อิซากายะ Izakaya วัฒนธรรมกินดื่มสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิม 

อิซากายะ Izakaya วัฒนธรรมกินดื่มสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิม

อิซากายะ

Izakaya = อิซากายะ

อิซากายะ ถ้าจะพูดให้คนไทยอย่างเรา ๆ เข้าใจง่ายก็หมายถึงร้านนั่งชิว แต่เป็นร้านแบบสไตล์ญี่ปุ่นที่จำหน่ายทั้งอาหารและเครื่องดื่ม ร้านอิซากายะนั้นแตกต่างจากร้านกินดื่มหลาย ๆ ร้านในประเทศไทยของเราก็ตรงที่อิซากายะจะเน้นการนั่งดื่มไปพร้อมๆ กับกินกับแกล้มอย่างไก่ทอดหรืออาหารเล็ก ๆ น้อย ๆ บวกกับการดื่มด่ำไปกับสไตล์การตกแต่งร้านชวนให้คิดถึงประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นการนั่งกินที่บ่งบอกถึงวัฒนธรรมตามแบบฉบับของญี่ปุ่นจริงได้เป็นอย่างดี ซึ่งร้านอิซากายะ แน่นอน มีบรรดาหลากหลายของเครื่อมดื่มอย่าางแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นโซจู เบียร์ หรือ สาเก

อิซากายะ

วัฒนธรรมดั้งเดิม

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมเกี่ยวกับการดื่มมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยที่การดื่มนั้นถือเป็นสัญลักษณ์ของการเข้าสังคมหรือพบปะสังสรรค์ตามมารยาทอย่างหนึ่งของคนญี่ปุ่น ซึ่งส่วนใหญ่แล้ววัฒนธรรมการดื่มจะแพร่กระจายและเป็นที่นิยมมากในกลุ่มผู้ที่ทำงานบริษัทที่มีเพื่อนร่วมงานหลากหลาย เมื่อถึงเวลาว่างหรือช่วงที่มีโอกาส พวกเขาก็จะมาร่วมดื่มกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตาถึงขนาดที่อาจพูดได้ว่าการดื่มนั้นเป็นส่วนหนึ่งของการทำงานเลยก็ว่าได้ จึงไม่น่าแปลกใจเท่าไรนักว่าทำไมในญี่ปุ่นจึงมีร้านกินดื่มกระจายอยู่ทั่วเมือง


เอกลักษณ์เฉพาะ ของอิซากายะ

เมนูอาหารในอิซากายะนั้นมีหลากหลายแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับแต่ละร้านกำหนด แต่เมนูพื้นฐานที่มักจะมีอยู่เกือบทุกร้านก็จะเป็นเต้าหู้เย็น ถั่วแระ ผักดอง สลัด ทาโกะวาซาบิ ไก่ทอดอย่างไก่คาราอาเกะ นิกิริ และ ยากิโทริ อาหารเสียบไม้ย่างบนเตาถ่าน เป็นต้น ( ตัวอย่างร้าน : kaiju Izakaya )

ทีนี้หลายคนก็คงจะอยากรู้แล้วว่าราคาอาหารและเครื่องดื่มในร้านอิซากายะนั้นถูกหรือแพงมากน้อยแค่ไหน ซึ่งต้องบอกเลยว่าเมนูอาหารของร้านอิซากายะส่วนใหญ่ราคาจะอยู่ระหว่าง 200-600 เยน หรืออย่างในประเทศไทย ก็จะมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 40 บาทต่อยากิโทริ 1 ไม้ ส่วนเครื่องดื่ม น้ำผลไม้ หรือชา ราคาจะอยู่ระหว่าง 250-500 เยน หรือตั้งแต่ 75-150 บาท โดยถือว่าเป็นราคาที่กำลังพอดีถ้าเทียบกับทางฝั่งต้นตำรับอย่างประเทศญี่ปุ่น

อิซากายะ

อิซากายะ บทสรุป

และสิ่งสำคัญที่จะหลงลืมไปไม่ได้เนื่องจากเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมของอิซากายะก็คือ เรื่องของมารยาท แต่มารยาทตามแบบฉบับของ “อิซากายะ” ก็ไม่ใช่เรื่องที่ต้องทำตามอย่างเคร่งครัด แต่เนื่องจากว่าเป็นธรรมเนียมที่คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ถือปฏิบัติกันมา ได้แก่ การชนแก้วกันก่อนดื่มในแก้วแรกแล้วพูดคำว่า “คัมไป” รวมถึงก่อนที่เหล้าจะหมดแก้วจะมีการถามกันว่าต่อไปจะดื่มอะไรและถ้าเหล้าของเพื่อนข้าง ๆ กำลังจะหมดตามธรรมเนียมญี่ปุ่นเพื่อนอีกคนก็จะต้องรินเติมให้ทันทีไม่ให้เหล้าหมดแก้ว นอกจากนี้ยังมีการตักแบ่งอาหาร การยกมือสั่งอาหารและเครื่องดื่มโดยพูดคำว่า “สุมิมาเซ็น” อีกด้วย


Writer : ธนชัย พิณปรุ
นักศึกษาที่รักงานเขียน เป็นชีวิตจิตใจ

Source :
izakaya