4 ประโยชน์ สาหร่ายพวงองุ่น และ แหล่งเพาะเลี้ยง ในปัจจุบัน 

4 ประโยชน์ สาหร่ายพวงองุ่น และ แหล่งเพาะเลี้ยง ในปัจจุบัน

4 ประโยชน์ สาหร่ายพวงองุ่น และ แหล่งเพาะเลี้ยง ในปัจจุบัน

สาหร่ายพวงองุ่น

สาหร่ายพวงองุ่น เป็นสาหร่ายทะเลสีเขียว green algae หรือมีชื่อสามัญว่า Sea Grapes หรือ
Green Caviar เนื่องจากมีเม็ดกลม เป็นช่อคล้ายพวงองุ่น หรือ คล้ายไข่ปลาคาร์เวียร์ และ สาหร่ายพวงองุ่น ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Caulerpa lentillifera

แหล่งเพาะเลี้ยง สาหร่ายพวงองุ่น

โดยปกติแล้ว สาหร่ายพวงองุ่น เติบโตได้เองในธรรมชาติ แต่ปัจจุบัน ในจังหวัดกระบี่ สามารถเพาะเลี้ยงสาหร่ายพวงองุ่นได้เองแล้ว โดยเป็นรูปแบบฟาร์มธรรมชาติ เลี้ยงในกระชัง ในพื้นที่ปากอ่าวแม่น้ำกระบี่เลย

ขอบคุณวิดีโอจาก : Nongjoke Kitchen

ประโยชน์ สาหร่ายพวงองุ่น

1. ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด

การรับประทานสาหร่ายพวงองุ่นในปริมาณที่เหมาะสมนั้น จะสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้ดี ช่วยป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ และสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้เป็นอย่างดี

2. ช่วยบำรุงผิวพรรณและเส้นผม

วิตามินเอและวิตามินซีที่มีอยู่ในสาหร่ายชนิดนี้นั้น มีส่วนช่วยเพิ่มคอลลาเจนและสารต้านอนุมูลอิสระให้กับร่างกายได้ดี อีกทั้งยังมีไขมันที่ช่วยให้ผิวหนังและหนังศีรษะชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้าน ผิวจึงดูอ่อนเยาว์ และผมสวยเงางามอีกด้วย

3. ช่วยบำรุงสายตา

สาหร่ายพวงองุ่น จะมีสารอาหารประเภทเบต้าแคโรทีน โดยสารอาหารประเภทนี้มีส่วนสำคัญในการบำรุงสายตา และผ่อนคลายความเมื่อยล้าของสายตาจากการทำงานหนักได้ดี เมื่อรับประทานสาหร่ายพวงองุ่นปริมาณที่เหมาะสมเป็นประจำ จะส่งผลทำให้การทำงานของดวงตามีประสิทธิภาพดีมากยิ่งขึ้น

4. ช่วยบรรเทาความเครียด

เนื่องจาก สาหร่ายพวงองุ่น เป็นอาหารชนิดนี้เป็นแหล่งรวบรวมของวิตามินที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายอย่างสูง นอกจากจะมีคุณประโยชน์ในการดูแลสุขภาพแล้ว ยังมีส่วนช่วยในการขจัดความเครียด และช่วยผ่อนคลาย ทำให้สมองปลอดโปร่งมากยิ่งขึ้น


Writer : Sopida Nakpan

Editor : The Chapt