Telos95 คืออะไร ทำไมถึงเป็นกุญแจสำคัญของการชะลอวัย

telos95

การชะลอวัย (Anti-Aging)

สมัยนี้มีเทคนิคการชะลอวัยมากมายไม่ว่าจะด้วยเครื่องมือทางการแพทย์หรืออาหารเสริมต่าง ๆ แต่วันนี้เราจะมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับ Telos95 สารอาหารชนิดหนึ่งที่เป็นตัวช่วยสำคัญสำหรับการคงความเยาว์วัยของร่างกาย

สารบัญ

Telos95 คืออะไร

ถ้าจะพูดถึง Telos95 คงจะต้องมีการพูดถึง Telomere (เทโลเมียร์) ก่อน “โดยเจ้าตัว Telomere นี้คือปลอกที่อยู่ปลายสุดของโครโมโซมในร่างกายของมนุษย์ ซึ่งเป็นชิ้นส่วนสำคัญในการทำหน้าที่ควบคุม และสั่งการกระบวนการแบ่งเซลล์ของร่างกาย โดยทุกครั้งที่มีการแบ่งเซลล์ของโครโมโซมเกิดขึ้น จะมีชิ้นส่วนของโครโมโซมเกิดการหลุดลุ่ยเสียหาย ทำให้ Telomere ที่เคยยาวเมื่อครั้งแรกเกิด ค่อย ๆ สั้นลงในทุกครั้งที่มีการแบ่งตัวของเซลล์ ถ้ายังมีหลุดหลุ่ยต่อไปเรื่อย ๆ ก็จะถึงจุดวิกฤตของ Telomere ส่งผลให้ร่างกายเกิดความชรา แก่ตัวลง ไม่สามารถแบ่งเซลล์ต่อไปได้อีก และจะไม่สามารถซ่อมแซมได้อีกด้วย

telomere

หน้าที่ของ Telomere

        นอกจากการที่ Telomere สั้นลงจะทำให้ร่างกายแก่ตัวลงแล้ว ยังมีส่วนทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมาอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น มะเร็ง, ภาวะภูมิคุ้มกันเสื่อมลง, โรคตับแข็ง, ภาวะพังผืดในปอด และ ไขกระดูกทำงานล้มเหลว เป็นต้น นักวิทยาศาตร์จึงคิดค้นหาวิธีการที่จะช่วยให้เจ้าตัว Telomere นี้มีการหลุดลุ่ยเสียหายระหว่างการแบ่งตัวได้ลดลง จนได้มีการค้นพบ Teslos95 ซึ่งเป็นหนึ่งในสารอาหารในหมวด Plant-based dietary supplement ที่มาจากพืชนี้ โดยสารตัวนี้สามารถเข้าไปช่วยยับยั้งความเสียหายของ Telomere ได้        

ตัวบ่งบอกอายุ Teloyears

ยังมีอีก 1 สิ่งที่ควรรู้จักก็คือ Teloyears ที่เป็นตัวบอกอายุของ Telomere เราจะสามารถดูสุขภาพและความสดใหม่ของโครโมโซมได้จากความยาวของ Telomere ที่อยู่ในร่างกาย ซึ่งอายุของ Teloyears นั้นอาจจะตรงกับอายุจริงของคุณหรือไม่ตรงก็ได้ ขึ้นอยู่กับความยาวของ Telomere หลังจากที่มีการแบ่งเซลล์และมีการเสียหายไป ยิ่งถ้า Teloyears  มีอายุน้อยก็หมายถึงร่างกายของคุณจะแก่ช้าลงไปนั่นเอง

telos95

ผลจากงานวิจัย Telos95

จากผลการศึกษาจากห้องวิจัย Life Length Laboratories ของยุโรปที่เป็นที่ยอมรับด้านการวิจัยที่เกี่ยวข้องกับ Telomere เผยให้เห็นว่า Teslos95 นี้จะช่วยทำให้อายุของ Teloyears ลดลงได้มากกว่า 8.52 ปี โดยหน้าที่ของมันจะช่วยในกระบวนการสร้างเซลล์ใหม่ของร่างกาย ทำให้ Telomere แข็งแรงขึ้น เกิดความเสียหายระหว่างการแบ่งเซลล์น้อยลง

โดยเรียกวิธีการนี้ว่า Cell Replication ซึ่งเป็นกระบวนการสำคัญมากอย่างหนึ่งของร่างกายมนุษย์ ถ้าคุณอยากรู้อายุ Teloyears ในต่างประเทศสามารถตรวจดูความยาวของ Telomere ได้แล้วจากการใช้ชุดตรวจทดสอบอายุของ Telomeres ที่มีราคาอยู่ประมาณ 4,000 บาทไทย

ข้อสรุป

จะเห็นได้ว่า Teslos95 นั้นมีประโยชน์กับร่างกายของมนุษย์มาก ๆ ในปัจจุบันจึงได้มีการนำสารตัวนี้มาผสมกับอาหารเสริมต่าง ๆ เพื่อให้เจ้า Teslos95 นี้เข้าไปเป็นตัวช่วยในการชะลอวัยให้แก่ร่างกาย โดยเฉพาะในคนที่เริ่มมีอายุ ถ้ายังมี Telomeres ที่ยาว และมี Teloyears ที่อ่อนกว่าอายุจริง ก็จะทำให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่า แข็งแรงกว่าคนในวัยเดียวกัน ผิวพรรณดี ไม่เหี่ยวย่นหรือหย่อนคล้อย แถมยังช่วยลดความเสี่ยงจากโรคร้ายแรงต่าง ๆ อีกด้วย

Source : learn.genetics.utah.edu

Writer : Suphansa Prathumwan

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์
    Always Active

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

บันทึก