โปรไบโอติก คืออะไร ? เจ้าแบคทีเรียดี ช่วยในการขับถ่าย

โปรไบโอติก

โปรไบโอติก (Probiotics) คือ กลุ่มแบคทีเรียที่อยู่ตามระบบต่าง ๆ ในร่างกายของเรา โดยหลัก ๆ แล้ว นั้นจะอยู่ที่ระบบทางเดินอาหาร ถ้าพูดถึงแบคทีเรีย

หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับชื่อของเจ้า โปรไบโอติก (Probiotics) หรือ พรีไบโอติก (Prebiotics) ที่มักจะได้ยินผ่านโฆษณาอาหารเสริมต่าง ๆ ว่าแต่เจ้าตัวนี้คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง ไปดูกันได้เลย

สารบัญ

โปรไบโอติก คืออะไร

        โปรไบโอติก Probiotics คือ กลุ่มแบคทีเรียที่อยู่ตามระบบต่าง ๆ ในร่างกายของเรา โดยหลัก ๆ แล้ว โปรไบโอติก นั้นจะอยู่ที่ระบบทางเดินอาหาร ถ้าพูดถึงแบคทีเรีย หลายคนมักจะคิดว่าต้องเป็นสิ่งที่อันตรายไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยและโรคร้ายต่าง ๆ ได้ แต่เจ้าตัวโปรไบโอติกนี้ มีชื่อเรียกอีกอย่างคือแบคทีเรียดี เพราะมันมีหน้าที่เป็นผู้ช่วยให้ลำไส้ของเรานั้นแข็งแรงมากขึ้น และถ้ามีอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะยิ่งช่วยทำให้ร่างกายของเรานั้นดูดซึมสารอาหารได้ดีมากขึ้น สามารถป้องกันการเกิดภาวะผิดปกติของร่างกายได้

โปรไบโอติก
โปรไบโอติก คืออะไร ? เจ้าแบคทีเรียดี ช่วยในการขับถ่าย

โปรไบโอติกในทางการแพทย์

       โปรไบโอติก นั้นมีอยู่หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของผงแป้ง, แคปซูล, ยาเม็ดเคี้ยว, แบบสารละลาย หรือแบบยาเหน็บช่องคลอด ซึ่งจะประกอบไปด้วยจุลินทรีย์ที่มีการใช้ในทางการแพทย์ คือ

 • Lactobacillus ช่วยลดอาการท้องเสีย
 • Saccharomyces boulardii เป็นเชื้อยีสต์ชนิดหนึง ใช้ในการรักษาสมดุลทางเดินอาหาร ไว้เพื่อรักษาและป้องกันอาการท้องเสีย
 • Enterogermina ช่วยรักษาอาการของจุลินทรีย์ในลำไส้ไม่สมดุล รักษาอาการท้องร่วง และลำไส้แปรปรวน

ประโยชน์ โปรไบโอติก

ประโยชน์ที่น่าสนใจของโปรไบโอติกนั้น ส่วนใหญ่จะเน้นไปที่ระบบทางเดินอาหาร ซึ่งเจ้าตัวแบคทีเรียนี้จะมีส่วนช่วยทำให้ลำไส้ของคนเราแข็งแรงมากขึ้น โดยจะสร้างเกราะป้องกันบริเวณเยื่อบุลำไส้ ทำให้เชื้อโรคต่าง ๆ ที่จะมาทำอันตรายต่อร่างกายไม่สามารถเกาะที่ผนังลำไส้ได้ นอกจากนี้ยังเป็นตัวช่วยกระตุ้นทำให้เกิดการสร้างจุลินทรีย์ที่ดีเพื่อรักษาสมดุลในลำไส้ กระตุ้นระบบย่อยอาหารโดยการสร้างเอนไซม์หลากหลายชนิดและช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคที่จ้องจะเข้ามาฉวยโอกาสในตอนที่ร่างกายกำลังอ่อนแอ

Probiotics

นอกจากโปรไบโอติกนี้จะมีประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหารแล้ว ก็ยังมีประโยชน์ต่อระบบอื่น ๆ ในร่างกายไม่แพ้กัน เช่น

 • ระบบภูมิคุ้มกันในภาวะโรคภูมิแพ้ โดยเฉพาะโรคภูมิแพ้ของผิวหนัง
 • การติดเชื้อราในระบบทางเดินปัสสาวะ
 • ระบบประสาทและภาวะทางจิตเวช เช่น อาการโคลิคในเด็ก และภาวะไขมันพอกตับที่ไม่ได้เกิดจากแอลกอฮอล์ เป็นต้น

โปรไบโอติก มีอะไรบ้าง

เมื่อได้รู้แล้วว่าเจ้าตัวโปรไบโอติกมีประโยชน์ต่อร่างกายขนาดไหน ก็ต้องมาดูกันว่าเราจะทำอย่างไรให้ร่างกายได้รับเจ้าแบคทีเรียดีชนิดนี้อย่างเพียงพอ ซึ่งตัวโปรไบโอติกนี้เป็นจุลินทรีย์ที่สามารถพบได้ตามอาหารทั่วไปที่เรารับประทานกันอยู่ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็น

 • คีเฟอร์, โยเกิร์ต, นมเปรี้ยว
 • คอมบูชา, น้ำผลไม้, เครื่องดื่มจากถั่วเหลือง
 • ผักดอง, กิมจิ, ชีสจากการบ่ม และ มิโซะ หรือเต้าเจี้ยวญี่ปุ่น เป็นต้น

บทสรุป

ถึงแม้ว่าจะเป็นแบคทีเรียที่ดีขนาดไหน แต่ก็ยังต้องระมัดระวังเรื่องปริมาณที่ได้รับ จะเห็นได้ว่าส่วนใหญ่จะมาจากอาหารที่เกิดจากการหมักดอง จึงต้องรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม เพราะถ้าได้รับในปริมาณที่มากเกินไป อาจจะทำให้เกิดแก๊สในลำไส้ ท้องอืด ในกรณีที่แพ้รุนแรง โปรไบโอติก อาจทำให้เกิดการติดเชื้อ ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้เลย

Source : ncbi.nlm.nih.gov/

Writer : Suphansa Prathumwan

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์
  Always Active

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  Cookies Details

บันทึก