Outsource คืออะไร ? มีความแตกต่างจาก Subcontract อย่างไร

การลงทุน ถือเป็นหัวใจสำคัญของการทำธุรกิจทุกประเภท แต่สิ่งที่จะขาดไม่ได้เช่นเดียวกันก็คือขั้นตอน “บริหารการลงทุน” เพราะเป็นการบริหารที่ทำให้เกิดผลตอบแทนจากการลงทุนอย่างเป็นระบบ Outsource และ Subcontract  ทั้ง 2 ประโยคมีความหมายเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร และสำคัญอย่างไรต่อการบริหารองค์กรธุรกิจ บทความนี้มีคำตอบมาให้ครับ

สารบัญ

Outsource ต่างจาก Subcontract อย่างไร

        การประสบความสำเร็จขององค์กรธุรกิจทุกประเภท กระบวนการที่จำเป็นสำหรับระบบบริหารคุณภาพขององค์กรโดยเฉพาะด้านการผลิต จำเป็นที่จะต้องมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับความหมายและระบบ Out source ว่าเหมือนหรือต่างจาก subcontract อย่างไร เพราะความหมายของทั้ง 2 ประโยคนี้เป็นกระบวนการหนึ่งของการบริหารการลงทุน

outsource คือ
Outsource คืออะไร ? มีความแตกต่างจาก Subcontract อย่างไร

Outsoruce คืออะไร

        Outsource คือ การแบ่งเบาภาระขององค์กร เป็นการบริหารโดยการโอนย้ายหน้าที่การทำงานและความรับผิดชอบ ที่เป็นกระบวนการทางธุรกิจให้เป็นหน้าที่ของผู้ให้บริการภายนอกเข้ามาทำงานนั้น ๆ แทนอาจทำทั้งหมดหรือเป็นแค่เพียงบางส่วน เช่น การว่าจ้างบริษัทหรือบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถและมีความเชี่ยวชาญในเรื่องใดเรื่องหนึ่งเป็นการเฉพาะเข้ามาทำหน้าที่ดูแทน

ประโยชน์ของการจ้าง Outsoruce

ความสำคัญและลักษณะการทำงานของระบบ Outsource คืออาจเป็นการว่าจ้างตามชิ้นงาน หรือเซ็นสัญญาว่าจ้างกำหนดเป็นระยะเวลาตามแต่ที่จะตกลงกันระหว่างผู้ประกอบการกับผู้ที่รับจ้าง เช่น จ้างงานแบบรายเดือนหรือรายปี เป็นการบริหารงานโดยเชื่อมโยงการทำงานขององค์กรกับหน่วยงานภายนอก ลักษณะเป็นการสร้างความสัมพันธ์ในรูปแบบพันธมิตรทางธุรกิจ ซึ่งประโยชน์ที่องค์กรธุรกิจจะได้รับ มีหลายด้าน เข่น

 1. ประหยัดต้นทุน เพราะการว่าจ้างบุคลากร หรือหน่วยงานภายนอกที่มีความรู้ความสามารถในเรื่องใดเรื่องหนึ่งโดยเฉพาะเพื่อมาดำเนินการแทน ย่อมประหยัดค่าใช้จ่าย ประหยัดงบประมาณได้มากกว่าการจัดตั้งแผนกใหม่ขึ้นมา
 2. ประหยัดเวลา เพราะไม่ต้องเสียเวลาฝึกพนักงานใหม่ การใช้ระบบ Outsource ผู้ที่มารับงานเป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถในเรื่องต่าง ๆ เป็นการเฉพาะอยู่แล้ว
 3. ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานขององค์กร  เมื่อผู้ให้บริการภายนอกมีความชำนาญหรือเชี่ยวชาญในเรื่องนั้น ๆ มากเป็นพิเศษก็จะส่งผลให้ศักยภาพโดยรวมของธุรกิจเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย
 4. สร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า โดยเฉพาะการร่วมงานในลักษณะของ outsource กับผู้ให้บริการภายนอกที่มีชื่อเสียง
 5. การว่าจ้างมีกำหนดระยะเวลา ทำให้เลิกจ้างและหาใหม่ได้ตลอดเวลา เพราะระบบ Outsource เปรียบเสมือนการว่าจ้างพนักงาน ชั่วคราว ที่จะช่วยลดภาระการดูแลไม่ต้องคอยดูแลเอาใจใส่ในทุกขั้นตอน

ข้อสรุป

        และตอนนี้ทุกท่านก็ได้รู้แล้วว่าความหมายของ Outsource คืออะไร รวมไปถึงส่วนของ subcontract จะเห็นถึงความแตกต่างและความสำคัญของทั้ง 2 ประโยคต่อการบริหารองค์กรธุรกิจอย่างชัดเจน และปัจจุบันยังเป็นระบบที่ได้รับความนิยมในการนำไปบริหารการลงทุนไม่ใช่เฉพาะองค์กรขนาดเล็กหรือธุรกิจ SME เท่านั้นแต่ยังรวมไปถึงธุรกิจขนาดใหญ่อีกด้วย

Writer : Ratchanok Phuangthanasarn
Source : Outsourcing , Subcontract

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์
  Always Active

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  Cookies Details

บันทึก