ใส่แมสแล้วสิวขึ้น ! แบ่งปัน 6 คำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

จากสถานการณ์ไวรัสกลายพันธุ์ของโควิด 2019 และจำนวนฝุ่นละออง PM 2.5 ที่มากขึ้นนั้นก็เป็นปัญหาใหญ่สำหรับชาวโลกมากขึ้น จึงทำให้ใครหลายๆคน เจอกับปัญหาการ แพ้แมส หรือ ใส่แมสแล้วสิวขึ้น แต่ปัญหานี้จะหมดไปยากหน่อย ตราบใดที่เรายังจำเป็นต้องสวมใส่แมส

สารบัญ

ซึ่งเราก็ได้สวมใส่ แมส มาเป็นเวลาค่อนข้างนานกันพอสมควร จนเจ้าแมสนี้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันเรากันไปแล้วก็ว่าได้ แต่..เจ้าแมสนี้ก็ยังมีทั้งข้อดีและข้อเสียในตัวมันเอง ซึ่งก็ได้ลองศึกษาและสังเกตว่าตั้งแต่ที่เราใส่แมสมาเนี้ย ทำให้เราติดเชื้อหวัดน้อยลง และทำให้เราระวังตัวมากขึ้น ในการเอามือไปสัมผัสใบหน้า ซึ่งจริงๆมันดีเยี่ยม แต่เจ้าแมสนี้ก็เป็นปัญหาใหญ่ของใครหลายๆคน นั้นก็คือการเกิด “สิว” นั้นเอง เนื่องจากเราต้องใส่แมสกันตลอดทั้งวันเวลาออกไปข้างนอก และสภาพอากาศของประเทศเมืองร้อนอย่างบ้านเรา ที่อบอ้าวซะเหลือเกิน เลยอาจทำให้หน้ามันเยิ้มระหว่างวัน หรือมีเหงื่อไหลไคลย้อยกันเป็นธรรมดา และนอกจากนี้เรายังมีการพูดคุยพบปะสังสรรค์ อาจทานอาหารและชำระล้างปากไม่สะอาด ก็จะทำให้เกิดเชื้อแบคทีเรียจากน้ำลาย และสิ่งสกปรกเข้าไปสะสมบริเวณแมสของเราได้อีกด้วย

แพ้แมส ใส่แมสแล้วสิวขึ้น

และเนื่องจากแมสเนี้ยสัมผัสกับใบหน้าของเราตลอดเวลา จึงเกิดทั้งการเสียดสี การอับชื้น และเกิดการหมักหมมของเชื้อแบคทีเรียต่างๆบนใบหน้าของเรา เมื่อสะสมกันเยอะๆ ก็อาจเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขนบนใบหน้า ไม่ว่าจะเป็นทั้งสิวอุดตัน สิวเสี้ยน สิวหัวหนอง นั้นเองครับ และด้วยความที่เห็นเพื่อนๆหลายคนใน Social Media  เกิดความกังวล และพยายามหาวิธีการจักการกับปัญหากวนใจเหล่านี้  ว่าทำไมใส่ Mask แล้วสิวขึ้น หน้าพัง กันเพียบเลย เลยเป็นที่มาของบทความนี้ แล้วก็ถือเป็นโอกาสดีอีกครั้งของเรา ได้แพทย์ที่เชี่ยวชาญเฉพาะทาง มาแชร์เทคนิคให้พวกเราได้รับทราบกัน

ใส่แมสแล้วสิวขึ้น
ใส่แมสแล้วสิวขึ้น
ใส่แมสแล้วสิวขึ้น ! แบ่งปัน 6 คำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

เทคนิคที่ 1

แนะนำให้นำผ้านุ่มๆไม่หนามาก เพื่อแทนการเป็นแมสชั้นแรก แล้วทับด้วยหน้ากากอนามัยคงเดิมเทคนิคนี้จะช่วยลดการเสียดสีของผิว กับ Mask ให้น้อยลง

เทคนิคที่ 2

ทายาละลายสิว และยาในกลุ่มกรดวิตามินเอ เพื่อลดการอุดตัน
*ข้อควรระวัง  ยาในกลุ่มกรดวิตามินเอ ต้องทาบางๆ หรือปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ถ้าเป็นคนที่ผิวแพ้ง่ายนะครับ

เทคนิคที่ 3

ใช้แผ่นซับมันระหว่างวัน 1 – 2 ครั้ง เพื่อลดความมันบนส่วนเกิน ที่ทำให้มีโอกาสเกิดสิวอุดตันแต่ ไม่ควรซับมันเกินวันละ 2 ครั้งนะ เพราะผิวจะยิ่งผลิตน้ำมันออกมามากขึ้นได้

เทคนิคที่ 4

คุณผู้หญิงงดทารองพื้น หรือแป้งบริเวณแก้มและคางก่อน โดยทาเฉพาะ ครีมกันแดด และแป้งฝุ่นบางๆ โดยครีมกันแดดต้องเป็นแบบไม่มีซิลิโคน

เทคนิคที่ 5

พยายามเลือกสบู่ล้างหน้าที่มีความอ่อนโยน ฟองน้อย หรือไม่มีฟอง ไม่มีสาร SLS ที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดสิวมากขึ้น

เทคนิคที่ 6

ช่วงนี้พยายามทาครีมบำรุงเท่าที่จำเป็น เพียง 1 – 2 อย่าง เพื่อลดการอุดตัน และสำหรับคนผิวมัน สิวขึ้นง่าย เลือกครีมที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน ไม่มีซิลิโคน

จบไปแล้วนะครับ สำหรับ 6 เทคนิค ที่คิดว่าต้องได้ประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ สุดท้ายก็ต้องขอขอบคุณคุณหมออีกครั้งครับ แพทย์หญิงอมลยา ลิ้มศิริรังสรรค์ (แพทย์ผิวหนังและความงาม) ที่มาแบ่งปันเทคนิคดีๆ นะครับ

และอยากให้เพื่อนๆลองสังเกตตัวเองกันว่าอาการ ใส่แมสแล้วสิวขึ้น จริงๆแล้วเนี้ยปัญหาอะไรกันแน่ที่เวลาเราใส่แมส แล้วทำให้เกิด “สิว” หรือเกิดการระคายเคือง จากนั้นเราจะได้เลือกวิธีการรับมือเพื่อการแก้ไขปัญหาที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเองจะดีที่สุดครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์
    Always Active

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

บันทึก