KPI คืออะไร ? วิธีวัดผลคุณภาพงาน อย่างมีประสิทธิภาพ ปี 2022

kpi

ตัวชี้วัดในองค์กร KPI คืออะไร ?

KPI ย่อมาจาก : “Key Performance Indicator

KPI แปลว่า : “กุญแจนำทางที่มีประสิทธิภาพ”

KPI คือ : ตัวชี้วัดความสำเร็จจากการทำงาน ของแต่ละบุคคลโดยเฉพาะในส่วนของผู้ที่ดำรงตำแหน่งหัวหน้างานต่าง ๆ ซึ่งเป็นผู้ตัดสินใจและแก้ไขปัญหาทุกอย่างร่วมกับคนในทีม ซึ่งถือว่ามีบทบาทสูงที่สุดในตำแหน่งนั้นจะต้องมีการวัดผลงานเพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพของผลงานจากที่ลูกน้องได้ทำงานออกมา รวมไปทั้งแนวโน้มของผลกำไรบริษัท

สารบัญ

ตัวชี้วัดผลงาน

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการใช้ KPI มาเป็นตัวชี้วัดผลงานและการดำเนินงานของแต่ละแผนกต้องสามารถทำให้วัดออกมาได้อย่างเป็นรูปธรรมมากที่สุด ซึ่ง KPI ที่ได้ หรือ หลักเกณฑ์ในการประเมินของงานแต่ละแผนกก็จะแตกต่างกัน โดยจะสามารถทำการชี้วัดผลงานของบุคคลกรในแต่ละระดับงานบนพื้นฐานที่ตั้งไว้ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงที่สุด ซึ่งผลประกอบการจะเป็นไปได้ดีหรือไม่สามารถอ้างอิงความเกี่ยวเนื่องจากการประเมิน KPI นี้ได้เลย

kpi

ความน่าเชื่อถือ

ซึ่งถือว่าเป็นข้อมูลที่น่าเชื่อถือและยังสามารถใช้วัดความเหมาะสมของพนักงานว่าเหมาะกับงานในตำแหน่งนั้น ๆ หรือไม่ได้ด้วย เช่น

 • แผนกการขายและการตลาด อาจจัดตั้งเกณฑ์ KPI เป็นจำนวนยอดขาย หรือ เปอร์เซ็นต์รายได้จากการขาย
 • แผนกบริการลูกค้า จะกำหนดเกณฑ์การวัดผล KPI จากแบบทดสอบความพึงพอใจของลูกค้า
 • ผนกไอที สามารถวัดค่า KPI ได้จากความรวดเร็วในการแก้ปัญหาและความเชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีเกี่ยวกับระบบการทำงานต่าง ๆ ภายองค์กร โดยรวบรวมความพึงพอใจของพนักงานในส่วนนั้นประกอบร่วมด้วย

ประโยชน์ของ KPI

 1. สามารถใช้เป็นหลักเกณฑ์ในการประเมินผลงานของพนักงาน ช่วยตรวจสอบถึงประสิทธิภาพในการทำงานของแต่ละบุคคล สามารถจำแนกวิเคราะห์ได้เป็นรายกลุ่มและรายบุคคลว่าสามารถทำงานได้ครบถ้วนตามที่ตั้งวัตถุประสงค์เอาไว้หรือไม่ ควรมีจุดใดที่ยังต้องปรับปรุงเพิ่มเติมหรือไว้ดูถึงความคืบหน้าในการพัฒนาตนเองเกี่ยวกับหน้าที่การทำงานว่าไปในทิศทางที่ดีขึ้นหรือไม่
 2. สามารถใช้ผลการประเมินมาประกอบในการ Brainstrom เพื่อร่วมกันหาทางแก้ปัญหาและวางแผนการดำเนินงานต่อไปให้มีแนวโน้มที่จะสามารถร่วมมือกันทำงานให้สำเร็จลุล่วงตามจุดประสงค์ โดยทุกคนร่วมมือกันทำหน้าที่ของแต่ละคนให้ดีที่สุดอย่างสุดความสามารถ
 3. สามารถนำมาวิเคราะห์และชี้วัดได้ถึงความสำเร็จ เพื่อนำมาดูเป็นแนวโน้มของการเติบโตภายในองค์กรว่าสามารถเพื่อบรรลุเป้าหมายที่กำหนดร่วมกันไว้ได้หรือไม่
 4. สามารถนำมาตั้งเป็นเกณฑ์ที่จะใช้พิจารณาในการตั้ง KPI ของเดือนถัดไปหรือเป็นเกณฑ์มาตรฐานสำหรับพนักงานใหม่ที่เริ่มงานในตำแหน่งที่เคยมีผล KPI ก็จะทำให้สามารถวิเคราะห์และประเมินผลงานได้ง่ายมากขึ้น

ความหมายในภาพรวม KPI คือ ( Key Performance Indicator ) ก็จะอย่างที่กล่าวไปข้างต้น ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้น ในแต่ละบริษัทก็จะมีเงื่อนไขที่แตกต่างกันไปได้เช่นกันWriter : Zeener
Editor : The Chapt

Source :
KPI


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์
  Always Active

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  Cookies Details

บันทึก