3 ประโยชน์ “สาหร่ายทะเล” อาหารยอดนิยม จากสายรักสุขภาพ

สาหร่ายทะเล

สาหร่ายทะเล หรือ Seaweed ถือเป็นชนิดของสาหร่ายที่ทุกคนต่างรู้จักและคงคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี แต่มีผู้คนส่วนน้อยมากที่จะทราบว่า สาหร่ายทะเลนั้นเมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว จะมีสรรพคุณที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายสูงเลยทีเดียว

โดยทั่วไปผู้คนส่วนใหญ่มักจะนิยมนำมารับประทานเป็นของทานเล่นกันมากกว่า เพราะทานง่ายทานเพลิน และ แคลอรี่ต่ำ แถมยังมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ส่งผลให้ในปัจจุบันหลายๆคนหันมาทานสาหร่ายทะเลกันเพิ่มมากขึ้น

สารบัญ

สาหร่ายทะเล-แห้ง
Photo by Patrick Perkins on Unsplash

ทำไม สาหร่ายทะเล จึงนิยม ?

เพราะ สามารถนำมาทำเป็นอาหารได้หลากหลายเมนู ทั้งการทานโดยตรง และการนำไปแปรรูปเป็นสาหร่ายแห้ง หรือ นำไปเป็นองค์ประกอบนึงในการทำอาหาร ซึ่งนิยมมากใน อาหารเกาหลี และ อาหารญี่ปุ่น แถมยังช่วยเพิ่มรสชาติความอูมามิได้เป็นอย่างดี ถือเป็นเคล็ดลับรสชาติของรสชาติ และที่สำคัญคุณประโยชน์ด้านสุขภาพก็ไม่ธรรมดา

สาหร่ายทะเล
Photo by Önder Örtel on Unsplash

สาหร่ายทะเล กับสารต้านอนุมูลอิสระ

สาหร่ายทะเล เป็นสาหร่ายชนิดที่มีความโดดเด่นในเรื่องสารต้านอนุมูลอิสระ จึงทำให้ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์ร้ายที่ส่งผลต่อร่างกายได้ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ภายในร่างกาย ทำให้เซลล์แข็งแรง และยังลดความเสี่ยงของโรคร้ายได้หลายโรค

ช่วยกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกัน

สาหร่ายทะเล ถือเป็นสาหร่ายชนิดที่มีสรรพคุณในการช่วยกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ให้มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น นั่นเป็นเพราะว่าสาหร่ายทะเล จะอุดมไปด้วยสารอาหารประเภทวิตามินหลายชนิด ที่ส่งผลต่อการส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายโดยตรง

สาหร่าย-ซุป
Photo by Hanna Balan on Unsplash

สาหร่ายทะเล กับ ไขข้อกระดูก

สาหร่ายทะเล ถือเป็นสาหร่ายชนิดที่มีสรรพคุณในการช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของไขข้อกระดูก รวมไปถึงเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดีอีกด้วย อีกทั้งยังช่วยเพิ่มเกำลังให้แก่ร่างกาย ลดความเมื่อยล้า ช่วยให้กล้ามเนื้อฟื้นตัวได้เร็ว โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาของข้อกระดูก

เมื่อทุกคนได้ทราบถึงประโยชน์ที่เป็นสาเหตุทำให้ สาหร่ายทะเล เป็นอาหารที่ดีต่อร่างกายซึ่งเหมาะกับการรับประทานเป็นอาหารที่ช่วยส่งเสริมการดูแลสุขภาพของเราได้เป็นอย่างดี แต่ถึงแม้ว่าสาหร่ายทะเล จะให้คุณประโยชน์ต่อร่างกายที่สูงก็ตาม แต่เราก็ควรทานในปริมาณที่เหมาะสม และไม่ควรทานเยอะจนเกินไป โดยควรทานอาหารหลักที่มีสารอาหารให้ครบ 5 หมู่ และหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้ก็สามารถมีสุขภาพที่ดี และห่างไกลจากโรคร้ายได้มากขึ้นแล้ว


Writer : โสภิดา นาคพันธ์
บอกเล่าเรื่องราวจากความชื่นชอบส่วนตัวในการหาความรู้ทางด้านสุขภาพ และ ไลฟ์สไตล์การดูแลตัวเองที่ถูกต้อง


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์
    Always Active

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

บันทึก