Tag และ Hashtag คือ ? ประโยชน์มากมาย นำไปต่อยอดธุรกิจ

hashtag คือ

เชื่อว่าทุกคนที่ใช้โซเชียลทั้งหลายจะต้องรู้จักกับสัญลักษณ์ “#” “Hashtag” สัญลักษณ์ยอดฮิตที่เรามักจะเห็นใครหลาย ๆ คนใช้กันก่อนที่จะเขียนอะไรเด็ด ๆ ลงไป แล้วรู้หรือไม่ว่ามันคืออะไร ถ้าอยากรู้แล้วเลื่อนลงไปอ่านกันได้เลย

สารบัญ

Tag คืออะไร ?

Tag คือ การเขียนคำสั้น ๆ ที่มีความเชื่อมโยงกับสื่อที่หรือข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ , บทความ , หรือลิขสิทธิ์ต่าง ๆ หรือหมายความได้ว่าการเขียนคำสั้น ๆ ที่สามารถนำไปจัดหมวดหมู่ของข้อมูลนั้น ๆ ได้เช่นกัน โดยการ Tag จะเป็นการทำให้ผู้ที่ชื่นชอบในเรื่องราวหรือเนื้อหาที่มีคลามคล้ายคลึงกัน สามารถเข้าถึงเนื้อหาของกันและกันได้เป็นอย่างดี แอพพลิเคชันที่มีการ Tag เข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น Facebook , Instagram , และ Twitter

Hashtag คืออะไร ?

Hashtag คือ สัญลักษณ์ที่ใช้ในการเขียนโปรแกรม เช่น การเขียนภาษา C หรือ ภาษา JAVA โดยในสมัยก่อนการใส่เครื่องหมาย “#” นั้น จะเจาะจงอยู่ในเฉพาะการเขียนโปรแกรมอย่างที่ได้กล่าวไปเมื่อครู่ แต่ในปัจจุบัน เรามักจะพบเห็นเครื่องหมายอยู่ในหลาย ๆ แอพพลิเคชันเพราะกลายเป็นดัชนีถ้อยคำที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดในโลกไปแล้ว ซึ่งเรามักจะเห็นเครื่องหมายนี้นำหน้าวลีเด็ด ๆ บนโลกออนไลน์ หรือสิ่งที่ผู้ใช้งานต้องการจะสื่อ และทำให้เนื้อหาเหล่านั้นดูมีความเท่ห์และน่าสนใจขึ้นมาอย่างน่าเหลือเชื่อ

hashtag คือ

ความนิยมของ Hashtag

ในเรื่องของความนิยมในการใช้เครื่องหมาย “#” นั้น ไม่ต้องบอกทุกคนก็พอจะรู้ว่า “ฮิตมาก ๆ ” โดยเฉพาะแอพพลิเคชัน Twitter ที่ถึงกับมีฟังก์ชัน “สำรวจ” ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องราวต่าง ๆ ในแต่ละวันและเป็นประเด็นดัง ด้วยการใช้สัญลักษณ์ “#” เป็นการเปิดเรื่อง ซึ่งการที่มีฟังก์ชันแบบนี้ก็ทำให้ผู้คนที่มีความสนใจในเรื่องเดียวกัน สามารถทำการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นรวมถึงการแสดงจุดยืนได้อย่างเสรี จึงทำให้การติดแฮชแท็กเป็นที่นิยมไปทั่วโลก

ประโยชน์ของการใช้ Hashtag

สัญลักษณ์ที่ดูเหมือนจะไม่สำคัญอะไรอย่าง “Hashtag” กลายเป็นสัญลักษณ์ ที่มีประโยชน์ได้อย่างไม่น่าเชื่อ เพราะสัญลักษณ์นี้สามารถเพิ่มคุณค่าให้แก่เนื้อหาที่เราต้องการจะสื่อ รวมถึงหากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังทำธุรกิจออนไลน์ การคิดสโกแกนของร้านเท่ห์หรือการตั้งชื่อร้านให้จำง่าย และใส่แฮชแท็กชื่อเหล่านี้เมื่อโพสต์ภาพต่าง ๆ ก็จะสามารถเป็นการจัดหมวดหมู่ได้ง่าย ๆ ทำให้ลูกค้าสามารถค้นหาข้อมูลหรือสินค้าที่เกี่ยวข้องกับทางร้านได้มากขึ้นนั่นเอง

นอกจากนี้เรายังสามารถค้นหาสิ่งที่สนใจได้ด้วยการใส่สัญลักษณ์ Hashtag ในการค้นหา โดยเฉพาะ Twitter จะค้นหาเรื่องที่เราสนใจได้มากมาย ซึ่งหากเราสนใจอยากซื้อสินค้าอะไรสักอย่างหนึ่ง ก็สามารถใส่ # และตามด้วยคำที่ต้องการค้นหาได้เลย เช่น #เสื้อมือสอง #เสื้อฮาวาย #เสื้อผ้าเกาหลี เพียงเท่านี้ก็จะมีการแสดงผลของคำเหล่านี้รวมถึงจำนวนการโพสต์มาให้เราได้เข้าไปชมแล้วค่ะ

Hashtag ใช้อย่างไรดี

ก็จริงอยู่ว่าการใช้ Hashtag ในปัจจุบันกลายเป็นเรื่องปกติที่ไม่ว่าจะปัดไปทางไหนก็จะเจอเต็มไปหมด หรือแม้กระทั่งในไอจีสตอรี่เอง ก็มีการติดแฮชแท็กเช่นกัน แต่การใช้ Hashtag ให้ถูกนั้นมีหลักการง่าย ๆ ดังนี้

hashtag คือ

1. ไม่ควรใช้ Hashtag โดยสิ้นเปลือง

การใช้ Hashtag อย่างสิ้นเปลืองจะทำให้ความสำคัญของเนื้อหาลดลง เช่น #วันนี้ #เหงา #มาก #ไลก์ #หน่อย แบบนี้จะทำให้ความน่าอ่านของเนื้อหานั้นหมดความสำคัญ

2. ไม่ควรติด Hashtag ในเรื่องที่เกี่ยวกับสื่อลามกอนาจาร

การติด Hashtag เกี่ยวกับสื่อลามกอนาจารในประเทศไทยนั้นก็ถือเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายอยู่แล้ว ดังนั้นการติดแฮชแท็กในเรื่องนี้จึงเป็นเรื่องที่ไม่สมควรทำอย่างยิ่ง

3. ติด Hashtag กระชับ ได้ใจความ

การติด Hashtag ควรติดให้กระชับและได้ใจความมากที่สุด โดยเฉพาะการติด Hashtag เกี่ยวกับการรีวิวสินค้า เช่น #ABReview อาจใช้ชื่อตัวย่อชื่อร้านด้วยตัวพิมพ์ใหญ่และตามด้วยคำว่า “Review” ก็ได้

4. ใช้ Hashtag เป็นการเน้นใจความสำคัญ

โดยปกติหากเราจดบันทึกบางสิ่งบางอย่างลงสมุดเราก็มักที่จะใช้ไฮไลท์เป็นการเน้นใจความสำคัญ ซึ่งหากเปลี่ยนจากการจดบันทึกมาเป็นการโพสต์ตามโซเชียลแล้วก็สามารถเปลี่ยนจากการใช้ไฮไลท์มาเป็นการติดแฮชแท็กก็ได้เช่นกัน

5. การเริ่มต้นเนื้อหาด้วย Hashtag

การเริ่มต้นเนื้อหาต่าง ๆ ด้วยการติด Hashtag นั้น สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงก็คือ “เนื้อหาของบทความ” นั้น ๆ ว่าต้องการสื่อถึงอะไร เช่น #ด่วน โปรลดราคาปัง ๆ หรือ #มาแล้วจ้า สินค้าที่ทุกคนรอคอย จะทำให้เนื้อหาของบทความดูมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

สรุป

การใส่สัญลักษณ์ Hashtag คือ นอกจากจะเป็นการสัญลักษณ์ที่ใช้ในการเขียนโปรแกรมต่าง ๆ แล้วก็ยังเป็นสัญลักษณ์ยอดฮิตบนโลกออนไลน์ที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลก ซึ่งถ้าอยากทำให้เนื้อหาของแคปชันของคุณดูเจ๋งและมีสไตล์ขึ้น การใส่แฮชแท็กจะช่วยได้มากเลยทีเดียว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์
    Always Active

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

บันทึก