11 ศัพท์คอมพิวเตอร์ และ เทคโนโลยีสารสนเทศ ฉบับราชบัณฑิตยสภา

ศัพท์คอมพิวเตอร์

คอมพิวเตอร์และเทคโนลยีสารสนเทศ ที่ช่วยให้การทำงานในด้านต่าง ๆ นั้นเกิดความสะดวกสบายและง่ายมากขึ้น ซึ่งในเรื่องของคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศนั้นก็มีมาเป็นเวลานานแล้ว และแน่นอนสิ่งที่อยู่มาอย่างยาวนานย่อมมีการคิดคำเรียกชื่อหรือที่เรียกว่า “ศัพท์” ขึ้นมาให้เกิดความเข้าใจได้ง่าย ๆ ดังนั้นวันนี้เราจะพาทุกท่านมารู้จักกับ ศัพท์คอมพิวเตอร์ ฉบับราชบัณฑิตยสภา กันค่ะ

ราชบัณฑิตยสภา

ศัพท์คอมพิวเตอร์

ราชบัณฑิตยสภา คือ ฝ่ายที่ดูแลทางด้านการกำหนดศัพท์ใหม่และบัญญัติศัพท์ต่าง ๆ ที่สามารถใช้ได้อย่างถูกต้องในประเทศไทย อย่างเช่น พจนานุกรม ที่เราได้ใช้กันนั่นเอง อีกทั้งราชบัณฑิตยสภายังมีส่วนในการค้นคว้า วิจัย บำรุงและปรับปรุงเกี่ยวกับด้านวิชาการต่าง ๆ อีกด้วย ซึ่งหน้าที่ที่ควรรู้มีดังนี้

 • กำหนดหลักเกณฑ์ทางภาษาไทย ไม่ให้เกิดความเสื่อมเสียหรือนำมาใช้ในทางที่ผิด
 • จัดทำพจนานุกรมและสารานุกรม รวมถึงการบัญญัติศัพท์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับภาษาไทยให้เกิดความถูกต้องและชัดเจน เกิดประโยชน์ในการนำไปใช้งาน
 • แลกเปลี่ยนความรู้รวมถึงประสานงานทางด้านวิชาการต่าง ๆ กับสถาบันที่เกี่ยวข้องกับวิชาการทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ

หน้าที่คร่าว ๆ ที่สถาบันราชบัณฑิตยสภาจะต้องทำ ซึ่งแต่ละหน้าที่ที่ได้ทำนั้นก็ล้วนแต่เป็นสิ่งที่สร้างคุณประโยชน์แก่ประเทศชาติทั้งสิ้น ในเมื่อรู้แล้วว่าราชบัณฑิตยสภาคืออะไรแล้ว เราก็มาดูศัพท์น่ารู้สำหรับคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศจากสถาบันนี้กันดีกว่าค่ะ

11 ศัพท์คอมพิวเตอร์ ฉบับราชบัณฑิตยสภา

cyber bully
 1. Cyberbullying

หมายถึง การคุกคามทางไซเบอร์ อ่านต่อ

cyber security คือ

2. Cyber Security

หมายถึง การรักษาความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ ที่มีกระบวนการและวิธีการที่ถูกตั้งค่ามาให้อุปกรณ์และเครือข่ายทางไซเบอร์ปลอดภัยจากการโปรแกรมที่จะเข้ามาแฮคกิ้งหรือโจมตีเว็บบราวเซอร์นั้นๆ อ่านต่อ

big data

3. Big Data

หมายถึง การเก็บรวบรวมข้อมูลที่มีอย่างมหาศาลเพื่อนำไปสู่กระบวนการในการทำการตลาดที่เกิดความแม่นยำและถูกต้องสามารถใช้ได้จริงในเรื่องของธุรกิจได้ อ่านต่อ

Cryptocurrency คือ

4. Cyptocurrency

หมายถึง สินทรัพย์ทางดิจิทัล หรือการทำธุรกรรมที่ต้องทำผ่าน Blockchain ซึ่งจะต้องดำเนินการด้วยการเข้ารหัสหรือขุดเหรียญเพื่อสะสมเงินดิจิทัลเหล่านี้ไว้ใช้ในอนาคต อ่านต่อ

digital disruption คือ

5. Digital Disruption

หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่มีสาเหตุมาจากการถือกำเนิดของเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่มีความล้ำสมัย สามารถทำงานร่วมกับมนุษย์ได้ดียิ่งขึ้น  อ่านต่อ

data analytic

6. Data Analytics

หมายถึง การวิเคราะห์ข้อมูลที่มีขนาดใหญ่โดยมีขั้นตอนและกระบวนการวิเคราะห์ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของสถิติ , คณิตศาสตร์ , และวิทยาศาสตร์ รวมถึงวิทยาการคอมพิวเตอร์มาใช้ให้เกิดประโยชน์ในด้านการตลาดที่จะสามารถสร้างกำไรและแนวทางที่ดีในการบริหารธุรกิจ อ่านต่อ

infographics คือ

7. Infographic

หมายถึง ข้อมูลสื่อสารสนเทศที่ถูกจัดทำขึ้นโดยมีองค์ประกอบที่สร้างสรรค์ เช่น กราฟ , แผนภูมิ หรือ รูปภาพ โดยจะมีเนื้อหาที่กระชับ สามารถอ่านและทำความเข้าใจได้ง่ายอีกทั้งยังดึงดูดความสนใจให้แก่ผู้อ่านได้เป็นอย่างดี อ่านต่อ

8. Virtual Reality (VR)

หมายถึง การจำลองโลกเสมือนจริงให้มาอยู่ในสายตาของเรา โดยจะมีอุปกรณ์ VR เป็นสื่อกลางในการมองเห็นนั่นเอง เช่น เกมส์ PlayStation ที่ให้ผู้เล่นได้รับความรู้สึกเหมือนได้อยู่ในสถานที่แห่งนั้นจริงๆ อ่านต่อ

9. Augmented Reality (AR)

เทคโนโลยีเสมือนจริงที่ทำให้ผู้ใช้งานได้ความรู้สึกเหมือนมีสิ่งนั้นอยู่จริง อ่านต่อ

hashtag คือ

10. Hashtag

Tag และ Hashtag คือ ? ประโยชน์มากมาย นำไปต่อยอดธุรกิจ อ่านต่อ

Phishing คือ

11. Phishing

Phishing คืออะไร ? รู้ทันการโจรกรรมบนโลกไซเบอร์ ปี 2022 อ่านต่อ

สรุป

นอกจากนี้ยังมีคำศัพท์คอมพิวเตอร์ที่ทางราชบัณฑิตยสภาได้ทำการบัญญัติเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศอีกหลายคำ ซึ่งแต่ละคำศัพท์นั้นก็ล้วนเป็นคำที่คนส่วนใหญ่คุ้นหูและใช้ได้จริงในชีวิตประจำวันทั้งสิ้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์
  Always Active

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  Cookies Details

บันทึก