“ธรณีประตู” 5×5 เสริมฮวงจุ้ย กักเก็บทรัพย์ ได้จริงหรือ ?

ธรณีประตู

เมื่อพูดถึงธรณีประตูแล้ว เชื่อว่าหลาย ๆ คน ก็อาจจะเคยได้ยินมาบ้าง อีกทั้งยังเคยเห็นมาแล้วอีกด้วย แต่ก็ยังไม่รู้ว่าธรณีประตูคืออะไร และวันนี้บทความของเราก็มีความรู้เกี่ยวกับ ธรณีประตูที่หลาย ๆ ท่านกำลังสงสัยอยู่มาบอกให้อ่านกันค่ะ

สารบัญ

ธรณีประตู คืออะไร

ธรณีประตู คือ ไม้หรือวัสดุต่าง ๆที่อยู่บริเวณส่วนล่างระหว่างวงกบประตูทั้งสองข้างโดยมีความสูงจากพื้นดินขึ้นมาประมาณ 5 เซนติเมตรขึ้นไป โดยที่ธรณีประตูนี้ไม่ใช่เทคโนโลยีหรือนวัตกรรมที่เพิ่งถูกคิดค้นแต่อย่างใดค่ะ แต่หากลองมองย้อนกลับไปในอดีตก็จะสามารถเห็นได้ว่าแท้จริงธรณีประตูนั้นมีมาอย่างยาวนานแล้ว อย่างที่เราเคยเห็นในละครโทรทัศน์ค่ะ ที่ในแบบบ้านสมัยเก่า จะมีธรณีประตูที่ทำเอาไว้สูงพอสมควรเลย ซึ่งวัสดุสิ่งนี้นั้นจะบอกว่าไม่มีปะโยชน์ก็ไม่ใช่เสียทีเดียว เพราะเขาก็มีประโยชน์ที่เราอาจไม่รู้เหมือนกัน เช่น

ประโยชน์ของธรณีประตู

ธรณีประตู
"ธรณีประตู" 5x5 เสริมฮวงจุ้ย กักเก็บทรัพย์ ได้จริงหรือ ?

1. ช่วยลดแสงที่จะเข้าสู่ห้อง

การที่เรานั้นติดตั้งธรณีประตูไว้ในบ้าน ก็จะช่วยลดแสงที่จะลอดเข้าทางด้านล่างไม้ให้เข้าสู่ห้องของเราได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ เพราะคงไม่มีใครที่อยากตื่นนอตอนเช้าเพราะถูกแสงจากภายนอกที่ลอดเข้ามารบกวนหรอกค่ะ ดังนั้นการติดตั้งธรณีประตูเอาไว้ก็จะสามารถช่วยลดปัญหาตรงนี้ได้เป็นอย่างดีเลย

2. ช่วยรักษาอุณหภูมิภายในห้อง

สำหรับบ้านใดที่มีการติดเครื่องปรับอากาศเอาไว้ในห้องนั้น ก็สมควรอย่างยิ่งค่ะที่จะติดตั้งธรณีประตูเอาไว้ เพราะจะช่วยป้องกันไม่ให้อากาศภายในห้องสามารถเล็ดรอดออกไปได้

3. ป้องกันฝุ่นหรือขยะต่าง ๆ ไม่ให้เข้ามาในห้อง

เศษฝุ่นหรือสิ่งสกปรกที่เรามองไม่เห็นนั้น หากเกิดการสะสมมาก ๆ ก็จะยิ่งเห็นชัดมากยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ ยิ่งถ้าอยู่ในจุดที่เราไม่ค่อยได้โฟกัสอย่างบริเวณประตู ลองสังเกตดูค่ะว่าหากเรานั้นไม่ได้ติดตั้งธรณีประตูเอาไว้ เวลาที่เปิดออกมาจะเห็นได้ชัดเจนเลยว่ามีเศษฝุ่นหรือผงฝุ่นต่าง ๆ อยู่เต็มบริเวณนั้นเลย ซึ่งก็เสี่ยงต่อการเกิดอาการภูมิแพ้ได้ง่าย ๆ อีกด้วย ดังนั้นหากติดตั้งธรณีประตูเอาไว้ก็จะสามารถลดปัญหาเรื่องนี้ได้นั่นเอง

4. ช่วยลดความชื้น

โดยเฉพาะพื้นที่ในห้องน้ำที่จะมีความชื้นอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นการติดตั้งธรณีประตูในพื้นที่บริเวณนั้น ก็จะช่วยลดการเกิดความชื้นที่อาจขยายเข้ามาสู่บริเวณอื่น ๆ ได้นั่นเอง

ความเชื่อโบราณ

หากเราจะพูดกันเรื่องของธรณีประตูตามหลักความจริงแล้ว ธรณีประตูนั้นก็เปรียบเสมือนวัสดุที่สามารถป้องกันสิ่งสปรกหรือผงฝุ่นต่าง ๆ ไม่ให้เข้ามาในบ้านได้ อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของการรักษาอุณหภูมิภายในห้องอีกด้วย แต่หากจะพูดกันตามหลักของฮวงจุ้ยหรือตามหลักความเชื่อแล้ว การทำธรณีประตูก็มีทั้งเรื่องที่ดีและไม่ดีปนกันไปค่ะ ซึ่งหากมองในเรื่องของหลักความเชื่อแล้ว คนไทยเชื่อว่าการทำธรณีประตูเป็นการแสดงความเคารพต่อเหล่าเทพที่คอยยืนเฝ้าประตูและปกป้องบ้านของเราไว้ ดังนั้นตอนเด็ก ๆ ถ้าบ้านไหนที่มีธรณีประตูจะโดนดุกันบ่อยมาก ๆ เรื่องที่วิ่งเล่นกันแล้วชอบเหยียบธรณีประตู เพราะเขาห้ามไม่ให้เหยียบนั่นเอง

ตามหลักฮวงจุ้ย

ขอขอบคุณ : ตี่ลี่ ฮวงจุ้ย

3 วัสดุของ ธรณีประตู ยอดนิยม

1. ธรณีประตู ไม้

ธรณีประตูไม้ เป็นธรณีประตูที่มีการใช้งานกันมาอย่างยาวนานตั้งแต่ในอดีต และในปัจจุบันก็ยังคงพบเห็นการใช้งานอยู่ โดยส่วนใหญ่ธรณีประตูที่ทำจากไม้นี้ก็จะทำมาจากไม้สัก หรือไม้เนื้อแข็งชนิดอื่น ๆ ค่ะ ซึ่งก็สามารถนำมาทำได้อย่างหลากหลายรูปแบบเลยขึ้นอยู่กับว่าผู้ซื้อนั้นต้องการแบบใดในการนำไปติดตั้ง

ธรณีประตู
ธรณีประตู 5×5 เสริมฮวงจุ้ย กักเก็บทรัพย์
ธรณีประตู
ธรณีประตู 5×5 เสริมฮวงจุ้ย กักเก็บทรัพย์

2. ธรณีประตู PVC

ธรณีประตู PVC ถือได้ว่าเป็นวัสดุธรณีประตูที่มีคนใช้งานกันเยอะมาก ๆ เพราะสามารถติดตั้งได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง อีกทั้งยังมีราคาถูกและหาซื้อง่าย ซึ่งวัสดุที่ใช้ในการทำนี้ก็จะเป็น PVC เลยค่ะ นิยมติดเพื่อกันแอร์ออกเพราะมีขนาดเล็กและมีความอ่อนติดตั้งได้ง่ายมาก ๆ

3.ธรณีประตูอลูมิเนียม

ธรณีประตูอลูมิเนียม สำหรับธรณีประตูประเภทนี้ก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ผู้คนนิยมใช้ค่ะ ซึ่งก็จะเป็นในลักษณะของอลูมิเนียมที่มีการเรียงต่อกันโดยไล่ระดับความสูงตามแนวราบ และจุดที่เราจะสามารถเห็นได้บ่อยที่สุดก็คือลิฟท์นั้นเอง

ตำแหน่งในการวาง ธรณีประตู

1. ธรณีประตูหน้าบ้าน หลังบ้าน

การวางธรณีประตูหน้าบ้านและหลังบ้านนั้นก็ยังมีความเชื่อในเรื่องของหลักฮวงจุ้ยอยู่ค่ะ ซึ่งก็ปฏิเสธในเรื่องความเชื่อเหล่านี้ไม่ได้เลย เพราะแต่ละบ้านที่ลองปรับแก้ดูแล้ว ดันมีโชคหรือทรัพย์เข้ามาจริง ๆ ซึ่งการวางธรณีประตูหน้าบ้านหรือหลังบ้านนั้นก็สามารถทำได้ทั้ง 2 แบบค่ะ แต่ปัญหาจะติดอยู่ที่ธรณีประตูหน้าบ้าน ที่หากจะมองตามหลักฮวงจุ้ยแล้วความสูงนั้นจะต้องไม่สูงจนเกินไป เพราะหากว่าความสูงของธรณีประตูสูงจนเกินไปก็จะเป็นการปิดกั้นทรัพย์ไม่ให้เข้าบ้านนั่นเอง

โดยเฉพาะบ้านใดที่มีบันได้เป็นทางขึ้นเข้าสู่บ้านแบบอาคารพาณิชย์ก็จะต้องดูที่ความสูงของบันได้ควบคู่ไปด้วย และในส่วนของการวางธรณีประตูไว้หลังบ้านนั้นก็จะเป็นการที่ทำให้ธุรกิจที่เข้ามาหรือโชคนั้นเข้ามาแล้วห้ามออกไปนั้น ดังนั้นการติดตั้งธรณีประตูในบ้านจึงไม่ควรเกิน 2 จุดค่ะ นั่นก็คือธรณีประตูหน้าบ้านและหลังบ้าน

2. ธรณีประตูห้องน้ำ

ห้องน้ำเป็นสถานที่ใช้สำหรับการขับถ่ายดังนั้นการวางธรณีประตูไว้หน้าห้องน้ำก็จะช่วยกันไม่ให้ทรัพย์หรือโชคไหลเข้าไปได้ง่าย ๆ เนื่องจากอาจส่งผลต่อพลังชี่ ซึ่งเราก็รู้กันอยู่แล้วค่ะว่าในการสร้างบ้านนั้น ห้องน้ำถือเป็นสิ่งที่เราต้องเลือกว่าควรสร้างไว้ในจุดใดของบ้าน เพราะมันเป็นจุดที่เราจะต้องใส่ใจเป็นอย่างมาก อีกทั้งการติดตั้งธรณีประตูก็ไม่ควรติดให้สูงกว่าพื้นบ้านหรือสูงจนเกินไป

สรุปธรณีประตู

สรุปแล้วธรณีประตูนั้นมีความสำคัญหรือไม่ แล้วควรทำหรือเปล่า ซึ่งมาถึงตรงนี้แล้วหลาย ๆ คน ก็คงจะเกิดความสงสัยในเรื่องนี้กันอย่างแน่นอนเลยค่ะ เพราะอย่างที่เราได้บอกไปตั้งแต่ต้นเรื่องแล้วว่าธรณีประตูนั้นมีทั้งเรื่องทีดีและเรื่องที่ไม่ดีปะปนกันไป ซึ่งหากจะอิงตามหลักความเชื่อก็เป็นเรื่องที่คนไทยมองว่ามันเป็นการเคารพต่อเทพหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คอยคุ้มครองพื้นที่ในบริเวณนั้น ๆ แต่หากเรามองตามหลักฮวงจุ้ยแล้วการทำธรณีประตูก็ไม่ใช่เรื่องที่ควรทำเสียเท่าไหร่ เพราะนอกจากจะกันทรัพย์ไม่ให้เข้าบ้านแล้วก็ยังเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายอีกด้วย

แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นกหารทำธรณีประตูก็ยังสามารถมองได้อีกแง่หนึ่งคือเป็นการเรียกทรัพย์เข้ามาแล้วห้ามออกไป และที่สำคัญไปกว่านั้นเลยคือหากเราไม่ได้มองตามหลักความเชื่อและฮวงจุ้ยก็ถือว่าธรณีประตูนั้นช่วยได้ในหลาย ๆ เรื่องเลยค่ะ อย่างการป้องกันเศษฝุ่นผงต่าง ๆ และการช่วยรักษาอุณหภูมิภายในห้องเอาไว้ได้เป็นอย่างดี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์
    Always Active

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

บันทึก