กีฬา กาบัดดี้ คือ ? กฏ กติกา การพัฒนาของทีมชาติไทยในปัจจุบัน

กาบัดดี้ คือ ? กฏ กติกา และ การพัฒนาของกีฬทีมชาติไทย

ประวัติ กาบัดดี้

สามารถดูประวัติความเป็นมา และ กฏ กติกา ของ กาบัดดี้ ได้จาก วิดีโอด้านล่างนี้นะครับ เพียง 3 นาที เท่านั้นเอง

และ หลายท่านคงยังไม่เคยรู้ ว่า จังหวัดกระบี่ เป็นศูนย์ฝึกนักกีฬา กาบัดดี้ ทีมชาติไทย ควบคุมดูแลโดย อาจารย์สมปราชญ์ ผลชู

กีฬา กาบัดดี้

กีฬา กาบัดดี้ มีลักษณะคล้ายกับกีฬามวยปล้ำและรักบี้ แต่มีการใช้พื้นที่ที่น้อยประมาณสนามแบตมินตั้นเท่านั้น มีจำนวนผู้เล่นฝั่งละ7คน เนื่องจากใช้พื้นที่น้อยจึงเป็นกีฬาที่ต้องมีการปะทะที่สูงแต่ก็ไม่ได้มีการรุนแรงมากนักเพราะอยู่ภายใต้กฎกติกาที่คำนึงถึงความปลอดภัยด้วย ฉะนั้นนักกีฬากาบัดดี้จำเป็นต้องมีความแข็งแรงทางด้านร่างกายสูง

กีฬากาบัดดี้ ใน ประเทศไทย

ทางสมาคมกีฬากาบัดดี้ฯ นำโดยท่าน พลเอก จีรพันธ์ เกษมศานติ์สุข นายกสมาคมกีฬากาบัดดี้แห่งประเทศไทย ร่วมทำ MOU กับทางมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ โดยเป็นโครงการกีฬาเป็นเลิศของมหาวิทยาลัย เพื่อร่วมพัฒนาศักภาพของนักกีฬาต่อไป

วงการ ” กาบัดดี้ ” ในไทยนั้นมีนักกีฬาทีมชาติไทย ที่มีศักยภาพเป็นอย่างมากหลายๆคน ถูกซื้อตัวไปเล่นลีคอาชีพในอินเดียมีค่าตัวถึงหลักล้านเลยทีเดียว ซึ่งในกีฬากาบัดดี้เงื่อนไขของการลงแข่งขันในรุ่นทั่วไปนั้น รุ่นผู้ชายมีรุ่นเดียว คือ จำกัดที่น้ำหนักไม่เกิน 85 กิโลกรัม หมายความว่าไม่ว่านักกีฬาจะน้ำหนักเท่าไหร่ก็ตาม แต่ต้องไม่เกิน 85 กิโลกรัม ส่วนรุ่นผู้หญิงมีรุ่นเดียวเช่นกันคือน้ำหนักไม่เกิน 75 กิโลกรัม

ต้องขอขอบคุณๆ วงศ์ชยุตม์ วงศ์สิริพรกุล อดีตนักเพาะกายดีกรีรองชนะเลิศอันดับหนึ่งเพาะกายรุ่นน้ำหนักเกิน85 กิโลกรัม การแข่งขันคัดภาคกีฬาแห่งชาติ ปี 2560 และ ปัจจุบันเป็นผู้ฝึกสอนเสริมสร้างกล้ามเนื้อประจำกีฬา กาบัดดี้ ทีมชาติไทย ที่มาให้ความรู้เกี่ยวกับกีฬา กาบัดดี้ กับทาง The Chapt ด้วยนะครับ


กาบัดดี้

Special Thank :

วงศ์ชยุตม์ วงศ์สิริพรกุล
ผู้ฝึกสอนเสริมสร้างกล้ามเนื้อประจำกีฬากาบัดดี้ทีมชาติไทย


สมาคมกีฬากาบัดดี้แห่งประเทศไทย

พลเอก จีรพันธ์ เกษมศานติ์สุข
นายกสมาคมกีฬากาบัดดี้แห่งประเทศไทย

อาจารย์สมปราชญ์ ผลชู
เลขาธิการสมาคมกีฬากาบัดดี้แห่งประเทศไทย


บทความ กีฬา เกี่ยวข้อง :