Sexual Harassment คืออะไร ? ความจริงในสังคมไทยยุคปัจจุบัน

     เชื่อว่าหลาย ๆ คน คงจะเคยได้ยินกับคำศัพท์ในภาษาอังกฤษที่ว่า ‘Sexual Harassment’ ซึ่งเราก็มักจะเห็นคำนี้จากหนังสือเรียน , สื่อโฆษณา , และสื่อที่ทำให้เราได้เห็นบ่อยที่สุดนั่นก็คือ สื่อโซเชียลเน็ตเวิร์ค ที่เราใช้อยู่ในปัจจุบัน แล้วรู้หรือไม่ความจริงแล้วความหมายของคำ ๆ นี้คืออะไร ถ้ายังไม่รู้วันนี้เรามีคำตอบมาบอกคุณ

Sexual Harassment กับสังคมไทยในปัจจุบัน

Sexual Harassment แปล ตรงตัวได้ว่า ล่วงละเมิดทางเพศ และในปัจจุบันการคุกคามทางเพศซึ่งไม่ได้จำกัดในมุมมองเดิมแบบในสมัยก่อน เพราะในสมัยนี้สื่อโซเชียลค่อนข้างมีอิทธิพลต่อการดำเนินชีวิตเป็นอย่างมาก โดย Sexual Harassment ในที่นี้นั้นไม่ได้หมายถึงเพียงการถูกเนื้อต้องตัวหรือการลวนลามทางสายตาและคำพูด แต่คำคำนี้ยังรวมถึงการคุกคามทางเพศที่มาในรูปแบบของการคอมเมนต์หรือการแสดงความคิดเห็นในเชิงที่อาจทำให้ผู้อื่นเสียหายได้ ซึ่งการกระทำเหล่านี้เรามักจะเห็นได้โดยทั่วไป และในวันนี้เราก็มีตัวอย่างการกระทำที่เข้าข่าย Sexual Harassment มาอธิบายให้เข้าใจง่ายยิ่งขึ้น

Sexual Harassment คือ
Sexual Harassment คืออะไร ? ความจริงในสังคมไทยยุคปัจจุบัน

การคอมเม้นใต้รูปภาพของผู้หญิงสวย ๆ หรือ ผู้ชายหล่อ

ตัวอย่างแรกนี้ถือว่าชัดเจนมากเพราะเรามักจะเห็นรูปภาพของเหล่าเน็ตไอดอลก็ดี หรือคนธรรมดาที่มีการโพสต์รูปสวย ๆ ลง Social Media อย่างมากมาย อาทิเช่น instagram , Facebook และ Twitter โดยปกติมนุษย์เป็นสัตว์สังคมที่ชื่นชอบและหลงใหลในความสวยงามอยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ตามหากความชอบเหล่านั้นกลายมาเป็นการคุกคามทางเพศคงจะไม่ใช่เรื่องที่ดีอย่างแน่นอน

Sexual Harassment
Sexual Harassment คืออะไร ? ความจริงในสังคมไทยยุคปัจจุบัน

การแทะโลมด้วยสายตา

ตัวอย่างที่สองนี้เชื่อว่าหลาย ๆ คน คงอาจจะเคยประสบพบเจอกันมาบ้างกับสถานการณ์ที่ถูกแทะโลมทางสายตา ซึ่งเป็นอะไรที่น่าอึดอัดและทำให้เราหวาดระแวงมาก ๆ เพราะในปัจจุบัน ประเทศไทยมีการรับวัฒนธรรมต่างชาติเข้ามาอย่างแพร่หลาย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการแต่งกายที่เริ่มน้อยชิ้นและมีความเป็นสมัยนิยมมากขึ้น และแน่นอนเมื่อมีสิ่งเหล่านี้เข้ามา Sexual Harassment จึงตามมาด้วย

คำพูดที่เข้าข่าย Sexual Harassment

คงจะมีคนอยู่ไม่น้อยที่สงสัยว่า “คำพูดแบบไหนนะ ที่เข้าค่าย Sexual Harassment” ซึ่งเราสามารถสังเกตได้ง่ายมาก ๆ เลยค่ะ เพราะไม่ว่าผู้หญิงหรือผู้ชายต่างก็มีการกระทำเช่นนี้เกิดขึ้นบ่อยมาก ๆ จนเราไม่รู้เลยว่าคำพูดนี้คือใช้ได้หรือคำพูดแบบนี้ใช้ไม่ได้

เช่น ในกรณีของผู้ชายเมื่อเจอโพสต์ของสาวสวย ๆ แล้วคอมเม้นด้วยประโยคที่ว่า ‘…ใหญ่จังเลยครับ’ หรือ ‘คืนนี้ห้องพี่ว่าง’ และในกรณีของผู้หญิงเมื่อเจอโพสต์ของผู้ชายหล่อ ๆ แล้วคอมเม้นด้วยประโยคที่ว่า ‘กล้ามแน่นมาก’ หรือ ‘ไหล่น่าซบ’ ก็ถือว่าเป็นการ Sexual Harassment เช่นกัน

หน้าตาและรูปลักษณ์เกี่ยวข้องอะไรกับ Sexual Harassment

       อีกหนึ่งปัญหาคาใจที่พูดยังไงก็ไม่มีวันเข้าใจนั่นก็คือ “หน้าตาและรูปลักษณ์เกี่ยวข้องอะไรกับ Sexual Harassment” เพราะปัญหานี้ก็ยังคงวนเวียนอยู่ในโซเชียลไม่ไปไหน อีกทั้งยังไม่ค่อยมีใครใส่ใจกับเรื่องของการคุกคามทางเพศเสียเท่าไหร่ สังเกตได้ง่าย ๆ จากตัวอย่างข้างต้น ที่หากเป็นผู้ชายที่ถูกสาวสวย ๆ คอมเม้นนั้นจะถือว่าไม่ได้มีปัญหาอะไรแล้วทำไมในกรณีของผู้ชายที่เห็นผู้หญิงสวย ๆ จึงเป็นการ Sexual Harassment หรือเป็นเพราะ ‘เกิดเป็นผู้หญิงแล้วไม่ผิด’ อย่างนั้นหรือ

       ในความเป็นจริงหากจะพูดกันตรง ๆ แล้วไม่ว่าคุณจะเป็น ‘ผู้ชาย’ หรือ ‘ผู้หญิง’ คำพูด , สายตา , หรือการกระทำ (อย่างเช่น Comment) ที่ส่อไปในทางของการคุกคามทางเพศนั้น ถือเป็นการ Sexual Harassment ทั้งสิ้น และบางประโยคที่ใช้อาจไม่ได้ล่อแหลมจนเกินไปตามที่ได้ยกตัวอย่าง แต่หากมองกันอีกด้านแลล้วนั่นก็ถือว่าเป็นการคุกคามทางเพศอยู่ดี ดังนั้นลองย้อนมองดูตัวเองว่า ‘เรา’ เข้าค่ายการกระทำที่เป็น Sexual Harassment หรือไม่ เพราะบางทีการกระทำเหล่านี้ก็เกิดขึ้นโดนที่เราไม่รู้ตัว

บทสรุป

       Sexual Harassment คือ การคุกคามทางเพศที่สามารถพบเห็นได้อย่างหลากหลายสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็นจากสื่อโซเชียลหรือนอกสื่อโซเชียลตามที่เราได้เห็นกันจากในข่าว โดยการกระทำเหล่านี้ไม่ควรจำกัดเพศเพราะถือว่าการที่คุณพูดจา , สายตา , และการกระทำอื่น ๆ ที่เข้าข่ายนั้นก็ถือเป็นการ Sexual Harassment ทั้งสิ้น และในตอนนี้ทุกคนก็คงจะรู้แล้วว่า ‘เรานั้นเข้าค่าย Sexual Harassment หรือไม่’ หากใช่การกระทำของเราส่งผลต่อผู้ที่ถูกกระทำอย่างไรบ้าง นั่นเป็นสิ่งที่คุณต้องหาคำตอบด้วยตัวเอง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์
    Always Active

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

บันทึก