3 “ผลเสีย บุหรี่” ระวังผลกระทบที่เรียกว่าบุหรี่มือสอง

ผลเสีย บุหรี่

บุหรี่ จัดเป็นสารเสพติดชนิดให้โทษ เมื่อสูบแล้วติดและยังเป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้ที่สูบรวมไปถึงผู้ที่อยู่ใกล้ชิดได้อีกด้วย ซึ่งการสูบบุหรี่นั้นเรียกได้ว่าเป็นการทำลายสุขภาพของคุณทางอ้อมเลยก็ว่าได้ แต่ในทางกลับกันลองหันไปมองคนรอบข้างดูว่าเขาชอบใจกับการสูบบุหี่ที่มีการปล่อยควันเหม็น ๆ เหล่านี้ออกมาหรือไม่ เพราะฉะนั้นวันนี้บทความของเราก็จะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับผลเสีย บุหรี่ให้มากขึ้น พร้อมทั้งผลเสียที่ตามมาว่ามีอะไรบ้าง

บุหรี่มือสอง

การสูบบุหรี่หาประโยชน์หรือผลดีได้น้อยมาก ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นผลเสียแบบล้วน ๆ เลยก็ว่าได้ เพราะบุหรี่นั้นมีสารนิโคติน ทาร์ แอมโมเนีย ไซยาไนด์ ฯลฯ ซึ่งสารที่เราได้กล่าวมาทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่เป็นสารพิษที่เมื่อร่างกายได้รับเข้าไปจะสร้างความบั่นทอนให้กับร่างกายและสุขภาพของคุณได้ง่ายๆ เลย อีกทั้งการสูบบุหรี่นั้นใช่ว่าจะมีโอกาสเป็นโรคร้ายเพียงแค่ผู้สูบเท่านั้น เพราะผู้ที่ได้รับพิษควันจากบุหรี่ก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกันกับผู้ที่สูบ หรือที่เราเรียกกันว่า บุหรี่มือสอง นั่นเอง

ซึ่งบุหรี่มือสองนั้นก็มีผลมาจากการที่ผู้สูบนั้นทำการพ่นควันหลังจากทำการสูบบุหี่เข้าไปและปล่อยออกมา เมื่อควันบุหรี่ถูกปล่อยออกก็จะมาทำให้ผู้ที่อยู่ใกล้เคียงนั้นได้รับกลิ่น ซึ่งเมื่อผู้ที่ได้รับกลิ่นนั้นก็เท่ากับว่าเขาก็ได้สูบบุหรี่ทางอ้อมด้วย อีกทั้งผลเสียหรือผลกระทบนั้นก็สามารถเกิดขึ้นได้กับพวกเขาเหล่านี้ และเป็นโชคร้ายของผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจหรือภูมิแพ้ต่างๆ ที่หากได้รับกลิ่นควันบุหรี่เข้าไปแล้วไปสะสมในร่างกาย จะทำให้เกิดการหายใจที่ลำบากมากยิ่งขึ้น ซึ่งก็มีบางเคสที่ได้รับอันตรายถึงชีวิตที่ได้รับผลมาจากบุหรี่มือสองนี้นี่เอง

ผลเสีย บุหรี่
3 "ผลเสีย บุหรี่" ระวังผลกระทบที่เรียกว่าบุหรี่มือสอง

โรคร้ายจากบุหรี่

โรคร้ายจากบุหรี่นั้น มีอยู่ด้วยกันหลายโรค แต่โรคที่ผู้คนมักจะเป็นหลังจากการใช้บุหรี่มาเป็นเวลานานนั้น มีดังนี้

1. โรคมะเร็งปอด

โรคมะเร็งปอด ถือเป็นโรคที่พบได้บ่อยมากในผู้ที่สูบบุหรี่ ซึ่งสารเคมีจากบุหรี่ ไม่ว่าจะเป็น นิโคติน ทาร์ แอมโมเนีย ฯลฯ จะเข้าไปสะสมอยู่ในปอดทำให้ปอดของคุณที่แต่เดิมนั้นยังคงมีสีแดงสดอยู่เริ่มที่จะมีสีที่เปลี่ยนไปเข้มขึ้นเรื่อย ๆ เหมือนกับสีของปอดที่เกิดการไหม้และทำให้เกิดความติดขัดในเรื่องของระบบการหายใจที่ผิดเพี้ยนไป ซึ่งจะเป็นหนักเป็นเบานั้นก็ขึ้นอยู่กับตัวผู้ป่วยเป็นสำคัญ

2. โรคถุงลมโป่งพอง

โรคถุงลมโป่งพอง คือ ภาวะที่ถุงลมนั้นเกิดความสมดุลในเรื่องของความยืดหยุ่นไป ทำให้ถุงลมที่แต่เดิมยังอยู่ในสภาพที่ดีแบบ 100% เริ่มมีการโป่งพองมากยิ่งขึ้นทำให้เกิดการเปราะบางและแตกได้ง่าย อีกทั้งยังมีโอกาสที่ถุงลมจะเกิดการทะลุได้อีกด้วย ซึ่งอาการของผู้ป่วยนั้นจะมีการหายใจที่มีความติดขัด หายใจเข้าไม่เต็มที่หายใจออกได้ไม่เต็มร้อย และหากยังคงสูบบุหรี่ต่อไปอาการก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้นจนถึงขั้นที่ถุงลมแตกและอาจนำไปสู่การเสียชีวิตได้ในที่สุด

3. โรคสมองเสื่อม

การสูบบุหรี่ต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลานานหลายปีนั้น เป็นชนวนในการที่ทำให้คุณเริ่มหลง ๆ ลืม ๆ ในบางสิ่งบางอย่างไปได้ง่าย ๆ เลย เพราะบุหรี่ทำให้สมองฝ่อและเกิดอาการเลอะเลือนได้ง่ายมากกว่าคนปกติ ที่อาจจะมีอาการหลงลืมไปบ้างแต่นั่นก็เป็นผลมาจากเรื่องของพันธุกรรมหรือการดูแลตัวเอง แต่บุหรี่นี้จะส่งผลในทิศทางตรงเลยเพราะมันทำให้สมองฝ่อและเสื่อมได้ง่ายอย่างแน่นอนนั่นเอง

และนอกจากนี้ก็ยังมีอีกหลากหลายโรคร้ายที่เป็นผลมาจากการสูบบุหรี่เป็นสำคัญ ไม่ว่าจะเป็น โรคความดันโลหิตสูง หรือจะเป็นโรคที่เกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือดนั้นก็มีเช่นเดียวกัน ดังนั้นหากไม่อยากเป็นโรคทั้งหลายที่เราได้กล่าวมานี้ การลด ละ เลิก ถือเป็นแนวทางที่ดีที่สุด

ทำไมคนถึงสูบบุหรี่

การที่คนสูบบุหรี่นั้นเรียกได้ว่ามีอยู่หลายสาเหตุ ซึ่งก็ขึ้นยู่กับแต่ละบุคคล แต่ส่วนใหญ่แล้วผู้คนมักจะสูบกันเพื่อบรรเทาความเครียดมากกว่าการสูบเพื่อความเท่ ซึ่งก็ยังมีผู้ที่คิดว่าการสูบบุหรี่นั้นคนส่วนใหญ่สูบเพื่อความเท่แต่เพียงอย่างเดียว แต่อย่างไรก็ตามถึงแม้การสูบบุหรี่จะช่วยบรรเทาความเครียดได้จริงแต่เมื่อได้ลองสูบเพียงหนึ่งมวนก็จะมีมวนที่สอง สาม และสี่ตามมา และเกิดการเสพติดในแบบที่น้ำลายจะแตกหากไม่ได้สูบ ดังนั้นการมองหาทางออกสำหรับการผ่อนคลายความเครียดนี้ถือเป็นทางออกที่ดีกว่านั่นเอง

และนี่ก็คือผลเสียของการสูบบุหรี่ ซึ่งบุหรี่นั้นก็จัดเป็นสารเสพติดชนิดหนึ่งที่ถูกกฎหมายเพราะมีผู้ให้การยอมรับเป็นส่วนมาก แต่ในทางกลับกันบุหรี่นั้นก็นำพาสิ่งเลวร้ายเข้ามาชีวิตได้มากเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะโรคร้ายที่เรานั้นอาจจะไม่ได้ระวังตัวหรือเตรียมการเอาไว้ก่อนและสาเหตุส่วนใหญ่ก็มาจากการสูบบุหรี่นั่นเอง เพราะฉะนั้นการบุหรี่นอกราคาถูกเป็นสิ่งที่หาประโยชน์แทบจะไม่ได้ มิหนำซ้ำยังมาพร้อมกับโทษและผลเสียที่ทำให้คุณต้องเสียทั้งทรัพย์และเสียทั้งร่างกายไปในภายหลัง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์
    Always Active

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

บันทึก