“นอนแก้ผ้า” ช่วยลดความเครียด เผาผลาญไขมัน ได้จริงหรือ?

นอนแก้ผ้า

การนอนหลับเป็นการพักผ่อนที่ถือว่าดีมากๆ และในวันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องการ นอนแก้ผ้า ไม่ว่าระหว่างวันนั้นเราจะเจออะไรมามากมายทั้งผู้คนที่หลากหลาย งานที่หนักอึ้ง หรือปัญหาต่างๆที่ทำให้เรารู้สึกเครียด เหนื่อยล้า การนอนหลับก็สามารถช่วยให้เราได้ผ่อนคลายเรื่องทุกๆอย่างลง เสมือนเป็นการชาร์จแบตให้กับตัวเราเอง หลายๆคนคงเคยรู้สึกว่าหากคืนไหนที่อากาศโปร่งสบาย ไม่มีเสียงรบกวน หรือมีที่นอนนุ่มๆ รวมถึงความปลอดภัยในขณะที่นอน ก็จะทำให้เรานอนได้เต็มอิ่มมากขึ้น ตื่นมาพร้อมกับความสดใส และหากใครที่เคยนอนแก้ผ้า ก็จะรู้สึกได้ว่ายิ่งทำให้การนอนนั้นสบายมากขึ้นไปอีกเลยทีเดียว

สารบัญ

นอนแก้ผ้า คือ ความสบายกาย

          นอนแก้ผ้า หลายคนอาจคิดว่ามันน่าอายใช่ไหมล่ะ แต่หลายๆคนก็รู้สึกว่ามันสบายกว่ามากจริงๆ การนอนแก้ผ้านั้น ไม่ใช่เรื่องผิดปกติอะไร แถมยังมีข้อดีมากกว่าที่เราคิดอีกด้วย อันดับแรกเลยที่เราจะได้รับจากการนอนแก้ผ้าคือความสบายกาย เพราะไม่ต้องมีเสื้อผ้า หรือชุดชั้นในคอยดึงรั้งผิวของเราเมื่อเวลาเราขยับ หรือพลิกตะแคงตัว ทำให้ต้องตื่นกลางดึก ตื่นเช้ามาพร้อมความสดใส

นอนแก้ผ้า

1. ช่วยเผาผลาญไขมัน

เมื่อเรานอนหลับร่างกายจะเข้าสู่โหมดพัก อุณหภูมิร่างกายจะเริ่มต่ำลง การเผาผลาญร่างกายจะเพิ่มขึ้นเพื่อรักษาอุณหภูมิร่างกายไม่ให้ต่ำเกินไป ชีพจรจะเต้นช้าลง อัตราการหายใจลดลง สมองเริ่มเข้าสู่การจัดระเบียบข้อมูลต่างๆ ช่วงนี้แหล่ะที่จะช่วยให้สาวๆได้ลดน้ำหนักไปในตัวด้วย

2. ลดความเสี่ยงเบาหวาน

นอกจากจะช่วยเผาผลาญไขมันแล้ว ยังช่วยควบคุมและลดความเสี่ยงเบาหวาน เพราะเบาหวานคือโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบเผาผลาญอาหาร ที่เกิดจากการที่ร่างกายมีน้ำตาลกลูโคสมากเกินไปจากความผิดปกติของระบบเผาผลาญไม่ได้ดำเนินไปตามปกตินั่นเอง 

3. ลดฮอร์โมนความเครียด

ช่วยลดฮอร์โมนความเครียดหรือที่เราเรียกว่า คอร์ติซอล ทำให้หลับลึกดียิ่งขึ้นด้วย ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ผ่อนคลาย แถมไม่เกิดรอยย่นจากการกดทับของเสื้อผ้าด้วย และผิวพรรณที่ดียังสร้างความมั่นใจให้มากขึ้นอีกด้วย

4. การผลิตเสปิร์ม

ส่วนคุณผู้ชายยังส่งเสริมให้การผลิตเสปิร์มได้ดี เพราะว่าการสร้างเสปิร์มนั้นจะสร้างได้ดีเมื่ออุณหภูมิร่างกายไม่ร้อนเกินไป การใส่ชั้นในที่รัดแน่นทำให้คุณภาพของเสปิร์มลดลงอีกด้วย

แต่ในขณะที่การนอนแก้ผ้ามีข้อดีนั้น คงไม่เหมาะหากว่าเรามีลักษณะวิตกกังวล เพราะคงจะทำให้นอนไม่หลับแน่ๆหากต้องระแวงขณะนอนหลับ คนชอบนอนละเมอ ควรเลี่ยงที่จะแก้ผ้านอนมันคงไม่ดีแน่หากมีคนพบเจอคุณในขณะที่ไม่สวมเสื้อผ้า คนที่ทีผิวพรรณบอบบาง อาจจะทำให้เกิดผื่นแพ้ได้ง่าย รวมไปถึงคนที่ขี้หนาว ป่วยง่ายยิ่งทำให้ไม่สบายยิ่งขึ้น

บทสรุป

          จะเห็นได้ว่าแม้การ นอนแก้ผ้า จะดีต่อร่างกาย แต่ควรเป็นห้องที่ปลอดภัยต่อตัวเราเอง หากไม่ปลอดภัยการนอนแก้ผ้าคงไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่ๆ การนอนที่มีคุณภาพช่วยส่งผลให้เช้าวันใหม่สดใส พร้อมรับทุกปัญหาที่อุปสรคที่จะเข้ามาด้วยพลังกายพลังใจจากการนอนแก้ผ้ามาทั้งคืนอย่างแน่นอน

Source : sleepfoundation.org

Writer : Apinya Kumchalee

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์
    Always Active

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

บันทึก