“ดวงรายปักษ์” ดูดวงรายสัปดาห์ 1-15 ตุลาคม ประจำปี 2564

ดวงรายปักษ์ คือ การดูดวงครั้งละครึ่งเดือน เพราะ รายปักษ์ แปลว่า การทำนายทุกๆ 15 วัน โดยมากจะแบ่งเป็นการดูรอบต้นเดือน วันที่ 1 – 15 และ รอบปลายเดือน 16-30 ของทุกๆเดือน โดยอาศัยไพ่ยิปซี และ ไพ่ออราเคิล ในการพยากรณ์

ดวงรายปักษ์ รอบ 1 – 15 ตุลาคม 2564

เลือกวันเกิดของคุณ

ดวงรายปักษ์

ดวงรายปักษ์ ประจำ วันอาทิตย์

ช่วงนี้คนวันอาทิตย์จะมีโอกาสเข้ามาให้เลือกเยอะหน่อย แต่ดูเหมือนว่า
สิ่งที่เข้ามาเหล่านั้นจะยังไม่ใช่สิ่งที่คุณคาดหวัง

การงาน

ช่วงนี้เป็นช่วงชิลๆ คุณสามารถไว้ใจให้ทุกสิ่งค่อยๆ เติบโตและเป็นไป ตามกาลเวลา หากต้องตัดสินใจอะไร ลองดูตามความรู้สึกของคุณ

การเงิน

รายรับเข้ามาจากหลายช่องทาง หากอยากลองหารายได้เสริม ช่วงนี้เป็นช่วงที่เหมาะที่จะลอง แต่ก็ควรระวังการใช้จ่ายที่ติดหรูเกินไปสักหน่อย

ความรัก

คนโสด คุณยังคงคิดหน้าคิดหลังกับชีวิต ถึงแม้จะมีคนเข้ามา แต่เขาจะยังไม่ใช่สำหรับคุณ หากคุณยังไม่เปิดใจเพื่อลองเรียนรู้ คนมีคู่ จะได้พบเจอกับเหตุการณ์ที่ทำให้คุณได้ตรวจสอบความรู้สึกซึ่งกันและกัน ว่าคุณมีความรักต่อกันมากแค่ไหน

ดวงรายปักษ์ ประจำ วันจันทร์

บรรยากาศช่วงนี้ของคุณกำลังค่อยๆ คลี่คลายไปได้ด้วยดี ได้รับการ ช่วยเหลือจากผู้คนรอบข้าง รวมถึงคุณเองก็มีความกระตือรือร้นเป็นพิเศษ

การงาน

โอกาสเติบโต โยกย้าย หรือพัฒนาคุณภาพงานที่ทำอยู่จะเข้ามาในปักษ์นี้ คุณควรเตรียมตัวให้พร้อมอยู่เสมอเพื่อให้การเปลี่ยนแปลงนี้เป็นไปได้ด้วยดี

การเงิน

อาจต้องระวังการใช้จ่าย ลงทุน หรือให้ใครยืมในช่วงนี้สักหน่อย ช่วงนี้ประหยัดได้อาจต้องประหยัดไว้ก่อน ผ่านปักษ์นี้ไป อะไรๆ จะค่อยๆ ดีขึ้น

ความรัก

คนโสด องปล่อยให้ชีวิตเป็นไปตามธรรมชาติบ้าง เรื่องความรักอาจไม่จำเป็นต้องพยายาม สิ่งที่ใช่จะมาในเวลาเหมาะสมเอง คนมีคู่ หาเวลาพักผ่อนให้ตัวคุณเองบ้าง แยกให้ออกระหว่าง
ความวุ่นวายในชีวิตประจำวัน กับเรื่องของความรัก

ดวงรายปักษ์ ประจำ วันอังคาร

ปักษ์นี้ควรระมัดระวังการตัดสินใจที่มาจากความคิดไม่รอบคอบ ควรวางแผนการใช้ชีวิตอย่างมีสติ และตัดสินใจด้วยเหตุผล

การงาน

จะมีการเปลี่ยนแปลงเข้ามาอย่างกระทันหัน แต่คุณสามารถที่จะเลือกได้ เพื่อให้การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้เป็นไปเพื่อการมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

การเงิน

มีโอกาสได้จับเงินก้อน ที่มาจากการลงทุนอย่างมีสติและความรู้ที่มากพอ จะทำให้การเงินของคุณงอกเงยไปอีกขั้น

ความรัก

คนโสด คุณอาจรู้สึกเหนื่อยกับชีวิต และยังไม่พร้อมจะพบเจอกับใคร ระวังความเหงาจะพาทำให้นึกถึงสิ่งที่จบไปแล้ว คนมีคู่ การเถียงกันที่เริ่มมีอารมณ์อยากเอาชนะซึ่งกันและกันนั้น
ไม่เป็นผลดีกับชีวิตคู่สักเท่าไหร่ ควรให้ความเมตตาต่อกันเยอะๆ

ดวงรายปักษ์ ประจำ วันพุธ

สิ่งที่จบไปแล้ว นึกย้อนไปมีแต่ทำให้คุณรู้สึกช้ำเปล่าๆ หันมาสนใจใน เส้นทางปัจจุบัน เส้นทางนี้จะนำพาคุณไปสู่ชีวิตที่ดียิ่งขึ้น

การงาน

เป็นช่วงแห่งความสำเร็จน่ายินดี สิ่งที่หวังที่รอคอยจะสำเร็จหากอยากได้งานใหม่ ควรรีบส่งใบสมัครในปักษ์นี้

การเงิน

มีเกณฑ์ได้ลงทุนกับสิ่งที่เกี่ยวข้องกับต่างชาติ โดยเฉพาะสิ่งที่เสริมเพิ่มเติมจากสิ่งหลักที่คุณทำอยู่ จะค่อยๆ สร้างความมั่นคงทางการเงินให้กับคุณ

ความรัก

คนโสด จะชอบใครช่วงนี้ควรใช้เวลาดูกันนานๆ ให้มั่นใจว่าเขาจริงใจกับคุณจริงๆ
คนมีคู่ มีการปรับตัวเข้าหากันมากขึ้น ควรปรับด้วยความเข้าใจในข้อจำกัดของกันและกัน จะช่วยให้ความรักมั่นคงกว่าเดิม

ดวงรายปักษ์ ประจำ วันพฤหัสบดี

เป็นช่วงแห่งการพัฒนาตัวเอง มีโอกาสเติบโตในหลายๆ ด้านตามที่
คุณช่วงนี้จะได้ข้องเกี่ยวกับผู้คนค่อนข้างมาก จนบางทีอาจจะกินเวลา หรือพื้นที่ส่วนตัวมากเกินไป จัดสรรเวลาเพื่อความเป็นส่วนตัวไว้บ้าง

การงาน

ปักษ์นี้ดูงานของคุณจะเงียบๆ ลงหน่อย แต่เป็นช่วงที่ดีที่จะได้พัฒนาฝีมือตัวเอง หรือเรียนรู้เพื่อต่อยอดให้กับงานของคุณ

การเงิน

จะได้เคลียร์เรื่องปัญหาการเงินเก่าๆ ที่ค้างคามานาน เคยให้ใครหยิบยืมหรือปัญหาที่ติดขัดต่างๆ จะได้คืนในปักษ์นี้

ความรัก

คนโสด ถึงคุณจะดูมีความมั่นคงในจิตใจอย่างมาก แต่ลึกๆ ข้างในคุณกลับหวั่นไหวให้กับสิ่งที่เข้ามากระทบ รักตัวเองให้มากๆ แล้วคุณจะพบเจอกับสิ่งที่เหมาะสมกับคุณเอง คนมีคู่ ระมัดระวังความใจร้อนและดูเหมือนจะกลายเป็นการเอาแต่ใจกับคู่คุณมากเกินไป ลองนึกถึงใจเขาใจเราดูบ้าง

ดวงรายปักษ์ ประจำ วันศุกร์

ควรมั่นคงในเส้นทางที่ตัวเองเลือก การเปรียบเทียบที่มากเกินไป จะทำให้คุณไขว้เขวได้ ช่วงนี้ระวังการหลงเชื่อในความสำเร็จทางลัด

การงาน

เป็นช่วงที่กำลังค่อยๆ ได้กลับมาเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง อาจเป็นเหตุการณ์หรือแค่ความรู้สึกก็ได้ แต่เชื่อเถอะ มันกำลังจะผ่านไปได้ด้วยดี

การเงิน

เป็นช่วงที่คุณประหยัดทุกวิถีทาง รวมถึงการวางแผนการใช้จ่ายเป็นอย่างดีเพื่อแผนการในอนาคต ความพยายามของคุณไม่สูญเปล่าแน่นอน

ความรัก

คนโสด มีโอกาสพบเจอความรักจากต่างถิ่นแดนไกล หรือในโลกออนไลน์ก็เป็นได้ อาจมีเข้ามาหลายตัวเลือกเลย เลือกดีๆ คนมีคู่ จับมือกันฝ่าฟันปัญหาตรงหน้า ยิ่งมีเหตุการณ์ต่างๆ เข้ามา
คุณทั้งคู่ยิ่งผูกพันธ์กันมากขึ้น


ดวงรายปักษ์ ประจำ วันเสาร์

ความเกรงใจที่มากเกินไป อาจทำให้คุณรู้สึกเหมือนว่าคุณไม่ สามารถเลือกอะไรที่เหมาะสมกับตัวเองได้ ควรเคารพในการตัดสินใจ

การงาน

อาจเป็นช่วงที่คุณจะได้ตัดสินใจเลือกทางเดินที่เหมาะสมกับตัวเอง สิ่งที่คุณรู้สึกว่าจะตอบสนองความต้องการของคุณได้มากกว่า

การเงิน

สิ่งที่ลงทุนไปลงแรงไป อาจจะยังให้ผลตอบแทนคุณไม่ได้มากเท่าที่คุณคาดหวัง แต่อดทนไปก่อน หลังจากนี้คุณจะขอบคุณตัว

ความรัก

คนโสด อาจได้พบเจอกับความรักต่างวัย เป็นคนที่มีวุฒิภาวและสามารถเป็นที่ปรึกษาให้กับคุณได้อย่างดี คนมีคู่ ควรหาเวลาพักผ่อนบ้าง การไปเที่ยวเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ร่วมกันจะทำให้คุณทั้งคู่ได้เรียนรู้ซึ่งกันและกันมากขึ้น


จะดีจะร้ายก็ขอให้ได้รู้ กับ ‘ดวงรายปักษ์’

       ความเชื่อทางโหราศาสตร์ มีความผูกพันกับสังคมไทยมานาน หม่อมหลวงเนื่อง นิลรัตน์ ได้เล่าถึงการทำนายพื้นดวงโดยการคำนวณ ‘เลขตกเศษ’ สมัยรัชกาลที่ 4 ไว้ในหนังสือเรื่อง ชีวิตในวัง ว่าเป็นการทำนายซึ่งนิยมกันมากในหมู่ชาววัง ถึงขนาดที่ว่า ใครที่คำนวณเลขพื้นดวงออกมาแล้ว ผลคือตกเศษเลขมงคล ก็จะมีการรับเข้ามาเป็นข้าหลวงได้โดยง่าย ใครตกเศษเลขที่มีความหมายอันไม่เป็นมงคลนัก ก็ถึงกับให้ส่งตัวกลับบ้านเลยทีเดียว

รู้จักกับ ‘ดวงรายปักษ์’

        ในสมัยปัจจุบัน ความเชื่อเรื่องการดูดวงก็ยังคงมีอยู่ในสังคมไทย โดยมีรูปแบบการทำนายที่หลากหลายมากขึ้น หนึ่งในนั้นคือการดู ดวงรายปักษ์ โดยคำว่า “ปักษ์” ในที่นี้ หมายถึงช่วงเวลากึ่งเดือน หรือครึ่งเดือน นับได้ว่า เดือนหนึ่ง มี 2 ปักษ์ การดูดวงรายปักษ์ ก็คือการดูดวงทุก ๆ ครึ่งเดือนนั่งเอง ซึ่งก็จะมีประเภทของการทำนายแยกออกไปตามความเชี่ยวชาญของโหรแต่ละคน เช่น การดูดวงรายปักษ์ตามราศี การดูดวงรายปักษ์ตามวันเกิด การดูดวงรายปักษ์ตามปีนักษัตร เป็นต้น ด้วยความเชื่อว่า ดวงชะตาของคนเรามักเปลี่ยนไปตามอิทธิพลของดวงดาวบนท้องฟ้า เมื่อการโคจรของดวงดาวเปลี่ยนไป ก็จะส่งผลต่าง ๆ ในทางโหราศาสตร์ต่อเจ้าของดวงชะตานั้น ด้วยเหตุนี้ ในทุกรอบครึ่งเดือน จึงเป็นเวลาที่เหมาะสมต่อการติดตามการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งของดวงดาว ว่าส่งผล ดี หรือ ร้าย ต่อดวงชะตาของคนเราอย่างไร

ดวงรายปักษ์…จากนิตยสารรายปักษ์
สู่โลกออนไลน์

        ความนิยมของการดูดวงรายปักษ์ คาดว่ามาพร้อมกระแสความโด่งดังของนิตยสารรายปักษ์ ที่มีรอบการวางแผงเดือนละสองครั้ง ในยุคที่สื่อสิ่งพิมพ์เฟื่องฟูมาก มีนิตยสารหลายหัวที่เป็นที่รู้กันว่ามีคอลัมน์ “ดวงรายปักษ์” ที่แม่นยำ เป็นที่นิยมของคนอ่านจนมีฐานแฟนคลับ ต่อมาเมื่อความนิยมของคนในสังคมเปลี่ยนไป พร้อมกับการเข้ามามีอิทธิพลของสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ ทำให้นิตยสารหลายหัวต้องปิดตัวลง หรือเปลี่ยนรูปแบบไปเป็นหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ การทำนายดวงรายปักษ์ ก็เปลี่ยนไปเป็นการทำนายบนสื่อสังคมออนไลน์ หรือบนหน้าเว็บไซต์ต่าง ๆ แทน แต่ที่ยังคงเหมือนเดิม ก็คือการทำนายดวงรูปแบบนี้ ยังคงอยู่ในความสนใจของคนในสังคม จากความครอบคลุม กระชับ เข้าใจง่าย และเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตที่พร้อมแชร์ออกไปให้คนอื่น ๆ ได้รู้ไปด้วย การดูดวงรายปักษ์บนโลกออนไลน์จึงเป็นที่นิยมมากขึ้น

      

Special Thank : Namo Tarot

เป็นเพจดูดวงเพจนึง ที่เรามีแต่ความสบายใจให้ เน้นไปที่การมอบความจริงให้ลูกดวง ได้ทบทวนถึงสิ่งที่เขาทำอยู่ และ จะส่งผลอะไรต่อสิ่งที่กำลังจะกระทำในอนาคต เพราะ สิ่งที่แม่นกว่าดวงคือการกระทำ และ การเปิดไพ่เป็นสิ่งที่ช่วย ให้ได้คิดถึงมุมมองอื่นๆ ที่เป็นทางเลือกได้อีกมากมาย

Instagram : Namo Tarot

Writer : Taniya Nantasukon
Editor : The Chapt