โอนิกิริ (Onigiri) คืออะไร ? ทำความรู้จักอาหารญี่ปุ่นมากขึ้น

โอนิกิริ

โอนิกิริ

ข้าวปั้นห่อสาหร่ายรูปทรง สามเหลี่ยม และด้านในสอดใส้ได้ เช่น ทูน่า แซลม่อน เป็นต้น ซึ่งเป็นอาหารที่ทานสะดวกอย่างนึงเลย สำหรับมือเช้าที่เร่งรีบ พนักงานออฟฟิตนิยมมากๆ แถมยังหาทานได้ง่ายในร้านสะดวกซื้อเกือบทุกแห่งเลย

โอนิกิริ
โอนิกิริ (Onigiri) คืออะไร ? ทำความรู้จักอาหารญี่ปุ่นมากขึ้น

นิกิริ

ผู้เขียนคิดว่าหลายคนคงไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะทุกวันนี้ ซูชิ หรือ นิกิริ เป็นอาหารที่สามารถหามารับประทานรวมถึงสามารถเลือกซื้อวัตถุดิบมาทำกินเองได้ง่ายๆ และตอนนี้ซูชิก็กำลังเป็นอาหารที่กำลังอยู่ในกระแสนิยมของผู้คนจำนวนมาก เนื่องจากเป็นอาหารที่รับประทานได้ง่าย และมีรสชาติอร่อยหลากหลายแบบ

โอนิกิริ

ความแตกต่างของ นิกิริ

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันยังคงมีความเข้าใจผิดและสับสนการเรียก ระหว่าง ซูชิ นิกิริ กับ ซาชิมิ อยู่บ้าง เนื่องจากเป็นอาหารที่มีลักษณะคล้าย ๆ กัน แต่โดยทั้งหมดทั้งมวลแล้ว จะใช้เป็นคำว่า นิกิริ เป็นหลัก เช่น

  • ” ซาชิมิ ” คือ เป็นการทานเน้นเฉพาะปลาดิบ ไม่มีข้าว
  • ” นิกิริ ซูชิ ” คือการกินข้าวปั้นเล็กๆ และ มีเนื้อสัตว์วางโปะด้านบน

ทุกวันนี้ นิกิริ เป็นอาหารที่มีความแหวกแนวไปจากอดีตมากคือ ใครชื่นชอบหรือมีความต้องการเนื้อสัตว์ ผัก หรืออาหารทะเลแบบไหนก็สามารถที่จะนำมาทำเป็นซูชิตามใจชอบได้ทั้งหมด แต่หลัก ๆ แล้ว ประเภทของซูชิก็จะมีอยู่หลากหลายแบบด้วยกัน ที่นิยมมาก และ พบเจอได้ในท้องตลาดเมืองไทย ก็คือ นิกิริซูชิ มากิซูชิ และ โอนิกิริ

ซูชิ

นิกิริซูชิ

ซูชิ นั้นเป็นอาหารที่มีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนานและอาจกล่าวได้ว่าเป็นอาหารที่อยู่คู่ประวัติศาสตร์ชาติของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ โดยซูชิเป็นอาหารที่กินควบคู่กันระหว่างข้าวญี่ปุ่น น้ำส้มสายชู ปั้นเป็นคำแบบพอดีคำ ทานคู่กับ เนื้อสัตว์ อย่างเช่น ปลาดิบ อาหารทะเล สาหร่าย รวมไปถึงเนื้อวัว ได้อย่างลงตัว เพียงในประเทศไทย นิยมเรียกกันว่า ซูชิ ก็เลยทำให้ติดปากมาจนปัจจุบัน

มากิซูชิ

มากิ หรือ ข้าวปั้นห่อสาหร่าย องค์ประกอบ และ วัตถุดิบ สามารถใช้ของ นิกิริ ได้เหมือนกันทั้งหมด เพียงแต่วิธีการทานจะแตกต่างตรงที่มีการใช้สาหร่ายห่อ เพื่อเพิ่มความอูมามิ ส่วนมากนิยมใส่ไส้เพียง 1-2 อย่างเท่านั้น

ซึ่งในปัจจุบัน การทานอาหารจำพวก โอนิกิริ นิกิริซูชิ ในประเทศไทย ต้องยอมรับว่าร้านอาหารญี่ปุ่นมีค่อนข้างหลากหลาย ทั้งการนำมาประยุกต์รสชาติเพิ่อให้ถูกปากคนไทย หรือ บางร้านก็เลือกนำเสนอการทานซูชิแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม รวมไปถึงสไตล์การทาน เช่น ซูชิสายพาน โอมากาเสะ อิซากายะ เป็นต้น


Writer : ธนชัย พิณปรุ
นักศึกษาที่รักงานเขียน เป็นชีวิตจิตใจ

Editor : The Chapt

Soruce :
Sushi

Cover Photo :
Photo by Free Birds on Unsplash


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์
    Always Active

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

บันทึก