เพลง Lofi คืออะไร ? ความหมายที่อธิบายได้ด้วยการฟัง

คำแนะนำ

ก่อนจะเริ่มอ่าน ขอแนะนำให้เปิดเพลงด้านล่างฟังคลอๆตาม เพื่อช่วยเพิ่มอรรถรสในการอ่าน แล้วจะทำให้คุณเข้าใจความหมายของเพลงสไตล์ Lofi ได้อย่างถ่องแท้เลยครับ

คืนสู่สามัญ

สมัยนี้แนวเพลงต่าง ๆ เปลี่ยนแปลงไปมาก กระบวนการสร้างสรรค์ผลงานเพลงก็เปลี่ยนแปลงไปเช่นกัน การใช้อุปกรณ์และฟังก์ชันต่างๆจนแทบตามไม่ทัน เพื่อให้ได้ผลงานที่สามารถเก็บความละเอียดของเนื้อเสียง จากเครื่องดนตรี สู่ ผู้ฟังในทุกๆย่านเสียงของศิลปินได้ชัดเจนมากที่สุด ซึ่งต่างจากในอดีต และไม่แปลกที่ในอดีตคุณภาพเสียงจะสู้โลกปัจจุบัน และ อนาคตต่อไปได้ แต่เสน่ห์อย่างนึงของดนตรี หรือ แม้กระทั้งเรื่องอื่นๆ เมื่อวันนึงที่เราเสพความสมบูรณ์แบบมากพอ คำว่า ” คืนสู่สามัญ ” เด็กยุค 80 90 ต้องไม่พลาดที่จะเคยฟังเพลงแนว Lofi อย่างแน่นอน

lofi

เสน่ห์จากธรรมชาติ

ปัจจุบัน Lofi เป็นแนวเพลงที่ได้พลิกฟื้นคืนชีวิตมาจากโลกของอดีตอีกครั้ง หลายๆคนจำนวนมากกลับมาโหยหาเสียงเพลงซ่าๆ ที่อบอวลไปด้วยความไม่สมบูรณ์แบบ แต่นั้นแหละฮะ โครตของเสน่ห์เลย ทำให้เพลงแนว Lofi ที่มีเสียงเอนไปหาธรรมชาติ และ เสียงรบกวนเล็กน้อยที่เกิดจากสถานการณ์จริงในห้องอัดเล็กๆน้อยๆ หรือ การได้สัมผัสถึงความเป็นธรรมชาติอย่างที่สุดของตัวสิลปินอย่างแท้จริง และ นิยมอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น

lofi
เพลง Lofi คืออะไร ? ความหมายที่อธิบายได้ด้วยการฟัง

ความเที่ยงตรงต่ำ

พูดมาขนาดนี้หลายคนอาจยังสงสัยว่าตกลงแล้ว Lofi คือ อะไรนะ? ซึ่งย่อมาจากคำว่า Low-Fidelity สามารถแปลตรงตัวได้เป็นความหมายว่า ” ความเที่ยงตรงต่ำ ” แน่นอนครับ จะอยู่ตรงข้ามกับเสียงเพลงคุณภาพสูง อย่าง High-Fidelity ความหมายก็อย่างที่เกรินนำไปข้างต้น

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเพลงหรือดนตรีแบบ Lofi จะไม่ได้สร้างสรรค์ขึ้นด้วยอุปกรณ์หรือเทคโนโลยีที่ทันสมัย แต่โดยสภาพความเป็นตัวของมันที่มีความเป็นธรรมชาติ มีเสียงซ่าเบา ๆ ฉ่า ๆ คลอคู่ไปกับเสียงนักร้องก็ทำให้มันมีเสน่ห์หลายอย่างที่ดึงดูดให้คนฟังต้องหยุดพักการทำทุกสิ่งและหันไปให้ความสนใจกับมัน ซึ่งนี่เองที่เป็นเอกลักษณ์ของดนตรีแบบ Lofi ที่ใช้ความเป็นธรรมชาติและความไม่ทันสมัยกระตุ้นให้คนฟังมาสนใจ ทำให้ดนตรี Lofi เป็นที่นิยมอยู่เสมอแม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานขนาดไหนแล้วก็ตาม

ตัวอย่างเพลง Lofi

ทุกวันนี้เพลงสไตล์ LoFi ก็ถูกนำกลับมาอย่างตั้งใจ โดยวงที่มีชื่อเสียงในประเทศไทยอย่างวง Lipta ซึ่งมีหลายบทเพลงที่ทางวงนำมาทำใน Version Lo-fi อย่างเช่นเพลง ลองคุย และ แค่รู้ว่ารัก เป็นต้น

ศิลปินไทย LoFi

และ ศิลปินไทยที่ทำเพลงมาในสไตล์ LoFi ตั้งแต่แรกอย่าง JEKD ศิลปินไทยรุ่นใหม่ ที่มาพร้อมกับ แนวเพลง Lofi – City Pop ยุค 80 โครตดีย์

Lofi hip hop


Writer : ธนชัย พิณปรุ
นักศึกษาที่รักงานเขียน เป็นชีวิตจิตใจ

Editor :The Chapt

Photographer :
by Koukichi Takahashi

Source :
Lo-fi


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์
    Always Active

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

บันทึก