ไพ่ออราเคิล คืออะไร ทำนายยังไง แตกต่างจากไพ่ยิปซีอย่างไร ?

ไพ่ออราเคิล

ต้นกำเนิด ไพ่ทำนาย

ก่อนจะพูดถึงเรื่อง ไพ่ออราเคิล ต้องบอกว่า ต้นแบบของไพ่ดูดวง แท้จริงแล้วเริ่มจาก ไพ่ทาโรต์ (Tarot Card) หรือ ที่คนไทยมักจะจดจำในชื่อของไพ่ยิปซี การนิยมใช้ไพ่ในการทำนาย เกิดขึ้นในช่วงยุคศตวรรษที่ 19 เริ่มจากกลุ่มคนยิปซี (กลุ่มชาติพันธุ์โรมานี) ที่ได้เดินทางไปทั่วในฝั่งยุโรป จึงได้รับการขยายเป็นที่รู้จักมากขึ้น

ผู้คิดค้น สำรับสากล

และ เมื่อเข้าสู่ช่วงศตวรรษที่ 20 ไพ่สำรับสากลไรเดอร์เวท (Universal Rider-Waite) ก็ถือกำเนิดขึ้นเป็นสำรับสากล แบ่งได้ออกเป็นชุดใหญ่ (Major) 22 ใบ และ ชุดเล็ก (Minor) 56 ใบที่เกิดจากการร่วมมือกันระหว่าง Pamela Colman Smith ผู้ศึกษาไพ่ทาโรต์สำรับโบราณ และ สำนักพิมพ์ Arthur Edward Waite ที่ยังสามารถนำมาใช้ได้จนถึงปัจจุบัน

ไพ่ทาโรต์ หรือ ไพ่ยิปซี

ไพ่ออราเคิล คืออะไร ทำนายยังไง แตกต่างจากไพ่ยิปซีอย่างไร ?

ไพ่ออราเคิล คืออะไร ?

ไพ่ออราเคิล (Oracle Card) ไม่มีระบบที่ตายตัวอย่างชัดเจนเหมือนไพ่ทาโรต์ ในภาษาไทยเรียกว่า ไพ่ภาพพยากรณ์ หมายความได้ว่า “ไพ่ที่ใช้รูปภาพในการทำนาย กระตุ้นความคิดของผู้ทำนายให้เกิดขึ้นโดยการใช้ภาพ”

งานศิลป์

แต่ละสำรับสามารถถูกสร้างสรรค์ขึ้นได้จาก ศิลปิน นักวาดภาพ รวมไปถึง ผู้ดูดวงที่ชำนาญการ เพื่อแบ่งไปใช้ทำนายในแต่ละหัวข้อ เปรียบเสมือนเราซื้องานศิลป์ การนำไพ่สำรับต่างๆมาทำนาย ในมุมผู้ทำนาย จำเป็นต้องทราบ และ เข้าใจจุดประสงค์ของสำรับนั้นๆเป็นอย่างดี ต้องเข้าใจระบบ และ รูปภาพที่เจ้าของสำรับต้องการจะสื่อ ที่สำคัญต้องยอมรับว่า ไพ่ออราเคิล ในแต่ละสำรับสามารถมีระบบที่ไม่จำเป็นต้องเหมือนกันก็ได้

ลักษณะการทำนาย ไพ่ออราเคิล

ไพ่ออราเคิล ส่วนมากจะใช้ทำนายในเรื่องซอฟๆ เป็นแนว healing, เพิ่มพลังบวก, ช่วยเยียวยาจิตใจ, ให้ผู้ได้รับคำทำนายรู้สึกดีขึ้น และปฏิเสธไม่ไ่ด้เลยว่าลักษณะและรูปแบบมีความสวยงามมากจริงๆ

ไพ่ออราเคิล
ไพ่ออราเคิล คืออะไร ทำนายยังไง แตกต่างจากไพ่ยิปซีอย่างไร ?

ความแตกต่าง

ซึ่งก็จะแตกต่างจากระบบของการทำนายในไพ่ทาโรต์ ต่อให้ใช้ไพ่รูปต่างๆเช่น รูปแมว รูปหมา หรือ ตัวการ์ตูนต่างๆ สุดท้าย ไม่ว่าจะออกมาในกี่รูปแบบ ต้องสามารถอ้างอิงไพ่หลักสากลได้เสมอ คือ มีชุดใหญ่ 22 ใบ และ ชุดเล็ก 56 ใบ


ไพ่ออราเคิล
ไพ่ออราเคิล คืออะไร ทำนายยังไง แตกต่างจากไพ่ยิปซีอย่างไร ?

กลไกการทำงาน

ไม่ว่าจะเป็นการทำนายของไพ่ทาโรต์ หรือ ไพ่ออราเคิล ทุกอย่างทำงานด้วยแรงสั่นสะเทือน (Vibration) จาก จิตใต้สำนึก บางครั้งเรามีเหตุผลที่จะชอบสิ่งนี้ได้โดยไม่รู้ตัว หรือ เรามีเหตุผลที่จะทำแบบนี้ออกไปโดยที่ไม่รู้ตัว จริงๆแล้วถ้าพูดตามหลักจิตวิทยา เราถูกจิตใต้สำนึกควบคุมมากกว่าจิตสำนึกเสียอีก

การทำงานเมื่อเปิดไพ่ดูดวงกับผู้ทำนาย คลื่นความถี่ และ แรงสั่นสะเทือนส่งต่อผ่านให้กันและกันได้ โดยการดูให้แม่นยำ ก็ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ผู้ทำนาย การตีความจากไพ่ที่ปรากฏ และ สมาธิของทั้งตัวผู้ทำนาย และ ผู้รับคำทำนายเอง ล้วนเป็นส่วนสำคัญ เป็นปัจจัยหลักๆในการทำนายได้โดยทั้งสิ้น

บทสรุป ไพ่ออราเคิล

อย่างที่บอกไปทั้งหมด การทำนายของไพ่ออราเคิล จุดมุ่งหมายหลักๆ คือการช่วยและรักษาเยียวยาจิตใจ เน้นไปที่การเพิ่มพลังบวกให้กับชีวิต โดยกลไกการทำงานผ่านแรงสั่นสะเทือนของจิตใต้สำนึก จากตัวผู้รับคำทำนาย ส่งถึง ผู้ทำนาย นั้นเอง

สำหรับวันนี้ต้องขอบคุณๆ เนม จากเพจ Namo Tarot ที่ให้ความรู้กับทางเว็บไซต์ The Chapt ในเรื่องของ ไพ่ออราเคิล เพื่อนๆสามารถไปติดตามคุณเนม ได้ใน Instagram : Namo Tarot ซึ่งจะมีกิจกรรมการทำนายไพ่ออราเคิล เป็นประจำ สามารถเลือก และ รับคำทำนายได้เลย ผ่าน IG Story

Special Thank : Namo Tarot

เป็นเพจดูดวงเพจนึง ที่เรามีแต่ความสบายใจให้ เน้นไปที่การมอบความจริงให้ลูกดวง ได้ทบทวนถึงสิ่งที่เขาทำอยู่ และ จะส่งผลอะไรต่อสิ่งที่กำลังจะกระทำในอนาคต เพราะ สิ่งที่แม่นกว่าดวงคือการกระทำ และ การเปิดไพ่เป็นสิ่งที่ช่วย ให้ได้คิดถึงมุมมองอื่นๆ ที่เป็นทางเลือกได้อีกมากมาย

Instagram : Namo Tarot

Writer : The Chapt

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์
    Always Active

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

บันทึก