Phishing คืออะไร ? รู้ทันการโจรกรรมบนโลกไซเบอร์ ปี 2022

Phishing คือ

การโจรกรรม (Phishing) มีมาอย่างช้านานตั้งแต่ในอดีตที่มีการฉกชิงวิ่งราวกันอย่างมากมาย แต่เราก็สามารถรู้ได้ว่าเป็นใคร แต่ในปัจจุบันการโจรกรรมนั้นได้มีการเปลี่ยนแปลงไป จากการโจรกรรมแบบธรรมดาที่เป็นการฉกชิงวิ่งราว กลายเป็นการโจรกรรมทางไซเบอร์ที่มีผู้ปลอมแปลงเป็นบุคคลหรือองค์กรที่มีความน่าเชื่อถือมาหลอกเราให้ส่งข้อมูลส่วนตัวให้

Phishing คืออะไร

Phishing คือ การโจรกรรมทางออนไลน์หรือการโจรกรรมทางไซเบอร์ ที่ผู้กระทำมักจะปลอมแปลงเอกสาร ข้อมูลสำคัญ อีเมล Bigdata หรือหน้าเว็บไซต์ต่าง ๆ ให้ดูเหมือนหรือคล้ายคลึงกับองค์กรที่น่าเชื่อถือ เช่น ธนาคาร บริษัทประกันภัย หรือกรมศุลกากร ตามที่มีข่าวเกิดขึ้นบ่อย ๆ ซึ่งไม่เพียงแต่บุคคลธรรมดาอย่างเราเท่านั้นที่โดนการโจรกรรมแบบนี้ เหล่าดาราเซเลบต่าง ๆ ก็โดนการโจรกรรมในลักษณะนี้เช่นเดียวกัน ซึ่งการ Phishing ถือเป็นการกระทำที่ร้ายแรงและมีโทษทางกฎหมายที่แรงตามไปด้วย

แต่ผู้ที่กระทำพฤติกรรมเช่นนี้นั้นก็ยังไม่หยุดแต่เพียงเท่านี้ พวกเขายังสามารถสร้างลิงค์หรือเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่ทำให้เราสามารถหลงเชื่อได้ว่าพวกเขามาจากองค์กรหรือหน่วยงานที่มีความน่าเชื่อถืออยู่จริง ๆ รวมถึงในบางกรณีก็อาจมีการโทรเข้าทางโทรศัพท์มือถือของเราเพื่อยืนยันตัวตนของตัวเอง ว่าเป็นใครมาจากหน่วยงานใด จนทำให้ใครหลายคนหลงเชื่อ และสูญเสียข้อมูลส่วนตัวรวมถึงทรัพย์สินให้กลุ่มบุคคลผู้ทำการโจรกรรมทางไซเบอร์ไปเป็นที่เรียบร้อย

Voice Phishing คือ

Voice Phishing หรือ Vishing คือการโจรกรรมออนไลน์เช่นเดียวกันกับ Phishing เพียงแต่การโจรกรรมแบบ Vishing นั้น เป็นการโจรกรรมทางออนไลน์ที่มาพร้อมกับเสียง หรือการต่อสายโทรหาเหยื่อนั่นเอง โดยกลุ่มบุคคลเหล่านั้นมักจะอ้างว่าตนเองมาจากหน่วยงานหรือองค์กรที่น่าเชื่อถือ และจากนั้นก็จะเริ่มอ่านประวัติของเราและตามด้วยคดีหรืออะไรก็ตามแต่ที่เราอาจกระทำผิดกฎหมายอยู่ ซึ่งในความเป็นจริงเราไม่ได้ทำอะไรเลย และหลังจากนั้นพวกเขาก็จะเริ่มขอเลขประจำตัวบัตรประชาชน หรือข้อมูลสำคัญที่เป็นส่วนตัวของเราต่าง ๆ เพื่อนำไปใช้ทำธุรกรรมต่อนั่นเอง

ซึ่งการกระทำในรูปแบบของ Voice Phishing นั้น เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นบ่อยมาก ๆ ในสังคมไทย ไม่ว่าจะเป็นการที่กลุ่มโจรกรรมออนไลน์เหล่านั้นโทรมาเพื่อให้เราชำระภาษี หรือมีเรื่องที่ต้องให้ทำธุรกรรมอยู่เรื่อย ๆ ซึ่งเหตุการณ์ในลักษณะนี้ก็มีทั้งผู้ที่หลงเชื่อเพราะกลัวความผิดในเรื่องกฎหมาย แต่ก็ยังมีคนบางกลุ่มที่มีสติไม่ตัดสินใจทำอะไรวู่วามและสามารถจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงที 

Phishing คือ

Phishing ที่พบเห็นได้บ่อยในปัจจุบัน

1. การปลอมแปลงอีเมลจากหน่วยงานหรือองค์กรที่น่าเชื่อถือ

การปลอมแปลงอีเมลจากหน่วยงานหรือองค์กรที่น่าเชื่อถือนั้น เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นบ่อยมาก ๆ ซึ่งการส่งอีเมลเหล่านี้อาจจะมาในลักษณะที่ว่า บัญชีธนาคารของเราเกิดปัญหาและให้เราส่งชื่อผู้ใช้รวมถึงพาสเวิร์ดเพื่อทำการแก้ไข ซึ่งก็เป็นเรื่องที่โชคดีสำหรับผู้ที่รู้เท่าทันด้วยการเช็คตรวจสอบลิงค์ของเว็บไซต์นั้นว่าขึ้นต้นด้วย https เพราะหากไม่ขึ้นต้นด้วยตัวอักษรเหล่านี้แล้วล่ะก็ รู้ตัวไว้เลยว่า “คุณกำลังโดนหลอก”

2. SMS ชวนเชื่อ

ในเรื่องของ SMS ชวนเชื่อเหล่านี้อาจจะมาในลักษณะที่ว่ามีการโฆษณาชวนเชื่อให้เราอยากกดลิงค์ที่แนบมาเพื่อเข้าไปลงชื่อต่าง ๆ เช่น เงิน 3,000 บาท ได้ทำการโอนเข้าบัญชีของคุณแล้ว ตรวจสอบได้ที่ลิงค์นี้ เป็นต้น ซึ่งในเรื่องนี้นั้นหากเป็นวัยรุ่นอย่างเรา ๆ หรือคนวัยทำงานที่รู้จักกันป้องกันตัวจากโลกไซเบอร์ต่าง ๆ (Cyber Security) ก็คงจะไม่จงใจจะกดเข้าไปอย่างแน่นอน แต่สำหรับผู้ที่มีอายุขึ้นมาสักหน่อยหรือผู้ที่ไม่ค่อยรู้จักกับเรื่องภัยบนโลกออนไลน์ต่าง ๆ ได้ตกเป็นเหยื่อในการโจรกรรมนี้แน่ ๆ เพราะการคลิ้กเข้าไปที่ลิงค์นั้นหนึ่งครั้ง คุณอาจจะต้องเสียข้อมูลส่วนตัวทั้งหมดของคุณให้กับกลุ่มคนเหล่านั้นได้ง่าย ๆ เลย

การป้องกันตนเองจากการ Phishing

 1. อย่าด่วนตัดสินใจที่จะให้ข้อมูลกับใครง่าย ๆ ทางที่ดีควรตรวจสอบความถูกต้องและความเป็นจริงของที่มาเหล่านั้นให้ชัดเจนก่อนทุกครั้ง
 2. หากมีผู้โทรมาบอกว่าเรานั้นมีประวัติการกู้เงินหรืออื่น ๆ ที่จะทำให้เราสูญเสียทรัพย์ หากไม่เป็นความจริงอย่าหลงเชื่อและเก็บหลักฐานเพื่อนำไปแจ้งที่สถานีตำรวจเกี่ยวกับเรื่องการคุกคามทางไซเบอร์ได้เลย
 3. ตรวจสอบตัวอักษรน่าเว็บไซต์ที่เราได้รับจากทางอีเมลว่าขึ้นต้นด้วย https หรือไม่ เพราะหากไม่ใช่แสดงว่าเว็บไซต์นั้นทำการปลอมแปลงเพื่อหาผลประโยชน์อย่างแน่นอน
 4. ไม่ควรคลิ้กลิงค์จาก SMS ชวนเชื่ออย่างเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้คุณสามารถสูญเสียข้อมูลส่วนตัวไปให้กับบุคคลกลุ่มนั้นได้อย่างง่ายดาย 
 5. ตรวจสอบการทำธุรกรรมของคุณเป็นประจำ เพราะหากมีปัญหาเกิดขึ้นการแจ้งธนาคารล่วงหน้าจะทำให้สามารถคลี่คลายปัญหาได้เร็วขึ้น

บทสรุป Phishing

Phishing คือ การโจรกรรมทางออนไลน์ที่มีไว้เพื่อหลอกล่อให้ผู้ที่ไม่มีความรู้ในเรื่องของภัยคุกคามทางไซเบอร์นั้นหลงเชื่อ ซึ่งการโจรกรรมในรูปแบบนี้นั้นต่างกับการฉกชิงวิ่งราวลิบลับ เนื่องจากมีความทันสมัยกว่า สามารถรับข้อมูลของเหยื่อได้ง่ายกว่า จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ทำไมในปัจจุบันจึงมีผู้ที่เสียหายจากเหตุการณ์เช่นนี้มากมาย ดังนั้นการป้องกันตนเองจากการถูก Phishing จึงเป็นเรื่องที่ควรศึกษาเพื่อความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินของท่านนั่นเอง 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์
  Always Active

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  Cookies Details

บันทึก