JEKD ศิลปินไทยรุ่นใหม่ ที่มาพร้อมกับ แนวเพลง Lofi – City Pop ยุค 80 โครตดีย์

JEKD

มาจากชื่อเล่นของผมครับ ชื่อเล่นผมชื่อว่า เจด (เขียนภาษาอังกฤษ) เป็น JED แต่กลัวคนจะเสิร์ชใน Youtube ไม่เจอเพราะรู้สึกว่าชื่อมันสั้นไป เลยเพิ่มตัว K เข้าไป (มาจากนามสกุล Karoonyaveth การุญญเวทย์) แต่ถ้าเรียงตัวอักษรเป็น JEDK ก็กลัวว่าคนจะอ่านเป็น เจดเข้ (เยดเข้) เลยสลับตัว K ไปไว้หน้า D เป็น JEKD ครับ

แนวเพลงของ JEKD

JEKD & The Mittleman – Driving With Me Again Tonight

เดิมทีความตั้งใจของผม คือ อยากทำแนวเพลง City Pop เพียวๆครับ (แนวดนตรีของประเทศญี่ปุ่นในช่วงยุค 80) จะมีความเป็น Electronic, Pop แต่ด้วยข้อจำกัดเรื่องงบประมาณด้วย เรื่องของการอัดด้วย และข้อจำกัดเครื่องดนตรีที่ต้องใช้อัด เลยไม่สามารถทำให้เป็น City Pop 100% ได้ ตอนนี้ก็สามารถเรียกได้ว่าเป็นแนวเพลงประยุกต์ Lo-Fi City Pop ก็ได้ครับ.. และ เพลงล่าสุดของเรา คือ JEKD & The Mittleman – Driving With Me Again Tonight สามารถเข้าไปฟังกันได้ครับ

เริ่มทำเพลงมานานแล้วยัง

jekd
ร่วมงาน กับ Pigkaploy : Hazukashii Night (&PLOYPAILIN)

ผมเริ่มทำเพลงในฐานะศิลปินเดี่ยว JEKD ได้ 4 ปีแล้วครับ แต่โดยปกติจะทำงานร่วมกับ โปรดิวเซอร์อีกท่านนึงที่ใช้นามว่า Truman Dave โดยให้กำเนิดเพลงแรกตอนปี 2018 จนถึงปัจจุบัน มีเพลงรวมแล้วทั้งหมด 5 เพลง และ 1 ในนั้นก็มีโอกาสได้เขียนเนื้อร้องให้กับ Pigkaploy (นางเอกจากภาพยนต์เรื่อง Low Season สุขสันต์วันโสด) ซึ่งพอดีเป็นเพื่อนที่มหาลัยเดียวกัน แล้วเหมือน 2 เพลงก่อนหน้า เราขอให้พลอยเค้าช่วยโปรโมทเพลงให้ใน Facebook , IG อะไรแบบนี้ แล้วพลอยเค้าบอกว่าเค้าสนใจเรื่องการแต่งเพลงอยู่เหมือนกัน เลยชวนมาลองทำเพลงด้วยกันครับ

jekd
เพลงแรก : JEKD – Midnight Love Answer

หลงไหลอะไรในการทำเพลง

มันเริ่มจากเราฟังเพลงเยอะมากๆ มากจนรู้สึกอยากจะทำเพลงของตัวเอง เหมือนเราอาจจะยังไม่เจอศิลปินไทยที่มีแนวเพลงที่ถูกใจเราจริงๆด้วย เลยเริ่มอยากลองทำเอง เป็นเพลงแนวที่เราชอบ เนื้อหาที่เราชอบ และคิดว่ามันเป็นการเล่าเรื่องที่มีเสน่ห์มากๆในรูปแบบนึง ซึ่งตรงกับสไตล์ที่เราชอบพอดี

เป้าหมายในการทำเพลง

จริงๆ ไม่มีจุดมุ่งหมายสูงสุดเลยครับ มองเป็นขั้นเป็นขั้นไป ทีละเสต็ป อย่างตอนนี้เป้าหมายสูงสุดก็คงเป็นอยากมีงานแสดงสดครับ กับอยากไปสัมภาษณ์รายการวิทยุ หรือได้ขึ้นชาร์ทของ Cat Radio ได้ก็ Happy แล้วครับ และ แพลนๆไว้ว่าอยากไปขาย CD ที่งาน Cat Expo ตอนปลายปีเหมือนกันนะครับ

สามารถติดตามได้ทาง

ครับผม หลักๆก็มี เพจ Facebook / Youtube : JEKD ช่องทางในการฟังเพลงมีทาง Spotify, YouTube Music , Apple Music พิมพ์หาว่า JEKD แล้วก็ Instagram ไว้พูดคุยกันเอง : Jekdsada ครับ

jekd

JEKD

ขอบคุณครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์
    Always Active

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

บันทึก