โลกอีกใบของ Metaverse 

metaverse

ในปัจจุบันมีโรคต่างๆเกิดขึ้นมากมาย ทำให้การพบเจอกันเป็นเรื่องที่เสี่ยงใช่ไหมแกแต่จะดีกว่าไหมถ้ามี เทคโนโลยีที่ช่วยทำให้ชีวิตง่ายขึ้นกว่าเดิมโดยทำให้ทุกคนเข้ามาอยู่ในโลกเดียวกัน คล้ายๆเกม SAO (Sword Art  Online) ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้โดยทำให้วงการธุรกิจดีขึ้น จึงทำให้การคุยกับลูกค้าง่ายขึ้นผ่านทางการคุยแบบออน ไลท์แค่เดินวนอยู่ในบ้าน นั่งเฉยๆโดยใช้แว่นตาอันเดียว เพราะแว่นตา AR (Augmented reality) สามารถบังคับโดยใช้ สมองของเราเป็นตัวขับให้เราสามารถคุยกับคนในโลกออนไลท์จริงๆ ทั่วโลก ฟังดูมันน่าเหลือเชื่อใช่ไหมครับ แต่มีจริงๆ  สิ่งนั้นเรียกว่า Metaverse  

Metaverse ประกอบไปด้วย ส่วนย่อยของ 2 คำ มาประกอบกัน คำแรก คือ “ไม่มีขอบเขตจำกัดไว้” และส่วนของ Verse ก็คือ “Universe” ซึ่งจักรวาล รวมๆกันแล้ว Metaverse เป็นการนำคำมาประสานกัน (blending) ทำให้เกิด ความหมายใหม่ซึ่งแปลว่า “Journey with unlimited in the universe = ท่องไปในจกัวาลที่ไร้ขอบเขต” ไม่ว่าจะ เดินเล่น พบปะเพื่อนฝูง ติดต่อธุรกิจ มาเก็บเวลด้วยกัน ติวหนังสือกัน อะไรต่างๆ มันเป็นโลกแห่งการเรียนรู้อีกใบที่มีการใช้ เทคโนโลยีมาเกี่ยวข้อง ซึ่งมีผลต่อชีวิตของเด็กรุ่นใหม่มากๆ เพราะไม่ใช่แค่ป้องกันเสี่ยงจากการติดโรค แต่ยังทำให้เกิด รายได้ๆ อีกด้วยทำให้มีชีวิตที่ดีขึ้น บางครั้งการเรียนในห้องอาจจะไม่พอเราควรจะพูดคุย สนทนากับบุคคลทั่วไปภายนอกด้วย

ผมเชื่อว่า “ขอบเขตของการเรียน ไม่ได้ถูกกำหนดไว้ด้วยหลักสูตร ไม่ได้ถูกกำหนดไว้ด้วยวัฒนธรรมดั่งเดิมที่บอกว่าดี ต่อกันมา บางครั้งอาจจะล้าสมัยไปแล้ว ซึ่งสิ่งนี้ทำให้คิดว่า การหาเงินผ่านสื่อออนไลท์นั้น อาจจะทำเงินได้มากกว่า  การมีหน้าร้าน เพราะทุกคนสามารถพบเจอกันได้และรู้ว่าเราเป็นยังไง โดยเราไม่ต้องการที่จะให้คนนั้นรู้จักเราทุกอย่าง ซึ่งทำให้เราปลอดภัยมากขึ้น” 

จริงๆไม่มีใครรู้จักนิสัยกันจริงๆหรอก แต่เราจะรู้จักตัวตนของเขาผ่านทัศนคติมากกว่าหน้าตา แม้ว่าเขาจะเป็นคน ที่ไม่หล่อไม่สวย แต่เขาก็เป็นคนร ่ารวยทางด้านทัศนคติได้ ไม่อย่างนั้นเขาจะมี รายการ The Mask Singer, รายการ นักร้องข้ามก าแพงไว้ท าไมจริงไหมครับ ผมเชื่อว่า “ถ้าทัศนคติดี” การทำธุรกิจแบบในโลกจริงๆ การติวกันในโลกจริงๆ การ คุยกันในโลกจริงๆอาจจะลดน้อยลงแล้วก็ได้นี่อาจจะเป็นทั้งข้อเสียและข้อดี แต่ส าหรับการท าความรู้จักผู้คนใหม่ๆ อาจจะ เป็นการเริ่มต้นที่ดีเพื่อเตรียมพร้อมก่อนเจอกันจริงๆ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกการใช้อุปกรณ์ AV ของ Metaverse ก็ได้ใคร จะไปรู้

Writer : Pawaret Aimyuak

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์
    Always Active

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

บันทึก