แพร ประติภา สิริเกียรติกุล สถาปนิกผู้หลงใหล การสร้างฝันจากแผ่นกระดาษ ให้เป็นจริง

ประติภา สิริเกียรติกุล

แพร หรือ ประติภา สิริเกียรติกุล เป็นอีก 1 คน ที่ผมได้มีโอกาสรู้จักจริงๆจังๆในกลุ่มเล่น SurfSkate เอาจริงๆ คือ ก็ได้ยินชื่อเสียงของพี่แพรมานานแล้วจากเพื่อนๆพี่ๆในกระบี่ เลยมีโอกาสขอสัมภาษณ์เล็กๆน้อยๆ ละก็อยากนำมาแชร์ให้ทุกคน จะได้รู้จักกันมากขึ้น เพราะ ผลงานงานออกแบบ น่าสนใจไม่เบาเลยทีเดียว เรียกง่ายๆว่า จะไปนั่งคาเฟ่ไหน ในจังหวัดกระบี่ ต้องมีงานพี่แพรไปแหละครึ่งนึง

ประติภา-สิริเกียรติกุล

เริ่มต้นได้ยังไง ?

คือปกติจริงๆ แพรทำงานประจำในตำแหน่งสถาปนิก (สายงานที่จบมาตรงๆจะเป็นงานออกแบบอาคาร-บ้านเรือน) พอมีเวลาว่างจากงานหลัก ก็ออกมารับมางานออกแบบนอกเสริม จุดประสงค์จริงๆ คืออยากอัพเดทตัวเอง เรื่อยๆ เอาง่ายๆตอนเริ่มต้น คิดแค่ อยากสร้างผลงานภายนอกให้ตัวเอง สักชิ้นนึง แค่นั้นเลย

กลายเป็นว่า ได้เริ่มต้นงานแรกในกระบี่เลยจริงๆ ทำให้กับคนรู้จัก ที่ค่อนข้างสนิทกันก่อน (ร้านน้องโจ๊ก) ซึ่งตอนนั้นใหม่มากๆ ก็ต้องขอบคุณโอกาสและความไว้ใจที่ได้รับ เลยได้มาจับงานออกแบบภายในเป็นหลัก อาจจะเพราะเป็นผู้หญิง ก็เลยชอบงานที่มีความดีเทล บวกเคยทำงานออฟฟิตด้าน interior แล้วหลังจากนั้นก็ทำให้มีงานเข้ามาเรื่อยๆ ส่วนใหญ่จะเป็น งาน interior เลย เช่น ร้านอาหาร คาเฟ่ โรงแรม บ้าน คลินิก ที่โปรเจคไม่ใหญ่มาก และ แพรจะออกแบบเองทุกงาน เพราะ คิดว่าถ้าลูกค้าเดินมาหาเรา คือ เค้าก็อยากให้เราทำ ก็ต้องเป็นเราที่ทำ

ประติภา-สิริเกียรติกุล

สไตล์ที่ถนัด ?

อืมมมมม .. เอาจริงๆเลย คือ ” ไม่มี ” 5555 แพรเป็นนักออกแบบที่เชื่อในหลักการ “ปลูกบ้านตามใจผู้อยู่” เพราะเชื่อว่าเราเป็นคนออกแบบก็จริง แต่คนที่จะใช้งานและอยู่กับสิ่งที่เราออกแบบเป็นลูกค้า

ถ้าถามถึงความถนัดและจุดแข็งก็อาจจะตรงนี้เลย แพรเชื่อว่าความเป็นตัวตนของเจ้าของพื้นที่ (ลูกค้า) ไม่ว่าจะเป็นบ้าน คาเฟ่ คลินิก หรือร้านอาหาร สำคัญมาก ทุกครั้งที่ออกแบบ สิ่งสำคัญมากคือต้องคุยกับลูกค้าให้ชัด ดึงตัวตน จินตนาการ ความฝันเค้าออกมา หยิบจับมาสร้างความ Unique ให้ได้ มันเป็นหน้าที่ของเรา เพราะทุกอย่างมันจะตอบโจทย์แรกสุดคือลูกค้า เค้าจะรู้สึกว่ามันเป็นพื้นที่ของเค้าและอยากใช้ชีวิต สานต่อ ทำมาหากินอยู่กับมัน ส่วนความเป็นตัวตนเราในฐานะที่เป็นคนออกแบบ คือ feeling ของพื้นที่นั้นๆ มันคงแทรกซึมในดีเทลต่างๆของงานที่ออกมา ซึ่งความเป็นตัวพี่จะเป็นแค่สิ่งเติมเต็มให้สมบูรณ์แค่นั้นเอง

ประติภา-สิริเกียรติกุล

อะไรคือเสน่ห์ ?

ถ้าหมายถึง ความหลงใหลอะไรในอาชีพนี้ … คงจะหลงไหลในการได้เห็นสิ่งที่คิดไว้ในกระดาษ แล้วมันจะถูกสร้างให้เป็นของจริง แพรรู้สึกตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้ทำ Project ใหม่ ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ หัวใจจะพองโตเสมอเวลาเห็นลูกค้าชอบงานที่เราทำ เพราะการทำงานแบบนี้มันคือการเรียนรู้คน กับ space ร้อยคนก็ร้อยแบบ เราไม่มีวันรู้เลยว่าเราจะเจอลูกค้าแบบไหน หรือ Project หน้าเราจะได้ทำอะไร จะรู้สึกตื่นเต้นทุกครั้ง จนกว่าจะได้พบเจอมันจริงๆ และแพรทักจะบอกตัวเองเสมอว่า ” เรามีอาชีพขายฝันให้คนอื่น … ถ้าจะขายฝันให้เก่งต้องสร้างฝันให้เป็นจริงได้ด้วย ถึงจะสมบูรณ์แบบ


ผลงานส่วนหนึ่ง ของ

ประติภา สิริเกียรติกุล

มนโอชา ติ่มซำคาเฟ่ : Mon O Cha Dimsum Cafe

โครงการ : ร้านมน-โอ-ชา ปั๊มปตท. (เหนือคลอง)
สถาปนิก : Pratipa sirikiattikul​
​ผู้รับเหมา : บริษัท บี.เค. ดีไซน์แอนด์คอนสตรัคชั่น จำกัดงานบิวท์
ช่างเพ้น : Omyim Smile หมีเขียนรูป เทพพิทักษ์ โพธิ์นาแค


หนำ – NAHM The Taste of Krabi

โครงการ : ร้านหนำ ปั้มบางจาก (ตลาดเก่า) กระบี่
สถาปนิก : Pratipa sirikiattikul​
​ผู้รับเหมา : บริษัท บี.เค. ดีไซน์แอนด์คอนสตรัคชั่น จำกัดงานบิวท์


Into the forest

ประติภา-สิริเกียรติกุล

โครงการ : Into the forest
สถาปนิก : Pratipa sirikiattikul​


ขอขอบตุณรูปภาพบางส่วนจาก : บริษัท บี.เค. ดีไซน์แอนด์คอนสตรัคชั่น จำกัดงานบิวท์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์
    Always Active

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

บันทึก