รองชนะเลิศอันดับ 1 ใน รายการ Bocuse d’Or Asia Pacific 2018 แถมคอนเซ็ป คือ การนำวัตถุดิบท้องถิ่น จากร้านอาหารชื่อดังในกระบี่ มาอยู่ในอาหารแต่ละจานอีกด้วย

เช่น เนื้อแพะ จาก ร้านข้าวหมกฟารีดา , พริกแกง จาก ร้านอาหารน้องโจ๊ก , น้ำมันพริก จาก ร้านอาหารบ้านโกเล็ก , บะหมี่ไข่สูตรพิเศษ จากร้านโกส้วง และ ซอสสูตรลับ จาก ร้านเขาทอง เทอเรส เป็นต้น

3 เมนูในใจ

มะมวงเบา จิ้มกระปิ เคลือบด้วยช็อคโกแลต
ผสมลงตัว ในคำเดียว รู้เรื่องเลยครับ เป็นอาหารเรียกน้ำย่อยที่ดีมากๆ ” จิ๋วแต่แจ๋ว “

ปลาทราย บนแป้งขนมปัง เสริมน้ำมันพริก
ตัดรสด้วยผักดอง และ ไวท์ซอส คือ โครตดี ทุกอย่างมันเข้ากันไปหมด โปรตีนจากปลา แป้งจากขนมปัง น้ำมันพริกเป็นจุดเชื่อมต่อ 5 องค์ประกอบ ใน 1 จาน

ช็อคโกแลตน้ำมันพริก
ปกติเฉยๆกับของหวาน แต่ถ้าเป็นบรรดาตระกูล ชีสเค้ก สามารถบอกได้ว่า อร่อยมั้ย? ละเจ้าน้ำมันพริกที่ผสมในช็อคโกแลตเนี่ย ถือว่าเป็นทอปปิ้ง ที่แปลกใหม่ เพิ่มกลิ่น และ รสชาติใหม่ๆ ได้เป็นอย่างดี ชอบครับ

จริงๆมีอีกหลากหลาย เมนู แต่ส่วนตัวขอหยิบยก 3 เมนู ที่ ว้าว ว้าว ว้าว ก็เลยเป็นที่มาของการอยากแชร์ความรู้สึกในบทความนี้ และ สิ่งที่สำคัญไปกว่านั้น คือ ผมไม่ใช่นักรีวิว แต่เป็นเพียงความอยากนำประสบการณ์มาบอกเล่าให้ได้ฟังกันเท่านั้นเองครับ เพราะ.. เชื่อว่า

ศิลปะอยู่ใกล้ตัวเราเกินกว่าเราจะคาดเดาได้ และ การทานอาหาร คือ 1 ในนั้น

ทฤษฎีอร่อย

คำที่บอกว่า ” อร่อยที่สุด ” คือ รสชาติที่ถูกใจเรามากที่สุด

ทฤษฎีอร่อย

ขอบคุณครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save