วิธีทำ “กาแฟส้ม” แจกสูตรเด็ด เคล็บลับการดื่ม ง่ายๆได้ที่บ้าน

กาแฟส้ม

กาแฟส้ม”กินยังไง? กินได้หรอ? มันจะเข้ากันหรอ?

เชื่อได้เลยว่าน่าจะเป็นคำถามที่ตั้ง เมื่อเอ่ยถึง “กาแฟส้ม”…  วันนี้เราจะมาคุยกันถึงเรื่องนี้ กันจ้า กาแฟที่มีหน้าตาสวย ๆ และปัจจุบันกลายเป็นอีกหนึ่งเมนูเครื่องดื่มยอดฮิต ที่ทุกคาเฟ่ต้องมี

สารบัญ

กาแฟส้ม คืออะไร

แต่เดิมนั้นเป็นกาแฟที่จะหาดื่มได้เฉพาะในร้านคาเฟ่อินดี้ “กาแฟส้ม” เป็นเครื่องดื่มในกลุ่มของ  “ค๊อฟเทล” (Cofftail) หรือ กาแฟที่ผสมผสานกับน้ำผลไม้ ซึ่งปัจจุบันกำลังขยายความนิยมในกลุ่มนักดื่มนิยมความขมที่ชื่นชอบรสชาติแปลกใหม่ด้วยรสชาติของน้ำผลไม้ที่เหมือนนางเอกแต่ก็ไม่เด่นจนฉกซีนพระเอกอย่างกาแฟดำเลยสักนิด แต่ผสมเข้ากันอย่างลงตัวเฉยเลย

และหนึ่งในน้ำผลไม้ที่นิยมนำมาใช้เป็น ค๊อฟเทล ก็คือ น้ำส้ม นั่นเอง น้ำส้มที่นำผสมกับ กาแฟดำเอสเพรสโซ่ จนหลายคนมักเรียกติดปาก “ กาแฟส้ม ” เพราะด้วยรสชาติตรึงใจแบบดื่มแล้วอยากดื่มซ้ำ

กาแฟส้ม
วิธีทำ "กาแฟส้ม" แจกสูตรเด็ด เคล็บลับการดื่ม ง่ายๆได้ที่บ้าน

กาแฟ Speciality

สำหรับสายกาแฟดำ กาแฟ Speciality แน่นอนว่า การได้ทดลองดื่มอะไรใหม่ๆ อย่างกาแฟส้มถือเป็นเรื่องธรรมดามากๆ

แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบทานกาแฟเป็นพื้นฐาน แนะนำว่า กาแฟส้ม คือ คำตอบของทุกอย่างในการเริ่มต้น เพราะความขมจะไม่ได้ขมอย่างที่คิด เน้นไปทางสดชื่นซะมากกว่า ยิ่งถ้าได้เจอกับร้านกาแฟที่เก่งกาจ คุณจะได้รับ กาแฟ ที่มีรสชาติเข้ากับรสชาติส้มเปรีี้ยวๆหวานๆได้อย่างลงตัว

สูตร กาแฟส้

จริงๆกาแฟส้ม ทำได้ง่ายมากๆ ถ้าสายชอบทานและทำด้วย การเป็น Barista ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะในปัจจุบัน ตัวเลือกการทานกาแฟในประเทศไทย มีเยอะมากขึ้นแล้ว เช่น กาแฟผง กาแฟสด กาแฟดริป และ กาแฟสกัดเย็น(Cold Brew)

วิธีทำ กาแฟส้ม

 1. กาแฟสด 1 ช็อต (Shot) หาได้ตามร้านกาแฟสดทั่วไป (Espresso)
 2. กาแฟผงยี่ห้ออะไรก็ได้ 2 ช้อนชา กับ น้ำร้อน 30 ml.
 3. กาแฟดริป แนะนำให้ใช้เป็นเมล็ดคั่วกลางขึ้นไป และ ปริมาณน้ำกาแฟสกัด อย่างน้อย 100 ml.
 4. กาแฟสกัดเย็น Cold Brew สามารถหาซื้อได้จากร้านสะดวกซื้อ ไปจนถึงคาเฟ่ทั่วไป ปริมาณกาแฟ อย่างน้อย 100 ml.

กาแฟส้ม ใช้น้ำส้มอะไร

ในเมื่อตอนนี้เทรนด์ ส้มยูสุ (Yuzu) กำลังมาก็สามารถนำมาใช้ได้เช่นกัน หรือ นำไปผสมกับน้ำส้มชนิดอื่นๆ จริงๆแล้วน้ำส้มไม่มีสูตรตายตัว อยู่ที่ว่าคุณชอบทานไปทางติดเปรี้ยวหรือติดหวานมากกว่ากัน ทั้งน้ำส้มสด และ น้ำส้มกล่อง ได้ทั้งหมดเลย

กาแฟส้ม
วิธีทำ "กาแฟส้ม" แจกสูตรเด็ด เคล็บลับการดื่ม ง่ายๆได้ที่บ้าน

ขั้นตอนการทำ

สัดส่วนที่ทางเราจะแนะนำในวันนี้ ก็จะเป็น ส่วนของกาแฟ 30 ml และ น้ำส้ม 120-150 ml ก็จะได้ปริมาณเท่ากับ 150-180 ml. เทียบเท่ากาแฟ 1 แก้วในคาเฟ่ได้เลย

สำหรับการเทเพื่อให้แยกชั้นระหว่างน้ำส้ม กับ กาแฟ ได้สวยงาม

 1. เทน้ำส้มลงแก้ว
 2. ใส่น้ำแข็งตามลงไปให้เต็มแก้ว
 3. ค่อยๆรินกาแฟลงอย่างช้าๆ เป็นอันเสร็จ

*** สำหรับท่านใดที่ชอบความเข้มของกาแฟมากกว่าสูตรที่เราแนะนำ ก็สามารถปรับเพิ่มได้ โดยไปลดสัดส่วนของน้ำส้มลงนั้นเองจ้า และที่สำคัญ ปริมาณน้ำแข็งก็มีผลน้าา เผื่อความน้ำแข็งละลาย กับ ความร้อนของกาแฟด้วย

เคล็ดลับการดื่ม

กาแฟส้ม บางร้านจะมีวิธีแนะนำวิธีทานเฉพาะตัวไป ซึ่งจริงๆก็สามารถใช้ได้ทั้ง 2 วิธี คือ ดูดด้วยหลอดแบบจากล่างขึ้นมาด้านบน หรือ ผสมรวมกันแล้วค่อยรับประทานก็ได้


Cafe กาแฟส้ม แนะนำ

ส่วนท่านใดไม่ชอบการทำ หรือ อยากลองทานสูตรกาแฟส้มที่ Cafe เราก็ภูมิใจนำเสนอร้าน TAN CAFE x JUST FINE ที่จังหวัดกระบี่ ใครไปเที่ยวก็สามารถแวะเวียนไปได้นะครับ เพราะนอกจากกาแฟส้ม เมนูต่างๆของคาว ของหวาน ก็เด็ดไม่แพ้กัน เพราะทาง The Chapt เองมีโอกาสได้ลองเกือบทุกรายการแล้วววนั้นเอง

tan cafe

Special Thank :

TAN CAFE x JUST FINE

Facebook : TANCAFExJUSTFINE


Writer : Bigboom
คุณแม่ลูกสองที่ผันตัวจากแอดมินเพจเพื่อสุขภาพมาเป็นนักเขียน เพราะชื่นชอบการอ่านในเรื่องราวต่าง ๆ

Editor : The Chapt


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์
  Always Active

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  Cookies Details

บันทึก