Cyberbullying คืออะไร ? ส่งผลกระทบรุนแรง ได้อย่างคาดไม่ถึง

cyber bully

ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปีการกลั่นแกล้งยังคงเป็นเรื่องที่สังคมไม่สามารถที่จะหยุดยั้งได้ ซึ่งสาเหตุในเรื่องนี้นั้นก็มีความที่แตกต่างกันไป และในปัจจุบัน การคุกคามออนไลน์หรือที่เรียกว่า CyberBullying ก็เริ่มเข้ามามากขึ้น แล้วมันคืออะไร จะส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

Cyberbullying คืออะไร

Cyberbullying คือ การคุกคามหรือการกลั่นแกล้งทางไซเบอร์ หรือการกระทำใด ๆ ที่ทำให้ผู้อื่นเกิดความเสียหายและได้รับความทุกข์ใจ ซึ่งมีวิธีดำเนินการผ่านทางโลกออนไลน์ต่าง ๆ โดยเฉพาะสื่อโซเชียล ที่ในปัจจุบันมีผู้ใช้งานมากกว่า 100 ล้านคน ไม่ว่าจะเป็น Facebook , Twitter , Instagram , หรือแม้กระทั่ง Youtube เองก็เช่นกัน ซึ่งเราเองก็สามารถสังเกตเห็นเรื่องราวเหล่านี้ได้อยู่ทุกวี่ทุกวันจนเริ่มเกิดความรู้สึกว่า “เรื่อง Cyberbullying เป็นเรื่องปกติไปแล้วหรือ?”

ซึ่งทาง กสทช. ก็ได้ทำการสร้างหนังสั้นออกมาเรื่องหนึ่งซึ่งเชื่อว่าเราหลาย ๆ คนคงจะเคยได้ยินชื่อ “น้องเสือดาว” ในช่วงปี 2562 ที่ผ่านมากันอย่างแน่นอน ซึ่งเนื้อเรื่องนั้นเล่าถึงการระรานทางไซเบอร์หรือ Cyberbullying ที่เห็นได้อย่างชัดเจนมาก ๆ เพราะการกระทำเหล่านี้ไม่มีใครรู้ว่าใครเป็นผู้ลงมือกระทำนอกจากตัวผู้กระทำเอง แต่มันได้สร้างความเสียหายและความทุกข์ใจให้กับชีวิตของคนคนหนึ่งได้เป็นอย่างมาก

ผลกระทบ Cyberbullying

การ Cyberbullying หรือการระรานทางไซเบอร์นั้น มีผลกระทบที่ตามมาอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของสภาพร่างกาย , สภาพจิตใจ , หรือแม้กระทั่งการใช้ชีวิตในสังคมที่ยากลำบากมากยิ่งขึ้น คำว่า “การใช้ชีวิตในสังคม” ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงเพียงการอยู่อาศัยภายในชุมชน แต่ยังหมายรวมถึงสังคมการเรียนและสังคมการทำงานอีกด้วย ซึ่งส่วนใหญ่การกระทำเหล่านี้จะทำให้ผู้ที่ถูกกระทำกลายเป็นโรคซึมเศร้าได้มากที่สุด และนำไปสู่จุดจบที่เราไม่อยากเห็น เพียงแค่เพราะการกระทำของบุคคลที่เราอาจจะรู้จักหรือไม่รู้จัก แต่กลับสร้างความทุกข์ใจและความเสื่อมเสียได้อย่างมากมาย

cyberbullying
Cyberbullying คืออะไร ? ส่งผลกระทบรุนแรง ได้อย่างคาดไม่ถึง

ตัวอย่าง Cyberbullying มีอะไรบ้าง

หากใครที่ยังสงสัยว่า “แบบไหนที่เรียกว่า CyberBully” นั้น ลองดูทั้ง 5 ข้อต่อไปนี้ว่าคุณเป็นผู้กระทำเองหรือกำลังเป็นเหยื่อที่ถูกกระทำอยู่

1. การคุกคามทางเพศออนไลน์

ในเรื่องของการคุกคามทางเพศออนไลน์นั้นนอกจากจะเป็นการกระทำที่เกี่ยวข้องกับ Cyberbullying แล้วก็ยังสามารถเกี่ยวโยงกับเรื่อง Sexual Harassment ได้อีกด้วย เพียงแต่จะค่อนข้างไปในทางที่ไม่ดีมากกว่า เช่น การปล่อยคลิปหลุดต่าง ๆ รวมถึงการณ์ประจานในเรื่องเพศที่เราสามารถเห็นได้อย่างชัดเจนในปัจจุบัน

2. การขมขู่ทางออนไลน์

“ระวังตัวดี ๆ นะ เธอคนนั้น” แคปชันหรือคำพูดแบบนี้ดูอาจจะดูเป็นคำพูดลอย ๆ ที่ผู้พบเห็นเกิดความสงสัย ผู้โพสต์สะใจ แต่ผู้ที่เป็นเหยื่อกำลังเป็นทุกข์ การที่คุณโพสต์อะไรแนวนี้นั้นก็ถือเป็นการ Cyberbullying แล้ว

3. การ Blackmail

การ Blackmail ถือว่าเป็นเรื่องที่เห็นได้บ่อยถึงบ่อยที่สุดในสังคมปัจจุบัน เพราะการกระทำแบบนี้นั้นเข้าข่ายอย่างแน่นอน เพราะเป็นการแสดงถึงการขมขู่ที่ทำให้ผู้ถูกกระทำเกิดความทุกข์ร้อนใจ ไม่กล้าที่จะเผชิญหน้ากับเรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้ได้

4. การทำดีเพื่อหวังผลประโยชน์

การทำดีเพื่อหวังผลประโยชน์หรือการหลอกลวง นี้ก็ถือว่าเป็นการ CyberBullying ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ก็ได้มีการปล่อยข่าวเกี่ยวกับเรื่องของ Scammer บนโลกออนไลน์ออกมาเยอะมาก ๆ ทำให้ใครบางคนถึงกับทำใจไม่ได้ เพราะบางคนถึงกับต้องเสียเงินไปอย่างมากมาย

5. ลัทธิกลุ่ม

ในเรื่องของลัทธิกลุ่ม เป็นเรื่องที่เราจะสังเกตเห็นได้บ่อย ๆ ในสถาบันการศึกษาต่าง ๆ เพราะการอยู่กันเป็นกลุ่มจะทำให้ตัวเองรู้สึกว่ามีค่าและแข็งแกร่งขึ้น จะสามารถทำอะไรหรือรังแกใครก็ได้ และความคิดแบบนี้นี่เองที่จะนำไปสู่การกระทำแบบ Cyberbullying ในที่สุด

cyberbullying คือ
Cyberbullying คืออะไร ? ส่งผลกระทบรุนแรง ได้อย่างคาดไม่ถึง

Cyberbullying อ้างอิงจากงานวิจัย

ด้วยความที่ปัญหานั้นเป็นที่พูดถึงมากอย่างแพร่หลาย จึงได้มีหลายสถาบันการศึกษาได้ทำการวิจัยนี้ ซึ่งจากวารสารวิชาการและวิจัย มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ก็ได้ทำการวิจัยในเรื่องของการระรานทางไซเบอร์ของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้น โดยมีเนื้อหาโดยสรุปว่า

  1. มีนักเรียนที่ถูกกลั่นแกล้งทางไซเบอร์ ร้อยละ 54.57
  2. นักเรียนหญิงมีโอกาสถูกกลั่นแกล้งมากกว่านักเรียนชายด้วยเรื่องของการนินทาผ่านโลกออนไลน์ ร้อยละ 60.73
  3. สาเหตุจากการกลั่นแกล้ง ร้อยละ 42.86 มาจากการมีข้อพิพาทกันมาก่อนในพื้นที่จริง วิธีการจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นนักเรียนใช้การปรึกษาเพื่อนสนิท คิดเป็นร้อยละ 80

(อ้างอิง : วารสารวิชาการและวิจัย มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ)

จะสังเกตเห็นได้ว่าแม้กระทั่งเยาวชนที่มีอายุอยู่ในเกณฑ์ 13-15 ปี ก็เริ่มมีเรื่องของการ Cyber Bullying เข้ามาเกี่ยวข้องแล้ว ซึ่งถือว่าเป็นปัญหาทางสังคมที่แก้ไขได้ยากมาก ๆ และมักจะเกิดขึ้นอยู่อย่างบ่อยครั้ง

สรุป

ปัญหาในเรื่องของการระรานทางไซเบอร์ หรือ Cyberbullying คือ เป็นเรื่องที่ควรได้รับการป้องกันที่ดี ซึ่งควรจะเริ่มต้นที่ตัวเราเอง ไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องการคุกคามออนไลน์เหล่านี้ รวมถึงไม่ควรชักจูงให้ผู้อื่นกระทำการใด ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์
    Always Active

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

บันทึก