โอนิกิริ มากิซูชิ นิกิริซูชิ คือ ? เอกลักษณ์อาหารญี่ปุ่นแท้

ซูชิ

นิกิริ

ผู้เขียนคิดว่าหลายคนคงไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะทุกวันนี้ ซูชิ หรือ นิกิริ เป็นอาหารที่สามารถหามารับประทานรวมถึงสามารถเลือกซื้อวัตถุดิบมาทำกินเองได้ง่ายๆ และตอนนี้ซูชิก็กำลังเป็นอาหารที่กำลังอยู่ในกระแสนิยมของผู้คนจำนวนมาก เนื่องจากเป็นอาหารที่รับประทานได้ง่าย และมีรสชาติอร่อยหลากหลายแบบ

ซูชิ นั้นเป็นอาหารที่มีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนานและอาจกล่าวได้ว่าเป็นอาหารที่อยู่คู่ประวัติศาสตร์ชาติของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ โดยซูชิเป็นอาหารที่กินควบคู่กันระหว่างข้าวญี่ปุ่น น้ำส้มสายชู ปั้นเป็นคำแบบพอดีคำ ทานคู่กับ เนื้อสัตว์ อย่างเช่น ปลาดิบ อาหารทะเล สาหร่าย รวมไปถึงเนื้อวัว ได้อย่างลงตัว

มากิ-นิกิริ-ซาชิมิ-ซูชิ

ความแตกต่างของ นิกิริ

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันยังคงมีความเข้าใจผิดและสับสนการเรียก ระหว่าง ซูชิ นิกิริ กับ ซาชิมิ อยู่บ้าง เนื่องจากเป็นอาหารที่มีลักษณะคล้าย ๆ กัน แต่โดยทั้งหมดทั้งมวลแล้ว จะใช้เป็นคำว่า นิกิริ เป็นหลัก เช่น

  • ” ซาชิมิ ” คือ เป็นการทานเน้นเฉพาะปลาดิบ ไม่มีข้าว
  • ” นิกิริ ซูชิ ” คือการกินข้าวปั้นเล็กๆ และ มีเนื้อสัตว์วางโปะด้านบน

ทุกวันนี้ นิกิริ เป็นอาหารที่มีความแหวกแนวไปจากอดีตมากคือ ใครชื่นชอบหรือมีความต้องการเนื้อสัตว์ ผัก หรืออาหารทะเลแบบไหนก็สามารถที่จะนำมาทำเป็นซูชิตามใจชอบได้ทั้งหมด แต่หลัก ๆ แล้ว ประเภทของซูชิก็จะมีอยู่หลากหลายแบบด้วยกัน ที่นิยมมาก และ พบเจอได้ในท้องตลาดเมืองไทย ก็คือ นิกิริซูชิ มากิซูชิ และ โอนิกิริ

โอนิกิริ

โอนิกิริ

ข้าวปั้นห่อสาหร่ายรูปทรง สามเหลี่ยม และด้านในสอดใส้ได้ เช่น ทูน่า แซลม่อน เป็นต้น ซึ่งเป็นอาหารที่ทานสะดวกอย่างนึงเลย สำหรับมือเช้าที่เร่งรีบ พนักงานออฟฟิตนิยมมากๆ แถมยังหาทานได้ง่ายในร้านสะดวกซื้อเกือบทุกแห่งเลย

ซูชิ

นิกิริซูชิ

คือ ซูชิ รูปทรงปกติ เหมือนที่หลายๆคนเข้าใจ ปั้นข้าว แล้วนำ ปลาดิบวางด้านบน แต่เพียงในประเทศไทย นิยมเรียกกันว่า ซูชิ ก็เลยทำให้ติดปากมาจนปัจจุบัน

มากิซูชิ

มากิ หรือ ข้าวปั้นห่อสาหร่าย องค์ประกอบ และ วัตถุดิบ สามารถใช้ของ นิกิริ ได้เหมือนกันทั้งหมด เพียงแต่วิธีการทานจะแตกต่างตรงที่มีการใช้สาหร่ายห่อ เพื่อเพิ่มความอูมามิ ส่วนมากนิยมใส่ไส้เพียง 1-2 อย่างเท่านั้น

ซึ่งในปัจจุบัน การทานอาหารจำพวก นิกิริ ในประเทศไทย ต้องยอมรับว่าร้านอาหารญี่ปุ่นมีค่อนข้างหลากหลาย ทั้งการนำมาประยุกต์รสชาติเพิ่อให้ถูกปากคนไทย หรือ บางร้านก็เลือกนำเสนอการทานซูชิแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม (เอโดะ มาเอะ) รวมไปถึงสไตล์การทาน เช่น ซูชิสายพาน โอมากาเสะ อิซากายะ ไปจนถึงการทานแบบ Chef Table เป็นต้น


Writer : ธนชัย พิณปรุ
นักศึกษาที่รักงานเขียน เป็นชีวิตจิตใจ

Editor : The Chapt

Soruce :
Sushi

Cover Photo :
Photo by Free Birds on Unsplash