“ผีผา” คืออะไร ? ชื่อแปลกๆ เครื่องดนตรีโบราณ จากประเทศจีน

ผีผา คืออะไร?

ชื่อเรียกเครื่องดนตรี ผีผา ( Pipa ) นั้น มีที่มาจากกิริยาอาการของผู้เล่นดนตรีที่ต้องใช้มือดีดเข้า และ ดีดออก โดย ผี = ดีดออก ส่วน ผา = ดีดเข้า

ผีผา เป็นเครื่องดนตรีที่จีน ประเภทสาย ที่มีเสียงกังวานไพเราะ ผู้เล่นสามารถเรียบเรียงจังหวะและบรรเลงออกมาให้มีความโดดเด่นได้ แต่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญและทักษะความสามารถที่แม่นยำอย่างมากในการเล่น เนื่องจากผีผาเป็นเครื่องดนตรีที่เล่นยาก ประกอบกับตั้งแต่ในอดีตเครื่องดนตรีชนิดนี้มักจะใช้ในการเล่นประกอบเพลงเร็วเป็นส่วนใหญ่ ทักษะ และ การฝึกฝน จึงเป็นสิ่งสำคัญในการเล่นเครื่องดนตรีชนิดนี้

Credit : metmuseum.org

ศตวรรษที่ 2

คำว่า ผีผา ถูกพูดถึงครั้งแรกสุดในตำราภาษาจีน ซึ่งปรากฏขึ้นในช่วงปลายราชวงศ์ฮั่น ราวศตวรรษที่ 2 แต่ความสับสน และ ความไม่เห็นด้วยของที่มายังมีอยู่มาก อาจเป็นเพราะคำว่า Pipa ในภาษาจีน มีอยู่ในตำราโบราณเพื่ออธิบายเกี่ยวกับเครื่องดนตรีเครื่องสาย ตั้งแต่สมัยฉิน จนถึง ราชวงศ์ถัง รวมไปถึงการอธิบายเกี่ยวกับ พิณที่มีทั้งแบบคอยาว และ พิณคอสั้น ซึ่งทั้งหมดอยู่ตำราโบราณเหล่านี้ 

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยสมัยใหม่ อย่าง Laurence Picken ได้เสนอแนะว่าต้นกำเนิดของผีผา ไม่ใช่มาจากคนจีน … 

Laurence Ernest Rowland Picken เป็นนักชาติพันธุ์วิทยา และ นักวิทยาศาสตร์ เขามีความสนใจในการวิจัยอย่างกว้างขวาง และ ตีพิมพ์ผลงานเกี่ยวกับเซลล์วิทยา ชีวเคมี ดนตรี เครื่องดนตรีตุรกี ดนตรีจีน และ ญี่ปุ่นโบราณ

Credit : metmuseum.org

ลักษณะของผีผา

ลักษณะของผีผานั้น เป็นเครื่องดนตรีที่มีลำตัวยาว คันทวนยาว โดยคันทวนนั้นจะมีทั้งแบบตรงและแบบงอนแตกต่างกันไปตามแต่ละขนาด ลักษณะเป็นเครื่องดนตรีแบบใช้ดีดมีสายทำจากด้านไนลอน ลักษณะโดยรวมจะว่าไปแล้วก็คล้ายคลึงกับซึงของบ้านเรา

ความนิยมในปัจจุบัน

ในปัจจุบันผีผา ( Pipa )เป็นเครื่องดนตรีที่แพร่หลายไปทั่วโลก ถูกนำไปบรรเลงร่วมกับวงออร์เคสตรา ได้อย่างน่ามหัศจรรย์ ไพเราะ หรือ จะเป็นการแสดงนำเดียว คู่กับวงดนตรีสากล… จนกระทั่งองค์กรด้านวัฒนธรรมของจีนยกย่องให้ผีผาเป็นเครื่องดนตรีประจำชาติจีนในที่สุด


Writer : ธนชัย พิณปรุ
นักศึกษาที่รักงานเขียน เป็นชีวิตจิตใจ

Editor : The Chapt

Source :
Pipa


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์
    Always Active

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

บันทึก