“องค์แชกง” กังหัน 4 ใบพัด เทพเจ้าแห่งการแก้ชง ณ วัดแชกงหมิว

กังหัน แชกงหมิว

วัดแชกงหมิว ใกล้ปีใหม่แล้วหรือไม่ว่าจะเป็นช่วงเทศกาลไหน ๆ ใครที่มีแพลนท่องเที่ยวไหว้พระขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลและเสริมโชคลาภต้อนรับปีใหม่ หรือวางแผนล่วงหน้าสำหรับเทศกาลวันหยุดยาว ๆ สายบุญและสายมู (มูเตลู) ที่มีความเชื่อในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ การเสริมดวงชะตาชีวิตด้านต่าง ๆ ไม่ควรพลาด เพราะบทความนี้จะพาไปไหว้พระขอพรและทำความรู้จักกับ “กังหัน และ องค์แชกง” กับความเชื่อเรื่องกังหันลมนำโชค

วัดแชกงหมิว และ กังหันลมนำโชค

วัดแชกงหมิว หรือ วัดกังหันลม (Che Kung Temple) เป็นวัดเล็ก ๆ ในประเทศฮ่องกง ที่มีความเชื่อและร่ำลือถึงความศักดิ์สิทธิ์ของ ‘องค์แชกง‘ และ ‘กังหัน 4 ใบพัด’ทำให้ในแต่ละปีมีชาวจีน และชาวไทยเชื้อสายจีน รวมทั้งนักท่องเที่ยวที่ให้ความเลื่อมใสศรัทธา เดินทางไปกราบไว้สักบูชา เพราะเชื่อว่าใครที่มีโอกาสหมุนกังหันกลับทิศ จะช่วยหมุนชีวิตพลิกผันจากร้ายกลายเป็นดี ซึ่งเป็นที่มาของชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า วัดกังหัน

องค์แชกง
"องค์แชกง" กังหัน 4 ใบพัด เทพเจ้าแห่งการแก้ชง ณ วัดแชกงหมิว

ความเป็นมาของวัดแชกงหมิว และ องค์แชกง

วัดแชกงหมิว เป็นวัดเล็ก ๆ ที่ถูกสร้างขึ้นเมื่อ 300 กว่าปีมาแล้วเพื่อระลึกถึงท่านองค์แชกง ซึ่งเป็นตำนานแห่งนักรบราชวงศ์ซ่ง โดยมีตำนานเล่าว่าในสมัยที่ประเทศจีนยังไม่ได้รวมประเทศเป็นปึกแผ่นเช่นปัจจุบันนี้ แต่ละแคว้น ต่างปกครองกันเองและมีการต่อสู้เพื่อช่วงชิงอาณาจักรน้อยใหญ่ ขณะนั้นได้มีนักรบเอกชื่อ “แชกง” นักรบผู้ปกป้องจักรพรรดิองค์สุดท้ายแห่งราชวงค์ซ่ง ซึ่งเป็นแม่ทัพปราบศึก ที่ทุกแคว้นต่างยำเกรงต่อกำลังพลที่กล้าหาญในกองทัพของท่าน ว่ากันว่าออกศึกครั้งใดไม่เคยพ่ายแพ้ ทำให้ชาวบ้านเกิดความเลื่อมใสศรัทธาจนกระทั่งยกให้ท่านเป็นเสมือนเทพเจ้า ชื่อเสียงการนำทัพสู้ศึกและความเก่งกล้าของท่านองค์แชกงจึงเป็นตำนานมาจนทุกวันนี้

เรื่องราวของ กังหัน แชกงหมิว หรือ กังหัน 4 ใบพัด

จากการที่องค์แชกง เป็นนักรบและแม่ทัพปราบศึกที่มีความเก่งกาจ ยามออกรบเพื่อต้านข้าศึกศัตรู ท่านจะสร้างขวัญกำลังใจให้แก่กองทัพของท่าน ด้วยการใช้สัญลักษณ์รูป กังหัน 4 ใบพัด ติดไว้ด้านหน้านำขบวนกองทัพ ทำให้เหล่าทหารกล้ามีความเชื่อว่าเมื่อพกพาสัญลักษณ์รูปกังหันนี้ไป ณ ที่ใด ๆ จะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคล นำพาแต่ความโชคดี และมีอำนาจเข้มแข็ง สำหรับความหมายของใบพัดทั้ง 4 ที่เป็นความเชื่อศรัทธามาจนถึงปัจจุบัน ได้แก่

 • ใบที่ 1 คือ กังหันที่ช่วยในเรื่องการเดินทางไปไหนมาไหนให้มีความปลอดภัย
 • ใบที่ 2 คือ กังหันที่ช่วยเรื่องสุขภาพ ช่วยให้สุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาว
 • ใบที่ 3 คือ กังหันที่ช่วยในเรื่องโชคลาภ เงินทองไหลมาเทมา
 • ใบที่ 4 คือ กังหันที่ช่วยให้สุขสมหวัง คิดหวังสิ่งใดจะสมความปรารถนาทุกประการ
องค์แชกง

ด้านความเชื่อศรัทธา

แชกงหมิว มีตำนานความเชื่อที่เล่าสืบต่อกันมาว่า เคยมีโจรสลัดจะยกทัพมาปล้นหมู่บ้านซ่าถิ่น ชาวบ้านแตกตื่นอพยพขนข้าวของหนีตายกันหมด มีหญิงคนหนึ่งกำลังพาลูกหนีเช่นกัน ระหว่างทางเธอพบกับชายชราเคราขาวยาว ลักษณะน่าเกรงขาม ถามไถ่เรื่องราวกับเธอ และชายชราได้บอกให้หญิงคนนั้นกลับไปยังหมู่บ้านและพับกังหันลมกระดาษ ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ นำไปเสียบไว้หน้าหมู่บ้าน ต่อมา โจรสลัดก็ยกพลผ่านหมู่บ้านนั้นไปโดยไม่ได้ปล้นหรือทำร้ายชาวบ้าน ทำให้ผู้คนในหมู่บ้านอยู่รอดปลอดภัย ชาวบ้านต่างพากันเชื่อว่า ชายชราคนนั้นคือ นายพลแชกง และหมู่บ้านนั้นต่อมาก็ได้เป็นที่ตั้งของวัดกังหันลมในปัจจุบัน ด้านความเชื่อศรัทธา กังหันลมวัดแชกงหมิว เป็นที่กล่าวขานในเรื่องของการแก้ชง นักท่องเที่ยวนิยมบูชาจี้กังหันเพื่อสวมใส่หรือนำกลับบ้านไปฝากญาติที่น้องหรือผู้ที่เคารพนับถือ

วัดแชกงหมิว
"องค์แชกง" กังหัน 4 ใบพัด เทพเจ้าแห่งการแก้ชง ณ วัดแชกงหมิว
วัดแชกงหมิว

การไหว้เทพเจ้าแชกง และ วิธีสวมใส่จี้กังหัน

การบูชา กังหัน วัดแชกงหมิว มาสวมใส่เพื่อแก้ชงและเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต เมื่อบูชาแล้วให้นำไปวนด้านบนของกระถางธูป 3 รอบ ตามเข็มนาฬิกา แล้วหยิบผงธูปในกระถางมาโรยด้านบนของกังหัน และการใส่ครั้งแรกให้เริ่มใส่ตามวันเกิด ดังนี้

 • ผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ ควรใส่ครั้งแรกในวันพฤหัส
 • ผู้ที่เกิดวันจันทร์ ควรใส่ครั้งแรกในวันพุธกลางวัน
 • ผู้ที่เกิดวันอังคาร ควรใส่ครั้งแรกในวันศุกร์
 • ผู้ที่เกิดวันพุธกลางวัน ควรใส่ครั้งแรกในวันจันทร์
 • ผู้ที่เกิดวันพุธกลางคืน ควรใส่ครั้งแรกในวันเสาร์
 • ผู้ที่เกิดวันพฤหัส ควรใส่ครั้งแรกในวันอาทิตย์
 • ผู้ที่เกิดวันศุกร์ ควรใส่ครั้งแรกในวันอังคาร
 • ผู้ที่เกิดวันเสาร์ ควรใส่ครั้งแรกในวันพุธกลางคืน

ในช่วงปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง สำหรับคนที่ต้องการเดินทางไปไหว้พระขอพรหรือแก้ชงตามความเชื่อ วัดแชกงหมิว เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ แต่เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบันมีการแพร่ระบาดของ Covid-19 ทำให้ไม่สามารถเดินทางไปกราบบูชาองค์แชกง หรือ เช่า กังหัน แชกงหมิว ได้ด้วยตัวเอง ทางเราจึงมีจำหน่าย “จี้กังหัน วัดแชกงหมิว 4689” ของแท้จากประเทศฮ่องกง โดยได้รับการปลุกเสกอย่างถูกต้อง จากทางวัดแชกงหมิว 100% ดังรูป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์
  Always Active

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  Cookies Details

บันทึก