การเสพงาน “ศิลปะ” กับ ความหลากหลายในปัจจุบัน 2022

การเสพงานศิลปะ

สมัยนี้มีผู้คนมากมายสนใจทางด้าน ศิลปะ (Art) กันมากขึ้นเพราะศิลปะสามารถสร้างสิ่งจรรโลงใจท าให้มีชีวิตที่ผาสุก และระบายความกลัดกลุ้มใจได้ บางครั้งอาจจะดูแล บรรเทาความเศร้าไม่ได้ทักหมดแต่ก็ช่วยทำให้เบาบางลงไปได้ และศิลปะก็สามารถให้ความสุขกับผู้คนได้เหมือนกันเพราะว่าชีวิตคนเราไม่สามารถขาดศิลปะได้ ในยุคปัจจุบันวงการศิลปะได้มีอยู่มากมาย และได้ถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักคือ ศิลปะเพื่อสุนทรียภาพ และ ศิลปะทางพาณิชยกรรม

สารบัญ

2 ประเภท ของ ศิลปะ

  1. ศิลปะด้านสุนทรียภาพ คือวาดออกมาโดยไม่ต้องเอาไปให้ใครเห็น เพื่อขายหาเงิน เป็นศิลปะที่เกิดจากอารมณ์ล้วน ไม่ว่าจะแต่งเพลงร้องเอง แต่งกลอน เป็นต้น และ
  2. ศิลปเชิงพาณิชยกรรม คือการนำผลงานทางด้านศิลปะมาทำเงิน ทำตามที่ลูกค้าสั่งมีโจทย์ให้

ศิลปะเพื่อสุนทรียภาพ

ในการเสพศิลปะเพื่อสุนทรียภาพนั้นส่วนใหญ่จะเกิดจากอารมณ์ของศิลปินเอง และอารมณ์ที่คิดอยากหาอะไรเพื่อเพิ่มแนวความคิด กระบวนการต่างๆในการสร้างสรรค์งานใหม่ๆ เพื่อพัฒนาความสามารถของตน บำเรอความสุขและทำให้คนรอบข้างเองเพื่อรู้สึกกระปี้กระเป่าในการทำงานในวันต่อๆไป การเสพศิลปะแบบนี้ช่วยทำให้รู้สึกสบายและไม่เครียด สามารถทำให้เราสามารถทำงานได้เรื่อยๆไม่มีวันหยุด อย่างเช่นการเขียนเพลงเพื่อร้องให้คนที่รักฟังทำให้คนที่รักมีความสุขกับศิลปะผ่านบทเพลงของเรา การเสพภาพวาดทำให้เรามีความสบายใจเพื่อให้เราได้แนวคิดต่างๆออกมามากขึ้น

ศิลปะ

เพื่อนำเอาแนวคิดของภาพนั้นไปพัฒนาฝีมือตัวเองต่อทำให้เราสามารถพัฒนาความสามารถทางด้านการวาดภาพได้อย่างดี การวาด การเล่นดนตรี การเขียนกลอน แม้กระทั้งในรูปแบบของอาหารบนจาน และการเสพศิลปะแขนงอื่นๆทำให้เราได้แนวคิดและรูปแบบการเขียนที่มีลักษณะเฉพาะทำให้เราเขาใจถึงคุณค่าทางศิลปะอย่างแท้จริง แม้ในบางครั้งเราอาจจะไม่เข้าใจศิลปะหรอกแต่เราก็ฝึกฟัง ฝึกเขียนไปเรื่อยๆจนเราลองเขียนเองจากสิ่งที่ได้ลองเขียน ลองได้ร้อง ลองได้วาดเอง เวลาราเขียนไปเรื่อยๆ มีคนชมเรา ว่าสิ่งที่เราพยายามทำมาตลอดได้ส่งผลทำให้เรามีความสุขและทำให้เรารู้สึกมีคุณค่าจากสิ่งที่เราพยายามได้ทำมันออกมาจากหัวใจผ่านการเสพศิลปะ

การเสพศิลปะในยุคปัจจุบันนั้นมีมากมายหลายวิธีไม่ว่าจะเป็นทาง Youtube ทาง Facebook และอื่นๆ เป็นต้น รูปแบบการฟังเพลงแบบนี้ทำให้เราเจอผู้คนที่หลากหลายทำให้เราได้เจอผู้คนมากมายท าให้เรารู้สึกภูมิใจในตัวเองเพราะ เราได้ถ่ายทอดสิ่งที่อยู่ในใจเราให้คนอื่นได้เห็นมากขึ้นผ่านทางด้านการร้อง การวาด การเขียนเป็นต้น ยิ่งในยุกปัจจุบันการเสพศิลปะแบบสุนทรียภาพนั้นมีช่อ’ทางในการเสพมากมายล้วนแล้วง่ายจะเข้าถึง

ศิลปะ
การเสพงาน "ศิลปะ" กับ ความหลากหลายในปัจจุบัน 2022

ศิลปะทางพาณิชยกรรม

เกิดจากที่นำคุณค่าจากการที่เราเพลิดเพลินกับการที่เรามีความสุขด้านศิลปะเพื่อทำให้เกิดเงิน เพื่อช่วยเหลือสังคมด้านต่างๆทำให้เราได้แบ่งปันความคิด การสื่อสารต่างๆให้ผู้อื่นเข้าใจในแบบที่เราต้องการ

การเสพสื่อศิลปะด้านนี้ทำให้เรามีความเครียดเล็กน้อยแต่ถ้าเราทำบนพื้นฐานด้านการให้ผู้อื่นมีความสุขเพื่อที่ให้เราได้ ช่วยเหลือผู้อื่นต่อไปได้ทำให้งานเรามีชื่อเสียงและโด่งดังกันมากขึ้นเพราะงานเราจะไม่ได้ให้มีคนเห็นเพียงคนเดียวแต่ยัง ถ่ายทอดให้ผู้อื่นเห็นงานของเราได้ด้วยทำให้เราเราได้นำเงินส่วนนั้นมาช่วยเหลือครอบครัว คนที่เรารัก คู่ชีวิต เพื่อใช้เลี้ยงชีพในด้านการดำเนินชีวิตบางครั้งอาจจะเจอปัญหาทางด้านการตกลงลูกค้า แต่การเสพศิลปะทางด้านนี้เพื่อที่จะนำความรู้ ทักษะที่เรามีไปใช้ประโยชน์และสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆขึ้นมาทำให้งานของเราได้รับคุณค่าจากคนกลุ่มอื่นมากขึ้น

ศิลปะนั้นไม่สามารถตีค่าเป็นเงินได้มากมายแต่เรามีความสุขทุกครั้งและแบ่งปันทำให้ผู้อื่นมีความสุขไปกับชิ้นงานและทำเงินไปในตัวได้ด้วยเพราะการทำงานศิลปะทางด้านนี้เพื่อนำไปประกอบอาชีพต่อ เวลาเสพด้านนี้มากๆ ทำให้เรารู้การตลาดทางด้านสินค้า ทำให้รับรู้ได้ว่าศิลปะด้านพาณิชยกรรมนั้นมีคุณค่ากับเรามากแค่ไหนบางครั้งอาจจะไม่ได้ดีที่สุด

ศิลปะ
การเสพงาน "ศิลปะ" กับ ความหลากหลายในปัจจุบัน 2022

สำหรับใครแต่มันดีมาก เพราะเราได้สื่อสารมันออกมาจากความรู้สึกเราจริงๆผ่านความรู้สึก การเขียน การวาด และอื่นๆในการดำเนินชีวิตทุกคนต้องทำงาน เราจะเจอป้ายสินค้า ป้ายโฆษณาต่างๆ การที่เราเสพมันมากๆทำให้เรามีความช่างสังเกตทำให้เราสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับงานอื่นๆได้ เช่น Infographic และอื่นๆในการใช้ชีวิตนั้น

คนเราจะต้องเจองาน ศิลปะ มากมาหลายๆแบบ ศิลปะทางด้านนี้ช่วยทำให้เราเกิดความคิดที่กว้างขวางมากขึ้น ศิลปะทั้งสองแบบนี้ช่วยทำให้เรามีความเข้าใจวิถีการดำเนินชีวิตของแต่ละวัฒนธรรมมากขึ้น ว่าแต่ละวัฒนธรรมต้องการจะสื่อสารอะไรมากกว่ากันบางครั้งเราไม่รู้ว่าวัฒนธรรมนั้นเป็นอย่างไร เราเรียนรู้ผ่านการเสพศิลปะเพื่อให้เรา เข้าใจว่าศิลปะนั้นเป็นของประเทศอะไร มีวัฒนธรรมแบบไหน ทำให้เรารู้ว่าการดำเนินชีวิตของชนกลุ่มนั้นเป็นอย่างไรบ้าง


Writer : Pawaret Aimyuak
Source : Art / THE IMPORTANCE OF ART

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์
    Always Active

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    Cookies Details

บันทึก