อิซากายะ Izakaya คืออะไร ? วัฒนธรรมกินดื่มสไตล์ญี่ปุ่น

อิซากายะ

Izakaya คืออะไร

อิซากายะ ถ้าจะพูดให้คนไทยอย่างเรา ๆ เข้าใจง่ายก็หมายถึงร้านนั่งชิว แต่เป็นร้านแบบสไตล์ญี่ปุ่นที่จำหน่ายทั้งอาหารและเครื่องดื่ม ร้านอิซากายะนั้นแตกต่างจากร้านกินดื่มหลาย ๆ ร้านในประเทศไทยของเราก็ตรงที่อิซากายะจะเน้นการนั่งดื่มไปพร้อมๆ กับกินกับแกล้มอย่างไก่ทอดหรืออาหารเล็ก ๆ น้อย ๆ บวกกับการดื่มด่ำไปกับสไตล์การตกแต่งร้านชวนให้คิดถึงประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นการนั่งกินที่บ่งบอกถึงวัฒนธรรมตามแบบฉบับของญี่ปุ่นจริงได้เป็นอย่างดี ซึ่งร้านอิซากายะ แน่นอน มีบรรดาหลากหลายของเครื่อมดื่มอย่าางแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นโซจู เบียร์ หรือ สาเก

Izakaya คือ

วัฒนธรรมดั้งเดิม

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมเกี่ยวกับการดื่มมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยที่การดื่มนั้นถือเป็นสัญลักษณ์ของการเข้าสังคมหรือพบปะสังสรรค์ตามมารยาทอย่างหนึ่งของคนญี่ปุ่น ซึ่งส่วนใหญ่แล้ววัฒนธรรมการดื่มจะแพร่กระจายและเป็นที่นิยมมากในกลุ่มผู้ที่ทำงานบริษัทที่มีเพื่อนร่วมงานหลากหลาย เมื่อถึงเวลาว่างหรือช่วงที่มีโอกาส พวกเขาก็จะมาร่วมดื่มกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตาถึงขนาดที่อาจพูดได้ว่าการดื่มนั้นเป็นส่วนหนึ่งของการทำงานเลยก็ว่าได้ จึงไม่น่าแปลกใจเท่าไรนักว่าทำไมในญี่ปุ่นจึงมีร้านกินดื่มกระจายอยู่ทั่วเมือง


เอกลักษณ์เฉพาะ อิซากายะ

เมนูอาหารในอิซากายะนั้นมีหลากหลายแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับแต่ละร้านกำหนด แต่เมนูพื้นฐานที่มักจะมีอยู่เกือบทุกร้านก็จะเป็นเต้าหู้เย็น ถั่วแระ ผักดอง สลัด ทาโกะวาซาบิ ไก่ทอดอย่างไก่คาราอาเกะ นิกิริ และ ยากิโทริ อาหารเสียบไม้ย่างบนเตาถ่าน เป็นต้น ( ตัวอย่างร้าน : kaiju Izakaya )

ทีนี้หลายคนก็คงจะอยากรู้แล้วว่าราคาอาหารและเครื่องดื่มในร้านอิซากายะนั้นถูกหรือแพงมากน้อยแค่ไหน ซึ่งต้องบอกเลยว่าเมนูอาหารของร้านอิซากายะส่วนใหญ่ราคาจะอยู่ระหว่าง 200-600 เยน หรืออย่างในประเทศไทย ก็จะมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 40 บาทต่อยากิโทริ 1 ไม้ ส่วนเครื่องดื่ม น้ำผลไม้ หรือชา ราคาจะอยู่ระหว่าง 250-500 เยน หรือตั้งแต่ 75-150 บาท โดยถือว่าเป็นราคาที่กำลังพอดีถ้าเทียบกับทางฝั่งต้นตำรับอย่างประเทศญี่ปุ่น

อิซากายะ คือ

IZAKAYA กับ เมนู “ยากิโทริ”

ยากิโทรินั้น มาจากถ้อยคำภาษาญี่ปุ่นสองคำรวมกัน ถ้าจะพูดแบบภาษาไทยบ้านเราก็อาจจะเรียกว่าคำสมาสแบบญี่ปุ่นก็ได้ก็คือ คำว่า “ยากิ” ที่แปลว่า ย่าง มาชนกันกับคำว่า “โทริ” ที่แปลว่า ไก่ แปลจากหลังมาหน้าเพื่อให้เข้าใจก็คือ ยากิโทริ แปลว่า “ไก่ย่าง” นั่นเอง

โดยยากิโทริเป็นไก่ย่างที่แตกต่างจากไก่ย่างแบบอื่น ๆ ที่เราทุกคนเคยกินกันในเมืองไทยก็ตรงที่ประเภทและความหลากหลายของยากิโทรินั้นมีหลากหลายมาก ซึ่งชนิดที่เป็นที่นิยมสำหรับคนญี่ปุ่นมาก ๆ เลยก็คือ เนื้อไก่ส่วนสะโพกที่คนญี่ปุ่นเรียกว่าโมโมะ เนื้อไก่ส่วนนี้เป็นเนื้อส่วนสะโพกหรือบริเวณต้นขาของไก่ที่มีเนื้อแน่นที่สุดและมีความนุ่มมากกว่าส่วนอื่น ๆ ทำให้เนื้อส่วนนี้เป็นที่นิยมอย่างมาก

ที่นิยมมากอีกอย่างสำหรับยากิโทริ คือ คาวะ หรือหนังไก่ย่าง ถ้าใครที่ชอบหนังไก่ติดมันย่างกรอบ ๆ ส่วนนี้ถือว่าตอบโจทย์ความต้องการเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีส่วน ของตับ หรือเรบะ ถือว่าเป็นของแกล้มสำหรับการกินดื่มในร้านสไตล์ Izakaya (อิซากายะ)ได้อย่างดีเลยทีเดียว

ยากิโทริอีกชนิดคือ เนื้อไก่ย่างเสียบไม้สลับกับเนกิหรือต้นหอม โดยเนื้อไก่ที่นำมาเสียบกับเนกินั้น ผู้ขายมักจะนำเนื้อส่วนสะโพกมาเสียบ ซึ่งในแต่ละที่ก็อาจมีรูปร่างหน้าตาแตกต่างกันไป นอกจากนั้นแล้วก็ยังมียากิโทริชนิดที่เรียกว่า ซึคุเนะ เป็นเนื้อไก่บดที่มีความหลากหลายมากขึ้นด้วยการที่ผู้ขายจะนำเนื้อไก่ดังกล่าวมาผสมเข้ากับผักชนิดต่าง ๆ พร้อมด้วยไข่หรือกระดูกอ่อน ซึ่งซึคุเนะนี้แต่ละร้านก็จะมีสูตรที่แตกต่างกันไป

ในปัจจุบันสูตรการทำยากิโทริมีความหลากหลายมากขึ้นเนื่องจากอาหารชนิดนี้ได้แพร่หลายไปทั่วโลก ทำให้มีผู้คนจำนวนมากนำไปดัดแปลง แต่ความโดดเด่นของยากิโทริไม่ได้อยู่ที่เนื้อไก่เท่านั้น แต่สิ่งที่ทำให้มันเป็นที่นิยมจนผู้คนไม่อาจหลงลืมได้นั่นก็คือ ซอสที่ใช้ราดลงบนไก่ที่เสียบอยู่กับไม้นั่นเอง

อิซากายะ

อิซากายะ บทสรุป

และสิ่งสำคัญที่จะหลงลืมไปไม่ได้เนื่องจากเป็นหนึ่งในวัฒนธรรม Izakaya คือ เรื่องของมารยาท แต่มารยาทตามแบบฉบับของ “อิซากายะ” ก็ไม่ใช่เรื่องที่ต้องทำตามอย่างเคร่งครัด แต่เนื่องจากว่าเป็นธรรมเนียมที่คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ถือปฏิบัติกันมา ได้แก่ การชนแก้วกันก่อนดื่มในแก้วแรกแล้วพูดคำว่า “คัมไป” รวมถึงก่อนที่เหล้าจะหมดแก้วจะมีการถามกันว่าต่อไปจะดื่มอะไรและถ้าเหล้าของเพื่อนข้าง ๆ กำลังจะหมดตามธรรมเนียมญี่ปุ่นเพื่อนอีกคนก็จะต้องรินเติมให้ทันทีไม่ให้เหล้าหมดแก้ว นอกจากนี้ยังมีการตักแบ่งอาหาร การยกมือสั่งอาหารและเครื่องดื่มโดยพูดคำว่า “สุมิมาเซ็น” อีกด้วย


Writer : ธนชัย พิณปรุ
นักศึกษาที่รักงานเขียน เป็นชีวิตจิตใจ

Source :
izakaya


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์
    Always Active

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

บันทึก