5 เว็บ แจกรูปฟรี ภาพฟรี ไม่ติดลิขสิทธิ์ ดีที่สุดในปี 2022

เว็บแจกรูปฟรี

สำหรับใครที่ทำงานในด้านกราฟฟิกหรือการนำรูปภาพมาใส่ภายในเนื้อหาของงาน ทั้งนักเรียน นักศึกษา หรือคนที่กำลังอยู่ในวัยทำงานก็ตาม การได้รูปภาพที่มีความคมชัด มีรายละเอียดในภาพที่สอดคล้องกับเนื้อหา รวมถึงยังฟรีและถูกลิขสิทธิ์ ถือเป็นสิ่งที่ต้องการมากที่สุด วันนี้บทความของเราจึงมี 5 เว็บแจกรูปฟรี และไม่ติดลิขสิทธิ์มาแนะนำให้ให้ได้ไปลองใช้งานกันดูค่ะ

สารบัญ

Royalty Free Images คืออะไร

Royalty Free Images คือ การใช้รูปภาพที่เป็นภาพลิขสิทธิ์โดยผ่านการซื้อลิขสิทธิ์จากเจ้าของมาแล้ว โดย Royalty Free Images นี้ จะไม่จำกัดสิทธิ์ในการใช้งาน ซึ่งก็หมายถึงหากผู้ใช้งานได้ทำการซื้อสิทธิ์การใช้งานของภาพจากเจ้าของผู้ให้ลิขสิทธิ์แล้ว คุณก็สามารถนำภาพเหล่านั้นไปใช้ได้กับงานเกือบทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นการเรียน การทำงาน หรือนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ก็ย่อมได้ แต่ข้อห้ามที่จำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับ Royalty Free Images เลย คือ การซื้อสิทธิ์จากเจ้าของเป็นเพียงการซื้อสิทธิ์การใช้งานเท่านั้น ซึ่งความเป็นลิขสิทธิ์ยังคงอยู่ในตัวของผู้ขายที่เป็นเจ้าของอยู่ ดังนั้นภาพจะไม่สามารถนำภาพนั้นไปขายต่อได้นั่นเอง

Creative Commons คืออะไร

ครีเอทีฟคอมมอนส์ (Creative Commons) หรือ CC คือ สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ ซึ่งในประเทศไทยของเราได้มีการนำ Creative Commons เข้ามาใช้เป็นอันดับที่ 51 ของโลก ข้อดีของครีเอทีฟคอมมอนส์ก็คือ สามารถทำซ้ำได้ , นำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ , สามารถเผยพร่ผลงานได้ , และสามารถแก้ไขหรือดัดแปลงได้ในบางส่วน โดยครีเอทีฟคอมมอนส์ จะประกอบไปด้วย 4 สัญลักษณ์ ดังนี้

1. Attribution (BY)

“Attribution (BY)” ในกฎของ Creative Commons คือ เมื่อคุณนำผลงานหรือภาพของเจ้าของลิขสิทธิ์ไปจำเป็นที่จะต้องอ้างอิงหรือให้เครดิตแก่เจ้าของผลงานนั้น ๆ ด้วย โดยจะสามารถดัดแปลงได้ , ทำซ้ำได้ , และแจกจ่ายได้

2. Non Commercial (NC)

“Non Commercial (NC) ” ห้ามนำรูปภาพหรือผลงานต่าง ๆ เหล่านี้ไปใช้ในการค้าหรือการแสวงหาผลกำไร ซึ่งก็สามารถทำซ้ำได้ , ดัดแปลงได้ , และแจกจ่ายได้เช่นกัน

3. No Derivatives (ND)

“No Derivatives (ND)” คือ ห้ามดัดแปลงผลงาน โดยเมื่อเรานำผลงานนั้นมาจะต้องใช้ผลงานนั้นในการเผยแพร่ ห้ามดัดแปลงเด็ดขาด เนื่องจากเจ้าของผลงานไม่อนุญาตแต่ในส่วนตรงนี้หากเราสามารถเจรจาต่อรองกับเจ้าของผลงานในการเข้าถึงสิทธิ์ในการแก้ไขดัดแปลงได้ ก็จะยกเว้นเป็นกรณีพิเศษได้เช่นกัน

4. ShareAlike (SA)

“ShareAlike (SA)” คือ สามารถนำผลงานนนั้นไปแจกจ่าย , ทำซ้ำ , และดัดแปลงได้ แต่จะต้องอยู่ภายใจ้เงื่อนไขของลิขสิทธิ์ในแบบเดียวกัน ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับ Creative Commons ที่ถูกใส่ไว้ในผลงานว่ามีตัวอักษรหรือสัญลักษณ์ใดอยู่บ้าง

5 เว็บแจกรูปภาพ และ กราฟฟิคต่างๆ ฟรี

เว็บแจกรูปฟรี

Pixabay

Pixabay.com” เว็บแจกภาพฟรีเว็บนี้ส่วนใหญ่จะเน้นแจกรูปภาพแบบ Photo หรือ JPEG ที่เป็นรูปถ่ายจากผู้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ ซึ่งภายในเว็บไซต์จะมีมากกว่าหนึ่งล้านภาพให้เราได้เลือกดาวน์โหลดและนำไปใช้ ซึ่งจะมีการแบ่งประเภทของผลงานอย่างชัดเจน โดยรูปถ่ายส่วนใหญ่จากเว็บไซต์ Pixabay จะเป็นแนวธรรมชาติและผู้คน ซึ่งแต่ละภาพนั้นถูกแต่งและแก้ไขมาแล้วจากเจ้าของผลงาน และนอกจากนี้ก็ยังมีรูปภาพแบบ Vector ที่สามารถนำไปภาพไปตัดให้เหลือเพียงส่วนที่ต้องการ และนำไปใช้กับงานอื่น ๆ ได้อย่างง่ายดายอีกด้วย


เว็บแจกรูปฟรี
5 เว็บ แจกรูปฟรี ภาพฟรี ไม่ติดลิขสิทธิ์ ดีที่สุดในปี 2022

Unsplash

Unsplash.com” เป็นเว็บแจกภาพฟรีที่จะเน้นไปที่สไตล์รูปภาพแบบ Image และ Pictures ซึ่งรูปภาพในลักษณะนี้จะเป็นรูปภาพที่เรามักเสริ์ชค้นหาใน Google นั่นแหละค่ะ เพียงแต่การใช้งานรูปภาพจากการเสิร์ชส่วนใหญ่มักจะมีปัญหาทางลิขสิทธิ์ ซึ่งการดาวน์โหลดรูปภาพแบบ Image และ Pictures จากทางเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือและมีการระบุตัวตนของผู้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์แบบนี้นั้นจะมีความปลอดภัยและน่าเชื่อถือว่านั่นเอง โดยรูปภาพต่าง ๆ ในเว็บไซต์นี้ ส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับไลฟ์สไตล์ ผู้คน รวมถึงธรรมชาติ ซึ่งแต่ละรูปภาพก็ได้ผ่านการแก้ไขจากผู้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของผลงานนั้น ๆ แล้วเช่นกัน และที่สำคัญจุดเด่นของเว็บไซต์ Unsplash คือภาพแต่ละภาพจะมีความเป็นอารมณ์ความทรงจำลความเหงาเสียส่วนใหญ่ จึงเหมาะใช้กับงานคอนเทนต์ประเภทนี้เป็นอย่างมากนั่นเอง


เว็บแจกรูปฟรี
5 เว็บ แจกรูปฟรี ภาพฟรี ไม่ติดลิขสิทธิ์ ดีที่สุดในปี 2022

Freepik

Freepik.com” เรียกได้ว่าเป็นเว็บไซต์แจกภาพฟรีที่เมื่อพูดถึงชื่อแล้วใคร ๆ ก็จะต้องรู้จักกันอย่างแน่นอน เนื่องจากเว็บไซต์ Freepik เป็นเว็บไซต์ที่มีการรวมรูปภาพทุก ๆ แบบเอาไว้ในที่เดียว แต่จุดเด่นของเว็บไซต์นี้ก็คือ รูปภาพสไตล์ Vectors และ PSD นั่นเอง โดยหากใครที่เคยเข้าไปชมเว็บไซต์นี้และใช้โปรแกรม Adobe Photoshop ร่วมด้วยจะรู้กันเป็นอย่างดีว่าเว็บนี้เป็นเว็บช่วยชีวิตเว็บหนึ่งเลย เพราะสามารถนำภาพ Vector ที่ดาวน์โหลดมาแปลงเป็นไฟล์ PSD และแก้ไขงานรวมถึงใช้งานผ่านโปรแกรม Photoshop ได้อย่างสะดวกสบายมาก ๆ โดยเฉพาะใครที่ชอบออกแบบโลโก้แต่ยังหาม็อคอัพหรือผลิตภัณฑ์ที่เป็นแบบไม่ได้ก็สามารถค้นหาจากเว็บไซต์นี้แล้วลองนำโลโก้ที่ออกแบบวางทับดูได้เลย

นอกจากนี้การนำภาพ Vector จาก Freepik มาใช้ยังสามารถทำประโยชน์ในงานอื่น ๆ ได้อย่างหลากหลาย ซึ่งนอกเหนือจากการทำโลโก้แล้ว ก็ยังมี Banner สวย ๆ ให้เลือกเพียบ หรือจะเป็นในส่วนของ Poster ต่าง ๆ ก็มีให้ดาวน์โหลดเพื่อแก้ไขต่อเช่นกันค่ะ


เว็บแจกรูปฟรี

Pexels

Pexels.com” เป็นเว็บไซต์แจกภาพฟรีที่เหมาะสำหรับคนชอบความคุมโทนของสีแบบสุด ๆ เพราะในเว็บไซต์นี้รูปภาพส่วนใหญ่ที่แจกฟรีจะมีการจัดหมวดหมู่ในเรื่องของสีอย่างเห็นได้ชัด และด้วยความคุมโทนเหล่านี้ จึงตอบโจทย์กับยุคสมัยนี้สุด ๆ ที่ผู้คนมักใช้สื่อการเผยแพร่ผลงานอย่าง Youtube เป็นตัวเชื่อมสัมพันธ์ของคนทั้งโลก ซึ่งก็มีผู้คนมากมายเลือกใช้ Pexels ในการดาวน์โหลดไฟล์ฟรีประเภท Video ต่างเพื่อนำไปใช้ในการตัดต่อเพื่อทำเป็น Footage เพื่อเปิดหรือปิดวีดีโอหรือ Timelapse ที่เป็นวีดีโอแบบเร่งความเร็วซึ่งก็จะทำให้วีดีโอที่มีความยาวสามารถกลายเป็นวีดีโอที่สั้นลงจนเหลือเพียงไม่กี่นาทีได้นั่นเอง ซึ่งเว็บไซต์นี้ก็มีให้เลือกกันอย่างมากมาย

และจุดเด่นของเว็บไซต์นี้ก็คือ การจัดชาเลนจ์ต่าง ๆ ที่มีความน่าสนใจ ทั้งชาเลนจ์ที่เป็นรูปภาพและวีดีโอ ซึ่งก็มีผู้คนร่วมทำชาเลนจ์กันมากมาย โดยที่มีการแบ่งหมวดหมู่ของชาเลนจ์ต่าง ๆ ไว้อย่างชัดเจน ซึ่งนี่ถือเป็นจุดขายของเว็บไซต์นี้เลยก็ว่าได้ค่ะ


เว็บแจกรูปฟรี

Freeimages

Freeimages.com” เว็บไซต์ที่มีการรวบรวมรูปภาพสไตล์ Photo แลt Image เอาไว้อย่างมากมาย ซึ่ง Photo ก็คือผลงานประเภทภาพถ่ายอย่างที่ได้บอกไปข้างต้น ส่วน Image นั้นจะเป็นรูปภาพที่ถูกทำขึ้นมาหรือเป็นรูปภาพจำลอง อาจใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ต่าง ๆ ในการสร้างสรรค์ผลงานให้เกิดความสมจริงขึ้นมาก็ได้ โดยรูปภาพสไตล์นี้ลักษณะเช่นนี้จากางเว็บไซต์ Freeimages บอกได้เลยว่าคุ้มค่าแก่การนำไปใช้งานต่อมาก ๆ เนื่องจากไม่จำเป็นต้องแก้ไขอะไรเลยเพราะภาต่าง ๆ ถูกแต่งและแก้ไขมาอย่างสวยงามแล้วนั่นเอง

จุดเด่นของเว็บไซต์นี้ก็คือ การแบ่งหมวกหมู่ของผลงานต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน ทำให้สะดวกต่อการค้นหารูปภาพประเภท Photo และ Image เพื่อการนำไปใช้งานต่อที่มีความง่ายดายขึ้น และตรงต่อความมากขึ้น จึงมีผู้คนมากมายที่มักใช้เว็บไซต์นี้ในการดาวน์โหลดรูปภาพแบบ Royal-Free Image นั่นเอง

บทสรุป เว็บแจกรูปฟรี

ในปี 2022 นี้ มีเว็บไซต์มากมายที่เปิดให้ใช้งานแบบ Royal-Free Image ซึ่งก็เป็นอะไรที่ตรงต่อความต้องการของผู้บริโภคมาก ๆ เนื่องจากสามารถนำภาพเหล่านั้นไปทำการทำซ้ำ ดัดแปลง และแจกจ่ายได้ ซึ่งก็ทำให้ชีวิตในการทำงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการใช้รูปภาพนี้เป็นส่วนประกอบนั้นเกิดความง่ายดายมากยิ่งขึ้น โดยเว็บแจกรูปฟรีที่เราได้นำมาแนะนำนี้ ต่างก็เป็นเว็บไซต์ที่ผู้คนทั่วโลกให้การยอมรับ และใช้กันมาเป็นเวลายาวนาน ซึ่งก็แน่นอนว่าต้องมีความปลอดภัยและมีคุณภาพสามารถนำไปใช้ต่อในทุกสายงานได้ดี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์
    Always Active

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

บันทึก