6 ตําแหน่งในบริษัท ที่สำคัญมีบทบาทต่อ โครงสร้างองค์กร

โครงสร้างองค์กร

โครงสร้างองค์กร

โครงสร้างองค์กร คือ แผนภาพของบริษัท อธิบายถึงหน้าที่ ตำแหน่งในบริษัท ของพนักงานในตำแหน่งต่างๆในองค์กร และ ขั้นตอน วิธีการติดต่อสื่อสาร รวมไปถึงการตัดสินใจ การทำงานร่วมกันในองค์กร (โครงสร้างองค์กร ภาษาอังกฤษOrganization Structure“)

บทบาทการทำงาน

ถ้าพูดถึง โครงสร้างองค์กร ให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น ต้องพูดไปถึงการดำเนินงานที่จำเป็นต้องมีระเบียบแบบแผน รู้หน้าที่ และ มีความรับผิดชอบ ในตำแหน่งหน้าที่ของตัวเองที่ดี เท่ากับว่า การที่จะทำให้โครงสร้างองค์กรดีนั้น องค์ประกอบ 3 ข้อที่ต้องเกี่ยวข้อง คือ ประชากร ประสบการณ์ และ ความสามารถ เพื่อต่อยอดการดำเนินธุรกิจตามกลยุทธ์ในองค์กรได้

และวิธีความสำเร็จของพนักงานในองค์กร สามารถทำได้โดยการใช้หลักการ KPI ที่ย่อมาจากคำว่า Key Performance Indicator แปลว่า ตัวชี้วัดความสำเร็จจากการทำงาน

kpi

KPI ตัวชี้วัดความสำเร็จ

ตัวชี้วัดความสำเร็จจากการทำงาน ของแต่ละบุคคลโดยเฉพาะในส่วนของผู้ที่ดำรงตำแหน่งหัวหน้างานต่าง ๆ ซึ่งเป็นผู้ตัดสินใจและแก้ไขปัญหาทุกอย่างร่วมกับคนในทีม อ่านต่อ

ความสำคัญของ โครงสร้างองค์กร

ความสำคัญของการจัดโครงสร้างองค์กรให้มีคุณภาพ สามารถส่งผลถึงเป้าหมายของการทำบริษัท นั้นก็คือ รายได้ และ กำไร จึงสามารถตีความได้ว่า การจัดการโครงสร้างองค์กรที่ดี เป็น กุญแจสำคัญ เพราะจะช่วยกำหนดขอบเขตการทำงานของคนในองค์กรได้ และ กำหนดเป้าหมายได้ชัดเจน

ตําแหน่งในบริษัท มีอะไรบ้าง

ceo

CEO ประธานบริหารสูงสุด

ผู้บริหารระดับที่สูงที่สุดในองค์กร ซึ่งเป็นผู้ที่ต้องทำหน้าที่ในการตัดสินใจในตัวเลือกต่าง ๆ ที่ดีที่สุดจากนโยบายที่ทางด้านผู้จัดการเสนอมา อ่านต่อ

cfo

CFO ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน

หน้าที่สำคัญของผู้ที่ได้ดำรงตำแหน่งนี้นั้นจะต้องรับผิดชอบงานทั้งหมดที่เกี่ยวของกับการเงินและการบัญชี อ่านต่อ

cto

CTO ประธานดูแลด้านเทคโนโลยี

ผู้ที่คอยควบคุมพนักงานในแผนกให้การจัดการระบบต่าง ๆ ภายในบริษัทอย่างราบรื่น ไม่เกิดการติดขัดปัญหาใด ๆ ในเรื่องของระบบการจัดการเทคโนโลยี คอยแก้ไขปัญหาและสร้างความปลอดภัย อ่านต่อ

cio

CIO ประธานเจ้าหน้าที่สารสนเทศ

ผู้มีอำนาจสูงสุดในการดูแลบริหารในส่วนนี้ซึ่งจะมีความสำคัญในเรื่องของการให้บริการแก่ลูกค้าและองค์กรรับผิดชอบทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีสารสนเทศภายในองค์กร อ่านต่อ

CMO

CMO ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด

ผู้ที่มีอำนาจการตัดสินใจสูงสุดในแผนกของการขายและการให้บริการแก่ลูกค้า ไม่ว่าจะมีปัญหาใดก็ตามจะต้องมีการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าให้ลูกค้าพึงพอใจได้ อ่านต่อ

coo

COO ประธานฝ่ายปฏิบัติการ

ผู้ดูแลความเรียบร้อยในทุกส่วนในเรื่องของการจัดการและการบริหาร แล้วคอยรายงานความเคลื่อนไหวและบทสรุปให้แก่ CEO ได้อย่างใกล้ชิด อ่านต่อ

ตัวอย่างแผนผัง โครงสร้างองค์กร ตำแหน่งในบริษัท

ตำแหน่งในบริษัท
โครงสร้างองค์กรของ : euroports
ตำแหน่งในบริษัท
โครงสร้างองค์กรของ : ttbbank

และทั้งหมด คือ โครงสร้างองค์กร ตำแหน่งในบริษัท ซึ่งในแต่ละบริษัทก็จะมีการจัดลำดับและ แผนผังที่แตกต่างออกไปได้ อยู่ที่พื้นฐานวัฒนธรรม ขนาดขององค์กร และ เป้าหมายสูงสุดขององค์กรนั้นเอง


บทความที่เกี่ยวข้อง :


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์
    Always Active

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

บันทึก