คีเฟอร์ (Kefir) คืออะไร 3 ประโยชน์ที่สายสุขภาพ ห้ามพลาด!

คีเฟอร์

คีเฟอร์

คีเฟอร์ หรือ บัวหิมะธิเบต คำว่า “kefir” มาจากคำว่า kef ซึ่งหมายถึง ‘ความรู้สึกดี‘ ในภาษาตุรกี เป็นเครื่องดื่มนมหมักที่มีรสเปรี้ยว และ มีความคงตัวลักษณะคล้ายๆครีม

นมคีเฟอร์

เป็นผลิตภัณฑ์นมที่สามารถทำได้จากนมหลากหลายประเภท เช่น แพะ ควาย แกะ และ อูฐ ซึ่งในไทยมักจะนิยมใช้นมวัวเป็นหลัก นำไปผ่านกระบวนการหมักเพื่อให้เกิดเชื้อจุลินทรีย์ โดยใช้ตัวสารตั้งต้นตามธรรมชาติ ที่เรียกว่า kefir grains ซึ่งประกอบด้วยแบคทีเรีย และ ยีสต์หลายชนิด

นมคีเฟอร์

Kefir grains

หลายๆท่านคงถามว่า แล้ว Kefir Grains สามารถหาได้จากที่ไหน จริงๆแล้วในขั้นตอนการทำ คีเฟอร์ จะเกิดกระบวนการเป็นการวนลูปอยู่แล้ว คือ การเตรียมวัตถุดิบ ผสม > หมัก > กรอง = นมคีเฟอร์ และ สารที่เหลือจากการกรองบนตะแกรงก็คือ คีเฟอร์เกรน ซึ่งสามารถนำไปเป็นสารตั้งต้นในครั้งถัดๆไปได้อย่างสบาย (สามารถดูวิธีทำได้จาก : วิธีทำ คีเฟอร์)

คีเฟอร์เกรน

ประโยชน์ คีเฟอร์

งานวิจัยล่าสุดในปัจจุบัน บอกไว้ว่า คีเฟอร์ มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ดังนี้

  1. ต้านจุลชีพ (Antimicrobial) คือ คีเฟอร์มีความสามารถช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่ไม่ดีในลำไส้ที่ทำให้เกิดโรคได้
  2. ต้านมะเร็ง (Anticancer) ในงานวิจัย คีเฟอร์มีผลในการต่อต้านการทำงานของเซลล์มะเร็ง
  3. ปรับสมดุล มีผลต่อระบบทางเดินอาหาร ช่วยปรับสมดุลจุลินทรีย์ในลำไส้ และ แน่นอนว่าบทบาทที่สำคัญตรงนี้ คือ เจ้าตัว โปรไบโอติก (Probiotics)
คีเฟอร์
คีเฟอร์ (Kefir) คืออะไร 3 ประโยชน์ที่สายสุขภาพ ห้ามพลาด!

คุณค่าทางโภชนาการของคีเฟอร์

คุณค่าทางโภชนาการของคีเฟอร์นั้น อุดมไปด้วย วิตามิน แร่ธาตุ ทั้ง B1, B2, B5 และ C และ กรดอะมิโนจำเป็นต่างๆมากมา เช่น ซีรีน, ทรีโอนีน, อะลานีน, ไลซีน, วาลีน, ไอโซลิวซีน, เมไทโอนีน, ฟีนิลอะลานีน และ ทริปโตเฟน ซึ่งมีบทบาทสำคัญในระบบประสาทส่วนกลาง และ มีโปรตีนที่เรียกว่า เคซีน ช่วยในระบบย่อย และ การดูดซึมสารอาหารของร่างกาย ให้ดีขึ้น

คีเฟอร์ ลดน้ำหนัก

ในมุมของการลดน้ำหนัก หรือ ความนิยมในสายผู้คนที่ทำ คีโต (Keto) ด้วยความที่ในกระบวนการหมักของการทำ คีเฟอร์ จะเกิดกระบวนการที่ คีเฟอร์เกรน และ นม หมักผสมรวมกัน ตัวคีเฟอร์เกรน ที่เป็นสารตั้งต้น จะทำหน้าที่กินน้ำตาลแลคโตสในนมจนเกือบหมด แทบจะ 99% ทำให้ผลผลิตตัว นมคีเฟอร์ แทบจะไม่มีน้ำตาลอยู่หลงเหลืออยู่แล้ว หรือ ถ้ามีก็น้อยมากๆ แล้วนั้นเอง

บทสรุป คีเฟอร์

ซึ่งด้วยความที่ตัว คีเฟอร์ ก็อุดมไปด้วยทั้ง วิตามิน แร่ธาตุ และ กรดอะมิโนจำเป็น ส่งเสริมระบบร่างกายได้อย่างน่าสนใจ ทั้งเรื่องของระบบทางเดินอาหาร การย่อยอาหาร รวมไปถึงการดูดซึมสารอาหาร ได้ดียิ่งขึ้น ไม่แปลกใจเลย ว่าทำไม.. คีเฟอร์ ถูกใจสายรักสุขภาพ สายออกกำลังกาย จนเป็นเทรนด์ฮิดการดื่มในปัจจุบัน


ต้องขอขอบคุณข้อมูลความรู้เกี่ยวกับตัว kefir ภาพประกอบบทความ และ Infographic จากน้องเนม และ ท่านใดสนใจในการทาน Kefir และ Homemade Yogurt สามารถเข้าไปติดตามข้อมูล และ สั่งซื้อสินค้าดีๆมีคุณภาพได้จากทางเพจ ร้าน : Nemi’s Yogurt Drink

Special Thank :
Thidarat Inchounjiw
เจ้าของร้าน Nemi’s Yogurt Drink


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์
    Always Active

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

บันทึก