แจกสูตร แกงเผ็ดใต้ สเน่ห์ของพริกแกง ฉบับชาวใต้แท้

พริกแกงใต้

แกงเผ็ดใต้

จุดเด่นของ แกงเผ็ดใต้ และอาหารไทยในแต่ละภาคก็จะมีเอกลักษณ์แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นด้วยวัฒนธรรมการกิน รูปแบบ หรือแม้แต่รสชาติ แต่ไม่ว่าจะเป็นอาหารภาคไหนหนึ่งในส่วนประกอบสำคัญที่ชูรสชาติให้แตกต่างกัน ก็คือ พริกแกงที่มีรสชาติเผ็ดร้อน เข้มข้น อันเป็นหัวใจของอาหารคาวได้อย่างหลากหลาย

เหมือนกับอาหารใต้ที่มีความโดดเด่นของรสชาติที่เข้มข้น พริกแกงใต้ เป็นหัวใจสำคัญของอาหารปักษ์ใต้ จะอร่อยหรือไม่ก็อยู่ที่พริกแกง แน่นอนว่าพริกแกงใต้ จะมีเด่นที่ความเผ็ดร้อนอันนี้ต้องมาก่อนเลย

สารบัญ

พริกแกงใต้
Photo by jcomp

พริกแกงใต้ ทำอะไรได้บ้าง

อาหารเมืองใต้ไม่ว่าจะเป็น แกงเหลือง (แกงส้ม) แกงพร้าว (แกงกะทิ) แกงคั่วเผ็ด หลัก ๆ เหล่านี้ต่างก็ใช้พริกแกงเป็นส่วนประกอบหลัก คงสงสัยใช่ไหมว่า พริกแกงใต้ นั้นมีความหลากหลายเหมือนพริกแกงภาคกลางหรือไม่

อันที่จริงแล้วเครื่อง แกงใต้หลัก ๆ มีจะแค่ 2 ประเภท คือ พริกแกงส้ม และ พริกแกงเผ็ด สำหรับพริกแกงเผ็ดอันนี้จะพิเศษหน่อยคือจะสามารถนำไปเป็น แกงพร้าวกับแกงคั่วเผ็ด (คล้ายแกงป่าภาคกลาง)และผัดเผ็ด ได้ แค่แตกต่างกันที่ปริมาณที่ใช้เท่านั้น เช่น แกงคั่วเผ็ด อาจก็จะเผ็ดสมชื่อเพราะจะเน้นพริกไทย หรือบางคนอาจใส่พริกขี้หนูสดแทนพริกขี้หนูแห้ง ทำให้ได้รสชาติที่ทั้งเผ็ดและร้อน กว่าแกงพร้าว

ส่วนผสม แกงเผ็ดใต้

ไหน ๆ ก็ได้ยกเรื่องราวของพริกแกงใต้ มายาวขนาดนี้แล้ว ก็มาทำความรู้จักกับพริกแกงใต้แต่ละแบบกันดีกว่า

1. สูตรพริกแกงส้มใต้

แกงส้ม นึกไม่ออกก็แกงเหลืองของภาคกลางนี้แหละ เป็นแกงยอดฮิตสำหรับคนปักษ์ใต้ มากกว่าแกงเผ็ดชนิดอื่น ๆ คงเพราะทำไม่ยาก และสามารถดัดแปลงวัตถุดิบได้หลากหลาย ส่วนผสมแกงส้มมีอะไรบ้าง

ส่วนผสม

 1. พริกแห้ง 1 กำมือ = แกง 1 หม้อ
 2. ขมิ้น 1 ข้อหรือ 2 ซม.
 3. กระเทียมไทย 10-15 กลีบ
 4. เกลือ 1 ช้อนชา
 5. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ : ก็นำพริกแห้ง/ขมิ้น/กระเทียม/เกลือ มาโขลกด้วยกันจนละเอียดแล้วใส่กะปิตำโขลกเข้าด้วยกันเป็นอันเรียบร้อย

2. สูตรพริกแกงเผ็ดใต้

พริกแกงเผ็ด สามารถนำไปทำอาหารได้สารพัด เช่น แกงกะทิ แกงไตปลา แกงคั่วเผ็ด คั่วกลิ้ง น้ำยาขนมจีน ผัดเผ็ดจะเรียกว่าสำหรับพริกแกงนี้จะครอบจักรวาล (พอกับยาพาราเลยก็ว่าได้)

ส่วนผสม

1. พริกแห้ง 1 กำมือ
2. กระเทียม 10-15 กลีบ
3. เกลือ 1 ช้อนชา
4. พริกไทยดำ 2/3 ช้อนโต๊ะ
5. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
6. ขมิ้น ½ ข้อ
7. ตะไคร้ 2 ต้น

วิธีทำ : ใส่พริกแห้ง กระเทียม ตะไคร้หั่นซอย ขมิ้น พริกไทยดำ เกลือ ตำเข้าด้วยกันใส่กะปิ ตำเข้าด้วยกัน ตำให้ละเอียดเป็นอันเรียบร้อย

สำหรับ พริกแกงใต้ เหล่านี้สามารถที่เก็บไว้ได้นาน ถ้าใครสนใจอยากทำอาหารปักษ์ใต้ทานก็สามารถนำสูตรพริกแกงใต้นี้ไปประยุกต์ทานกันได้นะในช่วงที่ต้องอยู่บ้านยาว ๆ

ส่วนท่านใดที่รู้สึกว่าอยากทาน พริกแกงใต้ แบบต้นฉบับแท้ๆไปเลย แนะนำให้ซื้อจากร้านค้าท้องถิ่น ซึ่งวันนี้ขอแนะนำร้าน : เครื่องแกงเจ๊จือ

ประวัติ เครื่องแกงเจ๊จือ

เครื่องแกงใต้ รสชาติจัดจ้าน สะอาด ถูกหลักอนามัย และความสะอาด โดยเจ๊จือทำเครื่องแกงมามากกว่า 20 ปี โดยเริ่มทำที่บ้านเดิมที่ถนนตลาดใน(ถนนเทศบาล1) ทำได้ประมาณ 10 ปี ได้ขยายมาสร้างโรงบดใหม่ ที่บริเวณสี่แยกอำเภอเหนือคลอง(ถนนเทศบาล3) จังหวัดกระบี่

เครื่องแกงเจ๊จือ

Facebook : เครื่องแกงเจ๊จือ
Line ID : https://lin.ee/oJ0BiPI
โทร : 081 401 6443


Writer : Bigboom
คุณแม่ลูกสองที่ผันตัวจากแอดมินเพจเพื่อสุขภาพมาเป็นนักเขียน เพราะชื่นชอบการอ่านในเรื่องราวต่าง ๆ

Editor : The Chapt


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์
  Always Active

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  Cookies Details

บันทึก