รู้เท่าทัน! เทรด bitcoin สำหรับมือใหม่

เทรด bitcoin

ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังก้าวหน้าขึ้นไปอีกขั้น ก็ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่กำลังก้าวหน้าไปพร้อม ๆ กับเทคโนโลยีเหล่านั้น นั่นก็คือเรื่องของ ‘Bitcoin’ ที่ปัจจุบันนั้นผู้คนกำลังให้ความสนใจมากยิ่งขึ้น ซึ่งการเทรดบิทคอยน์นี้ก็เป็นเรื่องที่หลาย ๆ คน ตั้งคำถามรวมถึงความสงสัยที่มีกันอยู่มาก อีกทั้งยังมีผู้ที่สนใจเรื่องของการลงทุนในการเทรด Bitcoin เป็นจำนนไม่น้อยเลยด้วย อย่างไรก็ตามเรื่องของการลงทุนนั้นมีความเสี่ยง ดังนั้นวันนี้บทความของเราก็มีเรื่องดี ๆ ที่ควรรู้ก่อนการเทรด Bitcoin มาฝากทุกท่านกันค่ะ

bitcoin future คืออะไร

Bitcoin Future คือ สัญญาการซื้อขายล่วงหน้า ซึ่งสามารเก็งกำไรได้ทั้งช่วงที่ราคาของบิทคอยน์นั้นอยู่ในขาขึ้นและขาลง โดยการอ้างอิงจากราคา Bitcoin ในตลาดโลก โดยจะมีการวางหลักประกันอยู่ที่ 60% ของการทำสัญญาก็จะทำให้สามารถซื้อขายหรือเทรดได้นั่นเอง ซึ่งหากยังไม่เข้าใจนั้นก็จะสามารถคิดง่าย ๆ ได้เลยว่า สมมุติหากในปัจจุบันนี้ เรานั้นสามารถซื้อบิทคอยน์จำนวน 1 เหรียญในราคา 300,000 บาท ซึ่งเรานั้นก็อาจจะมีการทำสัญญาไว้ล่วงหน้า 3 เดือนเลยว่าอีก 3 เดือนข้างหน้านี้เราจะซื้อเจ้าเหรียญนี้ 1 เหรียญในราคา 300,000 บาท

ซึ่งเมื่อเข้าระยะเวลา 3 เดือน หากในตอนนั้น 1 บิทคอยน์ดันมีราคามูลค่าเพิ่มขึ้นเป็น 500,000 บาท เราก็ยังสามารถที่จะซื้อบิทคอยน์ 1 เหรียญในราคา 300,000 บาท ได้อยู่ เนื่องจากสัญญาที่ได้การซื้อขายล่วงหน้า ซึ่งก็จะทำให้ได้รับผลประโยชน์ที่มากกว่า ในทางกลับกัน มันก็จะมีส่วนได้ส่วนเสีย เพราะหากเรานั้นทำการทำสัญญาล่วงหน้าว่าจะซื้อบิทคอยน์ 1 เหรียญในราคา 300,000 บาท เช่นเดิม ในระยะเวลา 3 เดือน ซึ่งหากถึงระยะเวลา 3 เดือนแล้ว ราคาบิทคอยน์ดันอยู่ในช่วงขาลงที่มีราคา 1 เหรียญอยู่ที่ 250,000 บาท เราก็จะต้องซื้อในราคา 300,000 บาท เนื่องจากสัญญาของ Bitcoin Future ที่เราได้ทำเอาไว้นั่นเอง

bitcoin etf คืออะไร

Bitcoin ETF คือ กองทุน ETF ที่จะใช้การอ้างอิงของราคาบิทคอยน์ในตลาดโลก โดยจะสามารถซื้อขายหรือเทรดได้ในราคาที่ถูกควบคุมอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งหากจะพูดให้ได้เห็นภาพกันง่าย ๆ มากขึ้น Bitcoin ETF ก็จะเปรียบเสมือนผู้ดูแลกองทุนหรือผู้ดูแลสินทรัพย์ แต่จะเป็นประเภทของสกุลเงินดิจิทัลนั่นเอง ซึ่งการที่ Bitcoin ETF เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการเทรดบิทคอยน์นี้ ก็จะช่วยให้เกิดความปลอดภัยในการเทรดบิทคอยน์มากยิ่งขึ้น เพราะหากเป็นการเทรดแบบปกตินั้น ก็จะเป็นการขายตรงที่ซื้อมาขายไปของผู้ที่ทำการเทรดบิทคอยน์ ซึ่งในบางเว็บนั้นก็อาจจะยังไม่ถูกต้องตามกฎหมายและเมื่อเกิดการแฮคหรือเว็บไซต์มีความเสียหายหรือเว็บปลิวขึ้นมาก็จะทำให้เงินที่เรานั้นใช้ในการลงทุนหรือทำการเทรดนั้นสูญหายตามไปด้วย ตามที่เราได้เห็นกันในข่าว

ซึ่งปัญหาเหล่านี้ก็สร้างความวิตกกังวลต่อผู้ที่จะเริ่มเทรดบิทคอยน์เป็นอย่างมาก แต่เมื่อมีเรื่องของ Bitcoin ETF เข้ามานั้น ก็จะช่วยลดปัญหาเรื่องดังกล่าวได้เป็นอย่างดี เพราะ ETF เป็นเครื่องมือของสถาบันการเงินใหญ่ ๆ ที่ถูกต้องตามกฎหมาย ดังนั้นเรื่องของปัญหาที่เราได้กล่าวไปเบื้องต้นนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่าจะไม่มีการเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ทำให้เกิดความมั่นใจและปลอดภัยในเรื่องของการเทรดมากยิ่งขึ้น

เทรด bitcoin
รู้เท่าทัน! เทรด bitcoin สำหรับมือใหม่

การเทรด bitcoin สำหรับมือใหม่

สำหรับมือใหม่ที่อยากเริ่มต้น เทรด Bitcoin นั้น ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องศึกษาในเรื่องของบิทคอยน์ให้กระจางเสียก่อน เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่า “การลงทุนมีความเสี่ยง” ยิ่งเป็นการลงทุนในระยะยาวแบบนี้ยิ่งมีความเสี่ยงที่อาจสูญเสียทรัพย์ไปโดยสูญเปล่าอีกด้วย อย่างเรื่องของสกุลเงินต่าง ๆ ที่ในปัจจุบันนั้นมีอยู่ด้วยกันถึง 1,400 สกุลเงิน อีกทั้งในเรื่องของการเงินดิจิทัลและเรื่องของบล็อคเชนก็เป็นเรื่องที่มือใหม่จำเป็นที่จะต้องทำความเข้าใจให้ดีเสียก่อน เพื่อลดปัญหาความเสี่ยงหรือความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นได้นั่นเอง

ซึ่งเรื่องของ Bitcoin Future และ Bitcoin ETF นี้ ก็อาจจะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างใหม่สำหรับนักเทรด Bitcoin มือใหม่กันไปเสียหน่อย แต่ถึงอย่างนั้นก็เป็นสิ่งที่ผู้ที่มีความต้องเริ่มต้นเทรดนั้นจำเป็นต้องรู้เพื่อผลประโยชน์ของตนเองเช่นเดียวกัน และเป็นที่ทราบกันดีว่าเรื่องของสินทรัพย์ดิจิทัลนี้มีความซับซ้อนและยากที่จะเข้าใจอยู่พอสมควร การศึกษาให้ละเอียดก่อนตัดสินใจในการเปิดบัญชีกับช่องทางการเทรดที่ถูกกฎหมายนั้น จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นไม่แพ้กับเงินที่จะใช้ในการลงทุนเลยทีเดียว คริปโตเคอเรนซี Cryptocurrency คืออะไร ? (ฉบับเข้าใจง่าย)

เทรด bitcoin เสียภาษีอย่างไร

การเทรด Bitcoin ก็มีการเสียภาษีเช่นเดียวกันกับการทำธุรกรรมในรูปแบบอื่น ๆ โดยการเทดบิทคอยน์นั้นจะมีการเสียภาษีดังนี้

1. ถูกหักจากกำไร 15%

เมื่อขายเหรียญแล้วได้รับกำไรจากการขาย ก็จะต้องเสียภาษี 15% ซึ่งเป็นผลประโยชน์ที่ได้รับจากการโอนเหรียญโทเคนต่าง ๆ โดยจะเป็นเฉพาะเงินที่เป็นกำไรจากการขาย

2. ถูกหักภาษาแล้วจะต้องยื่นภาษีด้วย

กรณีที่ไม่ได้ยื่นรวมกับการคำนวณภาษีจำเป็นที่จะต้องเอารายได้ที่ถูกหักไว้มารวมกันในการยื่นภาษีด้วย

3. ถูกหักภาษีจากส่วนแบ่งกำไร 15%

จะต้องเสียภาษี 15% จากส่วนแบ่งของกำไร หรือผลประโยชน์จากการครอบครองสินทรัพย์ดิจิทัลเหล่านี้ด้วย

4. หักค่าใช้จ่ายไม่ได้เลย

จะต้องนำรายได้ไปคำนวณกับภาษีด้วย รายจ่ายไม่เกี่ยวแล้ว

5. สามารถหักภาษีออกจากภาษีที่ต้องจ่ายได้

เมื่อทำการคำนวณภาษีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็สามารถนำภาษีที่ถูกหักไป 15% มาทำการหักออกจากภาษีที่จะต้องจ่ายได้

บทสรุป การเทรด Bitcoin

การเทรด Bitcoin ที่ในปัจจุบันมีความเปิดกว้างและเป็นทีนิยมมากยิ่งขึ้นนั้น ก็นับว่าเป็นการเปิดโลกของการเทรดที่มากขึ้นตามไปด้วย อีกทั้งเรื่องของ Bitcoin Future รวมถึง Bitcoin ETF ก็ยังเป็นเรื่องที่มีประโยชน์ที่หากได้รู้เอาไว้ก็จะช่วยให้การตัดสินใจรวมถึงความกล้าที่จะเริ่มต้นในการเทรดบิทคอยน์เหล่านี้มีมากขึ้น ซึ่งสิ่งที่สำคัญอีกอย่างในการเทรดบิทคอยน์เลยก็คือเรื่องของการใช้เว็บไซต์หรือช่องทางการเทรดบิทคิยน์ที่มีความน่าเชื่อถือสูงนั่นเอง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์
    Always Active

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

บันทึก