“เลี้ยงแมว” เรื่องวุ่นๆ 5 คำถามของ ทาสแมว (ฉบับเข้าใจง่าย)

เลี้ยงแมว

ถึงแม้ว่าคำว่า ‘ทาส’ ในประเทศไทยจะเลิกใช้ไปตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 แล้ว แต่คำว่า ‘ทาสแมว’ จะคงอยู่ตลอดกาลค่ะเพราะเมื่อพูดถึงคำนี้แล้วหลายคนก็คงจะรู้สึกคุ้นขึ้นมาทันที่เพราะเราเชื่อว่าจะต้องมีคนที่เป็นดังคำพูดนี้กันอยู่หลายคนแน่ ๆ แต่การเลี้ยงแมวนั้นใครว่าเป็นง่าย ๆ คุณคิดผิดแล้วค่ะ เพราะกว่าจะเป็นทาสแมวโดยสมบูรณ์แบบนั้นก็ต้องอาศัยปัจจัยหลายอย่างมาก ๆ และวันนี้บทความของเราก็มี 5 เรื่องที่คุณควรรู้ก่อนที่จะเป็นทาสแมวมาฝาก จะมีเรื่องใดที่คุณควรรู้บ้าง มาดูกันเลยค่ะ (แพ้ขนแมว แต่เป็นทาสแมว ? ทำยังไงได้บ้าง อาการต้องทราบ และ วิธีรักษา)

สารบัญ

ทาสแมว คืออะไร

ทาสแมว คือ พฤติกรรมของคนที่มีต่อแมวในเชิงที่ดี โดยการแสดงออกที่แสดงออกมานั้นจะเกี่ยวข้องกับความรักที่มีให้ต่อสัตว์เลี้ยงอย่างแมวโดยเฉพาะ ซึ่งพฤติกรรมที่บ่งบอกว่าคุณนั้นกำลังเข้าข่ายกับคำว่า “ทาสแมว” นั้น มีดังนี้ค่ะ

8 พฤติกรรม ที่ใช่ คุณคือ ทาสแมว

1. อยู่ด้วยกันได้ทั้งวัน

สำหรับข้อนี้คือจะเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงการเป็นทาสแมวได้ดีเลยค่ะ เพราะคุณจะรู้สึกว่าไม่ว่าคุณจะทำอะไรก็แล้วแต่ การที่ได้มีน้องแมวอยู่ด้วยใกล้ ๆ นั้น จะทำให้คุณรู้สึกอบอุ่นและสบายใจมากยิ่งขึ้น อีกทั้งเขายังทำให้คุณยิ้มได้อีกด้วย

2. ใส่ใจในเรื่องอาหารเป็นพิเศษ

ในบางบ้านนั้นอาจจะไม่ได้ใส่ใจในเรื่องอาหารเท่าไหร่ค่ะ แต่สำหรับทาสแมวแล้ว ยอมให้แมวได้กินอาหารที่ดีกว่าคนอีกค่ะ ซึ่งก็จะใส่ใจเรื่องของประโยชน์หรือสิ่งที่แมวของคุณจะได้รับจากอาหารชนิดนั้น ๆ

3. สามารถแชร์ที่นอนร่วมกันได้

ใคร ๆ ก็อยากนอนบนที่นอนนุ่ม ๆ ของตัวเองแบบส่วนตัวค่ะ แต่เมื่อคุณต้องการให้น้องแมวนอนด้วยแสดงว่าคุณเข้าข่ายความเป็นทาสแมวแล้วค่ะ

4. พาไปด้วยทุกที่

เคยไหมคะ ที่ไม่ว่าจะออกไปห้างหรือตลาด ก็มักจะพาน้องแมวออกไปด้วยเสมอ นั่นแหละค่ะที่เป็นสิ่งบ่งชี้ได้อย่างชัดเจนเลยว่าคุณเป็นทาสแมวไปเสียแล้ว เพราะคุณอยากให้เขาได้ออกมาเห็นโลกภายนอกเช่นเดียวกันกับคุณค่ะ

5. เห็นแมวที่ไหนไม่ได้รู้สึกอยากสัมผัสอยากเข้ามา

เชื่อว่าหลาย ๆ คน เป็นแนน่นอนค่ะ ที่เวลาเห็นแมวไม่รู้ของใครที่นั่งอยู่แล้วร้องเหมียว เหมียว แล้วคุณจะรู้สึกเอ็นดูจนอดที่จะเข้าไปลูบและสัมผัสเสียไม่ได้ ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่งการแสดงออกที่บอกว่าคุณเป็นทาสแมวไปซะแล้ว

6. กอด จูบ และหอม แบบไม่กังวลอะไรเลย

เมื่อคุณรู้สึกรักใครมาก ๆ ก็มักจะแสดงความรักแบบจัดหนักจัดเต็มใช่ไหมคะ สำหรับการแสดงความรักให้กับน้องแมวด้วยการกอดและหอมหรือการจูบแบบไม่กังวลอะไร ก็ถือเป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมที่บอกแล้วว่าคุณเป็นทาสแมวค่ะ

7. ใส่ใจในเรื่องของวันเกิด

บางทีวันเกิดเพื่อนหรือวันเกิดคนในครอบครัวก็ยังจำผิดจำถูกแต่เมื่อเป็นวันเกิดของแมวตัวโปรดคุณกลับจำได้อย่างแม่นยำ อีกทั้งยังจัดเหมือนกับงานวันเกิดของคนเลย

8. เห็นเสื้อผ้าสวย ๆ ก็อยากแต่งตัวให้แมว

เคยไหมคะ ที่เวลาเห็นเสื้อผ้าน้องแมวน่ารัก ๆ ก็อดไม่ได้ที่จะนึกถึงแมวของตัวเองว่าถ้าใส่แล้วจะเป็นอย่างไร และจากนั้นก็ซื้อมาแต่งตัวให้น้องจนได้ แถมยังคลั่งรักในความน่ารักแบบทนไม่ไหวอีกด้วย

เมื่อได้เห็นพฤติกรรมเหล่านี้แล้ว คุณเริ่มจะรู้ตัวหรือยังคะว่าตัวเองจัดอยู่ในกลุ่มของทาสแมวหรือไม่ ซึ่งเอาจริง ๆ การเป็นทาสแมวก็ไม่ได้เป็นเรื่องที่ผิดแต่อย่างใดเลยค่ะ แต่ก็ยังคงมีคนที่แอนตี้เรื่องเหล่านี้อยู่นะ ซึ่งส่วนตัวเรารู้สึกว่าไม่ยุติธรรมเลยนะ เพราะคนเราก็มีสิ่งที่ชอบและไม่ชอบที่แตกต่างกัน ดังนั้นสิทธิของใครก็สิทธิของมันนะคะ ไม่ควรตัดสินกันจากการมองเห็นจะดีกว่าค่ะ

5 คำถาม พบบ่อย ของคเลี้ยงแมว

เลียงแมว
"เลี้ยงแมว" เรื่องวุ่นๆ 5 คำถามของ ทาสแมว (ฉบับเข้าใจง่าย)

1. เลี้ยงแมวให้อ้วน ยังไง ?

คงไม่มีใครที่ยิ่งแล้วแมวแล้วแมวยิ่งผอมหรอกค่ะ เพราะไม่ว่าแมวของคุณจะผอมสักแค่ไหน คุณก็จะขุนพวกเขาจนกลายเป็นน้องหมูที่มีขนอยู่ดี ซึ่งเอาจริง ๆ นะเราว่าแมวที่ถูกเลี้ยงจนอ้วนและจ้ำม่ำนั้นน่ารักมาก ๆ เลย และแน่นอนค่ะว่าในข้อนี้เรื่องชของการเลือกอาการให้เขาทานคือสำคัญที่สุด ดังนั้นการเลือกอากหารที่เหมาะสมและเหมาะกับช่วงวัยของเขาก็จะทำให้เขาสามารถโตได้เร็วขึ้นนะคะ

2. เลี้ยงแมวในคอนโด หรือ เลี้ยงแมวในห้องนอน

การเลี้ยงแมวส่วนใหญ่ก็จะมีการเลี้ยงในพื้นที่หลายรูปแบบค่ะ แต่การเลี้ยงแมวในคอนโดและการเลี้ยงแมวในห้องนอนนี้ก็จะต้องดูแลให้ดีอย่างเป็นพิเศษเลย เพราะการเลี้ยงแมวในสถานที่ที่มีพื้นที่อย่างจำกัดนั้นอาจจะไม่เอื้ออำนวยความสะดวกในการเลี้ยงมากเท่าไหร่ ซึ่งในส่วนนี้การดูแลรักษาความสะอาดถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ยิ่งคุณไม่อยู่บ้านก็ยิ่งต้องระวังเรื่องของความสะดาดให้มากที่สุดเลยค่ะ โดยเฉพาะการใช้อุปกรณ์เสริมในการเลี้ยงแมวที่ควรมี ซึ่งคุณก็ต้องหาข้อมูลในส่วนตรงนี้เพิ่มเหมือนกัน

3. ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงแมว

ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงแมว เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ก่อนคุณจะเป็นทาสแมวจะต้องคิดและคำนวณเรื่องค่าใช้จ่ายก่อนเสมอ เพราะหากคุณรับเขามาเลี้ยงแล้วไม่สามารถที่จะดูแลเข้าให้ดีได้นั้น ก็เท่ากับการเลี้ยงเป็นโมฆะเลยนะคะ อีกทั้งก็จะต้องดูด้วยว่าคุณเองนั้นหากรับแมวมาเลี้ยงแล้ว ตัวของคุณจะเหลือค่าใช้จ่ายต่อเดือนเท่าไหร่ ซึ่งก็แทบไม่ต่างจากการเลี้ยงลูกเลยนะคะ เพราะฉะนั้นก่อนที่จะนำแมวมาเลี้ยงการคำนวณเรื่องค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงแมวก็ถือว่าสำคัญมากเช่นเดียวกัน

4. เลี้ยงแมว 2 ตัว ต่างเพศ และ เลี้ยงแมว 2 ตัว เพศเดียวกัน

สมมุติว่าคุณมีแมวอยู่แล้ว 1 ตัว แต่ต้องการที่จะรับสมาชิกเพิ่มเข้าบ้านอีกสัก 1 ตัวนั้น สิ่งที่คุณจะต้องคิดก่อนเลยก็คือเรื่อง “เพศ” ค่ะ โดยอาจจะเป็นแมวที่เป็นเพศเดียวกันหรือเป็นแมวต่างเพศกัน ซึ่งการซื้อแมวเพศเดียวกันนั้นก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรค่ะเพราะเป็นการซื้อที่อาจจะนำเขาไปผสมพันธุ์กับแมวสายพันธุ์อื่น ๆ ต่อ แต่การซื้อแมวต่างเพศให้มาอยู่ร่วมกันนั้น มันก็จะมีช่วงฤดูติดสัดที่เขาจะผสมพันธุ์กัน ซึ่งก็จะต้องดูแลในส่วนตรงนี้เป็นสำคัญ ส่วนเรื่องปัญหาที่ว่าแมวจะกัดกันไหม เพราะแมวก็จะมีช่วงอารมณ์ของเขาเหมือนกัน อีกทั้งแมวแต่ละสายพันธุ์ก็มีลักษณะที่แตกต่างกันไป จึงไม่ต้องแปลกใจในเรื่องเหล่านี้เลยค่ะ

5. การอาบน้ำ และ ตัดขนแมว

เรื่องของการอาบน้ำตัดขนแมวนี้ ส่วนหนึ่งจะเป็นเรื่องของความสะอาดล้วน ๆ เลยค่ะ แต่อีกส่วนหนึ่งก็คือเรื่องของสายพันธุ์แมว อย่างสายพันธุ์ของแมวที่มีขนยาวหรือมีขนหนา เมื่อนำเข้ามาเลี้ยงในประเทศไทยแล้ว เราก็ต้องคำนึงถึงเรื่องของอากาศเป็นสำคัญค่ะ เพราประเทศไทยเป็นเมืองที่มีอากาศค่อนข้างร้อน ดังนั้นจึงต้องนำเขาไปตัดขนบ้างเพื่อให้เขาไม่ร้อนจนเกินไป จากการที่มีขนหนาและยาวนั่นเอง และการอาบน้ำนั้นเอาจริง ๆ ก็สามารถอาบที่บ้านได้เลยนะ แถมตอนนี้ก็มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกในการอาบน้ำแมวที่หลากหลายมาก ๆ เลย หรือ ก็พาน้องๆออกไป ใช้บริการร้านที่ให้บริการ อาบน้ำตัดขนแมว จากผู้ชำนาญก็ได้เช่นกัน

สรุป การเลี้ยงแมว

การเป็นทาสแมว ไม่ใช่เพียงแต่คุณจะสามารถเล่นกับเขาหรือกอดหอมเขาเพียงอย่างเดียว แต่มันก็จะต้องมาพร้อมกับความรักและความเอาใจใส่เขาด้วย ซึ่งหากจะเปรียบความเป็นทาสแมวแล้ว ก็มักจะคิดว่าแมวนั้นเปรียบเสมือนลูกของคุณคนหนึ่งที่ต้องดูแลและทะนุถนอมเหมือนไข่ในหินกันเลยทีเดียว แล้วคุณล่ะเป็นทาสแมวหรือเปล่า ลองถามตัวเองดูนะคะ

อ้างอิง : thesprucepets.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์
    Always Active

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

บันทึก