ดิว ไคจู ผู้นำอิซากายะ และ เอโดะ-มาเอะ การทานอาหารญี่ปุ่นดั้งเดิมมาสู่ กระบี่

วันนี้ได้มีโอกาสพูดคุบกับพี่ดิว ไคจู ผู้ที่เปิดร้านอาหารญี่ปุ่นสไตล์ อิซากายะ ในกระบี่เป็นร้านแรก และ รูปแบบการเสริฟอาหารในเมนูปลาดิบ และ ซูชิ ต่างๆ ที่เรียกว่า เอโดะ มาเอะ หรือ อาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม นั้นเองครับ

เริ่มต้นได้ยังไง ?

ต้องบอกว่าผมรู้จักกับพี่ดิวเป็นการส่วนตัวอยู่แล้ว เจอกันที่ฟิตเนส ชอบทานอาหาร และ ลองอะไรใหม่ๆคล้าย เลยได้มีโอกาสคุยเรื่องอาหาร และ แชร์สถานที่กันบ่อยๆ วันนึง พี่แกบอกว่าอยากจะเปิดร้านอาหาร และ สุดท้ายก็จบด้วยการเปิดร้านอาหารญี่ปุ่นสไตล์อิซากายะ เพราะ โดยส่วนตัวพี่ดิว ชอบทานอาหารญี่ปุ่นอยู่แล้ว บวกกับว่า มีเพื่อนเปิดร้านอยู่ที่ญี่ปุ่น มีโอกาสได้ไปเที่ยว และ จึงได้คำแนะนำจากเพื่อน มีแนวทางในการทำ จึงเป็นที่มานั้นเองครับ

คอนเซ็ปท์ ?

สิ่งที่ทางร้านต้องการนำเสนอ พี่ดิวมักย้ำอยู่เสมอว่า หัวใจของเราเลยก็คือ วัตถุดิบข้าวที่ต้องดีมากๆเท่านั้น และ เชฟต้องรู้จริง ในที่นี้ คือ การเข้าใจในวัตถุดิบ และ เหตุผลของการผสมผสานอาหารให้ลงตัว โดยใช้ความรู้ การศึกษาจากแหล่งดั้งเดิม ไม่ฟิวชั่น …

รวมไปถึงการต้องปรับตัวจากสถานการณ์โควิด-19 เพราะ เป้าหมายที่แท้จริงแล้วต้องการให้เป็นร้านกินดื่มที่เป็นสถานที่แปลกใหม่ของชาวกระบี่ แต่เนื่องจากสถานการปัจจุบัน คือ ห้ามนั่งดื่มที่ร้าน เราเลยต้องปรับมาให้เป็นร้าน อาหารญี่ปุ่นแบบเต็มตัวมากขึ้น แต่ยังคงคอนเซ็ปท์ ” อิซากายะ และ เอโดะ-มาเอะ ” เพราะ ทั้ง 2 สิ่งนี้ คือ สิ่งที่ ร้าน Kaiju iZAKAYA ต้องการที่จะนำเสนอมาตลอด

อิซากายะ ?

อิซากายะ คือ ร้านข้างทางกินดื่มในประเทศญี่ปุ่น ที่เปิด24 ชั่วโมง โดยเรานำรูปแบบการใช้ชีวิตจริงๆของร้านอิซากายะในโอซาก้ามาเป็นแรงบัลดาลใจ ในมุมของ ร้าน KAIJU ก็หยิบสไตล์ของอาหาร และ เครื่องดื่มมาเป็นตัวชูโรงหลักๆ เช่น ยากิโทริ เมนูอาหารย่างบนเตาถ่าน และ อาหารที่เป็นกับแกล้มชั้นดี เป็นต้น

เอโดะ-มาเอะ ?

เอโดะมาเอะ หรือ อาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม จะเป็นในส่วนของเมนูปลาดิบต่างๆ เช่น นิกิริซูชิ ซาชิมิ ที่วัตถุดิบ Import ตรงจากประเทศญี่ปุ่น โดยให้ความสำคัญกับคุณภาพของวัตถุดิบ และ วิธีการเตรียม จากความเข้าใจที่ถูกต้อง เช่น ปลาส่วนไหนนำไปทานแบบไหน รวมไปถึงการบ่มปลาให้มีรสชาติอูมามิที่สุด

และนั้นแหละฮะ ความหลงใหลที่เริ่มจากความชอบ ความรัก จากผู้บริโภค กลายเป็นผู้ผลิต สร้างสรรค์ผลงาน เท่านี้ก็เพียงพอแล้วที่จะทำผลงานให้ดียิ่งๆขึ้นไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์
    Always Active

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

บันทึก