วิธีทำ “ทาโก้” อาหารเม็กซิกัน! (แนะนำ 3 ร้านอร่อย)

taco

ทาโก้ หรือ Taco

เป็นอาหารประจำชาติยอดนิยมของชาวเม็กซิกันทั้งหลาย เนื่องจากเป็นอาหารที่รับประทานและพกพาไปเป็นเสบียงระหว่างเดินทางได้ง่าย โดยในปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานปรากฏเป็นที่แน่ชัดว่า ” ทาโก้นั้นถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกเมื่อใด อย่างไรก็ตาม ในปี ค.ศ. 1880 มีหลักฐานปรากฏชัดแจ้งว่าชาวเม็กซิกันเริ่มมีความนิยมในการรับประทานอาหารชนิดนี้ ซึ่งในแง่ของประวัติศาสตร์มีการค้นพบข้อมูลว่า กลุ่มชนพื้นเมืองอย่างชาวแอชเต็ก ชาวมายัน และชาวลาตินอเมริกา เป็นผู้บุกเบิกและให้กำเนิดทาโก้ขึ้นมา


ยุคบุกเบิกของ ทาโก้

การทำทาโก้รับประทานกันในยุคแรก ๆ กลุ่มชนพื้นเมืองผู้บุกเบิกจะนำหินแท่งกลมมาใช้นวดแป้งจนเป็นแผ่นบาง ๆ จากนั้นพวกเขาก็จะนำแผ่นแป้งบางที่นวดได้ไปวางเตรียมไว้ ระหว่างนั้นก็จะปรุงอาหารผสมเข้ากับเครื่องเทศชนิดต่าง ๆ มากมายพร้อมกับใส่เนื้อสัตว์แล้วเทราดลงบนแผ่นแป้งที่นวดเตรียมไว้แล้วและนำมารับประทาน จนในที่สุดทาโก้ก็ได้กลายเป็นที่รู้จักจากการเผยแพร่ภูมิปัญญาของกลุ่มชนพื้นเมืองผู้บุกเบิกและกลายเป็นที่นิยมไปทั่วทั้งเม็กซิโก

หลายคนอาจสงสัยว่าเหตุใดจึงเรียกทาโก้ว่า ทาโก้ หรือในภาษาอังกฤษเขียนว่า Taco ซึ่งคำตอบก็คือ ในอดีตเริ่มต้นมาจากการที่กลุ่มชนพื้นเมืองชาวแอชเต็กเรียกแป้งที่นำมาใช้นวดจนเป็นแผ่นว่า ทลาโก พอชื่อนี้เริ่มเป็นที่รู้จักกว้างขวางแล้วก็ส่งผลให้ในบางพื้นที่ใช้ถ้อยคำเพี้ยนไปจนกลายมาเป็นชื่อ ทาโก้ ในปัจจุบัน และไม่เพียงแต่ทาโก้จะเป็นที่นิยมในเม็กซิโกเท่านั้น แต่อาหารชนิดนี้ยังแพร่หลายและได้รับความนิยมจากคนทั่วโลก

3 ร้าน ทาโก้ ยอดนิยม

วันนี้เราก็มีร้าน ทาโก้ ยอดนิยม ในประเทศไทย 3 ร้าน ที่ได้รับคะแนนจากผู้บริโภคค่อนข้างดี 4 คะแนน ++ โดยอ้างอิงจาก Google นะครับ

TACO BELL THAILAND

เป็นร้านทาโก้ที่โด่งดังไปทั่วโลก ก่อกำเนิดขึ้นครั้งแรก ปี 2505 ในรัฐแคลิฟอร์เนีย เวลาผ่านไป 60 ปี ปัจจุบันมี 7000 สาขา ทั่วโลก ซึ่งในประเทศไทย มีทั้งหมด 9 สาขาด้วยกัน : รายละเอียดเพิ่มเติม

SUNRISE TACOS

เป็นร้านอาหารเม็กซิกันขนานแท้ ที่มีเมนูหลากหลายนอกจากตัว ทาโก้ เอง ซึ่งมีสาขาใน กทม ทั้งหมด 10 สาขา : รายละเอียดเพิ่มเติม

CHARLEY BROWNS

เป็น 1 เดียวที่ไม่ใช่ร้านแฟรนไชส์ ซึ่งตั้งอยู่ในย่านสุขุมวิท นับว่าเป็นร้านอาหารเม็กซิกันที่เก่าแก่ในกรุงเทพก็ว่าได้ เพราะก่อตั้งเมื่อปี 1992 : รายละเอียดเพิ่มเติม


ทาโก้

เคล็ดลับการทำ Taco

สำหรับวิธีการทำ Taco รับประทานในปัจจุบันนั้นไม่ยากโดยจะแบ่งออกเป็น 3 ขั้น ได้แก่ ขั้นตอนเตรียมวัตถุดิบที่จะนำมาใช้ ขั้นตอนการทำแป้งทาโก้ซึ่งมีความสำคัญมากเพราะเป็นอัตลักษณ์เฉพาะที่บ่งบอกตัวตนถึงความเป็นทาโก้ และขั้นตอนสุดท้ายคือ ขั้นตอนการปรุงทาโก้

ในขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบ สิ่งที่จะขาดไม่ได้ก็คือ แป้งสำหรับทำทาโก้ นอกเหนือไปจากนั้นก็จะเป็นองค์ประกอบย่อยที่ทำให้ทาโก้มีความอร่อย ซึ่งสามารถใช้เนื้อสัตว์ได้ตามต้องการ อาจจะเป็นหมูสับ เนื้อวัว หรือ ไก่ ก็ได้เช่นกัน ส่วนของผัก ก็จะมี แครอท น้ำมะนาว หรือ เลม่อน หอมหัวใหญ่ หอมแดง มะเขือเทศ ผักชี ผักสลัดต่าง ๆ ครีมชีส มอสซาเรลลาชีส น้ำเปล่า ไปจนถึงอโวคาโดที่นำมาบดละเอียด และเครื่องปรุงอื่น ๆ ที่ต้องการ แต่โดยมากจะใช้เพียง เกลือ พริกไทย นำมันมะกอก เท่านั้นตามสไตล์อาหารยุโรป


การเตรียมแป้งสูตรดั้งเดิม

ส่วนในขั้นตอนการทำแป้ง ส่วนมากสามารถพบทาโก้ที่ทำจากแป้งข้าวโพดเป็นหลัก โดยการผสมกับน้ำ นวดคลึงจนเข้าที่ แล้วนำไปวางบนเขียงไม้ ใช้ไม้คลึงแป้งรีดให้บางเฉียบ นำจานมาทาบแล้วใช้มีดกรีดแป้งตามรอยจานที่ทาบแล้วดึงแป้งส่วนเกินออก จากนั้นนำไปวางบนกระดาษไข เพื่อป้องกันการติดกันเองของตัวแป้ง ใช้มือกดให้ทั่วแผ่นแป้งแล้วดึงกระดาษออกก็จะได้แป้งอย่างที่ต้องการ แต่ถ้าหากจะทำทาโก้จากแป้งสาลีก็ทำได้เช่นกัน ซึ่งวิธีการคล้ายกัน

ขั้นตอนสุดท้ายคือ การปรุงทาโก้ เริ่มต้นจากการตั้งกระทะสำหรับทอดแป้งทาโก้ พอทอดแป้งเสร็จก็ตั้งกระทะสำหรับปรุงไส้ทาโก้ เมื่อกระทะร้อนก็ใส่น้ำมันตามด้วยวัตถุดิบและเครื่องเทศต่าง ๆ ที่เตรียมไว้แล้วจึงปรุงรสตามใจชอบ ผัดให้เข้ากันแล้วตักใส่ถ้วย จากนั้นนำแป้งทาโก้มาวางเตรียมไว้แล้วนำไส้ราดลงบนแป้งห่อให้พร้อมสำหรับการรับประทาน

ทาโก้
ทาโก้

ทุกท่านคงเห็นแล้วใช่หรือไม่ว่า ทาโก้ นั้นเป็นอาหารประจำชาติเม็กซิกันที่นอกจากจะทำรับประทานได้ง่ายด้วยตนเองแล้ว ทาโก้ยังเป็นอาหารที่มีคุณค่าผ่านกาลเวลาของประวัติศาสตร์ที่ยาวนานด้วย ทำให้ในปัจจุบันทาโก้เป็นทั้งอาหารประจำชาติเม็กซิกันและเป็นสัญลักษณ์ของวัฒนธรรมภูมิปัญญาอย่างหนึ่งของชาวเม็กซิกันทุกคนด้วย


Writer : ธนชัย พิณปรุ
นักศึกษาที่รักงานเขียน เป็นชีวิตจิตใจ

Editor : The Chapt

Source :
Taco


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์
    Always Active

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

บันทึก