ธรรมะทำไม ทำไมต้อง ธรรมะ ? รายการธรรมะของคนยุคใหม่

ธรรมะทำไม
ธรรมะทำไม ทำไมต้อง ธรรมะ ? รายการธรรมะของคนยุคใหม่

มุมมอง

ธรรมะทำไม คำว่า ธรรมะ ในความคิดที่เรารู้จัก และ เคยได้ยินมาตั้งแต่เด็กจนโต ผมเชื่อว่า แต่ละท่าน ต้องมีความหมายในอุดมคติที่แตกต่างกันอย่างแน่นอน อาจจะเป็น… เช่น ธรรมะ คือ ศาสนา , ธรรมะ คือ หลักคำสอน หรือ ธรรมะ คือ ความเชื่อๆนึง ก้ได้ และ ภาพลักษณ์ ของคนที่อยู่ในธรรมะ ก็ต้องเป็นคนที่ขยันทำบุญ , คนที่สวดมนต์ และ นั่งสมาธิ เป็นประจำ รวมไปถึงคนที่พยายามอยู่ในศีล ในธรรม ตลอดเวลา ใช่ครับ เราสามารถมองและตีความได้หลากหลายรูปแบบ จากประสบการณ์ของแต่ละบุคคลที่ผ่านมา

โดยวันนี้ผมอยากมาแนะนำรายการ … ถาม-ตอบ ธรรมะง่ายๆ ที่มีผู้ดำเนินรายการ คือ คุณวรสิทธิ์ ลีลาบูรณพงศ์ และวันนี้ทาง The Chapt มีโอกาสได้ถามคำถามเล็กน้อยกับคุณวรสิทธิ จึงนำมาฝากเพื่อนๆครับ


รายการ ธรรมะทำไม คืออะไร ?

ธรรมะทำไม เป็นรายการที่น้อมนำคำสอนจาก พุทธพจน์ (สิ่งที่พระพุทธเจ้าตรัสสอนไว้ โดยมีหลักฐานปรากฏในพระไตรปิฎก) มาถ่ายทอดเป็นบทสนทนาธรรม ภาษาง่ายๆ โดยหลวงพ่อโกวิท ซึ่งเป็นพระสงฆ์ที่มีความเข้าใจ แตกฉานด้านบาลี และมีประสบการณ์ศึกษาธรรมที่อินเดียกว่า 22 ปี


ทำไมต้องธรรมะ ?

ธรรมะ แปลว่า ธรรมชาติ, ธรรมดา

เราค้นหาความสุขจากภายนอก แต่สิ่งที่เราทุกข์มันมาจากจิตภายใน เมื่อภายในไม่เป็นธรรมชาติ เราจึงทุกข์

วรสิทธิ์ ลีลาบูรณพงศ์

การศึกษาธรรมะ จึงเป็นการนำคำสอนของพระพุทธเจ้าเป็นแก่นในการทำความเข้าใจจิต และฝึกฝนตนจนเข้าถึงสภาวะธรรมชาติอีกครั้ง

วรสิทธิ์ ลีลาบูรณพงศ์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save